VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38
(2019-01-26, 02:19 PM)Be 3 Wrote: [ -> ][Image: 20190123-201631.jpg]



Sis CN, 

chị nêm gì trong đâu hũ cho ra mùi cá... Grinning-face-with-smiling-eyes4  .thì là. +.. ?


Có mùi biển là nhờ rong biển nori đó sis.

Mình làm kỳ này bỏ nhiều thì là chiên xong cho một bác khó tánh  ăn thử cũng thích liền 

Chả mình chỉ nêm muối, dàu mè, tiêu thôi  có thì là không cần thêm bột ngọt chay vào.
Trong sự tình cờ mình có thêm món ăn ngon ngoài sự tưởng tượng Tuần rồi sên một nồi khóm làm mứt , tính xoay nhuyễn để làm nhân bánh, đang xào một bịt rau cải 200gr bông cải, carot cụt nhỏ, rau cần, hành tây, xào cho thơm với nhiều dầu 4 tab oil, cho 5 tab tương hột có sẳn gia vị thành món ruốc chay . Nồi mứt khóm đứng kế bên , mình cho nửa nồi khoản một trái khóm vào xào chung với tương ớt mới xào xong cho thấm đều, sau 5 phút thành món khóm xào tương ớt... Wow ngon thiệt mà mình không có thêm gia vị gì hết. mứt khóm giúp cho tương ớt có sẵn gia vị nấu lẩu của người Hoa,bớt cay, bớt cay, bớt mặn ngon hơn khóm kho nước tương nhiều


 Voila mứt khóm xào tương ớt, chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, và  dưa chua bắp cải đỏ với gừng , hành lá , giấm , đường, tí muối 



[Image: 20190129-153037.jpg]



Nguyên nồi mút khóm kho tương ớt 


[Image: 20190129-152315.jpg]
Bún canh với đậu que xào giá 

Các liaij rau cải xào cho thơm với dầu ăn, cho nước vào nấu thanhg canh , nem muối tiêu chi vừa ăn, xong chang vào tô bún, cho chút tương ớt có sẳn gia vị lẩu 


[Image: 20190127-103425.jpg]

.
..

Cho mứt khom kho tương hột vào keo để an từ từ 
Chừa lại chút mứt khóm kho mình cho spagetti luộc chín vào xào như kiểu vét nồi, thêm chút muối cho vừa ăn, hút tất cả dầu ớt trong nồi spageti bóng lưởng, xào xong ăn với dưa chua bắp cải đỏ và bông cải luộc, phải chi giờ có thêm đâu hủ chiên nữa chắc ngon thêm.



[Image: 20190129-213240.jpg]

Còn trong nồi

[Image: 20190129-212347.jpg]

Nói tới giấy bạc thì mình không có đụng đến hơn 5 năm rồi, chỉ dùng lá thay thế thôi, vừa có mùi hương của lá, vừa cóvị thuộc phòng ngừa bệnh tật ,...trở về với thiện nhiên  Lá mọc ngay  trong vườn như lá tre, lá cherry, lá chuối, lá appels ,,lá sharontsfruits, lá bắp , lá nho , lá trái sung.... Có nămđêm phơi khô. nhiều quá , sang năm cây cối mọc lại đêm lá khô bỏ hết   
..
(2019-01-27, 12:32 PM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Có mùi biển là nhờ rong biển nori đó sis.

Mình làm kỳ này bỏ nhiều thì là chiên xong cho một bác khó tánh  ăn thử cũng thích liền 

Chả mình chỉ nêm muối, dàu mè, tiêu thôi  có thì là không cần thêm bột ngọt chay vào.

Thank you chị, Tulip4

Chi thông minh quá.. Thumbs-up4
(2019-01-30, 03:32 PM)Be 3 Wrote: [ -> ]Thank you chị, Tulip4

Chi thông minh quá.. Thumbs-up4

Thấy người ta gọi chả cá chay thì mình cũng bắt chước kêu theo, sau này mình mới để ý nhờ rong biến lúc chiên / kho nó bốc mùi thơm của sông biến đó bé ba
Chả mắm chay chưng

[Image: 20190208-213130.jpg]


[Image: 20190208-213427.jpg]

Tự nhiên lại muốn làm những món ăn VN, làm hơi công phu nhưng mà ngon hén 

Chả mắm chưng chay. 

- 3 cụt đậu hũ 1.5 kilo , 4 tsp muối, tiêu, gừng khô, 3tab rau thì là, 2-3cụt chao cho vào túi nylon , bóp nhuyễn,

1/2 chén nấm mèo ngâm nở,  cắt sợi nhỏ,  1 chén cơm bún tàu mua loại cắt khúc nhỏ sẳn, rửa sơ xong cho thẳng vào bao chả chay mới làm hồi nãy. Trộn đềuf để 1 tiếng cho thắm gia vị, và chả chay khô ráo nhờ bún tàu hút bớt nước giùm.

