Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
Xôi với rau thập cẩm
Tính không tải lên vì đã tải lên vài lần rồi, kg có gì mới lạ, kg ngờ lại có big suprise mới, thích lắm.
Rau thập cẩm với dầu ăn và bột cari Singapore thêm tí muối cho vừa chín là xong
Lần đầu tiên nấu xôi trên nồi gas kg bị 3 tầng nữa ( (khét , chín và sống) vậy là nồi cơm điện Sẽ bớt làm việc phần nào :full-moon-with-face4:
Trước khi đi mình vo lẹ sạch nếp trước, rồi sách dép chạy cho kiệp trước giờ đóng cửa, mới tìm được một bác đã về hưu lâu rồi, bác sửa xe đạp cho hàng xóm lai rai theo sức khỏe của bác thôi, khi đến nơi thì bác chưa sửa xong, ngồi coi bác sửa chơi. Bác hơi càm ràm ...chỉ nhờ bác thay bánh xe và ruột xe đạp , bác hết đứng rồi ngồi lom khom kiếm phụ tùng, sửa hết nguyên chiếc xe đạp mình luôn, tính giá quá rẻ, nào giờ đi ngang mà không để ý, nhờ mấy tiệm bán xe đạp đóng cửa đi du lịch , mình mới chạy vòng vòng đi kiếm chỗ khác , mới biết bác này, trả tiền xong, cho bác nữa kilo dâu tươi, ổng mỉm cười cám ơn dễ làm quen :Rollin:
Nếp mình ngâm có 45 phút thôi sau đó cho nước vừa khỏi mặt nước 1/2 cm thôi, cho lửa mạnh nấu đến sôi là dặn xuống lửa nhỏ nhất để riu riu liền, sau15 phút tắc lò gas, để cho chín thêm 10_phút nữa là dọn ra ăn
Đặc biệt là chổ này thay vì dùng cái nấp đậy thì CN cho cái nồi lớn hơn nồi xôi .
Để nồi nước đó lên Trên nồi xôi thay cho cái nấp , sau đó cho vào 2 cups nước, khi nồi xôi sôi thì nồi nước ở trên cũng bắt đầu nóng bỏng, , nhờ sức nóng của nước sôi đó giúp cho mặt sôi được chín đều
Nồi nấu sôi phải lớn, khi xôi chín sẽ nở thêm 1/4
Để kỳ sau CN chụp lại hình cho coi. mình thường dùng cách này để làm bánh ướt hoặc hâm nóng lại đồ ăn khi nấu canh hoặc cơm..
Bạn có thể coi lại hình củ bên VF .
Lát nữa đi làm mình sẽ cuốn vài cuốn đêm theo vào sở, xôi với rau cải xào thôi kg có đậu hũ hoặc chả lụa chay gì cả.
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
Đa số đậu hũ mua về quên ăn, sau 3-5 ngày là có lớp vàng bên ngoài, thì coi như chao mới, mùi chao hôi nhẹ dễ ăn hơn, mình chế biến nhiều món, nếu gặp vào ngày nghỉ thì mình đêm trộn vào đậu hũ tươi làm mắm chưng hoặc bún rêu, hoặc đêm chiên coi như đậu hũ thúi chiên, ngon lắm, giòn giòn, hoặc luộc sơ xong quậy tan với đường, chanh nước, muối thành nước chấm chao ăn các món chiên. ... Cái này CN nói vài lần bên VF rồi, nói lại sợ thành nhàm chán cho mọi người.
Các bạn thích làm chao thì qua youtube coi nha
Giờ còn nắng nóng làm chao còn kiệp , chớ mùa đông làm chao bị thăm đen và cứng , hồi đó CN phải bỏ hết , uổng công mình làm
Cần nhất là chao phải ép cho ráo nước, để tránh chao nổi mốc meo hoặc nổi bọt trong thời gian chờ thành chao trong keo
bên Đài Loan hảng chao nhỏ , sau khi đậu hũ lên men xong, Ướp với ngủ vị hương, muối tiêu, ớt, trước khi cho vào keo thì họ đêm phơi nắng cho ráo bớt nước bên trong cụt chao non.
Sau đó có hãng cho tương hột vào ủ chung, có hãng cho khóm tươi vào nữa, giờ loại chao này bên mình có bán rồi, ăn cũng được thôi
Thân
Posts: 4,794
Threads: 95
Likes Received: 1 in 1 posts
Likes Given: 0
Joined: Jan 2018
Reputation:
152
Chị CN,
món này đem đi thi đươc nè... :full-moon-with-face4:
Bên chỗ sis ở chắc giờ có bán nhiều gia vi Châu Á ?
