VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37
Ai ăn bánh khọt chay hong ?
Rau nhà lá vườn 

[Image: 20230801-185116.jpg]

. 1 gói bột gạo, 1tab bột năng, 1tab bột mì pha 2 cup nước, bửa sau bỏ nước trong ở trên mặt, thêm 1 cup nước 1/2 cup nước cốt dừa, muối, tiêu, bột cari, hành chive, quậy đều sau đó thêm 1 cup nước sôi, 3tab dầu hăm nóng đổv vào quậy đều (coi chừng khi cho dầu nóng vào thao bột bánh khọt )

. Đậu hủ bóp nhuyễn xào với dầu ăn, nấm oesterzwam, muối, tiêu, chút maggie.

. Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn với chút muối.

. sau khi đổ bột vào khuôn , cho chút nhân đậu xanh,  nhân nấm xào, thì lấy náp nồi cơm điện đậy vài phút để nhờ hơi nước  hấp bánh chín lẹ hơn, sau đó mở náp để bánh chiên tiếp bốc hơi cho bánh giòn .

Lần thứ ba để lâu hơn bánh giòn thêm., 

Lần thứ tư , năm làm theo kiểu Nhật, Koreans đổ tràn đầy nồi, rồi khượi lớp bột ngoài, ấn từ từ thành báng tròn vo như ping pong ...vẩn thích kiểu bánh khọt hơn, 
....



Nồi bánh khọt nhỏ nầy có nhiều tiện lợi, ngồi chiên thoải mái trên bàn, mọi người được vài cái bánh, trong khi chờ đợi thì tâm sự lòng vòng hihihi...

Nhìn sơ sài vậy chớ mà đủ thứ để chuẩn bị trước một ngày, đi làm về mình chỉ chiên thôi. 
.  Thật ra tính làm bánh xèo, nhưng khổ nổi nồi cơm điện không đủ nóng để chiên các loại bánh ... Biến thành bánh khọt, tiện hơn nhiều.
Nhà không có bột nghệ mình thay thế bột cari.
[Image: 20230802-210609.jpg]


[Image: 20230802-214212.jpg]
...



Ai ăn chả gà viên chiên hong ?

Sẳn chớn làm tiếp há, bả đậu nành, chân nấm oesterzwam xé sợi, hạt Hướng Dương, bột năng, Mexico kruiden, dầu ăn, chút nước thành hổn hộp sền sệt. Khi chiên đậy nấp, như vừa hấp, vừa chiên chả viên từ từ chín. 

Gỏi rau dền, xoài cà chua, rau cần, rau hún lủi, dưa leo và curry

Đợt đầu pha đặc có thể vo tròn thành viên , nhưng chiên  thì khô khốc, mình thêm dầu ăn và nước thành sền sệt thì chiên chả chín, mềm, giòn lớp ngoài 

. kiếm khắp nơi không có bột mì căn glutens meel, mình cho bột năng ...chả dính lại nhưng hỏng dai.

Chân nấm oesterzwam xé thành sợi dài, ăn sẻ dai dai, sần sật  như sớ thịt , làm hamburger size thường thì nấm nằm yên một chỗ, chớ làm size nhỏ nhỏ nầy khi trở chả gà thì lồi lõm  nấm ra ngoài , kỳ sau mình xoay nhuyễn chung với bả đậu nành.


..
...[Image: 20230803-134826.jpg]

1 kilo cà chua
3 trái ớt chuông
1 củ gừng nhỏ bào nhuyễn 
4 lá Laurier 
2 trái táo chua
1cup dầu ăn 

Tất cả xào sơ với dầu ăn cho thơm từ từ cà chua ra nước thì mình quậy vài lần ch chín đều, 15 phút nước cà chua sôi phìn phịt nấu tiếp 15 phút nửa là tắc máy. 

Nửa tiếng sau mình cho vào rổ cào, tán ghiền, nước sauce sền sệt chảy xuống dưới thao, phần bả mình đêm bỏ  

Được một keo nửa liter.

Khi làm món Ý , cho món nui , món lagsagne...thì mình thêm vài loại rau , basil , thì là,thyme , marjolein.

