Hoa lan màu đỏ đậm, chấm trắng trắng, chậu nhỏ xíu, kỳ này nở bông nhiều ...lụi khụi 2 bác đã qua đời gần 2 năm mà hoa vẩn nở như ngày nào..hôm nay nhiệt độ còn 5-8 độ có nắng ấm thấy khỏe liền, mọi người vui hẳn lên.
Chiều về vo gạo xong là nằm nghỉ vài tiếng là lăng vô bếp.
Nấu cơm gạo lức đỏ khoản 45 phút, bắt đầu cạn nước minh cho ké hâm nóng ly trà nắm Linh Chi.
.
Mấy chậu nghệ đả héo khi trời trở lạnh, coi như muốn có lá để kho thì phải nằm hè tới.
Chà cá chay cuốn lá nghệ chiên.
Hôm qua đậu hủ bốp nhuyễn ướp với bột lá ngò khô, muối tiêu, đơn giản vậy thôi, mình lấy ra trộn đều lại làm nhân cho rông biển, sau đó cuốn them 1 lớp lá nghê khô.
..
Sấp vô nồi IP, Đêm chiên với vài muổng dầu ăn, 1/3 ly nước , đậy nắp lại coi như vừa chiên, vừa hấp, sau 5 phút mở nắp ra để chiên tiếp 5 phút để bốc hết hơi nước, vừa cạn nước mình trở qua bề kia chiên tiếp 5 phút, tắc máy , nồi IP còn nóng phổng tay để chả cá chiên tiếp như cho cháy xém lá nghệ như nướng vậy thơm lắm. Chiên kiểu này đòi hỏi công phu nhẩn nại
Nhờ có lá nghệ khô, dai dai,, khi trở cá chiên là trốc liền, chả cá còn nguyên cuộn. ( thường chả đậu hủ phải có pha bột mì hoặc bột năng để dính lại )
..
Trong thời gian chờ cá chay chiên khô ráo thì làm gỏi với giá hạt hướng dương, ớt chuông vàng, nước chanh , đường và đậu đen kho.
.
Chín giữa là chén đậu đen,đậu đỏ kidneys beans kho.
Em mình ngâm đậu sẳn ở nhà, đêm theo để nấu chè, sau 1 tiếng đậu mềm, nếm thử đậu có vị chua nhẹ (chắc ngâm hơi lâu)
Nấu chè thì hỏng ngon, mình biến thành món kho, cho nước tương, muối, chân năm đông cô, 1lọn lá gừng và lá nghệ...kho 1 tiếng với lửa riu riu là xong. Không còn vị chua luôn. Tùy theo món , nước chấm minh thêm nước chanh, đường tỏi, ớt .. cho vừa ăn, vừa đậm đà.
.