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
(2018-08-02, 12:17 PM)Be 3 Wrote: Chị CN,
món này đem đi thi đươc nè... :full-moon-with-face4:
Hi Bé 3 , mình làm thành đòn dài như sushie trong khi chờ xe điện đến cầm ăn ngon lành , thích nó gọn gàng .
Sẵn nói luôn cách làm, túi ny lon của bánh mì mình cho múc nếp để nguội cho vào túi nylon , xong bên ngoài túi nylon mình đè dẹp ra , mở bọc ra cho rau cải xào lên lớp xôi, mình khéo tay lăng từ từ thành một đòn , túi ny lon còn dư thì mình lăng thành cuốn luôn, làm như vậy không dơ tay, kg cần hộp đựng gì hết, ăn xong bỏ túi nylon , khỏi rửa hộp chi cho mệt, đi làm về mà rửa mấy cái hộp cùng phát mệt
Rau cải xào xong để nghiêng một chút cho nước chảy qua một bên, rau cải xào khô ráo thì làm sushie không bị chèm nhem
Posts: 4,794
Threads: 95
Likes Received: 1 in 1 posts
Likes Given: 0
Joined: Jan 2018
Reputation:
152
(2018-08-02, 12:31 PM)Chân Nguyệt Wrote: Hi Bé 3 , mình làm thành đòn dài như sushie trong khi chờ xe điện đến cầm ăn ngon lành , thích nó gọn gàng .
Sẵn nói luôn cách làm, túi ny lon của bánh mì mình cho múc nếp để nguội cho vào túi nylon , xong bên ngoài túi nylon mình đè dẹp ra , mở bọc ra cho rau cải xào lên lớp xôi, mình khéo tay lăng từ từ thành một đòn , túi ny lon còn dư thì mình lăng thành cuốn luôn, làm như vậy không dơ tay, kg cần hộp đựng gì hết, ăn xong bỏ túi nylon , khỏi rửa hộp chi cho mệt, đi làm về mà rửa mấy cái hộp cùng phát mệt
Rau cải xào xong để nghiêng một chút cho nước chảy qua một bên, rau cải xào khô ráo thì làm sushie không bị chèm nhem
Thank you chị
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
(2018-08-02, 12:35 PM)Be 3 Wrote: Thank you chị
Khi nào CN làm nữa sẽ chụp hình cho sis coi nha .
Phải chẩu rồi Bé 3 ơi
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
Cháo nếp chay với rau dền và dưa măng ớt
Một tô xôi Đậu xanh nếp còn dư mình đêm nấu cháo nếp , rất nhanh, chỉ cần xào với 400 gr. rau cải mix gồm có carrots, bắp cải trắng, hành tây, rau cần xào sơ với dầu ăn cho thơm bem chút muối, để riêng qua một bên, cho
1 liter nước sôi vào nồi cho nếp vào nấu sôi thì nếp sẽ tan rã phần nào, cho 300 gr rau dền và rau xào sơ hồi nãy, nêm lại vừa ăn với muối vào bột nem chay , khi ăn cho dưa măng với dầu ớt kg cay lên mặt tô cháo, nấu trong vòng 20 min là có ăn rồi .
Xôi đậu xanh mình nấu kg có nước cốt dừa.Thật ra mình nấu xôi theo kiểu đả nói trên ( nồi nước sôi Thay cho cái nắp) kỳ này CN lấy nồi nhỏ nấu nên khi sôi cạn nước thì nếp nở đầy nồi cơm , lớp hơi thoát ra ngoài làm lớp mặt còn sống sượng , vì vậy mình hớt lớp mặt nấu thành cháo nếp.
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
(2018-08-07, 08:46 AM)Chân Nguyệt Wrote: Món quà sinh nhật giờ mình mới lấy ra xoay rau má, nhanh nhấp nháy, trong vòng một phút xoay lá rau má nhuyễn nhừ, cối hơi nặng, kg tiện đêm theo vào sở cối xay bằng glas xay các loại cứng như đậu khô khô .. Thường thì không bi trầy trụa như cối làm bằng plastic
Rau má nhập khẩu từ Thái lan, 2,25 euro /100gr tốt tươi, vị đắng ít hơn , kg cần thêm đường cho dễ uống, đang bị trúng thực, đau đầu, ói , uống rau má không biết có bị gì không, không ngờ cái đầu nhẹ đau, và không còn bị ói nửa , rau má chuyển trị giải độc , giờ mình tin rồi đó.
