VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37
Mua nửa thùng Nấm caranthele, phân nửa lấy nấu soep , soup ngon ngọt, phần còn lại hôm nay  xào sơ với dầu basil , sau đó kho với nước tương với  đường vậy thôi, có gì nấu đại cho qua ngày. Kho với nắm thường thấy ngon hơn, vị ngọt, caranthele có mùi lạ lạ, vị ngọt ít hơn  đêm kho thấy uổng so với giá tiền 20-25 euro / kilo, có lần mình xào với gia vị Mexico, xào khô ráo thấy ngon hơn, ớt làm cho màu nấm thêm đẹp, cai cai , một lần xào với hành tây cho thơm , sau đó cho cream vào nấu, nem lại với muối tiêu, chive cắt nhuyễn ăn béo béo 

...
[Image: 20201102-184525.jpg]
Canh  sủi cảo chay với tần ô 

1 hôp nấm mix
100 gr hành tây, rau cần, carots bông cải xào sơ cho thơm , sau đó cho 2 liters vào nấu với 1 hộp nấm đủ loại và 1 lọn nấm Enoki , nước sôi mình cho một bịch sủi cảo chay còn đóng băng ( nhân rau dền với đậu hủ ) vào nấu, thêm một bịch đậu hủ chiên.  Khi sủi cảo trôi lên mặt mình trụng rau tầng ô vào là dọn ra ăn liền. Nồi canh nầy mình chỉ nêm muối thôi vì sủi cảo đả có sẳn bột ngọt rồi, nước lèo ngọt là nhờ nấm và hành tây .


Sủi cão chay của Trung quốc chưa hấp sơ, nên đừng để tan nước da bánh sẻ tan nước đá và dính lại dưới nhau. Cho vào nồi canh tan rả.ra là tiêu nồi canh 

Nấm đông cô tươi ăn mềm mại, trơn trợt , ngon hơn đông cô khô.

Vỏ bưởi mình cắt lát mỏng khéo ta cắt vòng vòng thành mọt sợi dài, rồi mình cuốn tròn lại thành hoa hồng ,để trên bàn ăn không nhửng thơm thơm mà còn tẩy sạch không khí trong nhà giùm. 

[Image: 20201023-113215.jpg]

[Image: 20201106-200218.jpg]
Hủ tiếu sủi cảo chay


Chờ canh sôi lại, hủ tiêu còn nằm dưới đái nồi.
[Image: 20201109-194218.jpg]

Canh sôi rồi, để lửa 5-8 phút medium riu riu cho hủ tiếu từ từ nở ra. Sau đó tắt lửa, để nồi canh chín  thêm 5 phút, voila có 2 tô canh hủ tiếu sủi cảo rồi .
[Image: 20201109-195041.jpg]


[Image: 20201109-195444.jpg]

[Image: 20201109-200008.jpg]

200 gr rau cải ( hành tây, carots, bông cải rau cần tây ) xào sơ với dầu cho thơm. Sau đó cho Qm1,5  liters nước nấu sôi, 1 trái bắp, cho 2 tsp muối, 1/2  bich hủ tiếu Mỷ Tho,  cho nguyên bịch sủi cảo chay nhân nấm đông cô và rau dền, còn đông đá, chờ nước canh sôi vài phút thì để lửa vừa vừa cho canh sôi từ từ, hủ tiếu bắt đầu nở chín mềm , sủi cảo bắt đầu chín, cho rau tầng ô vào trụng  thì tắt lửa, để canh chín tiếp thêm 5 phút thì dọn ra cho 2 người.

Đi làm về nấu kiểu này mau có ăn, hạ cơn đói khác,  hủ tiếu hút nước canh ăn ngon hơn. Nấu xong thì nước lèo hơi đụt chút đỉnh.

Vớt hủ tiếu ra trước cho vào tô, sau đó khéo tay mút sủi cảo sắp lên mặt , bắp, rau tầng ô....

Anh chị thích tiêu, thì rắc lên mặt, chút hành lá, chút dầu mè, .. Hôm nay ghé siêu thị mà không có rau gì để ăn canh hết..
Mua 2 kilo thì là tươi về đa số làm chả đậu hủ chay , lớp phơi khô khi có nắng ... Rửa sạch để cả 2 ngày mà không suy nghĩ ra làm món khác, lá bắt đầu héo rồi ... Cắt phần trên toàn là lá ngon cắt thật nhuyển , cắt xong củng chưa có biết làm món gì nửa , tính cho vào bao nylon, rồi cho vào đông đá, từ từ tính sau ... Tự nhiên muốn làm đại theo kiều dầu hành lá để trét lên bắp nướng .. 

