VietBest

Full Version: Mỗi ngày một món chay
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37
[Image: 20230611-182209.jpg]


Hoa hồng thơm parfum do bác trong sở làm thiện nguyện viên tự tay trồng .

Mỗi một ngày là một niềm vui buồn lẩn lộn.
Hôm nay tan sở là mình  phải đạp xe đạp đến vườn rau cải volkstuin mà bác  thiện nguyện viên trong sở đang chờ...
Khi đến nơi là thấy nhóm người trước cổng, hỏi mình  ngay tại cổng cô là hàng xóm của Linda phải không? Không là đồng nghiệp, cổ nhường chổ cho mình đậu xe đạp kế bên, Linda lăng xăng chạy đón mình,  nhóm trình diễn văn nghệ giúp vui đang chuẩn bị ra về, bác lấy nước giải khát mùi syrup của bông vlierbessen mà mình củng làm tuần rồi và vài bánh cupcakes, vừa đi vừa giới thiệu các loại rau cải, bông hoa của các hội viên ...whoa trong thành phố mà vườn hoa văn nghệ như lạc vào làng quê ... Tiếng gió ru lá cây hát xì xào, chim hót líu lo, đó đây bướm, ong, bay lượn, chuồng chuồng ...
.
Đa số các vườn hửu cơ tổ chức 2 ngày / năm  đón mừng khách đến dạo vườn, trao đổi cây, hạt giống, cách trồng ..các hội viên cùng nhau phân chia công tác để đón khách. 

Bác nói chuyện luyên thuyên không ngừng, rau pakchoy, rau tía tô, rau quế pha luẩn bông và rau cải Âu Châu lúc chút nhìn dể thương...
31 độ mà ngồi dưới bóng mát của hàng cây táo thì không còn gì bằng...bác vừa nói vừa cắt cỏ, vừa chào đón khách đang đi ngang...

 Trong khi bác đón khách thì mình tự đi dạo trong vườn, hồ súng trắng nở đẹp, hàng rào bằng lúa mạch cao hơn 2 meters ...nhìn là muốn chụp hình thôi, rất tiếc máy phone mình đầy không nhét được thêm tấm nào .. 

Lăng xăng bác đi kiếm mình trong vườn kêu ơi ới  vui gì đâu...một lát sau bác từ từ nói chuyện từ từ , nghe thoải mái nhiều, bác kể vài chuyện vu vơ, quê nhà có rau cải gì ...nghỉ củng tội bác đơn thân , bận rộn với vườn bác nói không cần về Indonesia nửa , bà con cứ kêu về hoài , dây là hòn đảo của tôi, ngày nào củng nghỉ mát, ..ai nói đến thăm bác thì ừ liền, hỏi nói thiệt hong hay nói chơi? Hehehe. bác cắt cho mớ hoa hồng, cắt sạch hết gai, mình nói thôi đừng cắt , trời nóng về tới nhà là héo hết rồi, bác đòi cắt cho một mớ rau cải ...thôi thôi đừng cắt ...nhà còn nhiều rau cải chưa ăn hết...bác mới chịu ngừng tay.
Bác ngày nào củng loanh quanh trong vườn này, có tiếng cười, tiếng nói của hội viên đang lom khom nhổ cỏ, tưới nước...có khi hội viên phải kêu bác về gì sắp 10 giờ tối rồi.... Nghe mà thấy tội thiệt

Hèn chi vườn của bác không có cọng cỏ dại so với các vườn lân cận, nhìn bác làm nhanh gọn, khỏe mạnh đố ai biết bác đả trên 70 tuổi

Sáng này vừa vào sở là bắt tay vào việc làm gì thiếu nhân viên, bác gọi mình mấy lần ..rốt cuộc bác chạy lên cho mình một hộp bánh cupcake với vlierbessen sysrup ...bận miếc đến giờ ra về , mình tặng hộp bánh cupcake cho đồng nghiệp, vô tình không chụp hình làm kỷ niệm sau khi bác kể là nướng bánh tới 3 giờ sáng nay để đải khách đến thăm vườn ...siêng quá bác ơi, rồi phải vô sở đúng giờ để đưa đón các bác đi nhà thờ nửa, xong việc lại trở về khu vườn gửi cơ đẻ phụ trưng bày và đón khách  