Món Á châu chẳn hạn như bún riu thì thêm sả, ớt, ...
 Kỳ sau xoay nhuyễn hết rồi đêm xào cho lẹ 

2 bửa sau mình lấy nước sauce xào với rau cải ăn củng được lắm, sáng bửa sau nửa hỏng có gì ăn tính hăm nóng đẻ chắm với bánh mì, hỏng ngờ ngon quá, mình uống hết nguyên keo còn lại như canh cà chua ...whoa từ đây về sau mua cà chua chín thường xuyên hơn.

[Image: 20230803-152936.jpg]
..[Image: 20230803-171505.jpg]


Thân nhân đến thăm mổi người đêm bịt rau cải ,tủ lạnh không chổ chứa,..khi ra về còn một đống rau cải phải thanh toán gắp.. 
Hỏng thôi tặng cho mr. Strass

2 kilo nấm kastanje mình bào lụng vụng, bóp ra bớ nước để kho khô cho nhanh, hỏng thôi ra đóng nước đứng quậy mỏi chân.
. xào với 1/2 cup dầu ăn, gừng bào nhuyễn,, 1/3 cup nước tương , chút muối... Xào khô thành ruốc mằn mặn để lâu được.

2 kilo nấm mà xào được 1 keo lưng lưng, kỳ sau mình cho cải mustard khô xào chung có mủi đặc trưng món mùa đông  của người Hoa, hoặc theo món Arab thêm trái ô liu đen, rau cần tây,  xoay nhỏ để trét crakers. 

Sau khi kho ruốc nấm xong cho vào keo, nồi còn dầu và ruốc mình cho gạo vào nấu thành cơm ...thế nào nồi cơm trắng hỏng nổi.


Rau dền, đậu que còn lại một mớ cho vào nồi hấp khi nấu cơm ...cơm chín thì rau dền mềm mà màu hỏng được tươi xanh ...là sao ta ? 

Ruốc mằn mặn ăn với rau dền hấp là vừa bon ... Rắc lên một chút dầu hành thơm lăm.

Đơn giản một bửa ăn tối

Quên nửa bác Linda lúc rày phụ dọn dẹp vườn của hàng xóm ..
Kêu réo hoài,  ...tan sở ghé uống trà, 2 bao rác đang nằm chờ, vừa rửa đóng chive, vừa cắt, vừa nói chuyện về sức khỏe... Mình cười cười  giải thích tại sao mình vui vậy...mèn ơi 3 ngày trước 2 kilo chive đêm về nhà mổi lần cắt là nước mắt chảy ròng, 3 cửa sổ mở ra hết mà vẩn khóc , cả phòng hôi mùi hành chive ...sợ luôn.

Giờ ngồi ngoài vườn có gió thổi , cắt thoải mái, kg hửi được  mùi hành luôn ...khỏe rồi ...trên đường về gặp người mới quen cho cổ  một bịch liền, chỉ gái Tây cách làm 1 keo dầu hành để lâu được.... Vè nhà là y có nhắn tin những lời cám ơn...

Một bao rác nhánh rau cần tây có bông đầy hết, nhánh dai nhách thơm nồng, rửa xong nguyên thao nước bông trắng nổi lền bềnh, sắp vào xửng lớn để chỗ thoáng  mát, từ từ  khô, mổi ngày lấy vài nhánh nhỏ  để nấu canh , khi ăn mình vớt ra bỏ , trong vòng 2 tuần là hết ... Bác nhổ hết mấy cây rau mùa đông như skale, bắp cải đỏ  ...bỏ dài dài trên đóng compost, trong khi đó mình mua hột giống về trồng chuẩn bị cho vườn mùa đông ...hỏng hiểu nổi bác luôn á , bác nhìn mình hahaha
..

[Image: 20230806-192750.jpg]


[Image: 20230806-204703.jpg]
.
2 lọn rau cần của nước Thổ, mình lặc lá để riêng, để trộn gỏi, hoặc cắt nhuyễn rải lên các món ăn , còn nhánh thì hơi dai,  để riêng chưa biết làm gì..đa số để khô, để nấu canh vậy thôi.

Năm nay hạn mình mua các loại nắm trắng, shitake, oesterzwam, portobello to về phơi khô để dành nấu canh cho canh ngọt thêm...

