VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37
(2023-04-27, 08:38 AM)TTTT Wrote: [ -> ]Chị CN ơi, sao khúc này chị viết làm Lan khó hiểu quá. Thứ nhất: Rau thì là mỏng mảnh vậy mà đem chiên tới 5 phút, vậy chắc khét lẹt hết rồi. Thứ hai rau thì là với "dragon"" đang chiên làm sao để muối vô được??? Thứ 3: "lts nửa đêm xoay nhuyển" nghĩa là gì vậy chị?  Suytu

Khi chiên hạt hướng dương bắt đầu vàng thì cho Rau dragon minh chiên chung với hạt hướng dương thêm 5 phút để rau bốc hơi nước, để lâu không bị mốc giòn thơm lắm sis.không có khét ...chắc nhờ lửa trung bình 



Thường mình làm pesto lúc nào củng nêm muối, để được lâu, khi ăn thì trộn salad là vừa ăn. (Thêm chanh, đường , ớt,soyce sauce tùy theo món mình pha chế ) pesto này ăn với cơm nguội, rau cải cuốn cuốn rồi chấm  là hết  xẩy , không cần đậu hủ chiên luôn.


LÁT nửa đêm xoay..sau khi chiên xong mình để nguội bớt, kh xoay không bị cháy máy


Mình chế biến đại thôi Lan , đại khái đi chợ  có gì nấu đại  món đó, 

Pesto có thể thêm tỏi.
(2023-04-27, 08:54 AM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Khi chiên hạt hướng dương bắt đầu vàng thì cho Rau dragon minh chiên chung với hạt hướng dương thêm 5 phút để rau bốc hơi nước, để lâu không bị mốc giòn thơm lắm sis.không có khét ...chắc nhờ lửa trung bình 



Thường mình làm pesto lúc nào củng nêm muối, để được lâu, khi ăn thì trộn salad là vừa ăn. (Thêm chanh, đường , ớt,soyce sauce tùy theo món mình pha chế ) pesto này ăn với cơm nguội, rau cải cuốn cuốn rồi chấm  là hết  xẩy , không cần đậu hủ chiên luôn.


LÁT nửa đêm xoay..sau khi chiên xong mình để nguội bớt, kh xoay không bị cháy máy


Mình chế biến đại thôi Lan , đại khái đi chợ  có gì nấu đại  món đó, 

Pesto có thể thêm tỏi.

Cảm ơn chị CN, vậy chị cho Lan hỏi thêm: rau dragon là loại rau nào vậy? Tiếng Việt gọi là gì, nếu có thể sis để hình cho Lan xem với được không. Nghe sis giới thiệu món pesto này là lọai nước chấm(???) có vẻ rất thơm ngon nên Lan muốn làm thử đó.
(2023-04-27, 10:02 AM)TTTT Wrote: [ -> ]Cảm ơn chị CN, vậy chị cho Lan hỏi thêm: rau dragon là loại rau nào vậy? Tiếng Việt gọi là gì, nếu có thể sis để hình cho Lan xem với được không. Nghe sis giới thiệu món pesto này là lọai nước chấm(???) có vẻ rất thơm ngon nên Lan muốn làm thử đó.



https://www.google.com/search?q=dragon+k...1&prmd=ivn
.
Sis coi link nầy. 
 Rau dragon này thơm, thường rải lên pizza. Để mình kiếm tiếng việt


8 lợi ích và công dụng đáng ngạc nhiên của Tarragon
Share:
[/url][url=https://www.facebook.com/sharer/sharer.php?u=https://www.vinmec.com/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/8-loi-ich-va-cong-dung-dang-ngac-nhien-cua-tarragon/]