Lá thì là cắt thật nhuyển ( phần nhánh để dành riêng cho vào ngăn đá hết ,cứ mỗi lần nấu canh mình cho một mớ vào  ), cho chảo dầu ăn thật nóng, cho lá thì là vào xào đều thêm 1 phút , cho hạt bí rợ rang, bầm nhuyển vào xào chung, tắt lửa liền , nhưng phải xào tiếp cho đến nguội bớt , không thôi bị cháy khét là uổng công mình, nguyên cái thớt rau xào xong còn lại đâu khoản nửa keo.  

Đang dọn bếp thì thấy một keo hạt bí rợ rang mà mình rang hôm qua, cho vào trộn chung chắc ngon thêm há thử liền, mau mau lấy thớt lớn , lấy dao bầm 200 gr hạt bí rợ rang ... Thơm lắm, vừa bầm vừa nhai rộp rộp 

[Image: 20201111-163111.jpg]

Cho hạt bí rợ rang bầm nhỏ vào trộn đều , xong cho vào keo 

[Image: 20201111-163403.jpg]


Làm đại mà ngon quá làm tiếp , kỳ thứ nhì mình để nguyên hạt bí rợ vô xào chung với phần rau còn lại , bí rợ rang nhai giòn rụm và thơm hỉ., được 2 keo dầu lá thì là , làm gì ăn ta???? , trộn gỏi, trét bánh mì , cho vào nồi soup, , kho .... 
 Thôi mừng cho nó  mình dẹp được 2 kilo rau thì là , khỏe rồi.


[Image: 20201111-192412.jpg]



Rang xong chảo còn  thấm ướt dầu thì là, kế nguyên nồi cơm nguội , trong tủ có thứ nắm và rau cải, sẳn tiện mình làm món cơm xào luôn , ngon quá chừng 

Vegan fired rice with smoke tofu .
Cơm xào chay 

[Image: 20201111-200649.jpg]





[Image: 20201111-192621.jpg]


Thêm một mớ rau bẻ ngoài đồng giống cải mustard mà không đắng, không cay , lúc rày mưa nhiều , rau này mọc chen chúc với cỏ dại nhiều lắm. Có nhửng năm mùa hè mưa nhiều, rau này mọc cao hơn 1m,bông vàng rực cả cánh đồng, mình bẻ đọt ngon cắt nhỏ lại ,  đêm phơi khô, làm kho với nước tương và đậu hủ chien, để trộn làm nhân chay cho các món dim sum .... Món ngon đặc biệt của người Hoa.


[Image: 20201111-193735.jpg]


Tước Lá bông cải trắng , cọng trắng dày thì  để nấu canh ,  Rau cải cắt nhỏ lại 


[Image: 20201111-194309.jpg]


Tất cả rau cải , nấm   đậu hủ hung khói cắt cụt nhỏ và 2 tab rau thì là xào dầu , cho vào là đầy chảo Sau 5 phút xào thì rau cải rút lại bót , nem lại chút muối và chút xì dầu là xong. Nấm oesterzwam xào xong nó dai dai, nhay sừng sựt tụi trẻ sẻ thích đó.

[Image: 20201111-195214.jpg]



[Image: 20201111-195539.jpg]

Xào 10 phút rau cải nhỏ lại còn 1/3 chảo mà thôi, cong trút nguyên vào xào , hôm nay cơm xào ngon là nhờ có nhiều dầu của thì là , hạt cơm bóng lường khô ráo , vừa hơi mềm mềm nhờ hút nước của nấm và rau cải tiết ra khi xào,  bí rợ rang cho vào xào cơm thì mềm xèo, chỉ được giúp cơm xào có mùi thơm  


8 december 2020

Nói đến vị chua thay cho chanh or me thì tình cờ tuần này mình mua thùng nho ăn hỏng hết nên tính làm món nho kho riu riu với nước tương, hành lá, đường ... Vậy thôi mà nho chín mềm ra nhiều nước , tới chừng chang lên cơm mớ chín nóng hổi , ăn thử coi ra sao ! chua chua ngọt ngọt .. Y như nước chấm tương để ăn gỏi cuốn ... Khoái quá vậy sau này

Mình không có chanh tươi thì có nho , có khóm thay thế , sướng thiệt 



.
mới mua 2 thùng xoài ... Mổi ngày làm gỏi , cho đồng nghiệp lai rai ...vẩn còn , ... Mưa mổi ngày mấy thùng nước mưa cộng lại củng 1000 liters đầy hết ... Lau nhà, giặc thảm nhà, rửa rau cải ...xài xả láng


Gỏi xoài vơi rau húng lủi đường muối, tiêu  ...đơn giản một món ane với khoai lang luộc, broccoli luộc .