Trước khi ra về mình hứa tuần sau tan sở sẻ ghé vô vườn bác chơi và cùng nhau ăn  sandwich.. Bác nói sẻ pha trà rau húng lủi cắt tại chổ ...trời ơi so cute ...
Lúc rày tự nhiên có bạn bè mới, có nhóm làm việc chung quen biết lâu rồi mà ít liên lạc thân mật, giờ tự nhiên ngồi kế mình khi trốn trong vườn ăn trưa, vổ vai mình lung tung nửa chớ chuyện gì xảy ra vậy ?. Có đồng nghiệp kể lại là có  bác sỉ ngắm vườn rau cải đang nở hoa của mình ...ấy chà vườn hoa từ từ thu hút khách mới ngoài các bác quen thuộc.


Keo dầu hành lá, thì là, dragons, rau cần tây mình chế biến đủ thứ món.
1 kilo cà chua chín bỏ hột  , cắt làm tư cho vào nồi với 1 cup nước nấu 15 phút, tán nhuyễn lượt vỏ đêm bỏ, nấu sôi lại mình cho 1 ab dầu hành như trên , chút muối tiêu là được món canh cà chua.
1 ly canh cà chua đó, 1lóng tay củ nghệ,  bầm nhỏ, muối, 1 trái mướp tây cắt lát, thịt chay  tất cả nấu sôi vài phút thì cho gạo đả vo sạch vào nấu chung thành cơm hỏng biết ra món gì nữa...  Nhìn tạm được, mùi vị thì ngon.

1tab Dầu hành hôn hợp trên trộn với xoài tươi, không có thêm đường muối gì hết, rất đơn giản

Củng qua một ngày vui mới

Củng qua một ngày vui mới 




....
[Image: 20230613-182508.jpg]

...[Image: 20230613-175620.jpg]



Canh củ khoai aardpeer, siêu thị Turkey có bán quanh năm, tìm hiểu trên net thì lá và củ giúp tăng chất insuline.

Siêu thị bán đủ loại rau cải cắt sẳn, hổn hợp này thì có đậu Hà Lan cà rốt vàng, pakchoy, củ hành đỏ và nấm kastanje màu nâu, nem vừa ăn. Với nước tương, muối tiêu...  khi xào xong thì dỉa rau hơi sậm màu, sẳn có ớt chuông màu cam cho xào chung nhìn dỉa rau hấp dẫn nhiều.

Nấm đông cô kho với nước tương, tiêu, chút ngủ vị hương và chút đường.

1 /2chén gạo với hạt bo bo, cho nước sôi vào  ..canh chín là cơm củng được hấp chín 

15 năm trước Củ aardpeer là hàng hiếm ít ai biết đến, mình trồng thử cây mọc khỏe mạnh nhìn giống như cây hướng dương, cao gần 3 m,  bông nhỏ như hoa cúc ... Cuối mùa thu nhổ cây lên củ mọc xung quanh khoản 1/2 kilo ... Dể trồng nhưng phải mất 5 năm mới dọn sạch gốc , chỉ cần 1 củ lo li ti thôi cây mọc tiếp năm sau đầy vườn
[Image: 20230619-154721.jpg]

Món xào chiếu cải thôi. Với dầu hành lá rau hổn hạp  Nấm đông cô, ớt chuông  củ venkel

[Image: 20230619-172527.jpg]


Một thùng xoài mình ướp sẳn 1 keo đầy với muối, đường và bột ớt ...khi làm gỏi mình thêm rau salads Romain, dầu hành lá thyme dragons , ngò tươi ..chút maggie

[Image: 20230619-174936.jpg]

Keo dầu hành lá hổn hợp sắp hết, hôm nay đi chợ họ thảy hàng còn dư của tuần rồi on sale , hên mình mua được, chớ các loại rau này mau hết, mình làm keo dầu rau mới
[Image: 20230620-150348.jpg]


[Image: 20230620-154117.jpg]


Hôm qua mua 1 rổ ngò, mà đậu Hà Lan ngâm 4 tiếng chưa đủ nở...hôm nay mình xoay nhuyễn với đậu Hà Lan đả ngâm 1 đêm nem gia vị với bột cari, muối, dầu ăn  ..