Mùi nấm portobello khô, bốc mùi nồng lắm nên mình phải chế món gì cho hết ...ngâm nở, cắt nhuyễn, hơi dai dai mình phải cưa cưa mới đứt ra từng miếng , thớt đen mung hà ...xào với dầu ăn  gừng, nước tương, nhánh rau cần Thổ cắt nhỏ,  chút ngủ vị hương cho át mùi nồng của nằm portobello này , ...xào khô ráo thành ruốc chay ...để qua đêm hoặc vài ngày ăn mới thây ngon

Nấm portobello tươi ăn ngon hơn.
..

[Image: 20230809-160708.jpg]
Cây khoai mở tím mọc leo đầy cửa sổ, mình tỉa bớt phân nữa, nhánh dây một chùm bằng bàn tay, dai nhách đêm nấu canh với các loại rau cải, khi ăn mình vớt dây khoai mở bỏ, canh ra màu tím. Phân nửa nồi canh đêm nấu cơm.... Voila cơm màu tím.

Mực chay kho với tương hột, hoisin sauce , gừng, dầu ăn.
Ớt sừng châu của nước Thổ, không cay xào với mực kho trên, nêm vừa ăn với muối vậy thôi.

Ruốc chay nấm portobello, nhánh rau cần tây, ớt chuông... Kỳ nầy thêm ớt chuông để giảm bớt mùi nồng của nấm  portobello.

Ruốc chay kèm ăn với bánh mì hoặc cơm, bún 


Lúc rày lại lên giá nửa siêu thị bán gạo 4,5 kg từ 7 euro lên từ từ ..giờ 12 euro. Còn nhiều món nửa, rau cải ..



..
Rau bồ công anh thì có tiếng phòng ngừa bá bệnh ...nấu canh, pha trà thì đắng đắng . tuần naỳ dọn vườn trong sở thì bảo đảm rau hửu cơ...mình rửa sạch, cắt thành khúc cho  vào keo , đổ nước lạnh vô , uống khi khát nước.. Hoàn toàn không đằng ....phải biết trước thì mình uông lâu rôi...mọc lai rai vài bụi lá to, dài gần nửa thước vào mùa xuân nhờ đất phân compost ..mình nhổ bỏ miếc ..sorry hihihi
[Image: 20230816-100234.jpg]

2 Bắp ngọt bào lát.
150 gr đậu snijbonen cắt lát mỏng.

Chút rừng, tỏi bầm nhỏ xào cho thơm với chút dầu ăn, cho đậu snijbonen xào trước vài phút, sau đó cho bắp vào xào, rắc 1/2 tab bột gia vị Mexico cho thơm , chút muối cho mềm thì cho 2 chén cơm nguội vào xào đều là được là vừa ăn cho các bác lớn tuổi, múc riêng ra bớt phân nửa , phần cơm xào còn lại thêm muối cho vừa ăn.

Ăn thử thấy ngon,  nên mới chụp hình để  nhớ, cay nhẹ nhẹ, cơm vàng cam của ớt thơm mùi gia vị của Mexico 

Ớt sừng châu màu xanh, dài thòng của xứ Thổ cắt lát nhuyễn, xoài , rau cần tây, húng lủi, chút nước sauce cà chua curry, muối , tất cả quậy đều thành món gỏi, đêm vô sở kẹp ăn với bánh mì nướng trét chút dầu hành chive ..không nhửng ngon, mát miệng mà còn giúp sáng mắt nhờ ớt chuông đó, để ý coi mình nói có đúng hong nha ?


Có lần google trong  ớt chuông có chứa chất gì quên tên rồi, giúp cho mắt sáng.. Rồi mình mới để ý ...hèn chi có bửa thức dậy mà thấy rỏ ... Thì ra là vậy, mùi ớt chuông nồng kỳ lạ, it ăn ...giờ ăn thường hơn , ớt chuông của nước thổ ít mùi nồng.

[Image: 20230816-235417.jpg]

Cả tháng nay bị ruồi giấm bay lòng vòng trong bếp hoài ..đang thử cách nầy coi bộ gọn, tiện nè,  cho chút vỏ trái cây như dưa gang, appels... Vô cái chén hoặc dỉa, để trong túi bánh mì, cứ mổi lần vô bếp là mình kéo nhanh túi nylon lên, nhanh tay túm lại, là bắt được cả đám, đêm ra ngoài vườn thả chúng tự do .... Làm 2-3 lần là hết.