Cây ngải giấm (Tarragon), hay còn gọi là Artemisia dracunculus L., là một loại thảo dược lâu đời có cùng họ với hoa hướng dương. Tarragon được sử dụng rộng rãi cho các mục đích tạo mùi, hương liệu và dược liệu. Chúng có mùi vị nhẹ nhàng, dễ kết hợp với các món ăn như cá, thịt bò, thịt gà, măng tây, trứng và súp. Dưới đây là 8 lợi ích và công dụng của Tarragon mang lại.
1. Tarragon chứa chất các dinh dưỡng có lợi, ít calo và carbs
Tarragon có lượng calo và carb thấp và chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 2 gram Tarragon khô tương đương với 1 muỗng canh Tarragon khô có thể cung cấp (2):
  • Calo: 5
  • Carbs: 1 gram
  • Mangan: 7% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (The Reference Daily Intake - RDI)
  • Sắt: 3% RDI
  • Kali: 2% RDI
[size=undefined]
Mangan là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ, sự tăng trưởng của cơ thể, cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm stress oxy hóa. Sắt là thành phần không thể thiếu cho chức năng tế bào và tạo máu. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và dẫn đến mệt mỏi và suy nhược.
Kali là một khoáng chất rất quan trọng đối với chức năng tim, cơ và hệ thần kinh. Ngoài ra, Kali còn có tác dụng hạ huyết áp ở những bệnh nhân tăng huyết áp.
Mặc dù các chất dinh dưỡng này trong Tarragon không cao, nhưng loại thảo dược này vẫn có thể mang lại nhiều lợi cho sức khỏe khi sử dụng.
2. Tarragon có thể giúp giảm lượng đường huyết bằng cách cải thiện mức độ nhạy cảm với insulin
[Image: 20200619_091422_277342_tarragon.max-1800x1800.jpg]
Những bệnh nhân được sử dụng 1.000 mg Tarragon trước khi ăn sáng và ăn tối cho thấy giảm tiết insulin

Insulin là một hormone giúp vận chuyển glucose vào các tế bào và sử dụng chúng để tạo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Các yếu tố như chế độ ăn uống và hiện tượng viêm của cơ thể có thể dẫn đến sự đề kháng insulin và dẫn đến tăng nồng độ glucose.
Tarragon có thể giúp tăng mức độ nhạy cảm insulin của tế bào và tăng khả năng sử dụng glucose. Một nghiên cứu ở động vật mắc đái tháo đường cho thấy chiết xuất từ Tarragon làm giảm nồng độ glucose trong máu xuống 20% so với nhóm giả dược.
Ngoài ra, một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi trong 90 ngày, xem xét ảnh hưởng của Tarragon đối với độ nhạy insulin, bài tiết insulin và kiểm soát đường huyết ở người bị rối loạn dung nạp glucose. Những bệnh nhân được sử dụng 1.000 mg Tarragon trước khi ăn sáng và ăn tối cho thấy giảm tiết insulin, điều này có thể giúp lượng đường trong máu giữ ở mức cân bằng trong suốt cả ngày.
3. Tarragon có thể giúp cải thiện giấc ngủ
Ngủ không đủ giấc có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe kém và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Thời gian làm việc kéo dài, căng thẳng công việc hoặc lối sống bận rộn có thể góp phần làm giảm chất lượng giấc ngủ.
Những loại thuốc ngủ thường được sử dụng giúp hỗ trợ giấc ngủ nhưng có thể dẫn đến các biến chứng như trầm cảm hoặc gây nghiện thuốc sau đó.
Các loại thảo dược thuộc nhóm Artemisia, trong đó có Tarragon, được sử dụng như một phương thuốc giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên chuột, cây Artemisia mang lại tác dụng an thần và giúp điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ của nghiên cứu này, cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng Tarragon cho giấc ngủ - đặc biệt là ở người.
[Image: 20200617_162039_322491_nn.max-1800x1800.png]
Tarragon được sử dụng như một phương thuốc nâng cao hiệu quả giấc ngủ

4. Tarragon có thể kích thích sự thèm ăn bằng cách giảm nồng độ Leptin
Mất cảm giác ngon miệng có thể do vì nhiều nguyên nhân như tuổi, trầm cảm hoặc trong đang trong hóa trị. Nếu không được điều trị, chán ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm chất lượng cuộc sống.
Sự mất cân bằng nội tiết tố ghrelin và leptin cũng có thể gây chán ăn. Những hormone này rất quan trọng để duy trì sự cân bằng năng lượng. Ghrelin được coi là hormone gây đói, trong khi leptin được gọi là hormone bão hòa. Khi mức ghrelin tăng lên sẽ kích thích não bộ, tạo ra cảm giác đói. Ngược lại, khi nồng độ leptin tăng lên sẽ gây ra cảm giác no.
Một nghiên cứu trên chuột đã nghiên cứu vai trò của chiết xuất Tarragon trong việc kích thích sự thèm ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy Tarragone làm giảm nồng độ insulin và leptin, giúp tăng trọng lượng cơ thể. Những phát hiện này cho thấy chiết xuất Tarragon có thể giúp tăng cảm giác đói.
[img=368x0]https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/vicaread/20210806_050400_113949_22_banner_lamindkid_middle_mobile__copy.jpg[/img]
5. Tarragon giúp giảm đau ở các bệnh lý như viêm xương khớp

