VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37
...






.
coi xong video của cô này mình muốn thử liền, vì mới lạ đối với mình .. khoai tây xoay nhuyễn với nước, vắt khô ráo chỉ lấy bả khoai tây thôi...
Cám ơn cô nhiều nhiều.

[Image: VEG-CHA-CA-KL-VANG-TOFU-MAIZENA-ZEEWIER-MEXI23092d.jpg]


[Image: VEG-CHA-CA-KL-VANG-TOFU-MAIZENA-ZEEWIER-MEXI23092b.jpg]



..[Image: VEG-CHA-CA-KL-VANG-TOFU-MAIZENA-ZEEWIER-MEXI23092a.jpg]

..
Mình làm theo y như cô hướng dẫn, nhà chỉ có  khoai lang vàng, mình thay thế khoai tây.  ..thành chả cá zalm
. gia vị Mexico thay thế cho bột nêm.

. trét  xong mấy miếng chả cá thì lớp rong biển mềm làm dính thớt, lấy dao khượi lên,  2 cây sạn lớn nhanh tay chuyển sang lò nướng toastie.

. chiên bằng lò nướng bánh mì,  lần thứ ba mình cho lớp đậu dầy hơn khoản 1.5 cm vừa đúng khuôn,   bề mặt được chiên vàng một lược, mà không cần trở qua, nhanh, gọn và không cần nhiều dầu ăn. 
. chiên chả cá đủ vàng mình mở nắp vài phút cho bốc hơi nước, chả cá săn chắc, giòn hơn...chắc có lẻ làm chả cá phải dùng bột bắp / bột năng để được mềm diệu, khi lấy ra phải khượi khéo tay mới được nguyên miếng. 

Khi nguội hẳn thì chả cả lắc lắc củng còn nguyên miếng




[Image: VEG-CHA-CA-KL-VANG-TOFU-MAIZENA-ZEEWIER-MEXI230921.jpg]


Kỳ sau thêm bột gạo hoặc bột mì cho cá dai hơn

Sau khi vắt khô ráo bả khoai lang, mình để dành nước khoai lang.... Sau 2 tiếng tinh bột lóng xuống, nhẩn nại để ít nhất một đêm thì có lớp bột nhiều hơn, y như lúc làm mì căn, đổ bỏ phần nước ở trên,  lớp bột đó đêm phơi ngoài trời vài ngày đến khô ráo mà không bị mốc dưới ánh nắng ấm trên 30 độ, đa số mình làm bánh ướt kiểu người Hoa hoặc nấu thành hồ đặc, để nguội, dùng bàn bào thành sợi mì trong, dẻo để làm gỏi.

Gỏi giá trái dưa gan cắt khúc nhỏ, bắp luộc bào nhuyễn,  nước cam chua, chút đường, muối, húng lủi...vậy thôi hà.
. kỳ này mua nhầm cam chua lè ăn hỏng nổi.
. mổi lần ăn dưa gan, hột chôn vào chậu giửa 2 lớp đất, bếp ấm thì khoản 1.5 tuần là rau mầm mọc lên bằng gan tay, khi rửa sạch đất, cát , giá trong trắng với mùi dưa gan quen thuộc 

Mổi lần làm thử món mới thì dọn bếp hơi mệt 


....

[Image: VEG-AARD-ZETMEEL-KHOAI-LANG-V-NG.jpg]




[Image: 20230923-100834.jpg]
Sau một đêm ,mình đổ hết phần nước, quậy tan chờ nước sôi mình đổ vào khuôn hấp 8 phút , lúc mới ra bánh phở trong veo, nguội thì màu đục ...ăn như đi nhẹ nhẹ như bánh bột lọc... Có ké vô tô canh mì ăn liền 

[Image: 20230923-104141.jpg]



[Image: 20230923-134955.jpg]

.có một khu có đàn vịt trời,..lâu lâu thấy cảnh vui vui... Có bà lùa nguyên đàn vịt qua đường bằng cái quạt đập ruồi ...y như chăn vịt... Hỏng cho con nào quay đầu lại ....vịt củng kiếm cách bò về cho bả lùa mổi ngày chơi hehehe 


Mổi lần mình dừng lại là đàn vịt kêu in ỏi chạy lẹ lẹ ...bửa nay hỏng có bánh mì, cả đàn củng ráng ngóng ngóng chờ chờ ...
[Image: 20230928-094418.jpg]

[Image: 20230928-095149.jpg]

[Image: 20230928-103038.jpg]

...
Xôi đậu đen.