- cho vào vỉ nhỏ đêm hấp nữa tiếng. 
- đang làm nước cà chua để trét lên mặt chả chay cho đẹp  

2tab dầu ăn 
1 tab ketchup tương cà chua 
cho vào nồi nhỏ nấu sôi
1 tsp bột nặng vào 1/2 cup nước quậy ta, cho vào nồi nhỏ đang nấu tương ketchup, quậy hoài cho tới nước sauce đặc lại.
- trét nươc tương cà lên mặt chả chay đang hấp, không đậy nắp  hấp tiếp cho khô mặt chả là được 

Để nguội mới cắt từng miếng để không bị bể hoặc rời ra 

Chỗ mình không có bán hạt gì mà làm cho có màu đỏ , mặt chả cam cam đỏ đỏ sẻ đẹp hơn 

Thôi phải chạy đi làm rồi. 



món đậu hủ gói lá cam chiên., gỏi ớt chuông, tương ớt 
[Image: 20190208-210321.jpg]afbeelding converteren naar jpg

- Đâu hủ căt miếng,
- nước tương  xả, muối tiêu  dầu ăn quậy đều cho vào dỉa sâu, sắp đậu hũ vào cho thắm gia vị  , 15 phút sau trở qua mặt kia, xong cuộn lá cam  cho vào chảo chiên 
.
[Image: 20190208-202959.jpg]foto img

[Image: 20190208-201900.jpg]


Vào mùa hè Món này đêm nướng ngoài vườn sẽ thơm ngon hơn 
- têt nắm kia mình ướp gia vị cari Singapore thấy ngon hơn ướp nước tương 

- khi ướp trong dỉa nước trong đậu hũ ra nhiều nước làm tràn ra ngoài một chút, kỳ sau mình ướptrong chảo để tránh lau chùi 

Quít và cam ngoài chợ Thổ có khi  bán luôn cuống , đa số ai cũng bẻ ra bỏ trước khi đêm cân ...lâu lâu mình  Mình lấy vài cuốn về để cuốn các món nướng cho thơm ,lá cam / quít dai lắm , rất tiện để làm các món kho / nướng lá dẩn còn nguyên lá 
.
Trước một tuần Tết , tuyết lạnh rụng mà mình ráng chặc một mớ nhánh bông sherries ,pruns ,  hoa mai vàng ăn tết cho vui.  Giờ nhánh mận mới lú ra nụ bông ,ngắm chúng một hồi, hoa lút chút dễ thương, khi hoa nở có mùi thơm nhẹ dễ chịu lắm 


[Image: 20190208-224828.jpg]
(2019-02-08, 04:54 PM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Trước một tuần Tết , tuyết lạnh rụng mà mình ráng chặc một mớ nhánh bông sherries ,pruns ,  hoa mai vàng.  Giờ nhánh mận mới lú ra nụ bông ,ngắm chúng một hồi, hoa lút chút dễ thương, khi hoa nở có mùi thơm nhẹ dễ chịu lắm 


[Image: 20190208-224828.jpg]

Nhánh hoa nhỏ nhỏ hoa nở chắc đẹp lắm.
Tea đọc nhiều ng chỉ, muốn nụ nở hoa thì cho thêm nc ấm, vì lạnh nụ sẽ lâu ra hoa.
(2019-02-08, 04:58 PM)TeaOla Wrote: [ -> ]Nhánh hoa nhỏ nhỏ hoa nở chắc đẹp lắm.
Tea đọc nhiều ng chỉ, muốn nụ nở hoa thì cho thêm nc ấm, vì lạnh nụ sẽ lâu ra hoa.

Mình có làm như sis nói cho nước ấm , chắc phải cắt trước 2 tuần nếu thời tiết quálạnh có tuyết rơi hay sao đó 

Hoa mai vàng bắt đầu lú chut màu xanh của nụ bông rồi  , còn hoa đào vẩn nhánh trơ chọi thôi :slightly-smiling-face4:  cho mình ăn Tết trể á
(2019-02-08, 05:02 PM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]Mình có làm như sis nói cho nước ấm , chắc phải cắt trước 2 tuần nếu thời tiết quálạnh có tuyết rơi hay sao đó 

Hoa mai vàng bắt đầu lú chut màu xanh của nụ bông rồi  , còn hoa đào vẩn nhánh trơ chọi thôi :slightly-smiling-face4:  cho mình ăn Tết trể á

Ở nhà cũng ngắt lá cả tháng trc khi Tết, nụ ko ra đc luôn vì 2 tuần mưa và lạnh nữa. Mình ăn Tết 1 tháng luôn  Cheer
(2019-02-08, 05:06 PM)TeaOla Wrote: [ -> ]Ở nhà cũng ngắt lá cả tháng trc khi Tết, nụ ko ra đc luôn vì 2 tuần mưa và lạnh nữa. Mình ăn Tết 1 tháng luôn  Cheer