Ý là cho nước nhiều vô máy sinh tố xoay mà mình phải tắt máy mấy lần để máy không bị cháy. Thường Xoay xong mình chắt bớt nước bỏ, hôm nay mình nướng bằng nồi này nên không chắt bỏ bớt nước... Té ra nhờ có nước khi chiên mình đậy nấp , hơi nước làm bánh mau chín nhiều , khi trở mặt bánh thì không có đậy nấp bánh khô ráo và giòn 

Mua nồi bánh khọt poffertje lâu rồi mải hôm nay mới ôm ra thử hỏng biết ra sao nửa , thành món fallafel hong? Nếu được thì chiên kểu nầy ít dầu hơn ..

Nồi nóng quá thì tắt máy, vài phút sau bật máy chiên chín tiếp 

Bánh ăn liền thì giòn, sau nửa tiếng là bánh mềm xèo hạp j cho người lớn tuổi, ít dầu mở,  muốn giòn lâu thì cho thêm nhiều dầu ăn vào.

Thơm lắm, falafel phải có củ hành , tỏi, ớt xanh, bột hột ngò và 2-3 loại đậu như đậu gà, đậu tuin bonnen xoay nhuyễn..thì sẻ ngon hơn nhiều đó.



Khi ăn có vị đắngj nhẹ mình tưởng là do cho quá nhiều ngò ....vài tiếng sau mới nghỉ đến vị hạt đậu Hà Lan sống sẻ có vị  đắng 


....
[Image: 20230621-192412.jpg]

Broccoli xào vịt quay ..  Nhờ Âu Châu có trên 40 món chay , giảm giá thường xuyên nhờ có có subsidy nên lâu lắm rồi mình không ăn các món chay của Asian ...lát nửa mình đêm phân nửa xào chín mềm cho thân nhân
Làm đại thôi có thêm nước giải khát mới.
 

[Image: 20230703-171141.jpg]

1 trái táo và 1 củ dền đỏ cắt mỏng cho vào keo, sau đó cho nước sôi để nguội vô đầy keo, cứ khát nước thì uống, còn 1 keo để tủ lạnh 1 đêm, bửa sau uống ngon hơn,  mổi ngày thay đổi vị khác, ngày mai chưa biết làm món gì hihihi


Ngộ nhen nhờ có vị trái táo dể uống hơn, chớ mình sợ mùi  củ dền đỏ sống,  khó uống, phải nấu với gia vị như kaneel,   tai vị, ...nêm lại vừa ăn với giấm, muối đường thì mình mới ăn được.



Củ dền giúp cho da hồng hào.


[Image: 20230703-193822.jpg]

Cơm xào với đậu lentils, thit quay chay xông khói( mì căn ướp gia vị bbq đường, muối ớt ...), broccoli, mướp tây, carrots ..do em dâu nấu...
1.

[Image: 20230707-193804.jpg]
Rau tần ô hấp chấm với dầu rau hổn hộp.
Tuần rồi pha đại mà ngon,  có thêm món nước tương để chấm với rau cải sống hoặc luộc, ăn với cơm nguội .. 1tab dầu hành với các loại rau cần, dragons, thì là,  chút muối, đường mía, mè rang, nước tương maggi, .. Quậy đều thành nước tương sền sệt, mặn mặn, ngọt ngọt thơm mùi rau khi chế lên cơm nóng .

Kỳ này làm một keo lớn dầu hành với các loại rau nêu như trên. Đến cả tháng mà không bị mốc là do sau khi rửa các loại rau mình để trong rổ cho ráo nước, đêm phơi khô ráo nước   hoặc để bửa sau rau hơi khô chút đỉnh, mình cắt nhuyễn,  1 Cup dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi thì cho các rau cải vô, tắt lửa , quậy đều , nem chút muối , để nguội cho vô keo, để trong ngăn lạnh 1-2  tháng.