Mổi lần nấu chè đậu  là có món xôi đậu  theo sau.
 
Hôm qua nấu chè còn dư mình cho thêm nước, nấu sôi cho nước còn khoản 1cm trên lớp đậu thì rải  nếp lên , nấu như nấu cơm là xôi chín mềm.

Hôm nay thử cách hấp nước cốt dừa trong keo, khi ăn còn dư thì mình để keo tủ lạnh được mà không cần rửa 1 đống nồi.

1 hộp nước cốt dừa dư còn 100ml, 2teasp. Bột năng, 1tam đường quậy đều cho vào nồi đang nấu đậu đen, khi cho nếp vào sẳn mình lấy đôi đùa quậy đều hủ nước cốt dừa. 
Khi xôi chín keo nước cốt dừa củng đặc kẹo hồi đời nào.

Đương nhiên cách này tiện, đở tốn thời gian cho gia đình 1-2 người.
....

[Image: 20230927-224254.jpg]

Mời cả nhà ăn chè đậu đen nước cốt dừa, có vài lát gừng.
 Sau đó uống trà lá sung fig.
Hàng năm khoản tháng chín thì hái lá sung để dành cho mùa đông. Sau vài cơn mưa lá sạch, xanh tươi nhìn thấy ham, có năm bận rộn  quên mất tiêu, khi nhớ là lá đả rơi hồi đời nào, may còn một cây nhỏ trồng trong gốc còn xanh bẻ được 1 rổ nhỏ an ủi hihihi..
Em út biết được năm nay hái rồi phơi khô cho mình một bịch ...
[Image: 20230928-175442.jpg]


Buckwheat thay gạo lứt nấu chín, đêm xào với mướp tây, carots, bắp ngọt với gia vị Mexico Burito, gà chay tẩm bột muối tiêu cay hít hà, xoài chín ướp với muối, đường vậy thôi.
Bửa nào ngò onsale thì làm món bánh khọt xanh hoặc falafel  kỳ này đậu phọng, 1 bó cọng ngò, xoay nhuyễn với nước  sau đó cho bột mì và havermout , dầu ăn, muối quậy đều ( cọng ngò dai đêm xoay với nước để làm pancake, )

[Image: 20230930-190649.jpg]


..  Hỏng biết là do sửa đậu phọng hay là do havermout làm dính bánh, khượi hỏng trốc bánh ...phải thêm bột mì mấy lần mới ra bánh pofertjes

Ớt nhỏ nhỏ mình tưởng là ớt chuông ngọt , cay xé lưỡi, lở mua 2 kilo ngồi cắt làm dưa chua ..đả qua 2 ngày mà 2 bàn tay vẩn còn nóng, sau khi đụng đến nước như rửa chén, ...thi nóng nhiều hơn, lần đầu bị trường hợp này
Em út lấy giùm  máy cupcake cho mình, thêm 1vỏ rau cải mới hái ...sướng quá rồi còn muốn gì nửa.

[Image: 20231001-184950.jpg]

Máy mới mua thử làm bánh khọt coi ra sao ...quậy bột bánh xèo y như trong bịch hướng dẫn, chỉ thêm nước cốt dừa, muối dầu hành chive, bột nghệ quậy xong là lo chuẩn đủ thứ như bào carots, củ cải trắng thành sợi để làm dưa chua, nước chấm bằng tương hột xoay nhuyễn, đường, nước cốt chanh,  luộc sơ đậu que ốm như cây đủa, sau đó cắt lát mỏng , nấu một nồi đậu xanh, ..rửa nấm, để ráo nước, khi nào nướng bánh thì bào tại chỗ, cần bao nhiêu thì bào sợi bây nhiêu cho vào khuôn nóng liền, như vậy nấm gửi được dai dai, trắng,  không bị dập thâm đen, không bị chảy nước ...đậu hủ tươi cắt cụt nhỏ nhỏ, bắp ngọt bào nhuyễn..  .có thêm 2 bàn tay phụ làm nhiều thứ thành nhân thập cẩm là mời mọi người lên bàn ăn.