Trong y học cổ truyền, Tarragon đã được sử dụng để điều trị đau mãn tính. Một nghiên cứu trong 12 tuần để đánh giá hiệu quả của thực phẩm chức năng có tên Arthrem - có chứa chiết xuất Tarragon - và tác dụng của giảm đau và cứng khớp ở 42 bệnh nhân bị viêm xương khớp. Những bệnh nhân sử dụng 150mg Arthrem hai lần mỗi ngày cho thấy cải thiện đáng kể các triệu chứng đau so với nhóm giả dược.
6. Tarragon có đặc tính kháng khuẩn và ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm
Ngày nay, để bảo quản thực phẩm lâu và kéo dài hạn sử dụng, các công ty thực phẩm sử dụng các chất phụ gia nhiều hơn. Vì những tác động về sức khỏe của các chất hóa học bảo quản thực phẩm mà xu hướng hiện nay việc sử dụng các chất phụ gia từ thiên nhiên ngày càng phổ biến. Tinh dầu thực vật là một trong những sự lựa chọn thay thế.
Các chất phụ gia được thêm vào thực phẩm để giúp thêm kết cấu, ngăn chặn sự phân tách, bảo quản thực phẩm và ức chế vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm như E. coli.
Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của tinh dầu Tarragon đối với tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E. coli - hai loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm. Trong nghiên cứu này, phô mai trắng Iran đã được xử lý bằng 15 - 1.500g / ml tinh dầu Tarragon.
Kết quả cho thấy tất cả các mẫu được xử lý bằng tinh dầu Tarragon có tác động kháng khuẩn đối với hai chủng vi khuẩn trên so với giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng Tarragon có thể là một chất bảo quản hiệu quả trong thực phẩm.
7. Tarragon dễ dàng sử dụng và kết hợp trong chế biến thực phẩm
[Image: 20200619_091543_927226_tarragon1.max-1800x1800.jpg]
Vì Tarragon có hương vị nhẹ nên có thể được sử dụng trong nhiều món ăn

Vì Tarragon có hương vị nhẹ nên có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Dưới đây là một số cách đơn giản để kết hợp Tarragon vào chế độ ăn hàng ngày.[/size]
  • Thêm vào trứng chiên hoặc chiên.
  • Trang trí trong món gà nướng.
  • Thêm vào nước sốt, chẳng hạn như pesto hoặc aioli.
  • Kết hợp với các món cá như cá hồi hoặc cá ngừ.
  • Trộn với dầu ô liu để nướng cùng với rau củ
[size=undefined]
Tarragon có ba loại khác nhau - Pháp, Nga và Tây Ban Nha. Tarragon Pháp được biết đến rộng rãi nhất và thường dùng trong ẩm thực. Tarragon của Nga có hương vị nhẹ hơn so với Tarragon của Pháp và dễ mất hương vị khi chế biến, vì vậy tốt nhất là sử dụng ngay. Tarragon Tây Ban Nha có hương vị mạnh hơn so với Tarragon Nga nhưng nhẹ hơn Tarragon của Pháp. Nó thường được sử dụng cho mục đích y tế. Tarragon tươi thường có vào mùa xuân và mùa hè ở vùng khí hậu mát mẻ. Nó không có sẵn như các loại thảo mộc khác vì vậy bạn chỉ có thể tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa lớn hoặc chợ nông sản.
8. Một số tác dụng khác của Tarragon
Tarragon cũng có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, tuy nhiên những lợi ích này chưa được nghiên cứu rộng rãi.[/size]
  • Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch: Tarragon thường được sử dụng trong chế độ ăn của người Địa Trung Hải có lợi cho tim mạch. Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn này không chỉ liên quan đến nguồn thực phẩm mà còn liên quan đến các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng trong món ăn.
  • Có thể làm giảm viêm: Cytokine là protein có thể đóng vai trò trong quá trình viêm. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy giảm đáng kể lượng cytokine sau khi sử dụng chiết xuất Tarragon trong 21 ngày.
[size=undefined]
9. Làm thế nào để bảo quản Tarragon
Tarragon tươi có thể bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Đơn giản chỉ cần rửa sạch thân và lá bằng nước lạnh, bọc trong một chiếc khăn giấy ẩm và để trong túi nhựa. Phương pháp này giúp thảo mộc giữ được độ ẩm. Tarragon tươi thường có thể giữ được trong tủ lạnh từ bốn đến năm ngày. Khi lá bắt đầu chuyển sang màu nâu thì không nên sử dụng nữa.
Tarragon khô có thể bảo quản trong một thùng kín trong, không có ánh sáng, thoáng mát trong tối đa từ bốn đến sáu tháng.
Tarragon có nhiều lợi ích sức khỏe như khả năng giảm lượng đường trong máu, viêm và đau, đồng thời cải thiện giấc ngủ, sự thèm ăn và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó rất linh hoạt và có thể được sử dụng với nhiều loại thực phẩm.
Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.
Nguồn: healthline.com[/size]

