Em còn nhớ mài mại người ta lấy cơm dừa bằng cách để vào oven bật lữa nhỏ khoảng 5-10 phút gì đó, rồi lấy ra rõ nhẹ trên gáo dừa, cơm dừa sẽ tróc ra.
Cơm dừa chị cắt khúc đem kho cũng được.
Em kiếm được clip cho chị xem nè.
Cho Tea coi nè,món mới ra lò đó nha.
Thường mình thảy rau cải vô vỏ rồi cúi đầu đi làm, vô sở rồi tính sau ... Đa số mình làm một keo dầu hành vớ các loại rau khác như morjilein , rozemary, basil...chút muối, vài muổng currt, lắc lắc là xong, , giờ giải lao mình chế lên rau cải thành món salads ...
Tình cờ thôi nha bửa nay bận quá tới giờ tan sở mà tô rau sà lách romain loại lá dài , nằm chờ, vừa gỏ report , vừa thọt vô keo chấm chấm ăn từng miếng không cần cắt...đả thiệt, mát miệng, giòn giòn rối rốp...ăn gọn bưng ...vạy mình sẽ mua rau sà lách ro sin nầy thường hơn , giã mắc gấp đôi loại sad lách thường... Thích mua khi ăn bánh xèo ...
Chẩu nha.
Em không biết chị sau chứ em ăn salad hay đồ chay thì mau đói bụng lắm, bây giờ em ăn 4-5 cử 1 ngày mà đôi lúc bụng cồn cào chịu không nổi.
Cái máy bào dừa tiện quá, nhưng chị nên cẩn thận, mình làm cái gì cũng cần bàn tay, em thấy nguy hiểm quá nếu không rành sử dụng.
Mấy trái hồng chín bị mền em phải ăn, ngọt ko thể tả.
Mấy tháng này mới có hán loại hồng nầy, tha hồ ăn
Họ rao là bưởi ngọt Thanh Trà em mua 1 thùng 20 trái họ gởi tới nhà luôn.
Cũng may ham ăn trái cây đỡ mập mà ít thừa mỡ
May em lột sẳng vài trái đem qua cho ba mẹ chồng, lâu lâu em cũng nên lấy lòng mc haha
(2022-08-19, 04:57 PM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ].
.
Đầu tháng tư mua 1 kilo củ nghệ vàng, chôn xuống đất trước vườn có nhiều nắng, mải đến tháng bảy mới bắt đầu lên mầm được cao được gang tay, trong khi đó để trong nhà lên được gần 1 m, lá to hơn ngoài vườn
Dùng lá củ nghệ gói chả đậu hủ chiên, khi chiên có mùi thơm nhẹ nhẹ.
Lá củ nghệ lớn lớn nhỏ nhỏ, dai nhách bẻ bằng tay hỏng được, phải lấy dao cắt được một mớ lá . Rửa sạch, cát cuốn bẹ lá cứng cho dể cuốn.
.
Đậu hủ tươi 500gr. Cho vào túi nylon, chút ngủ Vị Hương, muối tiêu, bột nêm, chút thì là khô ...bóp nhuyễn . tình cờ có bắp luộc , mình cắt lát mỏng cho vào trộn đều .(bắp sống giúp cho chả dính lại phần nào, bắp chín làm chả đậu hủ sẻ bời rời ra )
Lá lớn mình cho nhân đậu hủ nhiều hơn, rồi xếp lại thành 3, đè hơi dẹp dẹp khoản 1 cm dày, xắp vào nồi instant pot, cho chút dầu ăn chiên vàng một bên , 5 phút sau xong trở qua bên kia ..lúc này mùi thơm của lá ghệ bốc lên nhẹ nhẹ
Hết lá mình xào chả đậu hủ với xả bầm cho tới khi hơi khô ráo là được. (Nhìn chín giửa cái dỉa đả chiên xong)
.
Lá.cải andijvie hơi dai dai , bẹ lá lớn dể cuốn hơn sà lách thay thế bánh tráng, giòn nhẹ chút vị đắng, khi ăn quen thì thích hơn.
Cả tuần nay bị đóng băng, lá nghệ bị đóng băng mềm xèo, củ ở dưới lòng đất còn tươi tốt,...năm sau trồng tiếp vì màu lá nghệ xanh non làm cái vườn nổi bật lên
mình cắt mớ lá nghệ nấu canh với củ cải trắng radijs, carots, nấm trắng, ớt vàng, rau cần tây lá non của bông cải trắng, chút muối, bột nêm.
. cho 2 tab dầu ăn chiên và miếng burger chay gia vị Indonesia, sau đó cho nước vào để nấu canh với rau cải vừa nói trên, canh sẻ lớp dầu màu đỏ đỏ bóng lường.
Bánh canh tím làm bằng nước luộc bắp cải đỏ, nước cải để nguội bớt cho bột mì, chút bột năng vào (lấy trùng )trộn đều thành cụt bột, sáng bửa sau mới rảnh làm tiếp, bắt nồi nước sôi, vo lại cục bột cho dẻo lại bắt cụt bột nhỏ vo tròn rồi lăng thành sợi dài...banh chín nổi lên trong nồi nước sôi. ...luộc xong màu tím của bánh canh nhạt bớt phần nào.