[Image: 20201224-175418.jpg]

Hôm qua mình coi video kẹo làm bằng mè đen, đậu đen, nếp than tất cả rang chín , xay thành bột trộn với bạch nha ..vo thành viên kẹo , bổ nảo,  giúp tóc đen ... Mình tải bên sưu tầm món chay , nhìn là biết thơm ngon rồi,  các anh , các sis thử làm nha


Be Vegan, make peace.
[Image: 20210205-125113.jpg]

Rau salads với nho tươi, trộn 1tab basilicum pesto, chút muối, đảo vài lần cho thấm gia vị là xong, sau một tuần đóng băng,  hôm nay lên  được 5 độ thấy mát mẻ, giờ giải lao trốn tuốt sau vườn, ngồi một mình nhăm nhi gỏi sà lách này. 

Rau salad này loại  lá nhuyển, chỉ cần cắt thành 3 khút là đầy tô, nhanh gọn.
Canh củ su su 


[Image: 20210206-211342.jpg]


Cắt 600gr khoai lang vàng thành từng miếng dầy 1,5 cm sắp cào nổi hấp. Để qua một bên 

Cắt 1 củ su su thành lát dầy 0,50 cm 

400gr rau cải cắt sẳn ( hành tây, ớt chuông, mướp tây, carots ) xào đó với tí dầu cho thơm, sau đó cho 1,5 nước sôi vào nồi , củ su su vào và chút muối .

 - để nồi hấp lên trên nôi canh.
- chờ nồi canh sôi 5 phút thì để lửa riu riu thêm 20 phút thì tắt bếp, canh chín và nồi khoai lang ở tầng trên củng chín. Để thêm 5 phút nửa cho canh chín tới ..
 Xong dọn ra ăn cơm nóng .

Khoai lang vàng ngọt của  nước  Thổ, hấp trên nồi canh 20 phút đả chín mềm, hỏng tin thử lần nửa , lần này cắt 2 củ bự chất thành 2 lớp  khoai chồng lên nhau củng chín mềm luôn, gì dể vậy ta ? , để bửa nào mua thử khoai lang Á Châu hấp tốn bao lâu thời gian.... 

Khoai lang hấp không những ngon hơn, không bị rời ra, vị ngọt nhiều hơn luột và màu vàng tươi hơn luột nhiều. Sợ nhât là khi giọt khi gọt khoai tươi tốt không biết củ nào bị sùng, có lúc mình luộc từng củ , khi nào nước sôi củ nào bốc mùi sùng là mình đêm đổ bỏ, tốn công thiệt, củ nào bị sùng coi như bị ảnh hưởng nguyên nồi luộc, có khi đêm nguyên nồi đổ bỏ vì mùi khoai sùng nồng nặc ,  còn  hấp thì miếng nào bị sùng , vị đắng thì bỏ miếng đó thôi ..phải biết vậy nào giờ hấp cho đở mất công sức và thời gian.


Thèm khoai lang lăng bột chiên mà ớn mùi dầu chiên ứ đọng trong nhà ...ráng chờ tới xuân đến coi vậy chớ củng không lâu đâu


.
Bánh bò khoai lang vàng biến thành bánh .....mùi vị quen quen giống bánh ... Một lát sau mới thấy giống mùi vị bánh tổ, nhờ có khoai lang ngọt và bột nổi nên bánh dẻo dẻo, mềm mại ăn không dai, ngon hơn nhiều  hahaha  Rollin

Tối hôm qua trước khi đi ngủ thân nhân mình thèm bánh bò , ok để mình làm bánh bò khoai lang đải , một gói bột, 1gói bột nổi bánh mì yeast quậy 1/2 ly nước thành khối bột... 
Sáng bửa sau nhìn nồi bột nở thấy hơi lạ ..kiếm gói bột coi thì  mới thấy gói  bột nếp ... Chít hong , bột nếp tuy rằng nổi nhưng biết sể xẹp lép khi hấp chín ... Ai cha, phải thêm 250gr bột mì nâu vào cứu bồ giùm , sẳn cho 1,25 c khoai lang tán nhuyển 1,25 c đường mía , 1,25 c nước khoai lang luộc,  chút muối, quậy đều mấy lần , sau 3 tiếng bột nổi sắp trào ra ngoài ... Đêm hấp , hồi hợp không biết có thành bánh bò hong ....