Chờ máy nóng mình cho vài giọt dầu ăn, chút đậu hủ, chút nấm bào sợi, chút bắp ngọt chút đậu phe, chút đậu xanh, đậy nắp vài phút là mình chế 2 tab bột bánh khọt vừa đủ lấp hết nhân, đậy nắp nướng khoản 5 phút là bánh chín như bánh khọt hấp , mềm mại, không dầu mở nhiều,  cho nhóm 80+ thì ngon,   sau bốn đợt thì hạ được cơn đói thì cùng nhau  tâm sự, nướng bánh lâu hơn, lớp bánh giòn nhẹ, có lớp cháy mỏng ...tại mình không có cho dầu ăn nhiều

Hôm nay ngày may mắn, vừa ngắm được cầu vòng, em út đến thăm... Không gì bằn


Hi TT , mình củng mới mua máy cupcake , thử làm bánh khọt coi được không, ,,? Củng được lắm, gọn bưng trên bàn ăn , vừa nướng vừa hỏi thăm lẩn nhau. Thích lắm đó TT .

Muốn giòn thì thêm dầu ăn, nướng lâu hơn khoản 8 phút thì bánh khọt có lớp giòn nhẹ, máy nây dành cho 2-4 người, ngồi nướng tà tà chơi thì được,mình nướng liên tục 2 tiếng không bị cháy máy. 


Máy này có 3 loại khuôn, donuts, cupcake, popcake , thích nhất là tháo vỉ nướng ra được  để đêm rửa.  máy kia củng mới mua, mình bán rẻ cho trống chổ vì nướng xong thì rửa phải cẩn thận sợ nước chảy vào máy và chỉ có 1 khuôn cupcake thôi, mổi lần nướng phải lấy nấp nồi khác đậy lại.


Bánh khot ăn liền tại chổ thì lúc nào củng ngon.giống như pizza sau vài tiếng năn nỉ mọi người ăn ai củng lắc đầu hahaha
Lâu lắm rồi em cũng không ăn lại bánh khọt. Mấy món bánh khọt, bánh xèo chắc đếm qua được trên đầu ngón tay. 

Đây là bữa sáng của ông bà Ngoại ox em, hầu như đâu có thịt. Sáng sớm bà Ngoại dậy nấu ăn. Món khoai tay kho nước tương có vị ngọt ngọt mặn mặn, ăn rất là ngon. Món nào bà cũng tự làm. 

[Image: 38-F52-DC0-A993-441-B-A5-AB-424319-D3-EE6-D.jpg]


[Image: 6-CA445-F4-CE57-47-E6-95-FB-7196843-AF91-E.jpg]
(2023-10-01, 09:46 PM)TeaOla Wrote: [ -> ]Lâu lắm rồi em cũng không ăn lại bánh khọt. Mấy món bánh khọt, bánh xèo chắc đếm qua được trên đầu ngón tay. 

Đây là bữa sáng của ông bà Ngoại ox em, hầu như đâu có thịt. Sáng sớm bà Ngoại dậy nấu ăn. Món khoai tay kho nước tương có vị ngọt ngọt mặn mặn, ăn rất là ngon. Món nào bà cũng tự làm. 

[Image: 38-F52-DC0-A993-441-B-A5-AB-424319-D3-EE6-D.jpg]


[Image: 6-CA445-F4-CE57-47-E6-95-FB-7196843-AF91-E.jpg]
Thanks bà ngoại đài nguyên bàn Koreans chay... Mấy món kim chi làm công phu, healthy... 
Để bửa nào mình thử làm khoại sọ kho ..nhìn thấy ngon đó Tea.

Làm bánh khọt đi Tea, nhộn nhịp với chồng con trên bàn ăn, lúc rày nhờ máy cupcake mình làm bánh khọt thường xuyên....phải giờ mùa hè là mình dọn ra sau vườn vừa nướng, vừa ngâm vườn, ngắm chim mẹ đút chim con ăn, kêu rối rít không ngừng ...đả thiệt đó Tea.

Kể chuyện tức cười cho Tea nghe, nhờ mình học làm Kim Chi mới biết xứ Hàn lấy lê chín thay thế đường vừa healthy nửa, whoa mình mừng quá, lâu lâu thấy nguyên thùng lê chín mà còn tốt tươi là mình mua ..mấy anh bán để ý hể gặp mình là kêu liền hahaha hỏng ai chịu mua hết, lát họ cho vô mr strass hết,  mình mua nửa thùng có 2 euro thôi , để nguyên trong thùng có giấy carton,  đêm về nhà còn nguyên vẹn , hỏng dập trái nào. 

