Mỗi ngày một món chay
nhiêù chuyện chút sis Lan:

trái cây trong lon/ hộp là made in China đó. Ít nhất là ở Ger như thế. từ khi biết ldn hâù như 0 bao giờ ăn trái cây trong hộp / lon nữa. đọc sách báo cũng nói trái cây trong lon 0 còn Vitamin gì nữa cả.

Le bonheur est souvent la seule chose qu’on puisse donner sans l’avoir et c’est en le donnant qu’on l’acquiert. 
Hạnh phúc thường lại là điều duy nhất mà chúng ta có thể đem cho đi khi chúng ta không có nó, và chúng ta có thể nhận về khi chúng ta cho đi.‐ Voltaire
Reply
(2021-02-17, 09:16 AM)LamDdaiNgoc Wrote: nhiêù chuyện chút sis Lan:

trái cây trong lon/ hộp là made in China đó. Ít nhất là ở Ger như thế. từ khi biết ldn hâù như 0 bao giờ ăn trái cây trong hộp / lon nữa. đọc sách báo cũng nói trái cây trong lon 0 còn Vitamin gì nữa cả.

Thanks LĐN, mình biết điều đó chứ... nhưng giờ mình già rồi, sống tới đâu hay tới đó miễn là có bán trên thị trường và có người mua như mình thì mình thấy cũng được yên tâm...người ta sống thì mình sống, còn người ta bị sao mà mình cũng bị vậy thì không có gì phải lo vì dù mình có bị gì thì cũng có bạn đồng hành đó!  Grinning-face-with-smiling-eyes4  Nói giỡn cho vui thôi, mình cũng rất hạn chế ăn đồ hộp nhưng dù gì mình cũng phải mua vài cans của mỗi thứ để phòng hờ khi mình cần bất thình lình mà lười đi chợ thôi sis. Cảm ơn sis đã "chiếu cố" có lời nhắc tốt dùm mình nha.  Hello
                                                                                     
Reply
(2021-02-17, 09:40 AM)TBTT Wrote: Thanks LĐN, mình biết điều đó chứ... nhưng giờ mình già rồi, sống tới đâu hay tới đó miễn là có bán trên thị trường và có người mua như mình thì mình thấy cũng được yên tâm...người ta sống thì mình sống, còn người ta bị sao mà mình cũng bị vậy thì không có gì phải lo vì dù mình có bị gì thì cũng có bạn đồng hành đó!  Grinning-face-with-smiling-eyes4  Nói giỡn cho vui thôi, mình cũng rất hạn chế ăn đồ hộp nhưng dù gì mình cũng phải mua vài cans của mỗi thứ để phòng hờ khi mình cần bất thình lình mà lười đi chợ thôi sis. Cảm ơn sis đã "chiếu cố" có lời nhắc tốt dùm mình nha.  Hello

sis Lan, nhiêù chuyện tiếp. hôm nay như hôm qua thiệt stress trong công việc quá đi. Mad

ldn hay mua dứa (thơm, pineapple) cắt ra bỏ ngăn đá lắm sis Lan. tại ldn có mấy lần đọc báo nói dứa(thơm, pinapple) tốt. ldn nấu mì gói v.v..là bỏ dứa vaò. sis cũng làm vậy đi.

Le bonheur est souvent la seule chose qu’on puisse donner sans l’avoir et c’est en le donnant qu’on l’acquiert. 
Hạnh phúc thường lại là điều duy nhất mà chúng ta có thể đem cho đi khi chúng ta không có nó, và chúng ta có thể nhận về khi chúng ta cho đi.‐ Voltaire
Reply
(2021-02-17, 09:44 AM)LamDdaiNgoc Wrote: sis Lan, nhiêù chuyện tiếp. hôm nay như hôm qua thiệt stress trong công việc quá đi. Mad

ldn hay mua dứa (thơm, pineapple) cắt ra bỏ ngăn đá lắm sis Lan. tại ldn có mấy lần đọc báo nói dứa(thơm, pinapple) tốt. ldn nấu mì gói v.v..là bỏ dứa vaò. sis cũng làm vậy đi.