[Image: 20210207-110415.jpg]



Sau khi quậy tan  1,5 c nước khoai lang luộc, 1,25 c đường mía, trôn 250gr bột mì , 350 gr bột nếp đả ủ với một gói yeast ,, chút muối, 

[Image: 20210207-111717.jpg]

Thấy bột nổi đầy nồi, củng sợ không biết thành bành gì nửa nên cho phân nửa nồi vào hấp thử trước , phần còn lại mình  tính sau 

[Image: 20210207-153429.jpg]
.
.

... 
Hấp chín xong bánh xẹp xuống thiệt đó ...ăn thấy củng ngon nên chụp hình phần còn lại 


[Image: 20210207-185945.jpg]

Sẳn giới thiệu luôn ớt Indonesia với dừa bào nhuyển  , ăn béo béo , cay xé lười, chua chua , ngọt ngọt của đường mía, gia vị của Indonesia ...


[Image: 20210207-193344.jpg]



[Image: 20210207-193436.jpg]
Còn nửa nồi bột mình bỏ thêm 250 gr bột mì vào, thêm nưỡc khoai luộc , Nửa ly khoai lang tán nhuyển,  quậy thành khối bột đặc như cụt bột bánh mì ..., lát nửa mình sẻ có bánh mì khoai lang hấp, có vị ngot nhẹ mà không cần đường .lụi khụi mất một ngày 

Nồi hấp này là nồi nướng bánh mì của thời xưa, trên lò sưởi bằng củi , trước  ống khói có cái lổ thì để nồi nướng này lên, hơi nóng đủ để nướng bánh .. Thời nay củng còn xài, thường có bán trong tiệm chuyên bán đầy đủ vật dụng cho cấm trại , nồi này hấp bánh mau nở  mau chín, rửa củng  tiện nên xài thường nhiều nhất, hầu như sử dụng mổi ngày luôn.dùng để hấp bánh, hâm lại thức ăn, hấp rau cải, khoai lang ,  đa số là để nấu cơm Trước  Khi nấu canh thì cho 1 chén gạo đả vo sạch cho vào nồi hấp này thêm nước y như nấu cơm,  sau đó để lên nồi canh, nấu canh  chín là cơm chín.

Hấp  bánh bao không nhân hoặc bánh mì hấp bằng nồi này  thì trên mặt bị ướt , sau 10 phút mình lấy ra khỏi nồi, để nghiên trong bồn rửa chén cho lớp nước trên mặt bánh chảy ra, sau đó đêm hấp tiếp thêm 10 phút cho bánh chín, ( lúc này lấy dao gạch vài hàng trên mặt bánh, bánh sẻ nở thêm ) sau đó mình mở nắp ra,  một lát sau da mặt bốc hơi và khô ráo.



.
[Image: 20210208-124708.jpg]

Bánh mì khoai lang hấp hôm qua , mềm mại,  ngọt nhẹ mà không có đường , nhờ nước luộc khoai lang và khoai lang ngọt, mình sẽ mua khoai lang thường xuyên hơn.


Còn nửa thùng khoai lang chưa biết chế món gì nữa? 

Bánh nở tốt , khi cắt khi ăn thì bánh mì , bánh dính lại chút đỉnh , hôm qua hết bột mì nâu rồi thêm 100 gr vào thì bánh sẻ cứng hơn
Khoai lang luộc lđn ăn cũng thấy ngon. Có lần đọc báo vn nói ca sĩ, diễn viên vn ăn khoai lang giữ eo đấy 😆.

Lđn thích làm bánh tôm với khoai lang, hmm hmmm nước miếng đang chảy nè sis😝
(2021-02-08, 07:16 AM)LamDdaiNgoc Wrote: [ -> ]Khoai lang luộc lđn ăn cũng thấy ngon. Có lần đọc báo vn nói ca sĩ, diễn viên vn ăn khoai lang giữ eo đấy 😆.