Sẳn mời Tea uống ly nước Thanh Long.

[Image: 20231002-103518.jpg]


Thanh long cắt lát, nước sôi để nguội cho vào keo, uống giải khát, cứ  hết cho nước vào tiếp. Sau vài lần thì hết mùi vị, cho vào chậu đất, gặp nơi thời tiết nóng vài tuần sau cây con lên đầy chậu, xanh non, nhìn dể thương 

Tỉnh em út ở nhiều dân ngoại kiều Á Châu, Suriname, Afrikaans,  Indian ...có vài sạp bán đầy tropicals trái cây , rau cải Á Châu ..4 trái TL có 1 euro, Xoài Ấn Độ thơm ngọt, bán rẻ rề, nơi mình lâu lâu mới có bán ,trái gì củng giá từ 15 -20 euro / kilo chịu nổi không 🤣.


Ùa mà Tea nói chuyện với bà ngoại bằng tiếng Koreans hay tiếng Anh?
[Image: 20231004-174749.jpg]


Hảng chế ra món thịt gà chay , mình chiên sơ với dầu ăn cho săn 2 mặt, sau đó cho nước tương, lá gừng, 5 trái dates, chút ngủ vị hương, chờ sôi thì cho 1 ly nước vào nẫu sôi, sau đó để nút warm up, lâu lâu mình quâyj đều lên cho trái thôt nốt / chà là tan rả ra thành nước sauce sền sệt. Warm up một hồi cạn queo làm mình phải thêm 1/2 ly nước. 


[Image: 20231004-181508.jpg]


Chén mướp tây xào với cà tím và đậu lentils. (Đông đá đêm hâm nóng lại )

Dỉa rau giá hạt Hướng Dương, rau cần tây, củ cải trắng bào sợi, thêm chút rau răm, rau dấp cá, rau húng lủi, rau tía tô, ngò ..phân nửa rau đó phải tự trồng mới có ăn.

Nước sốt mình thêm nước chanh, chút nước thành nước chấm chua chua, ngột ngọt ..., khi ăn thì chang vào dỉa gỏi , thêm mớ rau trôn đều lên là ăn được rồi

Mấy năm nay siêu thị Tàu nhập trái cây tươi thường xuyên hơn, tươi rói giá rẻ chút đỉnh 15 euro / kilo. Ổi đỏ ruột thơm lắm,hôm nay trở lại hết hàng rồi 

Mới Google thì ra vỏ chôm chôm củng trị được nhiều bệnh
[Image: VEG-CANH-KIEM-NGOT-MAN-20231006-l6.jpg]


Mùa bí rợ, khoai lanng tới rồi.. Giọt vỏ khoai lang bằng dao xẹt lẹ lâm, khi chẻ nứt tét ra lăng xuống đất mấy cụt 

 
Chè kiểm và canh kiểm chay
Canh kiểm mặn có thịt chay thay thế đậu hủ chiên,  bột nem chay, muối  ...nhà hỏng có bột khoai, đậu hủ ky, đậu phộng luộc nên người thân chê hahaha 


Canh vừa sôi là cho nước cốt dừa vô, chờ sôi là nêm muối, bột nem là tắc lửa liền, nhờ vậy khoai lang còn nguyên cụt.  .. Nấu sôi lâu là kl ra rả ra hết ..



Canh kiểm với  buckwheat thay thế gạo lức ..đơn sơ củng qua 1 buổi ăn tối
..
Chè troi nước cà bánh ít khoai lang 

[Image: 20231022-154201.jpg]

[Image: 20231022-155827.jpg]

.
[Image: 20231022-161549.jpg]

[Image: 20231022-163002.jpg]

Chè troi nước  lủm chủm với nước gừng 
bánh it khoai lang vàng nhân đậu xanh và chè trôi nước

Mùa khoai lang và bí rợ bán khắp chợ, tươi và rể nửa, 0,50 / kilo ...hình như khoai lang mới thu hoạch  thi không bị sùng thì phải ...nấu mấy lần không bị bốc mùi sùng .