Nhờ vo từng cụt bột thành sợi bàn tay ấm lại từ từ.
Bột năng hơi nhiều bánh canh hơi cứng, phải biết vậy cán mỏng ra, cắt thành sợi thánh bún ăn sẻ ngon hơn nhiều.
Tea ơi vô coi tin nầy nè.
Chủ nhật, 4/12/2022, 00:00 (GMT+7)
Giống bưởi khổng lồ bán đến triệu đồng mỗi quả
HẢI PHÒNGNhững quả bưởi từ 3 đến 7 kg được người dân xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, bán 0,3-1,5 triệu đồng/quả để trưng bày dịp Tết Nguyên đán.
Đầu tháng 12, những vườn bưởi ở xã Lâm Động đông khách đến đặt hàng. Ông Đàm Văn Nhi, 73 tuổi, chủ vườn bưởi lớn nhất xã, cho biết bưởi là đặc sản địa phương vì thơm ngon, mã đẹp và kích thước lớn gấp 4-6 lần bưởi thông thường. Vườn nhà ông rộng 3.000 m2 với 60 cây bưởi, trong đó 10 cây hơn 20 tuổi.
Xem toàn màn hình
Quả bưởi chu vi hơn 60 cm được ông Nhi hái xuống mời khách tham quan vườn. Ảnh: Lê Tân
Bưởi Lâm Động có hai loại. Loại đang được trồng nhiều cho quả đặc biệt lớn, màu vàng, ruột trắng, múi to, vị chua mát. Loại thứ hai gọi là bưởi đào, màu hồng, nhỏ hơn bưởi vàng, nhiều nước và vị ngọt. Để bổ sung dinh dưỡng cho cây, người dân chủ yếu dùng phân hữu cơ chăm bón.
Cây bưởi Lâm Động ra hoa vào tháng 2 âm lịch. Khi cây bắt đầu cho quả, người dân dừng phun thuốc trừ sâu. Đến khoảng tháng 5 âm lịch, họ sẽ dùng túi nylon, túi vải bọc kín quả để ngăn ruồi, sâu đục, rệp, bọ xít phá hoại.
Advertisement
Bưởi cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, cây hơn 10 tuổi có thể cho 100 quả. Tuy nhiên, người dân thường chỉ để mỗi cây 30-50 quả. "Tùy vào thể trạng, tuổi đời của cây để khống chế số quả. Có như vậy, quả mới to, chu vi hơn 60 cm, nặng 3-7 kg. Sau khi hái 3-4 tháng, quả vẫn ngon, ngọt", ông Nhi chia sẻ.
Quả bưởi nặng hơn 4kg đã có người đặt hàng được bọc kín bằng túi nilon. Ảnh Lê Tân
Người dân địa phương tin rằng, ngoài đặc tính ưu việt do giống cây để lại thì chất đất giàu phù sa ven sông Cấm cũng là nguyên nhân giúp bưởi Lâm Động cho quả to ngon. Nhiều người đã về đây mua cây giống, thậm chí đánh cả cây 10 năm tuổi về trồng, nhưng cũng không cho quả to như trồng ở Lâm Động.
Hiện nay, giá bưởi Lâm Động bán vào dịp Tết từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/quả. Tất cả quả to trên 4 kg đều có khách quen gọi điện đặt trước. Những quả nhỏ hơn sẽ được thương lái vào tận vườn đặt mua.
Được dẫn vào vườn bưởi nhà ông Nhi, chị Mai Anh, ở quận Ngô Quyền, kể: "Năm ngoái tôi được tặng một quả. Sau khi rửa sạch bằng rượu trắng, quả bưởi sáng bóng, thơm ngào ngạt. Năm nay, tôi phải nhờ người quen làm trong UBND xã dẫn vào mới đặt được 5 quả".
Advertisement
Để đảm bảo chất lượng, ông Nhi chỉ để mỗi cây bưởi đậu khoảng 30-50 quả. Ảnh: Lê Tân
Ông Cao Văn Thủy, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Lâm Động, cho biết với những đặc tính riêng biệt, cây bưởi Lâm Động đã được chỉ dẫn địa lý chứng nhận nhãn hiệu và là nguồn gen bản địa quý hiếm cần được bảo tồn. Hiện cả xã có khoảng 2.000 cây bưởi trong thời kỳ cho quả ổn định.
UBND huyện Thủy Nguyên cũng xác định, cây bưởi Lâm Động có giá trị kinh tế cao, đã xây dựng được thương hiệu. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích trồng bưởi đang gặp khó khăn vì thiếu đất canh tác.