Yeah mình củng thích ăn dứa, ...ngăm trong keo nước uống lai rai  cả ngày ...thấy nhẹ người
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20210227-063614.jpg]

.

Mình thường mua nguyên thùng xoài , sau 4 ngày là bên trong bắt đầu trở màu thâm thâm... Là cho vào thùng rác hết, sau này mổi lần mua là giọt vỏ, cắt thành miếng , xong cho vào tủ đông lạnh hết....,(.làm smoothie thì ngon hết xẩy nhất là ngày nóng nực,  khổ nổi mổi lần muốn làm gỏi xoài  ăn thì phải chờ tan đá , và xoài bủn rủn ăn hỏng ngon..).

Kế tuần rồi mua một thùng xoài  kỳ này xoài chín ngon nên mua thêm 2thùng xoài ... Ngăn đông đá đầy hết rồi, lớp cho thân nhân củng còn dư 1 thùng ,  mình cho đại đường, chút muối , quậy đều để trong ngăn mát coi ra sao .. Để thử một nồi một tuần không đậy nắp vẩn vàng tươi, mổi ngày lấy chút làm smoothie.

Khi thêm chút rau húng lủi, rau cần thêm chút nước tương , chút dầu mè, chút ớt thành món gỏi xoài 

Nếu sau vài ngày thâm đen thì kỳ sau thử cho thêm chút nước chanh tươi vào ... Nhưng thấy xoài vẩn tốt tươi (đường và chút muối ) , vậy thì không cần nước chanh vậy khỏe nhiều rồi, chế biến được nhiều món hơn 

.
Be Vegan, make peace.
Reply
Tình cờ mang theo vô sở 1 hộp soya yahourt , 1 hộp rau húng lủi ,1 bịch củ cải trắng... Rồi đông nghiệp cho một bịch nho ...

Mổi thứ chút , thêm basilicum pesto, muối tiêu.. Quậy vài lần 
Thành món salad ....

[Image: 20210308-124747.jpg]
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20210328-120702.jpg]

Mùa đông dưa gang honey melon  khó mà chín , không có nắng để phơi cho chín, ngọt chút chút , da đả héo pheo rôi .., đêm vô sở rồi đêm về hết 2 lần, nhìn là biết hỏng ngon rồi, hỏng lẻ cho vào thùng rác nửa hả ta.

 Cho muối , basil pesto chay, rau rucula , quậy vài lần là có món salad ăn trưa rồi, ăn thấy ngon hơn nhờ có gia vị ( phải ở nhà là mình rắc thêm hạt bí rợ rang là thơm hết xẩy .)


Còn nữa trái dưa gang , thêm mớ nho xanh nhét  vào đầy keo, đổ nước lạnh vào, cứ lát đi ngang mình uống một ngụm cho đả khát nước  , xong thêm nước mới cho đầy keo, .. Lat nhách thôi, để qua một đêm thì nước sẻ ngọt chút đỉnh , có mùi thơm thơm của dưa gang


Tuần rồi củng là sự tình cờ thôi, không ngờ lại là món tương hột  ăn với cơm nguội, với xôi mà ngon quá chừng ...trong 4 ngày mà hết 2 keo , không có chụp hình để lại 

3 keo Mứt blueberry mà CN làm bằng máy bánh mì để cả tháng nay chưa đụng đến, có một keo bị mốc trên mặt ... Kỳ này mua thử tương hột , trời ơi mặn chát , phải pha chế mới nuốt trôi được ..mình cho đại nguyên hủ tương hột mắn chát đó vào nồi xào với 1 cup chili oil with bamboe shoot loại không cay lắm, đang sôi sùn sụt tính cho đường vào thì nhớ đến mấy keo mứt blueberry, cho đại vô 1 keo vô xào chung ...ôi cha ơi , nếm sơ sơ mà ngon quá chừng , nếm được mặn mặn của hạt tương , vị Ngọt dịu của mứt blueberry , kỳ sau mình cho thêm gừng tươi vô, chút dầu mè nửa , chắc sẻ ngon hơn nửa đó
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20210411-160729.jpg]

[Image: 20210411-165058.jpg]


[Image: 20210411-171743.jpg]


Vegan cà tím nướng 

Để lò nướng 220 độ.

