...
...Bánh khoai mì hấp mình coi ở youtube muốn làm lâu lắm rồi, tới bửa nay can đảm làm, mất 3 ngày để mua đủ ingredients, rốt cuộc lại quên lá dứa ..
Ăn cơm xong mình ngồi sắp lá tre vào khuôn trước
Coi nhiều Youtube hỏng biết nên theo cách nào, bửa nay mà không làm là nồi chuối đả ướp đường 3 ngày cho mr.trass, ...mình làm đại theo cách mình đoán mò cho nhanh hơn ..
1kilo khoai mì bào nhuyển sẳn để tan đá, mình đâm một mớ lổ dưới bịch cho chảy bớt nước ra, bửa sau ra củng 1/4 cup nước khoai mì.
. 5 tab bột năng tapioca.
. chút muối
. 1/2 cup đường mật chuối ( khi ướp chuối tiết ra)
. 250 ml nước cốt dừa nấu sôi với 5 tab đường trắng,
. tất cả cho vào tô lớn , quậy đều thành tô bột lỏng bỏng
. Cho vào Microwave 1 phút, lấy ra quậy đều, cứ vậy 3 lần thì khoại mì hơi nóng và sánh lại chút đỉnh.
. Khi trộn khoai mì xong thì lá tre khô, teo colại chút chút làm sơ hở lổ trống, không sao mình sắp lại khe hở là múc bột khoai mì lên là đè lá nằm yên một chỗ. Khỏe quá rồi, không rắc rối như mình tưởng. Cứ vậy được một vòng khuôn.
.
..
Ráng nhét hết chuối vào khuôn vậy mà củng dư 2 trái.
Phần bột còn lại cho vào khuôn , làm láng lại mặt bánh, chờ nước sôi ùng ụt cho vào hấp 30 min.
. thường để nguyên khuôn bánh trong nồi hấp đến hoàn toàn nguội lạnh thì nhờ chuối được giử ấm lâu chuối mới đỏ. Hỏng chờ ....2 tiếng sau mình lấy bánh ra còn nóng phỏng tay, úp bánh vào dỉa là trốc nguyên cái bánh dể dàng, có 2 cái quay khuôn cản lại làm mình phải khượi để bánh còn nguyên cái. chuối có đỏ không ? Hong , trắng bốc hà....ăn thử thì ngon mềm dẻo , chua chua ngọt ngọt.... Nhay một hồi thì có vị đắng nhẹ nhẹ...vậy kỳ sau mình phải vắt khoại mì bào nhuyễn thật khô hơn nửa cho ra bớt vị đắng của khoai mì.
. nhờ có lá tre lót trong khuôn bánh, không cần tha dầu, oil free không lo sợ khó tiêu,tăng cân
Sau mấy lần mưa to, tre được rửa sạch bụi, lá bóng lưởng, xanh tươi, loại tre lá nhỏ. Vườn tre phải tỉa nhánh nhỏ 2 lần / nắm để thông hơi, thoáng mát, thì sẻ không bị rầy, làm lá rít chịt, nhớt nhớt, thâm đen là hết đẹp.
.
Vừa tỉa nhánh lá vừa tán dóc một hồi là được một rổ lá sắp cứng ngắc không còn chổ nhét, để chổ mát trong bếp từ từ sẻ khô mà không bị mất hết màu xanh, ép lá như vậy lá sẻ bằng phẳng ngay thẳng
Vài tuần nửa mình rảnh phụ em mình tỉa bớt 3/4 vườn tre còn lại
Mình nói có người trồng sẳn cho mình tha hồ hái lá để gói bánh tét, ..sướng quá trời rồi , còn muốn gì nửa hihihi..nhỏ em cười sướng hong, sướng hong ? Có người phụ dọn vườn vui hơn thì có, chị đến thường nha. .. cứ giọi điện thoại, nhớ pha sẳn bình trà nửa hahaha ...trời âm u,...
Năm ngoái em mình ôm mấy bao lá tre bị rầy tấn công, mình cho vào thùng compost hết, giờ nhánh tre ốm ốm bằng cây tăm bắt đầu mụt nát rồi, ...
Lần đầu làm bánh khoai mì hấp củng lo lo, lở hư thì mình nên ăn chít luôn, thấy củng dể làm thôi, củng ngon mới dám mời mọi người ăn giùm, kỳ sau làm bánh ú khoai mì nhân đậu xanh, da bánh có thêm dừa sợi nhai sần sực tụi nhỏ sẻ thích.
Youtuber làm có lá dứa, khuôn dài cắt ra bánh nhìn hấp dẫn thiệt hén.
..