"UBND huyện Thủy Nguyên đã có kế hoạch đưa loại quả đặc sản này thành sản phẩm OCOP (mỗi xã phường một sản phẩm) trong năm 2023, qua đó có cơ chế đặc thù để hỗ trợ người dân mở rộng vườn trồng, chăm sóc khoa học, tiếp cận thị trường", ông Nguyễn Văn Viển, Phó chủ tịch huyện Thủy Nguyên, cho biết
Để ý mấy lần, bác nào hiền từ,dễ thương, biết nghỉ đến mọi người, tinh thần minh mẫn khi họ qua đời thì các chậu lan của các bác để lại, mình chăm sóc thì cây nào củng ra hoa đều đặn, có cây đả qua 2 năm rồi hoa nở tiếp cho mọi người ngắm trong phòng khách. Mỗi lần lan ra nhánh bông mới là mình nhớ đến các bác.
Có cây lan mình lượm từ rác mà thân nhân họ dọn phòng đêm bỏ hết....vậy mà củng ra hoa.
(2022-12-03, 08:46 PM)Chân Nguyệt Wrote: [ -> ]
Để ý mấy lần, bác nào hiền từ,dễ thương, biết nghỉ đến mọi người, tinh thần minh mẫn khi họ qua đời thì các chậu lan của các bác để lại, mình chăm sóc thì cây nào củng ra hoa đều đặn, có cây đả qua 2 năm rồi hoa nở tiếp cho mọi người ngắm trong phòng khách. Mỗi lần lan ra nhánh bông mới là mình nhớ đến các bác.
Có cây lan mình lượm từ rác mà thân nhân họ dọn phòng đêm bỏ hết....vậy mà củng ra hoa.
Có nhìn người họ trồng Lan không được chết hoài, Lan chị trồng có dùng thuốc gì cho hoa ra không?
Ps: Bưởi người ta trồng lớn quá không biết bên trong ruột nhiều hay chỉ có cùi bưởi?
. Trái cây bên mỹ trái gì cũng lớn gắp mấy lần trái ở VN mà ăn lại không ngon. Trái cây bên TL em thấy có nhiểu trái đặc biệt, SR chỉ lớn bằng trái bưởi, còn có loại thịt đỏ nữa, để tới mùa em mua thử về ăn, có loại nhỏ bằng trái bưởi loaii nhỏ, nghe nói nguòi ta nhập từ TL qua SR tươi. Giá không rẽ, vài trái mà mấy trăm đô lận.
Bột củ dền làm gì được chị? Nhuộm tóc được ko?
(2022-12-08, 02:43 AM)TeaOla Wrote: [ -> ]Có nhìn người họ trồng Lan không được chết hoài, Lan chị trồng có dùng thuốc gì cho hoa ra không?
Ps: Bưởi người ta trồng lớn quá không biết bên trong ruột nhiều hay chỉ có cùi bưởi? . Trái cây bên mỹ trái gì cũng lớn gắp mấy lần trái ở VN mà ăn lại không ngon. Trái cây bên TL em thấy có nhiểu trái đặc biệt, SR chỉ lớn bằng trái bưởi, còn có loại thịt đỏ nữa, để tới mùa em mua thử về ăn, có loại nhỏ bằng trái bưởi loaii nhỏ, nghe nói nguòi ta nhập từ TL qua SR tươi. Giá không rẽ, vài trái mà mấy trăm đô lận.
Bột củ dền làm gì được chị? Nhuộm tóc được ko?
Trong sở đâu ai chịu ra tiền mua phân , mua đất đâu. Mấy cây lan trong sở mình nuôi bằng sửa left over, nhờ phòng ấm 24 hours, cây hoa liền liền á.
Bửa nào hỏng có sửa , mình lấy cafe , trà leftover, pha 1: 4 nước đêm tưới cây...nước .rửa rau cải tưới xả láng vậy mà cây nào củng ra bông ....chưng hửng thiệt ( đi làm chỗ nào, tưới cây chỗ đó, hỏng ai chăm sóc, trước khi ra về ráng sách nước đi một vòng tưới , không thì vô kỳ sau là thấy toàn là héo với héo , rồi nhóm vệ sinh cho vô thùng rác hết..cây khát nước kêu réo mình đó Tea)
Ngoài ra mình có rải chút bả của gói trà, bả cafe ...1/2- 1 tea spoon thôi nha, nhiều quá cây củng chết, 1 lần/ tháng.
Trong vườn rông lớn CN rải bả cafe lai rai thoải mái ở chỗ đất trống, ròi dọt chớ hỏng có thời gian đâu là mà xới đều với đất.
Hỏng biết sao chớ , bưởi bắt đầu bán vào tháng mười đa số là bưởi còn sống, ăn hỏng ngon, để phòng khách chưng chơi , vài tuần sau ăn là vừa, mềm , thơm, juicy ...
Tháng rồi lidl bán 1euro/ trái , vỏ đi chợ hết chỗ nhét, nói mai sẻ trở lại om 1 thùng 8 -10trái
...quên mất tiêu ... Giờ giá 2.50 hahaha
Bột củ dền làm gì được chị? Nhuộm tóc được ko?
Chưa xài qua bột củ dền ...ngọ hỏng biết hihihi
Hoa lan kỳ này một nhánh vừa ra bông rồi thêm 3 nhánh bông.
Tiệm bông trưng bài Noel , nhánh thông biến thành chậu nhỏ nhỏ, muốn bưng về hết