Mình để 1/4 cup dầu ăn xào sơ 1 củ hành đỏ cho thơm , tắt lửa , cho vào 1/4 tab bột cari và chút muối, quậy đều là xong.

Cà tím cắt làm đôi, lấy dao có muổi nhọn mình cắt xéo xéo cho đẹp, sau đó trét dầu ăn bột cari lên mặt cà tím , banh ruột ra cho dầu ăn thắm sâu vào.

Sắp CT lên vỉ nướng, mâm dưới cho chút nước vào, coi như vừa nấu vừa nướng, cứ 10 phút mình tha dầu ăn lên cho bớt khô và mau chín, sau 3 lần thì ct đả vừa chín,  dọn ra ăn . trong sở không có nước tương để làm sauce, mình xịt Tomato ketchup lên cho dễ ăn 

Kỳ sau mình luột sơ cho ct mau mềm để khi nướng và không cần tha dầu ăn nhiều.

Mình dẩn thích nướng ct bằng than  hơn. Lâu lắm rồi không làm món này...không biết giờ ờ chung cư có  cho nấu nướng ngoài trời hong nửa, ? Nếu không thì buông hỉ ? Khi còn nhà củ , mồi lần nướng  CT cả kilo , xong đêm phân nửa cho bà hàng xóm người Greece, y làm món Greece  salad ngon lắm. 2 vợ chồng khoái nấu nướng ngoài vườn, đi làm về đói bụng mùi nướng cách 3 căn nhà mà củng làm mình đói thêm , đi nấu ăn không kịp 

.






.
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20210429-134238.jpg]

Thường các bác lớn tuổi không có sức để đóng cửa nên tình trạng đóng băng kín hết không cách nào kéo ngăn tủ ra ...thường thấy mọi người lấy dao , lấy gì nhọn nhọn để đục ..
Whoa nguy hiểm lắm mà nói hoài củng không chừa ..
Thời nay thì tủ lạnh an toàn hơn, chớ thờ 80, 90 lở đâm lủng bể thì chất lỏng bên trong mà xịt trúng con mắt là đuôi  luôn, có đồng hương bị rồi nên họ nói ra cho mọi người biết nên cẩn thận 


Tủ lạnh đóng kín thì làm sao tháo dây điện ra trước một đêm để ta nước đá, có người vừa đục vừa chế nước sôi ...whoa mình thấy mà rùng mình 

CN thử lấy mấy chảo pancakes lớn , đổ nước sôi vô rồi để trong ngăn đá, hơi nóng làm chảy ta nước đá, 10 phút sau nước còn ấm mình đổ vô bình nấu thật sôi  rồi đổ vô chảo pancakes đó ,sau trên 5 lầm lớp đá dầy cụi tan hơn phân nửa.. Cách này lâu lắc mà an toàn hơn
Be Vegan, make peace.
Reply






Màu thiên nhiên từ rau cải trái cây 
.
Be Vegan, make peace.
Reply
(2021-04-30, 06:39 AM)Chân Nguyệt Wrote: [Image: 20210429-134238.jpg]

Thường các bác lớn tuổi không có sức để đóng cửa nên tình trạng đóng băng kín hết không cách nào kéo ngăn tủ ra ...thường thấy mọi người lấy dao , lấy gì nhọn nhọn để đục ..
Whoa nguy hiểm lắm mà nói hoài củng không chừa ..
Thời nay thì tủ lạnh an toàn hơn, chớ thờ 80, 90 lở đâm lủng bể thì chất lỏng bên trong mà xịt trúng con mắt là đuôi  luôn, có đồng hương bị rồi nên họ nói ra cho mọi người biết nên cẩn thận 