Nấu 1 nồi Khoai lang vàng nấu ăn sáng, chừa phân nửa để làm bánh, vừa vớt ra còn bốc khói, rải chút đường, tán nhuyển là cho bột nếp vào quậy đểu, cứ chia bột rải vài lần đến thành khối bột dẻo. 

Từ khối bột nầy mình có thể chế biến các món như là bánh ít,  chè trôi nước, ...báng ít Koreans nhân đường mía với bột kaneel đêm chiên ..bánh cam ...còn làm được báng gì nửa hong ta 

L
.
[Image: 20231022-181320.jpg]

Phân nửa chụt bột nắn thành viên nhỏ luộc chín, vớt ra cho vào thao nước lạnh. Nấu nước đường với gừng, sau đó cho bánh vào nấu cho thắm đường..voila đơn giản món chè lủm chủm 

Phần cụt bột tính làm bánh in với dừa sợi, cho hết 1/3 bịt bột nếp còn lại nhồi với cụt bột và dừa sợi ... Cụt bột không ráo, tơi ra được... Nhà hết bột nếp rồi ...thôi thì biến thành bánh ít chớ sao bây giờ..   Làm phải lục tủ kiếm được bịt đậu xanh cứu bồ, mất thêm 45 phút để có nhân đậu xanh để làm bánh it. Đậu xanh nấu chín tán nhuyễn liền, khi nguội bớt vo thành viên ...hoàn toàn không có đường, dầu ăn, vì da bánh ít có đường rồi 

 [Image: 20231022-183518.jpg]

[Image: 20231022-185202.jpg]

[Image: 20231022-203005.jpg]


Bánh mới hấp chín, cắt ra ăn thử .


Mổi lần mua bắp tươi thì mình để dành vỏ bắp, rửa sạch, phơi khô ..giờ mình có lá để gói bánh ít. Lá lớn mình gói được như bánh ú , lá vừa vừa, nhỏ nhỏ thì gói 2 lá sao cho bịt kín bên trong là đươc.

Kỳ này thử gói bằng lá khô thay vì trụng nước sôi  cho mềm lại, rồi tha dầu ăn như thường lệ  ..gói được như thường, biết cách đè lên để không bị bung ra khi cho vào nồi hấp.. ..khi chín còn nóng hổi gở lá bắp từ từ thì dính rất ít. Bửa sau gở bánh lá bắp tróc ra dể dàng không dính bột , nhân đậu xanh còn nguyên viên, không bời rời, rớt lộp độp khi ăn.  (Đậu xanh kỳ này nấu hơi khô ráo )

Rất sợ làm bánh ..lụi khụi mất hết nửa ngày 
Còn nữa bịch sửa sợi lăng vô bếp tiếp ... sên với đường rồi tính sau , không thôi là....Mr strass 
 

https://m.youtube.com/shorts/WL7sylZHeX8

Cụt bột bánh ít khoai lang cam đem chiên thành báng cam lăng mè, dành cho ai thích ăn chiên
[Image: VEG-KHO-GOI-CHE-HANH-NHAN.jpg]

Hạt hanh nhân mua dự trữ  ....giờ phải tìm cách chế biến cho hết mấy kilo

Sửa hạnh nhân thì ngán rồi, kho đại như kho đậu phộng chăc được mà.

Sau khi ngâm một đêm, mình nấu chín khoản 45 phút, sau đó cho đường vào nấu tiếp, hạnh nhân hơi ngọt ngào, mình lấy phân nửa xào sơ gia vị Burito, thêm chút muối, 1,5 ly nước, nấu  sôi còn lại phân nửa nước  mình bấm nút warm up để kho liu riu cho tới cạn nước là xong được món hạt hạnh nhân kho lần đầu , ngọt ngọt, măn mặn mặn ấn thấy ngon. Nhai sừng sựt 

Hạt hạnh nhân kho mình làm món gỏi với giá hạt hướng dương, rau salad adijvie, chút nước chanh, xịt chút maggie, trộn đều là xong

Còn chén chè hạnh nhân, nếu.mai rảnh mình lấy hạnh nhân đả thấm vi ngọt, làm nhân cho chè bột lôc


Lâu lăm rồi mới thấy bán Thanh long ruột đỏ, thấy còn tươi tốt mình mua 2 thùng, anh bán trái cây trố mắt nhìn có nghe lộn không vậy hahaha...đêm về mới tháy nhiều thiệt, rửa sạch ,sắp được 1 mâm đầy, cho đồng nghiệp, thân nhân lai rai chớ ăn gì hết, thanh long mau hư, mau bị mốc.