Năm nay bị hạn nhiệc độ từ 25- 35 độ , nấu ăn cứ bị mau chua hoài y như hồi còn ở VN, giờ phải nấu vừa đủ cho một bữa ăn mà thôi
Posts: 3,776
Threads: 527
Likes Received: 158 in 117 posts
Likes Given: 62
Joined: Dec 2017
Reputation:
73
Posts: 4,794
Threads: 95
Likes Received: 1 in 1 posts
Likes Given: 0
Joined: Jan 2018
Reputation:
152
Món này xay tươi uống ngon....bên Mỹ họ trồng rau má nhiêu lắm...
.mà nhà bé 3 không có trồng, tại làm biếng..
Posts: 291
Threads: 19
Likes Received: 0 in 0 posts
Likes Given: 0
Joined: May 2018
Reputation:
6
(2018-08-02, 12:09 PM)Chân Nguyệt Wrote: Đa số đậu hũ mua về quên ăn, sau 3-5 ngày là có lớp vàng bên ngoài, thì coi như chao mới, mùi chao hôi nhẹ dễ ăn hơn, mình chế biến nhiều món, nếu gặp vào ngày nghỉ thì mình đêm trộn vào đậu hũ tươi làm mắm chưng hoặc bún rêu, hoặc đêm chiên coi như đậu hũ thúi chiên, ngon lắm, giòn giòn, hoặc luộc sơ xong quậy tan với đường, chanh nước, muối thành nước chấm chao ăn các món chiên. ... Cái này CN nói vài lần bên VF rồi, nói lại sợ thành nhàm chán cho mọi người.
Các bạn thích làm chao thì qua youtube coi nha
Giờ còn nắng nóng làm chao còn kiệp , chớ mùa đông làm chao bị thăm đen và cứng , hồi đó CN phải bỏ hết , uổng công mình làm
Cần nhất là chao phải ép cho ráo nước, để tránh chao nổi mốc meo hoặc nổi bọt trong thời gian chờ thành chao trong keo
bên Đài Loan hảng chao nhỏ , sau khi đậu hũ lên men xong, Ướp với ngủ vị hương, muối tiêu, ớt, trước khi cho vào keo thì họ đêm phơi nắng cho ráo bớt nước bên trong cụt chao non.
Sau đó có hãng cho tương hột vào ủ chung, có hãng cho khóm tươi vào nữa, giờ loại chao này bên mình có bán rồi, ăn cũng được thôi
Thân
Chào HL làm thỉnh thoảng bị lên Bọt, thì ra ép nước không kỹ cảm ơn CN nha
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
:tropical-drink_1f379: Phút chót cho biết sẽ có thân nhân ở xa đến thăm ba má, lần lược mọi người đến đầy nhà gần 30 người , khi đến nơi thì khách đến trước mình
Tan sở xong thì đi siêu thị thấy rau cải tươi tốt là cho vào xe, lụi khụi chất đầy chiếc xe đạp không còn chỗ nhét mà chưa mua đủ những món cần thiết.
Về nhà vừa chiên đậu hũ giòn giòn, vừa cắt rửa rau cải mà chưa biết phải nấu món gì nữa, cho tất cả rau cải vào nồi nước sôi, củ sen tươi, nấm trắng, nắm kim chi, củ cải trắng, rau cần tây, bông cải trắng , cà chua, đậu phe , ...
