Mua 2 kilo thì là tươi về đa số làm chả đậu hủ chay , lớp phơi khô khi có nắng ... Rửa sạch để cả 2 ngày mà không suy nghĩ ra làm món khác, lá bắt đầu héo rồi ... Cắt phần trên toàn là lá ngon cắt thật nhuyển , cắt xong củng chưa có biết làm món gì nửa , tính cho vào bao nylon, rồi cho vào đông đá, từ từ tính sau ... Tự nhiên muốn làm đại theo kiều dầu hành lá để trét lên bắp nướng ..
Lá thì là cắt thật nhuyển ( phần nhánh để dành riêng cho vào ngăn đá hết ,cứ mỗi lần nấu canh mình cho một mớ vào ), cho chảo dầu ăn thật nóng, cho lá thì là vào xào đều thêm 1 phút , cho hạt bí rợ rang, bầm nhuyển vào xào chung, tắt lửa liền , nhưng phải xào tiếp cho đến nguội bớt , không thôi bị cháy khét là uổng công mình, nguyên cái thớt rau xào xong còn lại đâu khoản nửa keo.
Đang dọn bếp thì thấy một keo hạt bí rợ rang mà mình rang hôm qua, cho vào trộn chung chắc ngon thêm há thử liền, mau mau lấy thớt lớn , lấy dao bầm 200 gr hạt bí rợ rang ... Thơm lắm, vừa bầm vừa nhai rộp rộp
Cho hạt bí rợ rang bầm nhỏ vào trộn đều , xong cho vào keo
Làm đại mà ngon quá làm tiếp , kỳ thứ nhì mình để nguyên hạt bí rợ vô xào chung với phần rau còn lại , bí rợ rang nhai giòn rụm và thơm hỉ., được 2 keo dầu lá thì là , làm gì ăn ta???? , trộn gỏi, trét bánh mì , cho vào nồi soup, , kho ....
Thôi mừng cho nó mình dẹp được 2 kilo rau thì là , khỏe rồi.
Rang xong chảo còn thấm ướt dầu thì là, kế nguyên nồi cơm nguội , trong tủ có thứ nắm và rau cải, sẳn tiện mình làm món cơm xào luôn , ngon quá chừng
Vegan fired rice with smoke tofu .
Cơm xào chay
Thêm một mớ rau bẻ ngoài đồng giống cải mustard mà không đắng, không cay , lúc rày mưa nhiều , rau này mọc chen chúc với cỏ dại nhiều lắm. Có nhửng năm mùa hè mưa nhiều, rau này mọc cao hơn 1m,bông vàng rực cả cánh đồng, mình bẻ đọt ngon cắt nhỏ lại , đêm phơi khô, làm kho với nước tương và đậu hủ chien, để trộn làm nhân chay cho các món dim sum .... Món ngon đặc biệt của người Hoa.
Tước Lá bông cải trắng , cọng trắng dày thì để nấu canh , Rau cải cắt nhỏ lại
Tất cả rau cải , nấm đậu hủ hung khói cắt cụt nhỏ và 2 tab rau thì là xào dầu , cho vào là đầy chảo Sau 5 phút xào thì rau cải rút lại bót , nem lại chút muối và chút xì dầu là xong. Nấm oesterzwam xào xong nó dai dai, nhay sừng sựt tụi trẻ sẻ thích đó.
Xào 10 phút rau cải nhỏ lại còn 1/3 chảo mà thôi, cong trút nguyên vào xào , hôm nay cơm xào ngon là nhờ có nhiều dầu của thì là , hạt cơm bóng lường khô ráo , vừa hơi mềm mềm nhờ hút nước của nấm và rau cải tiết ra khi xào, bí rợ rang cho vào xào cơm thì mềm xèo, chỉ được giúp cơm xào có mùi thơm
8 december 2020
Nói đến vị chua thay cho chanh or me thì tình cờ tuần này mình mua thùng nho ăn hỏng hết nên tính làm món nho kho riu riu với nước tương, hành lá, đường ... Vậy thôi mà nho chín mềm ra nhiều nước , tới chừng chang lên cơm mớ chín nóng hổi , ăn thử coi ra sao ! chua chua ngọt ngọt .. Y như nước chấm tương để ăn gỏi cuốn ... Khoái quá vậy sau này
Mình không có chanh tươi thì có nho , có khóm thay thế , sướng thiệt
.