 Tưởng là Thanh Long của Âu Lạc sao kỳ này hỏng ngọt nhẹ vậy ta, nhìn cái thùng là product of Turkey ...chắc có lẻ do khí hậu của nước Thổ làm vị hơi lạt....bửa sau nhờ phòng ấm trái ngọt thêm chút và có mùi thơm nhẹ nhẹ ...

[Image: 20231031-234955.jpg]

Sẳn mình lánh lọt màu hồng của trái Thanh Long chơi.

Lấy muổng cào nhuyễn ruột của trái Thanh long, cho 750ml liter nước quậy một hồi cho ra màu đỏ  để làm bánh lọt....thêm bột gạo, thêm bột năng, chút muối ..


Có 1 youtuber dạy khi nấu bột bánh lot thì thêm nước cốt dừa, bánh lọt sẻ bóng láng. .bột đang bắt đầu sánh lại sực nhớ dụ nước cốt dừa là thử liền... Đúng như chef dạy, không những bóng láng mà thơm mùi nước cốt dừa ,béo béo nửa 

Mình cào bột hỏng đẹp bằng mấy cô youtuber ..



[Image: 20231031-234347.jpg]


[Image: 20231031-234129.jpg]



.
[Image: 20231031-173841.jpg]

..

.[Image: 20231031-233451.jpg]
(2023-10-02, 04:09 AM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Thanks bà ngoại đài nguyên bàn Koreans chay... Mấy món kim chi làm công phu, healthy... 
Để bửa nào mình thử làm khoại sọ kho ..nhìn thấy ngon đó Tea.

Làm bánh khọt đi Tea, nhộn nhịp với chồng con trên bàn ăn, lúc rày nhờ máy cupcake mình làm bánh khọt thường xuyên....phải giờ mùa hè là mình dọn ra sau vườn vừa nướng, vừa ngâm vườn, ngắm chim mẹ đút chim con ăn, kêu rối rít không ngừng ...đả thiệt đó Tea.

Kể chuyện tức cười cho Tea nghe, nhờ mình học làm Kim Chi mới biết xứ Hàn lấy lê chín thay thế đường vừa healthy nửa, whoa mình mừng quá, lâu lâu thấy nguyên thùng lê chín mà còn tốt tươi là mình mua ..mấy anh bán để ý hể gặp mình là kêu liền hahaha hỏng ai chịu mua hết, lát họ cho vô mr strass hết,  mình mua nửa thùng có 2 euro thôi , để nguyên trong thùng có giấy carton,  đêm về nhà còn nguyên vẹn , hỏng dập trái nào. 

Sẳn mời Tea uống ly nước Thanh Long.

[Image: 20231002-103518.jpg]


Thanh long cắt lát, nước sôi để nguội cho vào keo, uống giải khát, cứ  hết cho nước vào tiếp. Sau vài lần thì hết mùi vị, cho vào chậu đất, gặp nơi thời tiết nóng vài tuần sau cây con lên đầy chậu, xanh non, nhìn dể thương 

Tỉnh em út ở nhiều dân ngoại kiều Á Châu, Suriname, Afrikaans,  Indian ...có vài sạp bán đầy tropicals trái cây , rau cải Á Châu ..4 trái TL có 1 euro, Xoài Ấn Độ thơm ngọt, bán rẻ rề, nơi mình lâu lâu mới có bán ,trái gì củng giá từ 15 -20 euro / kilo chịu nổi không 🤣.

Ùa mà Tea nói chuyện với bà ngoại bằng tiếng Koreans hay tiếng Anh?

Ông bà ngoại sống có một mình mà nhà có 2 cái tủ lạnh đầy ấp đồ luôn Rolling-on-the-floor-laughing4 , mẹ chồng em nói kim chi có cả trăm loại lận đó. Đúng là kim chi bỏ thêm trái lê sắt sợi làm vị ngọt tự nhiên, ăn ghiền luôn chị. Em không thấy mẹ chồng em dùng đường nhiều, đa số dùng rau củ để tạo vị ngọt tự nhiên. Người Hàn họ dùng trái mận xanh đem ngâm với đường như mình ngâm rượu vậy, ngâm tới cả năm họ dùng nước đường đó để nấu ăn chứ không sử dụng đường cát như mình.