.  khi dầu hành nguội bớt thi cho vô keo nhỏ nhỏ, sài một keo trước, phần keo còn lại không đụng đến, có thể để 1-2 tháng không bị mốc
.nhờ phơi hoặc để bửa sau  rau khô thêm thì làm dầu hành để 1 -2 tháng không bị mốc hoặc lên men chua.
. lúc bận thì mình các này nhanh gọn mà không cần rửa nồi ơ, cho 1/2 keo dầu ăn vào keo, làm nóng bằng Microwave 3 phút, cho các loại rau vào keo , coi chừng dầu sôi khi bỏ rau vô keo nha, thêm chút muối ..đẻ thật nguội cho vào tủ lạnh 
[Image: 20230706-132225.jpg]
..[Image: 20230706-132412.jpg]

.Chụp hình xong mới nhớ còn món đậu hủ kho với xả khô, nghệ, nước tương, đường mía .... Hỏng ngon bằng kho sả tươi, giờ còn 1 keo sả khô hỏng biết làm gì cho hết ???

[Image: 20230619-183858.jpg]

 Năm nay thời tiết bị hạn, nhờ ấm áp sả mọc lên nhanh, ngày nào củng tưới nước lá mọc dài ra hơn 1.5 m ... Tỉa lá khô củng được 1 keo
...

[Image: 20230709-190023.jpg]

[Image: 20230709-190222.jpg]

[Image: 20230709-190912.jpg]


Bữa nay hên mua được 1kg nấm oesterzwam onsale, rửa 2 lần nước, bóp cho thật ráo nước, chân nấm cắt ra để riêng, bẹ nắm mềm mại mình xào với ớt chuông, rau cần tây. 
Ăn cơm xong mình ngồi ngồi xé chân nấm thành sợi. ..củng được một nồi nhỏ.
Cho 1 cup dầu ăn, 1 mớ lá cam khô, 1 nhánh sả tươi, cắt khút, 1 tab bột  Singapore cari, 1 tab đường mía, chút muối, xào cho sắp bốc khói thì cho chân nấm xé sợi vô xào đều, nấm mềm dịu lại, teo lại hơn phân nửa,  mình để nút warm up, cứ lát mình xào đều lại , hy vọng sẻ khô ráo thành bò kho chay.
 Khi chờ đợi khô ráo , mình mút 1 tab nấm cari xào, mềm.  ăn với cơm nguội , ngon quá chừng, cay hít hà

Phải có máy nướng xấy khô thì lẹ thành chà bông hoặc khô chay..

Mình nghỉ sau khi xấy khô xong cho vào máy xoay nhuyển thành chà bông, coi bộ được đó

...

Mùa đông lâu lâu bán cam có luôn cuống lá, phơi khô,  để dành để pha trà uống phòng ngừa bệnh cảm...

 Sau ba tiếng nồi cơm điện không tài nào xấy khô nấm được. Ăn giống như thịt gà xé sợ, dai nhẹ nhẹ ..các bác ăn được 

Sáng bửa sau mình lấy nấm cari xào đó vào ổ bánh mì Pháp , chút salad là vừa ăn , không cần xịt thêm nước tương hoặc ketchup..
.

[Image: 20230710-214840.jpg]


Sau khi xào nấm oesterzwam với bột Singapore cari, lá sả, lá cam, vớt ra mình cho 1/2 cà chua xoay nhuyễn vào nấu thành canh chua, có vị cay của cari.