Ý nghe tỉa lá vậy sis ở dùng ấm rồi ... Còn mình mùa thu tỉa lá giùm  , hỏng cần làm gì hết  Thumbs-up4
Có thêm món mới rồi , bún xào với chà bông seroendeng chay để ăn kèm với các món xào, kho 



[Image: 20190213-133137.jpg]

Thường món ăn Indonesia đa số có món chà bông gọilà seroendang, dừa khô xào với gia vị khô Indonesia, có đậu phọng rang , xả , gừng, bột   hột ngò khô , ớt , nghệ .. Để rắc lên cơm 

Mình xào sơ 4 tab seroendeng  với dầu ăn và  tương hột cho bốc mùi thơm, xong cho bún vào xào đều là được, 
- không cần thêm gia vị 
- bún thì mình luộc sơ với nước canh rau cải mà mình đang có, kỳ này chỉ có củ cải koolrabi, rau cần tây với chút bột nêm và muối,  bún rút cạn nước canh sẽ ngon hơn khi xào 
- nếu xào chung với đủ thứ loại rau cải như giá, bắpcải , carot, rau cần tây , đậu hũ chiên, tất cả cắt sợi thành món bún xào thập cẩm  chay
Khi không lại có một nồi cơm cháy , sắp tới giờ leo lên giường rồi, ăn với dầu hành chắc lên cân quá, bẻ một miếng ăn giòn rụm.  Sau khi nồi cơm sôi xong mình để lửa nhỏ nhất  sau đó mãi mê đọc tin tức trên net, gần một tiếng sau sực nhớ chạy vào bếp vừa lo thế nào cũng bị khét nữa rồi, không ngờ nấu nồi chống dính không bị khét mà giòn nữa , đe nghiêng  nguyên cái nồi cơm vào chảo, cạo lớp cơm bên trong một cách dễ dàng ... Lần đầu mình được cơm cháy ngon như vậy 

[Image: 20190215-222731.jpg]



Sẳn kho đậu hũ với tương hột với khóm với lửa riu riu   khi kho tới ráo nước để thêm 5 phút đậu hủ kho thành đậu hủ nướng bốc mùi thơm mùi cháy , đậu hũ khô ráo và săn lại ăn sừng sực và da giòn chút xíu, muốn giòn nhiều thì cho 2 tab dầu ăn chiên với lửa medium, chiên rồi thì chế các món mình thích , để nhét bánh mì, cắt cụt nhỏ để làm món cơm xào  hoặc cắt sợi dầy làm gỏi cuốn là hết ý 


Tương hột có ớt nhiều, lúc rày ăn cay hơi nhiều, bữa nào không có ớt thì cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó hihihi

[Image: 20190215-223509.jpg]
Hôm nay ông già để nguyên 2 thùng pear chín ngọt khoản đâu 20 kg, mọi người được lấy free mà ổng phải năn nỉ lấy giùm. . Tôi nghiệp bác , bỏ thì bác tiếc nên gặp ai cũng kêu lấy về giùm, bác này chắc được trời Phật ban phước lành gì không phung phí của trời

[Image: 20190216-193106.jpg]

Lựa được 2 kilo trái lê còn tốt  về gọt vỏ xong, đêm xoay nhuyễn làm smoothie hết, tự nhiên mình nảy ý vào phút chót đêm làm nước tương ớt, 1 liter trái lê jus nấu sôi 5 phút thì cho nữa chén tương hột xoay nhuyễn sẳn, ớt , nữa chén hoisinbean sauce và 6 tab đường, vừa nấu vừa quậy , coi chừng nước sauce văng lên tay là bị phỏng da nha. Sau 10 phút nước sauce hơi đặc lại , sịt 1 tab dầu mè vào , quậy đều là tắc lửa ,nước chắm tương này dành cho món gỏi thì ngon 

- không cần phải pha bột nặng cho nước tương đặc lại 
- kỳ này không có cho dầu ăn vào xào. 
- tùy theo độ ngọt của trái lê và vị mặn của tương hột mình thêm đường cho vừa ăn.


Rau rucula xào với đâu hủ nướng, 


[Image: 20190216-192953.jpg]

.
5 bó Rau rucula mình rửa sạch xong, được một rổ đầy , lấy phần lá đêm xào với đậu hủ, teo lại không còn bao nhiêu , đậu hũ nướng đả ướp gia vị rồi , khi xào CN chỉ rắc chút muối thôi.

-  còn phần nhánh và rể thì mình để dành ngày mai đêm nấu canh 

Lần đầu tiên mua được bưởi đỏ  Thái Lan , ăn cũng ngọt như bưởi trắng
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38