Cuối cùng lục ra được một gói gia vị nấu lẩu..., thân nhân phụ dọn bàn, người kiếm tô, người lặc giùm rau cải, người phụ cắt rau cải , người tiếp khách.... Vui lắm thích bầu không khí như vậy đó
Một bên luộc 10 trái bắp ngọt, bắp vừa chín thì nồi lẩu củng vừa sôi mình cho nước bắp luộc vào nồi lẩu hết, chẳn bao lâu bắp luộc nóng hổi củng bán hết hàng, mấy bé mở hàng đắc thiệt
Một bên hăm nóng gia vị.lẩu Mong Cổ , mùi thơm bốc lên làm mọi người đói thêm, cho ham chay cắt sợi vào xào sơ cho thấm gia với 2tab xả bầm, cho vào nồi soup, nem thêm muối là xong. Chớ kg có bột nem chạy gì cả ( con nít nhiều nên mình chỉ cho nữa gói gia vị vào nồi lẩu thôi, còn phân nửa để ngoài ai thích ăn cay thì mút thêm)
Xong lo nấu bún, bún vừa chín là đưa ra phòng khách mọi người tự động múc như buffet ...khi nồi bún thứ ba bưng ra thì chỉ còn 1/3_nồi lẩu chay thôi, chụp đại một tấm hình thì vào bếp nấu bún tiếp mà chưa biết phải nấu món chè gì để đải mọi người đây. Ngăm sẳn một bịt đậu xanh kg vỏ rồi từ từ tính sạu .... Lát sau vừa gọt vỏ củ năng vừa trò chuyện với mấy đứa cháu đang ngồi ăn nhản tươi, nhìn mấy bé lột vỏ nhản thấy thương lắm,
Trong khi mọi người vừa ăn bún lẩu chay mình vào bếp nấu đại món chè này, bắt một nồi nước sôi nấu đậu xanh với ít nước lên bếp, một nồi nước sôi để nấu nước cốt dừa, một bên nấu nước sôi, củ năng cắt cụt nhỏ cho vào tô bột nặng, lắt nhiều lần cho củ năng thấm bột năng .cho vào nồi nước sôi, cho dừa sượi vào nấu chung cho tới củ năng chín nổi lên mặt, cho đậu xanh vào quậy đều, cho đường và tí muối vào nem vừa đủ ngọt , thấy chè hơi đặc mình cho thêm nước sôi vào, quậy đều thì dọn ra mời khách liền
May nhà có cái thớt cây , dầy mới chịu nổi sức nóng của nồi 15 liters để trên bàn ăn không sao hết, cái bàn dẫn còn nguyên vẹn không bị nám trắng
Nồi lẩu Mông cổ
Chè củ nặng tươi bộc bột năng , dừa sợi với đậu xanh
.
Còn dư một thao bún , minh xào rau cải gần chín cho bún vào xào thành món bún xào, nhờ có cho chút dầu ớt của gói gia vị lẩu, làm bún có vẻ ngon khác thường đó, đứa cháu đã thay đồ ngủ rồi mà cũng chạy xuống bếp nói một cách dễ thương chừa cho cháu nữa nha dì ... Mèn ơi làm mình phải xào thêm một chảo riêng cho bé nữa , dọn sơ cái bếp là mình phải lon tong đạp xe đi về, khi về tới nhà ướt hết mình mẩy mà trong lòng vui mừng vì cuối cùng được 2 ngày mưa lớn sau 5 tháng hạn
Đậu xanh để nấu chè còn dư mình cho thêm muối tiêu, chút bột ớt, rau cần tây khô quậy quậy là xong một món để trét bánh mì ăn điểm tâm với đồng nghiệp
.
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
Hong biết cây này tiếng VN mình gọi là cây gì, giòng họ cây nha đam aloe vera , người hoa ĐÀI LOAN đặc tên là nha đam liên hoa , vì hình dáng giống bông sen , cây dễ trồng cả tháng không ngó ngàng, không tưới nước cây vấn nở hoa 3 tuần , xanh tươi , họ bẻ lá ăn sống chấm với mật ong, 10 năm mình muốn thử mà không dám
Mình bẻ những lá ở phía dưới đêm xào với rau cải,
Nhờ có mùi vị mặn mà của bột cari và muối làm cho lá nha đam dễ ăn vậy thôi, giòn nhẹ , khi nhai xộp xộp giống như ăn bạc hà , càng nhai thì mới cảm nhận được có vị đắng chát rất là nhẹ thôi, thử cho biết hỏng thích cho lắm, có thể kỳ sau mình cắt lá làm 2 cho thắm gia vị có thể nhờ vậy sẽ ngon hơn kg biết có bị dị ứng gì không ,
May mình còn vô chơi thì lá nha đam ăn được thiệt
.
Posts: 4,794
Threads: 95
Likes Received: 1 in 1 posts
Likes Given: 0
Joined: Jan 2018
Reputation:
152
Sis CN,
cây này hay he, cả tháng không tưới nước mà nhìn vẫn bọng nước.
........ , .........
sis ăn mấy ngày rồi, mà vẩn ...........OK.....? ...... ....j/k
Posts: 7,661
Threads: 406
Likes Received: 1,073 in 856 posts
Likes Given: 233
Joined: Dec 2017
Reputation:
92
|