Cơm với chút gạo lức, hôm qua rau pakchoy xào với rau dền snijbiet còn dư hâm nóng lại, chút rau sà lách hổn hộp, khi ăn mình trộn với dầu hành hổn hợp, mè , đường,  nước tương maggi ...
Bả đậu gà và oats

[Image: 20230718-195941.jpg]

..sau khi xoay đậu phộng và oats chắc lấy nước riêng, nấu thành sửa, hơi béo béo, nhờ có oats sửa hơi sánh lỏng uống ngon lành 

Bả đậu phộng và oát mình chỉ cần xào khô ráo với lá xả tươi cắt khúc và bột Singapore kerry.. Để rải lên sandwich Sushi oặc cơm nguội
[Image: 20230720-140737.jpg]



Gỏi salad với Chà bông đậu phộng và oats, rau dền spinach, carots vàng, rau húng lủi, dầu hành lá, marjolein, chút muối. Chút nước tương, trộn đều là có món gỏi làm mát miệng trong ngày nắng nóng.

Ăn một hồi mới thấm vị cay của Singapore cari của chà bông, hít hà chơi,  chà bông từ từ mềm, tưởng như đang ăn như gạo thín trong món bì chay.
Chà bông bả đậu rang bằng nồi cơm điện thì đậu chín, thơm thơm, khô bớt, rang xong để nút warm up cả 2 tiếng đậu còn ỷ ỷ chớ không vừa khô vừa giòn rụm được, như dạng humus để trét bánh mì, pha chế thành nước chấm đặc 
...

Sửa đậu phộng với oats mình chế ra được nhiều món mới.

100 gr đậu phộng đêm ngâm 1 đêm
30 gr oats
1 lit nước 
Xoay nhuyển, lọc bả để riêng (để làm bánh, chà bông ).

. sửa đậu phộng và oats nấu sôi thành sửa. Nhờ có oats giảm bớt chất béo của đậu phộng và sửa hơi sánh lại, muốn đặc hơn thì thêm oats 


. cheese mềm để trét bánh mì
. sửa đậu phộng và oats,  tapioca, agar, muối, chút bột nghệ quậy đều, nấu thành hồ đặc, cho vào khuôn đả trét sẳn dầu ăn, để thật nguội, sau đó để trong tủ lạnh

. pudding.

.sửa đậu phộng và oats tapioca, agar, đường quậy đều, nấu thành hồ đặc, đổ vào khuôn có lớp đường caramel, để thật nguội, sau đó để trong tủ lạnh
[Image: 20230725-191721.jpg]

Ướp đậu hủ

 Nửa kilo đậu hủ, bột ngò khô hoặc bột thì là hoặc rau cần khô, bột basil .. muối tiêu, dầu ăn, bóp nhuyễn, trộn đều, cho vào ngăn mát cho thâm gia vị. Để đươc 3-5 ngày. 
Khi nấu ăn thì xào đậu hủ đả ướp sẳn với củ hành, gừng, thêm gia vị mình thích ..thành thịt bầm chay, sau đó xào với rau cải.
Kỳ này ớt chuông đỏ, pakchoy, chủt hổn hợp rau cải như bắp cải trắng , carrots, đậu que 


Khi rau onsale mình mua nhiều chút, nếu bận không dẩu hành thì sau khi rửa sạch, sắp lưa thưa vào thúng, để chổ thoáng mát, từ từ rau khô hẳn, chà, bóp nhuyển, rây lạ bột, để ướp đậu hủ, các loại thịt chay, xào cơm.
Nhánh để riêng để nấu canh, kho kho ăn vớt ra bỏ

...
[Image: 20230727-230245.jpg]


[Image: 20230727-224749.jpg]

Sửng thứ nhì 

[Image: 20230727-222135.jpg]

Xửng thứ nhất 

[Image: 20230727-220432.jpg]

[Image: 20230727-214542.jpg]


Chè khoai mì nhân đậu xanh.

youtuber dạy nấu chè trôi nước bằng khoai mì ....khoai mì tươi bào nhuyển 1 kilo, vắt ráo, cho 200gr bột năng, nhồi thành  da bánh trôi nước.... Cho nhân đậu xanh nắn thành bánh trôi nước, da bánh bị nứt  đêm hấp chín thì nứt nở thêm theo mình nghỉ ...thôi thấy hỏng xong rồi, tự mình hốt hụi chót, tự pha chế last minutes... mình cho cụt bột vào Microwave 2 phút, nửa chín nửa sống, nhồi thành khối bột dẻo như da bánh há cảo....
Mải lo nắn bánh sửng đầu hấp 20 phút bánh tét ra. 
Mấy xửng sau hấp 10 phút là vừa bon.
 Bánh mới hấp xong, nóng hổi thì giống bánh ít dẻo dai một chút, để nguội thì dai hơn nữa theo mình đoán trước.
Nấu nước đường gừng cho bánh hấp chín vào nấu thành món chè trôi nước,  mình ăn thấy ngon vì mới lạ, cho người lớn thì chê cứng. 