[size=undefined]https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/8-loi-ich-va-cong-dung-dang-ngac-nhien-cua-tarragon/[/size]
Trong sở thì mình pha chung với ketchup, tiêu, nước chanh đường hoặc strawberry jam  quậy sơ cho đều, sền sệt nêm nếm cho vừa ăn, đại khái chua chua ngọt ngọt là ok, rồi cho rau cải , củ hành trộn thành món salads hoặc rau cải cuốn gọn  lại như gỏi cuốn rồi chấm ăn.

Mình thường làm pesto thay thế cho dầu hành, cho có thêm mùi vị khác lạ, để làm các món nướng, lẩu hoặc kho ...

Nếu rau nhiều quá thì làm Pesto là tiện nhất, nguyên đống rau to làm xong  còn keo nhỏ,  ngon hơn là phơi khô, gửi được màu xanh, để được lâu, khoản 1-2 tháng trong tủ lạnh, đa số trong vài tuần là hết keo pesto rồi, hỏng thích để đông đá, lá mềm xèo, mổi lần lấy ra phải để tan nước đá, khi xào  dầu nước văng lung tung, lau chùi miếc. Khoản tháng 9, tháng mười ,loại rau không chịu lạnh được như basil , marjolein ... mọc đầy trồng vườn thì cắt làm pesto hết.  


Tuần rồi vô sở thấy nhóm làm vườn, mình vô vườn rau liền 
may là còn nguyên, mấy ổng đang làm vườn bông thôi, mình vội bẻ hết, nội lựa cỏ dại ra bỏ củng mất 15 phút, rửa sạch cát đất, để ráo nước, đi làm việc cho đến tan sở thì hành lá khô bớt nước,  cắt nhỏ  làm dầu hành lá chive, cho 2 cup dầu ăn vào keo lớn   cho vào microwave để 4 phút, đeo bao tay vải nha vì keo nóng lắm, lấy ra ngoài thì cho 1 tô hành chive cắt nhỏ sẳn hồi nảy vào , dầu sôi ùng ụt lên trong keo, cho 1teasp muối vào quậy đều,  nhắn tin cho đồng nghiệp keo phải để thật nguội, đậy kín nắp cho vào tủ lạnh giùm mình...được keo lớn...xài lai rai được 1 tháng ...chive có củ hành ở dưới đất sẻ mọc lại từ từ..mấy năm trước mấy ổng nhổ hết luôn nguyên bụi chive mọc len lỏi với cỏ dại bỏ hết ....làm mình phải trồng củ hành thay thế ...mắc công mổi năm trồng lại...may là mấy bụi chive có ra hoa , hột bay khắp nơi, mổi lần ngồi ghỉ trưa thấy le que vài cọng chive len lỏi giửa bụi cây hoa, khi cần là mình biết chỗ bẻ. ....khi nào thời tiết khô ráo thì mình bước sâu vô vườn bẻ, nhửng tuần mưa liên tục thì mình bẻ chive mọc rải rác bên lề đi, như vậy kg bị ướt giày, dính đất bùn. 

Thích chive cọng nhỏ, thơm nhẹ mà không  cay mắt, lấy kéo cắt nhỏ nhỏ thấy gọn hơn, đở rửa cái thớt
Siêu thị thời nay có bán đủ loại Mì căn chay ướp với gia vị  khác nhau, đa số hơi mặn và hơi cay cho người lớn tuổi, mình lấy 1 hộp mì căn gia vị Trung Đông xào với rau cải,  đậu hủ không cần nêm nếm thêm gì cả là vừa ăn.

[Image: 20230428-153950.jpg]

Sẳn có đậu hủ có lớp màu vàng nhạt có mùi chao vì để hơn 5 ngày trong tủ lạnh, mình rửa sơ lớp vàng, cắt cụt. Mì căn có ướp với dầu rồi chỉ cần xào sơ cho nóng lên, sau đó cho đậu hủ vào xào chung thấm đều thành món kho.

