Mùa dâu bramen, trái chín mềm,đụng một cái là tróc ra khỏi cuốn liền, trên đi làm về đi ngang con đường mà dâu bramen mọc hoang dài dài, có nơi kéo dài mấy cây số, nhất là trên đồi cao ( đồi nhân tạo để ngăn chận tiếng ồn ào của xa lộ ) đồi cao ít ai đi lên đó hái , mình ghé lại vừa bẻ, vừa ăn tại chỗ đả lắm kìa, dâu mọc hoang loại có gai bén nhọn, nên mình chỉ bẻ nhửng nhánh thòng ra ngoài thôi, vậy mà cũng bị quẹt cháy máu mấy lần ,những nhánh dưới móc rách tiêu cái vớ panty
Mứt bramen và nho.
Ok hái được 2 kilo đêm về rửa sạch, để ráo cho vào nồi nâu với 1/2 kilo nho tươi đả luộc sơ , lửa liu riu từ từ dâu ra nước , lúc sôi quậy hoài dâu nhừ nát ra, cho 1/2 kilo đường loại để làm mứt, mình cho thêm tí ngủ vị hương và tí muối, nấu sôi 10 phút là xong, cho vào keo 2 keo nhỏ, hy vọng để được vài tháng mà không bị mốc meo , giờ mình ăn dâu bramen tươi mỗi ngày hơi ngán. Khi nấu mứt đang sôi sùng sụt thì mình đổ đầy vào keo, sau đó đổ trở lại vào nồi nấu sôi tiếp, làm 2 lần như vậy đở mất thời gian. thay vì phải nấu nước sôi để sát trùng cho cái keo. Mứt dâu nguội còn âm ấm như món fruits compote trét bánh mì ăn đả lắm , khác hẳn trét với mứt nguội hẳn, cho con chó nhà mình ăn thử, anh chàng khều khều đòi ăn tiếp thêm vài miếng bánh mì trét mứt dâu ...vậy là 2 keo mới làm cũng mau hết thôi đừng lo :full-moon-with-face4: , đêm vô sở 2 đồng nghiệp mút ăn thử cũng thấy ngon nên xin hết nửa keo để ăn với pudding.... Tuần này mình sẽ làm thêm. Một thắc mắc là tại sao chim không ăn trái dâu này ??
mứt dâu còn lại trong nồi CN cho 1/2 kilo tương Nhật Miso vào nấu thành tương đặc sền sệt, tùy theo món ăn mình sẻ cho thêm gia bị khác vào như là thêm dầu mè, dầu hào, gừng, ớt , chanh .... . tương Nhật miso này nào giờ chỉ biết trên internet thôi, giờ bên mình mới có bán, mua về thử ra sao , thấy không có gì đặc biệt, mùi tương hột không nhiều như mình tưởng, thích tương Korean hơn .
Mứt dâu bramen tươi và syrup nho , Nho tươi luộc sơ, để ráo nước , sau đó cho vào keo lớp nho , lớp đường, sau 10 phút ra nho nhiều nước . Chưa biết phải làm gì với keo nho này chẳng biết nó thành rượu hay syrup nửa , mình sẳn chớn làm đại cho hết 3 kilo nho, còn 5 kilo nho tươi mỗi ngày mình xoay sơ sơ một hộp, xong pha với 1-2 liters nước, uống giải khát cả ngày ... Tuần này ông chủ non bán 2 thùng nho có 1 euro thôi, mình chỉ lấy một thùng, ăn gì hết, trả y một euro ... Y cười cười. . mèn ơi rẻ lắm rồi, ăn hỏng hêt mắc công tui đêm về bỏ thùng rác
ông già bán hàng chắc đi về nước thăm gia đình rồi, năm ngoài y về ngay lúc nước Thổ Nhĩ Kỳ đang làm loạn tại phi trường , ai củng lo cho y hết ...
Hôm nay 7/8 vô sở thì có một bác làm mình chưng hửng bác nói hôm qua cô y tá mứt cho bác chén nhỏ ăn nhưng tối rồi bác yêu cầu để trong tủ lạnh , sáng bữa sau bác ăn điểm tâm với mút dâu bramen, bác khen ngon và mút mới lạ , trong mứt dâu có gia vị kaneel và loại rượu nho boerenmeisje dành cho phụ nữ, wow hay thiệt, đúng là chuyện gia ăn uống, mình nói bác đoán đúng trong ngủ vị hương có vị kaneel, rượu nho thì hơi đúng, nho tươi mình luộc sơ sê có vị khác hơn nho tươi. Wow mình khen bác hay thiệt , có 6 người ăn thử chỉ có bác là người duy nhất ném được mùi vị , còn 2 người kia thì thích vì nghe nói tự hái dâu trong thiên nhiên, thuộc dâu hữu cơ, bảo đảm không có chất khóa học, mùi vị cũng ngon hơn ... Bác đó chỉ dùng thuốc men bằng thuốc nam thôi, ăn uống khó tánh lắm, biết nhà hàng nào nấu ngon, hảng nào ngon, ông bếp chuyên nghề nấu ăn mà còn chưa chọn lựa thực phẩm bằng bác , ổng lắc đầu mấy bà già
, rốt cuộc con gái phải đi chợ riêng cho bác mới vừa lòng