Hột ớt phơi khô mà ruồi con củng khoái vô kiếm ăn
..


Sửa đậu Hòa Lan nấu đặc thành hồ , để nguộ

[Image: 20230827-012350.jpg]

Bả đậu Hà Lan cơm nguội, ngò và nước xoay nhuyễn nấu thành hò đặc

.
[Image: 20230827-012341.jpg]

..[Image: 20230827-021947.jpg]


Mấy năm trước chưng hửng, lần đầu tiên thấy người Hoa lấy đậu nành ngâm nở, xoay  nhuyển, lượt bả để riêng, nấu sửa đậu Hòa Lan thành hồ đặc, cho vào tô để nguội. Sau đó cắt sợi như sợi nhỏ , to thành bún, bánh canh. 

Giờ mới dám làm thử,  thấy củng dể làm thôi.


Bả đậu Hòa Lan mình   cho thêm cơm nguội, ngò, chút muối và nước xoay nhuyễn để làm bánh khọt, mình lấy phần nửa nấu thành hồ đặc... Món nầy mình chế đại thôi, khi nguội thì bánh mềm, hơi nặng gì bả đậu cắt sợi không được, mình trét dầu hành lên mặt bánh rồi mút ăn ..củng ok 

Cả 2 đang để nguội, ấn tay vào không nứt, dẻo dẻo ...
 ngày mai mình cắt sợi trộn với nước tương ớt, chanh, dưa leo thành gỏi
B

[Image: 20230828-190213.jpg]

Bả đậu Hà Lan, cơm nguội và ngò xoay nhuyễn với chút nước, thêm dầu ăn , chút muối thì bánh khọt hỏng dính. Phải thêm bột mì mới thành bánh khọt xanh tươi của ngò rí 

Gỏi xoài , rau mầm hạt hướng dương, ngò , húng lủi, ước chanh, jam dâu tây trộn đều thành gỏi, chua chua ngọt ngọt
Mới mua máy toastie, thử liền coi ra sao nha.

[Image: 20230903-092414.jpg]


[Image: 20230903-095144.jpg]


[Image: 20230903-095923.jpg]


[Image: 20230903-101018.jpg]

2 cục Đậu hủ khoản 500gr rửa sơ để ráo nước , lấy vài cái dỉa ăn cơm đè lên cho ra bớt nước, cắt lát dầy 1,5-2 cm  ướp gia vị Mexico fajita, 2 tab dầu ăn , chút muối , quậy đều , cho từng lát đậu hủ thấm 2 bên, sắp lại trong hộp, ướp  1 tiếng là đêm chiên bằng máy toastie, khỏe nhiều lắm, máy tự động turn warmup, nếu mình muốn giòn hơn thì mình mở nấp ra cho thông bớt hơi thì máy tự động nướng tiếp...khi nướng đậu hủ nổi phồng lên nhờ sức nặng   của nắp  được nướng vàng đều.giòn nhẹ mà không cằn dầu mở nhiều. Nướng xong tắc máy thì mình nướng bánh mì, sau 5 phút bánh mì giòn rụm mà máy vẩn còn nóng, có thể nướng thêm lần thứ 2.

. Đậu hủ chiên sơ hơi còn ướt bên trong,tắc máy , kẹp giửa 2 miếng bánh mì cho máy nướng khi còn nóng phỏng tay, 10 phút sau lấy ra bánh mì mèm như bánh mì hấp , dành  cho các lớn tuổi hơn thì hạp.

Thích nướng bằng máy toastie này, không bị dính, để rảnh  mình thử nướng các loại thịt chay có lớp bột xù với chút dầu ăn coi co bị dính không nha.... Chớ mổi lần chiên đậu hamburger chay đều dính đáy nồi, phải khợi mạnh tay vẩn không tróc,  hỏng có giử được nguyên miếng, có khi đậu hủ thành lụng vụng, biến thành món cơm xào.  Nồi phải ngâm nước cả tiếng đồng hồ củng còn dính cứt ngắt, phải lấy cây đẩy đẩy ....mới đi rửa được cái nồi...mất công thiệt .. .