Thường đậu hủ có lớp vàng thì đậu hủ mềm hơn, khi xào kho sẻ bầy nhầy chút chút. Kho hoặc xào xong mà không lấy ra liền thì trong nồi cơm điện còn nóng sẻ làm đậu hủ nổi phồng lên.

[Image: 20230428-154842.jpg]

Lấy món kho đó ra nồi cơm điện đang nóng cho ớt chuông và mướp tây vào xào 5 phút, mướp bắt đầu mềm mình cho 1/2 món đậu hủ kho hồi nảy xào đều lại là thêm được món xào với rau cải.


[Image: 20230428-154426.jpg]

Nấu nồi canh bi rợ, rau cần, củ cải trắng, bắp cải sprouts,  khi sôi mình cho tô cơm dầu thì là và dragons của hôm qua còn dư, mình cho vào nấu thành cháo.

Bí rợ mình chặc làm 2 nấu canh, vỏ mềm ăn luôn vỏ được, khi ăn mình cắt khúc, người thì hỏng ăn vỏ thì cắt bỏ vỏ

Mấy lá rau cần tây bên ngoài hơi dai, đa số cjo vào nồi canh để lấy vị. Khi ăn thì ớt ra bỏ
Anh chị còn trẻ trung thì thêm đậu hu chiên, ham chay chiên, dầu hành, tiêu gừng  ...tô cháo sẻ đậm đà hơn.

.
O

Hấp xong tháo lad bắp ra bỏ 



[Image: 20230430-190254.jpg]



[Image: 20230430-192024.jpg]

Xào ớt chuông với bí rợ với chút dầu ăn, sau đó cho củ cải trắng vào xào sơ  5 phút với chút muối tiêu, chút đường.
1/3 chén củ cải trắng sợi lát nữa mình làm dưa chua để kèm ăn 

[Image: 20230430-192203.jpg]


Cho 2/ 3 nồi bột cào trộn đều , tắt máy, nồi rất nóng mình quậy tiếp thành hồ hơi đặc đặc (khi quậy thì lấy khăn dầy kèm cái nồi đứng yên một chỗ để lò so của nồi cơm điện không mau hư), quậy khoản 5 phút nồi củng nguội bớt mình đậy kín nấp để bột chín tiếp thêm 10phút.

[Image: 20230430-194236.jpg]
 Lót lá bắp vào tô, thoa chút dầu ăn lên 

[Image: 20230430-195411.jpg]


Cho bột hồ vào tô dầy khoản 2 -3 cm trét láng lại, hấp 5 phút.


[Image: 20230430-200141.jpg]

Sau 5 phút mình cho đông cô kho, thêm lớp bột đặc lên trên, trét bằng lại mặt bánh, hấp thêm 15 -25 phút là bánh chín tùy đọ lo dầy của bột.

[Image: 20230430-200344.jpg]


[Image: 20230430-202529.jpg]

Hấp xong mình úp tô bánh lên dĩa, tháo bỏ lá bắp., sau 2 tiếng mới được cái bánh nóng hổi, hỏng chờ để nguội 2 người làm láng hết 1 cái bánh trong khi hấp cái bánh thứ nhì 


Ai ăn bánh mặn chay hong ?
Làm đại thôi mà củng có món ăn ngon quá chừng.


Nói chớ mấy năm nay mình coi youtuber làm bánh mặn mà nói làm mà không có làm vì mất nhiều thời gian, phải kiếm cái gì để thay thế tôm khô, lạp xưởng... Suy nghĩ không ra 


Tuần này siêng làm thử cho biết ...nhà đang có gì thì lấy mổi thứ chút đỉnh.

Chuẩn bị trước 1 ngày.

. 1 gói bột gạo, Thái Lan  3 tab bột năng. Chút muối cho nước vào nồi quậy đều, chờ lóng bột xuống mình đổ bớt nước trong, thêm 1 lần như vậy...để giúp bột không có mùi hăng.

. nấm đông cô tươi cắt bỏ gốc kho với dầu ăn,  nước tương, chút ngủ vị hương, gừng, tiêu.

Hôm nay chuẩn bị phần còn lại.

. Ớt chuông đỏ, bí rợ cắt cụt.

. 500g củ cải trắng bào sợi, rắc chút muối, trộn đều để vài tiếng, sau đó vắt gáo nước.


. nấu nước sôi chuẩn bị hấp bánh.
. lá bắp khô rửa sach, lót vào tô, tha chút dầu ăn lên lá.
. nồi bột đổ bớt nước trong, chừa khoản 1 lóng nước trên lớp bột, 1 tab dầu thì là, dragons làm hôm kia, 1 cup nước cốt dừa  quậy đều.