Mẹ chồng em nói tháng 11, cải làm kim chi và củ cải trắng là ngon nhất nên kim chi và củ cải ngâm nước tương thường đuợc làm tháng 11. Mẹ chồng em mua cả mấy thùng để làm luôn. Mẹ nói mai mốt em nên học cách làm kim chi mẹ sẽ truyền dạy sau này em còn biết cách làm cho con & cháu ăn nữa🤣. Chị thử làm kim chi cho chút táo đi, cũng ngon lắm. 

Bên chị ở bán đủ thứ trái cây vậy cũng đỡ thèm, màu TL đỏ đẹp chị tha hồ dùng màu tự nhiên làm bánh. Bánh Khọt em không hảo nên cũng đâu bao giờ làm cho ba mẹ & ax ăn Rolling-on-the-floor-laughing4, em nấu mấy món nước nhiều hơn. Em nói với mẹ chồng bà Ngoại nấu ăn ngon, mỗi lần đi thăm là bà dọn ra đầy bàn cho ăn, thấy mình ăn nhiều bả thấy vui lắm.

[Image: 1-F6066-E9-A255-48-BE-B869-E7678-D0-EBDB8.jpg]

 Cái món đậu hủ với nước tương và Sunbagi này em ăn mê luôn Heavy-black-heart4  Rolling-on-the-floor-laughing4, cơm dẽo quá chừng, có đậu nên bùi bùi ngon lắm.

[Image: 31-FD2546-36-EB-484-B-BFC3-62-BE06-A09962.jpg]


[Image: CBACDEC1-281-F-4-CB2-959-A-DBD1141-B30-CF.jpg]

Em học được vài chứ tiếng Hàn, nói cho ông bà nghe mà họ cũng hiểu Rolling-on-the-floor-laughing4. Lúc nào không biết thỉ dùng phone thông dịch.
Ngon quá Tea ơi, chị thích mua tương hột xoay nhuyễn của xứ Hàn để làm nước chắm , xào ...ngon hơn của China nhiều...
Chị củng thích nấu cơm đủ loại đậu như xứ Hàn ...ăn cơm không thôi, rắc muối mè rang lên  béo béo, bùi bùi ..ngon quá xá ngon.

Chị mê Koreans foods, ở đây phải lên thủ đo mới có nhà hàng Koreans, mà quán nhỏ thôi, ..

Giờ chị thích gia vị cua Mexico, burrito để ướp đậu hủ là hết xẩy , ríếc rồi xào rau cải chỉ củng củng rắc vô ...màu đẹp , thơm cả cái bếp
Pumkin pie thành khoai lang pie.

[Image: 20231106-083820.jpg]

Nấu 1 kilo khoai lang chín xong , mình chừa 2 củ tán nhuyễn, quậy với nửa hộp pumkin pie có pha sẳn luôn với gia vị, 
..chắc thiếu nước hỏng thấy nổi, nứt ra gì hết, lần đầu làm đại  thành bánh dẻo hấp ...thơm lắm, có khoai lang bánh ngọt hơn nửa...ăn chút chút thì được 

Tối hôm qua mới có thời gian pha bột, sắp tới giờ leo lên giường , thôi để bửa sau hấp cho yên chuyện hahaha ...hấp liền, thử chút chút là lên cân như chơi, rồi hơi nước, mùi  bánh hấp còn lưu động trong nhà gặp các bác lớn tuổi phối yếu sẻ bị khó thở khi ngủ ..


Sáng giặt quần áo là tốt nhất, sáng phơi, chiều tối quần áo, các phòng khô ráo, khi ngủ hô hấp dể hơn..

Ớt chuông giúp sáng mắt, thấy rỏ hơn....để ý đi coi mình nói đúng hong.
Mổi lần nấu thuốc Bắc, thuốc Nam bằng nồi cơm điện  khoản nửa tiếng  thì ngăn trên mình hấp cơm, khoai lang, dim sum, các loại bánh hấp,....

Hôm nay hấp thử canh với rau cải, sau khi  sôi chút chút mình cho dim sum sủi cải đả hấp chín hôm qua vô ...tặng 1 tô canh hoành thánh 

[Image: 20231221-094817.jpg]


[Image: 20231220-193323.jpg]
..
Sủi cảo chay hấp
[Image: 20231219-144300.jpg]


..
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37