Lđn thích làm bánh tôm với khoai lang, hmm hmmm nước miếng đang chảy nè sis😝

Hihi giử eo được hả vậy mình mua thêm một thùng hihihi.. Sis nhắc bánh tôm khoai lang chiên ...thánks you nhiều nhiều
Giờ có nhiều loại tương hột , mình thường hay sên trái cây với đường trước, xào một hồi nhát nhừ ra thì cho một hộp tương xoay nhuyễn sẳn,  trái cây có mùi vị ngột ngọt chua chua nên thêm chút đường cho vừa ăn  kỳ này mình không có cho dầu ăn vào xào , củng không có dầu mè ....


Tết đến mua đủ thứ trái cây, giờ chín một lượt ăn không hết, tính giọt vỏ, để ngăn đá , sẳn mình làm tương chấm đặc như trên để cho món dim sum, chấm với rau luột , để ướp với các món bbq ...


[Image: 20210206-112505.jpg]
  


Lychee tươi rẻ quá có 1 euro kilo mua 3 thùng về ăn gì hết, mình lấy mớ trái giải ngâm với đường , để nơi mát , vài tháng sau hoặc qua mùa lychee thì mình lấy syrup đó làm bánh 


Tương xoay nhuyễn xào với trái đào chín và đường 




[Image: 20210212-190622.jpg]

[Image: 20210212-194732.jpg]

Hủ tiếu với Sui cảo thon chay với bí rợ , nấm Bắp Cải trắng, carots ...






[Image: 20210212-200316.jpg]
(2021-02-17, 07:38 AM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Giờ có nhiều loại tương hột , mình thường hay sên trái cây với đường trước, xào một hồi nhát nhừ ra thì cho một hộp tương xoay nhuyễn sẳn,  trái cây có mùi vị ngột ngọt chua chua nên thêm chút đường cho vừa ăn  kỳ này mình không có cho dầu ăn vào xào , củng không có dầu mè ....
............................
Tết đến mua đủ thứ trái cây, giờ chín một lượt ăn không hết, tính giọt vỏ, để ngăn đá , sẳn mình làm tương chấm đặc như trên để cho món dim sum, chấm với rau luột , để ướp với các món bbq ...
...................
...............................

Lychee tươi rẻ quá có 1 euro kilo mua 3 thùng về ăn gì hết, mình lấy mớ trái giải ngâm với đường , để nơi mát , vài tháng sau hoặc qua mùa lychee thì mình lấy syrup đó làm bánh 
................
...............
Tương xoay nhuyễn xào với trái đào chín và đường 

...............
...............Xóa bớt hình.......

..............

Hủ tiếu với Sui cảo thon chay với bí rợ , nấm Bắp Cải trắng, carots ...

Thumbs-up4 Cảm ơn sis Chân Nguyệt đã chỉ dẫn cách làm sốt tương và trái cây để dùng cho các món mình cần ăn chay khác.....Hay quá sis!  Clap Clap Clap Sẵn nhà có sẵn tương hột mình tự làm với dứa lon, mình sẽ làm món sauce đó trong ngày hôm nay...Một lần nữa, cảm ơn sis CN thật nhiều nha. Chúc sis năm mới Sức khỏe dồi dào, vạn sự bình an gặp toàn may mắn nha.... Tulip4 Hello
(2021-02-17, 08:31 AM)TBTT Wrote: [ -> ]Thumbs-up4 Cảm ơn sis Chân Nguyệt đã chỉ dẫn cách làm sốt tương và trái cây để dùng cho các món mình cần ăn chay khác.....Hay quá sis!  Clap Clap Clap  Sẵn nhà có sẵn tương hột mình tự làm với dứa lon, mình sẽ làm món sauce đó trong ngày hôm nay...Một lần nữa, cảm ơn sis CN thật nhiều nha. Chúc sis năm mới Sức khỏe dồi dào, vạn sự bình an gặp toàn may mắn nha.... Tulip4 Hello

Mùa hè mình cho mổi thứ trái cây một chút nectarine, trái đào, pruns, appels...xào với tương đặc sẻ ngon hơn đó sis.....khóm tóm lại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt
(2021-02-17, 08:50 AM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Mùa hè mình cho mổi thứ một chút nrctstine, trái đào, pruns, appels...xào với tương đặc sẻ ngon hơn đó sis.....khóm tóm lại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt

TB nghĩ nếu có trái cây tươi làm sẽ ngon hơn nhưng vì mấy bữa nay bên mình có bão tuyết nên lười đi đâu vì ngại xúc tuyết nên xài khóm lon đỡ, chắc cũng ngon há sis?  Grinning-face-with-smiling-eyes4
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37