. xào ớt chuông đỏ, bí rơ với gừng cho thơm, cho 2/3 chén củ cải trắng vào xào đều với muối tiêu, chút đường, sau đó cho 3/4 nồi bột đả quậy sẳn vào quậy đều, tắc nồi cơm, sức nóng của nồi sẻ nấu tiếp từ từ bột bắt đầu đặc lại. 
. cho một lớp bột vào tô hấp 5 phút, cho đông cô kho vào, cho lớp bột lên lớp đông cô, hấp 15 min là bánh chín.

. mình kho đông cô với 1 cup nước tương, nước tương đó có mùi đông cô, ngủ Vị Hương, nước tương đó thêm nước chanh, đường mía thành nước chấm cho bánh mặn chay.

Làm bánh nầy công phu quá 

Các bạn thích ham chay thì thay thế nấm đông cô,...thích ăn hành lá thì thêm hành lá, ngò ...nhửng gì bạn thích,  mình thì có gì thì làm đại thôi....bánh có màu cam là do xào ớt chuông đỏ ra màu.

Mấy năm nay chỉ có 1 siêu thị Thổ bán nấm đông cô nguyên sửng, lớn lớn nhỏ nhỏ lẩn lộn mình lựa nấm nhỏ xíu thôi, không cần cắt lát, xào xong còn nguyên cái nấm nhìn dễ thương, rửa xong thì cắt chân nấm, chân nấm ốm nhỏ hơn cây đủa, xào hoặc kho mau mềm, không dai như chân nấm to ... 


Kỳ sau mình hỏng cho ớt chuông đỏ... Để bánh được trắng trẻo 
.
[Image: 20230508-195808.jpg]


Tình cờ mà mình có thêm món nước giải khát cả ngày 



Hôm nay  có 1 trái táo bự bằng bàn tay, ôm vô sở chưa biết làm món gì...., cắt lát mỏng rồi cho nước sôi để nguội đổ vào đầy keo, cứ khát là uống vài ngượm trong sở ... Về nhà đang nấu nước sôi với  2 trái artisjok để nấu canh ..sẳn keo appels uống đả hết, mình đổ nước artisoo vô ..lát sau uống thử củng ngon lắm , chút vị ngọt và mùi thơm của táo làm nước artijok dể uống hơn.
...đi làm về ngấm hoa sẳn cho keo làm mẩu chơi
....

[Image: 20230512-122139.jpg]
Hummus đậu phộng kho với khóm và đậu gà luộc 


1 chén Đậu phọng kho với tương hột với xả 
1 chén đậu gà luộc 
1/ chén khóm 
Tất cả xoay nhuyễn thành hummus để trét bánh mì.
. nhờ khóm hummus có vị chua thay chanh nước và làm giảm bớt độ mặn của tương hột ...không cần thêm gia vị nửa.



.
.
Chả giò chay 
  


Nhân bún tàu, khoai môn, bắp ngọt, bắp cải trắng,  bí rợ, 
[Image: 20230519-202517.jpg]


[Image: 20230519-193421.jpg]

..
[Image: 20230519-183853.jpg]


Chả giò chay.
 Nhân đậu hủ bóp nhuyễn, rong biển, ngò 1 bó cắt nhuyễn, bắp bào mỏng, nấm đông cô shitake cắt nhuyễn trộn đều nêm muối tiêu, ngủ vị hương, gừng, nửa bó bihoen bún tàu cắt khúc, đừng rửa hoặc ngâm để hút bớt nước của  nhân chả giò cho khô ráo.

Chiên xong ăn củng được thôi chớ hỏng ngon lắm.

Nước chấm nước tương maggie, đường mía.  mình ép 1 trái lượu đỏ , loại chua thay thế  nước chanh. 

[Image: 20230518-172338.jpg]


[Image: 20230518-164023.jpg]

.
....

[Image: 20230524-171456.jpg]


Bánh bột gạo hấp và cá chay kho cuốn rong biển và lá hẹ

Hôm qua ăn chả giò, dùng nồi nấu cơm điện luộc bún, nấu xong có được 2 cup nước luộc bún, mình cho 2cups nước luộc bún nóng trở vào nồi nấu cơm còn nóng. Quậy 2 tab bột năng, 6tab bột gạo , chút muối với vài muỗng nước thành hồ đặc, cho vào nồi quậy đều là xong, 5 phút sau thành hồ lỏng bỏng, để nguội cho vào keo, sau đó cho vào tủ lạnh, rồi từ từ tính sau.