Đâu hủ nướng đó cắt lát làm nhân cho món gỏi cuốn chay ...sold out
Sửa đậu phọng làm 2 món


[Image: 20230906-214524.jpg]

Bánh mì trong sở lúc nào củng dư thừa, mình thường lấy 1 bịch, trên đường đi về gặp homeless thì cho hết , có bửa không thấy ai hết thì phải mang về nhà 
 1 cup đậu phộng rửa sạch vài lần , ngăm vài tiếng sau đó xoay nhuyễn với 2 cup nước. Lọc bả đậu phộng để riêng . (để lát nửa nấu canh )

Nửa ổ bánh mì trắng 400gram, cắt bỏ lớp ngoài mình  nhờ máy sinh tố xoay nhuyển với 3 trái chuỗi chín, 3 tab bột năng và 1.5 cup sửa đậu phộng , đổ vào đả lót sẳn lá bắp để chống dính khuôn , đêm hấp chín ...là có pudding chuối , mịn màng , béo béo của sửa đậu phộng (thay thế nước cốt dừa ), ngọt nhẹ của chuối. Pudding không đường , không bơ.

Bánh để ngày mai mới thấy ngon.

Đang nấu 1.5 lit nước sôi , mớ lá laurier, mớ nhánh quế táy basil , 3 trái táo.  nước sôi để trụng  khoản 1 kilo cà chua chín. 1 kilo ớt chuông vàng, vớt ra cho vào thao nước lạnh, sau đó để ráo nước lát nửa mình ăn cơm xong thì nguôi hẳn, vỏ trốc ra mình khượi ra bỏ. trong nồi trụng ớt và cà chua khoản 7 phần lit, sẳn nước canh còn nóng , mình cho bả đậu phọng vào nấu sôi khoản 15 phút, tắc máy.  Lát nửa cà chua, ớt chuông vàng, táo  xoay nhuyển cho vào nấu chung thành soup sền sệt là xong, mình chỉ nem chút muối cho vừa ăn vậy thôi. Không đâu mở, béo béo nhờ bả đậu phộng

Bánh chuối hấp chưa đủ chín hấp lại nó phồng lên, đi lấy máy chụp, quay lại  thì xẹp bớt phần nào lẹ vậy ?.hấp xong để nguội teo thêm nửa , mút vài muồng ăn thử đô kết chưa đủ , hỏng biết ngày mai bánh có đặc thêm hong ta ? kỳ sau thêm 2 muỗng bột năng hoặc bột agar, nếu không có agar thì cho havermout thay thế.




..[Image: 20230906-222644.jpg]
Mùa trái đào, mận pruns, perzik, nectarines đến láu rồi,  vừa tươi vừa rẻ nửa.

Sẳn chớn làm tiếp pudding nectarine 


Trước khi hấp bánh.

[Image: 20230908-184348.jpg]


Sau khi hấp chín 
[Image: 20230908-195758.jpg]

1 kilo trái nectarines, gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng , rải 100gr đường, chút muối, chút bột ngủ Vị Hương tât cả trộn đều, sau 1 tiếng đồng hồ, nectarines ra nhiều nước, mình cắt bánh mì trắng thành miếng nhỏ, trộn đến thành hồ luôn, trái chín  thì nhừ ra, còn trái cứng thì còn nguyên miếng, cho vào khuôn rồi, lấy muổng ấn nhẹ , làm láng lại mặt bánh ,  đêm hấp chín khoản 45 phút. Nửa tiếng sau lấy ra bánh teo lại phần nào ...bánh còn ấm ấm, ăn thử xem thì chua chua ngọt
Ngày mai bánh sể đặc hơn, chế nước cốt dừa ăn có hạp hong ta ?

Nói mua bột kanneel hoài mà quên hoài ...lấy ngủ vị hương thay thế , ăn củng được
[Image: 20230909-204235.jpg]

Tối mò mới rảnh lấy pudding trái mơ hấp , để qua 1ngày thì bánh bớt chua hơn hôm qua.
[Image: 20230910-162743.jpg]

[Image: 20230910-163346.jpg]

.
Em dâu mời mọi người đến dự tiệc sinh nhật ...và lúc nào củng tự cấm hoa  và tự tay nướng bánh chay cho riêng mình, trái frambozen mới hái trong vườn ...
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37