Thử cho biết thôi. Chắc lâu lắm mới làm lại

Lá dứa đông lạnh xoay nhuyễn để lấy màu xanh....hỏng bằng lá dứa tươi, mùi thơm củng khác hơn

Lúc rày rảnh mình thử làm những món chưa làm qua cho biết chơi


...
...

[Image: 20230729-191223.jpg]


[Image: 20230729-193349.jpg]

...


Canh khoai mở tím
Củ khoai mở tím thuộc loại hàng hiếm, có bán  2-3 lần/ năm . Đầu năm hên thấy bán mua 2 củ, ghim đầu củ vào chậu bông 
..mải tới tháng 6 mới lú ra một mớ cây con...chờ mộc tốt mình mới dám cắt củ nấu canh khoai mở tím.

Sau khi uống trà mint với bác Linda là cùng nhau tỉa vườn, bác tỉa  1 kilo chive ...mình phải gọi đồng nghiệp để lát nửa ghé chia bớt phân nửa.. Chớ ăn gì hết.
Ngồi lựa chive già, vàng ra bỏ thì bác Linda bận tỉa lá ...bác tỉa cho 1 kilo lá củ dền, pakchoy.. Rủ bác vô nhà teahouse ướng trà tiếp, gọt xoài ăn ... Hỏng thôi bác cắt láng cái vườn hehehe (nói nhỏ với bà hàng xóm) bác lại đi tiếp , lát sau thêm mớ rau, đậu que ...ái cha thôi mình nói phụ dọn dẹp rồi rủ bác về chung.


Cọng rau của củ dền đỏ, bẹ trắng của pakchoy cắt cụt nhỏ đậu phe , ớt chuông xào với cơm ..
Gỏi xoài, rau mầm hạt Hướng Dương, rau húng lủi, rau quế, maggie, đường, ketchuo curry...trộn đều thành gỏi.


[Image: 20230729-221718.jpg]
Nấm oesterzwam xé sợi, kho khô bới gia vị Mexico và lá sả

[Image: 20230729-222005.jpg]

Sau đó kho khô với nước tương, tiêu, chút đường

Các loại  nấm onsale,   mình rửa sạch, bóp khô nước sau đó kho, để lâu được trong tủ lạnh..
....


[Image: 20230731-234830.jpg]
Làm sửa đậu nành. Mình để dành bả đậu nành làm chà bông , xào với gia vị Mexico , lá sả cắt nhuyễn, muối ...đứng xào liên tục từ bả ướt đến khô ráo ..mất gần 45 min bằng nồi cơm điện.


Muốn thơm béo thì khi bả đậu bắt đầu khô thì cho dừa nạo khô, mè xào chung cho tới khô ráo. 

. nếu còn đậu phong rang, hạt Hướng Dương rang, hạt bí rợ rang thì mình sẻ cho mổi thứ một chút vào rang chung khi chà bông xào  khô ráo sấp lấy ra ....
.

Nếu lấy các loại bả đậu làm chà bông, bánh, hamburger thì lấy một lần sửa thôi thay vì 2-3 lần nước  để bả đậu còn chất dinh dưỡng để làm các món nêu trên.

Đi làm về tô bún hôm qua còn dư,  cho vào Microwave hâm nóng lại, rải chà bông lên , dầu hành chive, chan nước tương ớt lên , ăn với rau cải , đơn giản mà ngon thiệt, đở phải đứng nấu nướng nhiều, không sợ lên cân nửa .

Rải chà bông nầy lên lớp cơm để làm Sushi ..ngon lắm
Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37