Bửa nay đi ngang khu lá hẹ bẹ to đạp tới chổ không thấy hẹ đâu, đành đạp về, sau 5 phút mình quay lại khu đó, vì thấy ngộ ngộ tự nhiên nguyê rừng hẹ biến mất ... Đi gần các pho tượng mà vẩn không thấy một cây, nhin kỷ thì hẹ bị cắt hết, chắc nhân viên cắt cỏ tỉa luôn hẹ mọc đầy xung quanh. mình kiếm tiếp , đi sâu vào bụi rừng thì mới thấy nguyên khu lá hẹ đang ẩn nấp dưới bụi cây dâu rừng và các loại cây khác ... Giờ mình mới hiểu vi sao mấy năm trước hứa chụp hình loại hẹ đặc biệt này nếu đi ngang khu này ...chắc nhớ lộn chổ một cây củng không thấy, củng có thể lúc đó mùa hè cây lặng hết.


kỳ này mình bẻ phần lá to thôi, để lại cuốn lá cho cây sống tiếp thay gì bẻ tận gốc
Lá hẹ già hơn, có mùi hẹ nồng hơn tháng trước y như mùi hẹ tàu trong siêu thị bán
Cám ơn thiên nhiên cho mớ lá hẹ rừng rồi đạp về nhà.

. Trưa nay lấy keo bột đả lấy trùng hôm qua ra, cho thêm 1/2 tab dầu thì là, quậy đều, đổ bột vào khuôn hấp 1 lớp khoản 2 cm , rắc vài muỗng đậu hủ bóp nhuyễn, lên mặt.

Chờ nồi canh veggies sôi thì cho sửng hấp lên trên, sau 15 phút canh chín thì bánh bột gạo củng chín theo, tắt máy ...để khuôn bánh chín tiếp.
Bắt nồi điện khác chiên sơ cá chay, sau 5 phút khi lá hẹ mềm dịu lại thì cho chút nước tương, tiêu, đường mía, chút nước canh veggies chay đang nấu hồi nảy, chờ sôi tắc máy, nồi điện còn nóng để cá chay kho từ từ rút hết nước tương, đậu hủ sẻ săn lại ăn ngon lắm.

Thường mua đậu hủ tươi mà không cần liền đậu mau chua, nên bóp nhuyễn đậu hủ bóp, xào khô ráo với chút bột rau cần hoặc thì là hoặc ngò, muối tiêu. Để trong tủ lạnh 2-4 ngày không bị chua.


..
[Image: 20230527-185918.jpg]

Hết chuối thì tới Bosbessen blue berry Bread pudding.


Bosbessen ngâm với chút đường 1 đêm, hôm nay mình  cup đậu phọng xoay 1/ 2 liters để lấy sửa đậu phộng cho vào bánh mì nho, bosbessen cho tất cả vào máy sinh tố xoay nhuyễn, sau đó cho vào khuôn đêm hấp chín 


Mình lấy  vỏ bấp lót khuôn bánh
[Image: 20230602-171109.jpg]

Cà  tím luộc thay vì chiên hoặc nướng,  để nguyên trái luộc mềm, để nguội cắt bỏ cuốn , sau đó cắt khúc, keo dầu hành, rau cần tây, thi là, nước tương, đường,muối làm sẳn, chế lên là dọn ra ăn liền.


[Image: 20230602-171558.jpg]
Bread pudding with advocate.  Bánh mì nho hấp với trái bơ, 

Đậu phọng xoay thật nhuyển với nước thành sữa đậu phọng , sau đó cho bánh mì nho, 1/2 trái bơ, chút đường mía, chút bột năng., xoay vài phút thì bột hơi đặc máy sinh tố xoay không được bửa, mình để 15 phút phần bánh nho còn lại rút hết nước ,quậy đều bằng tay củng xong, coi như phân nửa nhuyễn nhừ , phân nửa cụt nhỏ nhỏ  ..khuôn lót bằng lá bắp  tươi mà không cần tha dầu ăn, .khi nguội bánh teo lại hơn trong hình , úp trên dỉa là tróc nguyên cái bánh.

Thân nhân thích ăn với nước cốt dừa thì mình chang nước cốt dừa lên bánh.

Làm bánh ít dầu mở, đậu phộng tuy béo nhưng lại có chất gì đó cho bệnh tiểu đường bớt ..( mình tìm hiểu qua các web .. ) để rảnh minh tìm lại mr Google.


Ngày Queens day mọi người được phép  bày bán những vật dụng dư thừa  trong nhà,.vui lắm đi ghèn đường hết.. Mình mua được khuôn này thuộc hàng cổ rồi, ít ai chịu xài, có 0, 50 cent thôi mua cho rồi, ai gờ nó vừa đúng nồi Ip, đậy nấp nồi được luôn ..mừng quá cả 3 năm trời tìm và mua bao nhiều khuôn, nồi  tương tự như vậy mà vẩn không sử dụng được, thất vọng thiệt .
Khi 
Hầu như mổi ngày dùng khuôn nầy để hấp bánh khi phía dưới đang nấu cơm( đổ bột lớp mỏng thôi 2-3 cm ) , hấp đậu hủ, rau cải , khoai loang cắt miếng 1 cm, ...khi nấu canh ...rất là tiện . không cần nấu nồi riêng để luột rau cải, cơm chín là rau dền củng chín mềm theo.
...




[Image: 20230606-194129.jpg]

[Image: 20230606-191320.jpg]

[Image: 20230606-192626.jpg]


[Image: 20230606-193948.jpg]
.
.bác 
Lá hẹ bẹ to đả vàng úa dưới hàng cây mọc hoang , lượm mót được mớ lá còn xanh ..có thể phải chờ tới mùa thu, cây sẻ mộc lai.
       

Kỳ này mình có chút kinh nghiệm , chỉ chiên sơ sơ với chút dầu ặn thôi để giữ lá màu xanh tươi nhìn món ăn mới hấp dẫn hơn. Sau đó kho với nước tương, tiêu, , 6 trái dates thay đường, 1/2 lóng ngón tay củ ghệ, chút nước 

Nhờ củ nghệ  món kho màu vàng nhẹ bóng lưởng coi như thay thế đường thăng 

Cả tháng nay thời tiết nóng, ghé ngang siêu thị Tàu mua dừa tươi trong ngăn đông đá, trên đường về nhà thì đá tan 1/3, chỉ cần mình bóp nhẹ nhẹ thì đá rời ra như đá bào , giải mát thì hết xẩy, cơm dừa hơi dầy sẳn kho xong đậu hủ lá hẹ nồi cơm điện còn nóng , mình đêm kho với nước tương, tiêu,  nấm đông cô tươi, dates , chút ngủ vị hương tiêu.
 
...phòng. Ngừa hỏa hoạn nhà dưởng lảo không cho các bác nấu ăn, nên mình nấu ăn bằng nồi cơm điện,  những món ăn mình nấu ít dầu mở, ít gia vị nồng, kg bột nêm chay, người thì thích có bột nêm  .. Không tiêu....chụp cho mọi người coi chơi thôi, anh chị tự pha chị pha chế theo khẩu vị nha. Mổi lần mình nấu ăn liền thì thân nhân ăn nhiều lắm , nấu sẳn thêm llvài món để cho 1-2 ngày .kế tiếp....đa số còn 75% trong tủ lạnh, trái cây cắt sẳn con nguyên, mổi lần đến là đêm bỏ hết. Nấu lại món mới.
[Image: 20230608-135704.jpg]

Khi gọt vỏ cây rau tiến vua là đả bốc mùi thơm rồi, xào với ớt chuinho, đậu Hà Lan, củ cải trắng ném nếm lại với nước tương, muối tiêu.

Rau cải xào nhanh, giòn,dành cho nhóm trẻ ăn, êm ra chụp hình xong, mình cho vào nồi cơm điện xào thêm 5 phút nửa cho chín mềm dành cho người lớn tuổi.
[Image: 20230610-154317.jpg]
.
[Image: 20230610-153853.jpg]

[Image: 20230610-153349.jpg]


Đậu hủ xào với cọng của lá hẹ to bẹ, củ cải trắng, nấm đông cô, ớt chuông , nêm vừa ăn với nước tương, muối tiêu. Chút dầu mẻ ...ăn với cơm nóng. 

Nồi cơm điện còn nóng, cho chút nước canh hâm nóng  Cơm nguội, cho 1 tab dầu hành lá. Dragons,  rau cần tây, xào đêu ..whoa thơm quá, sau đó cho rau cải xào đều, eau cải mềm là dọn ra ăn liền. 
 Tô canh cải xà lách romaine. Chợ Ấn Độ gần trái khổ qua bán 10 euro / kilo , tan sở ghé mua, chớ chịu khó đi xa chút siêu thị lớn gấp 3 lần, giá 6-8 euro thôi, lũc nào củng có bán chapote 

...
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37