Tủ lạnh đóng kín thì làm sao tháo dây điện ra trước một đêm để ta nước đá, có người vừa đục vừa chế nước sôi ...whoa mình thấy mà rùng mình 

CN thử lấy mấy chảo pancakes lớn , đổ nước sôi vô rồi để trong ngăn đá, hơi nóng làm chảy ta nước đá, 10 phút sau nước còn ấm mình đổ vô bình nấu thật sôi  rồi đổ vô chảo pancakes đó ,sau trên 5 lầm lớp đá dầy cụi tan hơn phân nửa.. Cách này lâu lắc mà an toàn hơn

Nếu ai ở nhà có cái heat gun hay đồ xấy tóc, lấy cái đó thổi cũng mau. Ok-sign-smiley-emoticon
Reply
Hmm.... Uả sao thiếu 1 điều là..... phải quay hay điều chỉnh cái nhiện độ xuống thấp để cho nó đừng thổi hơi lạnh nữa .... rồi mới làm những điều trên ..... Còn chơi sang ....... thì đi mua cái tủ lạnh mới .... Hahahahahahahaha....

Còn không thí sau khi tắt nhiện độ trong tủ lạnh .... lấy cái máy sưởi nho nhỏ .... vài cái khăn ..... quăng mấy cái khân xuống đáy ... trải khăn lên tầng phía dưới .... bật máy sưởi cho phà hơi nóng vào .... thì băng đá cũng mau chảy..... Nhớ bỏ khăn nhiều nhiều để thấm nước và để tránh nước chảy, bắn vào máy sưởi....

Ngoài ra .... mỗi đường dây điện có gằn vào 1 cái cầu chì .... đi ra hộp điện tắt cái cầu chì đó đi .... thì không cần phải rút điện cho tủ lạnh.... Until then .... Good Luck.......
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
1/2 liter Sửa hạt dẻ hiệu Alpro có đường, 2-3 trái bơ chín 🥑 lấy muổng bào nhuyễn cho vào keo , lắc lắc thành smoothly advocado , cho vào tủ lạnh uống thấy ngon rồi , đêm vào sở thường xuyên ... không ngờ tuần rồi bận rộn ly cafe đả nguội hồi đời nào rồi, mình cho vào keo smoothly advocado , lắc đều ..whoa thành cafe béo béo , uống ngon lắm , anh chị nên thử


Thường bơ bên trong còn xanh tươi, mình mua nguyên thùng , lấy muổng cạo nhuyễn cho vào ngăn đá liền, không thì để vài ngày sau là bơ bị thâm đen, mùi khó ăn là phải bỏ hết nguyên thùng.

Sẳn mình lấy một mớ pha với 1 liters sửa hạt dẻ hazelnuts thành 2 keo  để 4 ngày trong tủ lạnh vẩn xanh tươi , chỉ có trên lớp mặt bị thâm đen mình vớt ra bỏ. Khi đi làm thì mình ôm 1 keo theo ...tiện gọn

Có khi mình cho thêm mớ muesli
Be Vegan, make peace.
Reply
Canh bông cải với nấm trắng và Italians herbs 

[Image: 20210712-124950.jpg]

Cùng một bác đi dạo trong vườn đầy bông hoa,  săn cắt rau marjolei, basil, thyme, mints hy vọng có nồi canh ngon ... Không ngờ Canh nhờ có nấm tươi nên ngọt . 

Bông cải và nấm mình cắt lát mỏng xào sơ với củ hành cho thơm xong cho nước sôi vào nấu sôi là mình hạ lửa để nấu riu riu thêm 10 phút, nem muối tiêu cho vừa ăn, 25 phút là có soup ăn rồi  ... Khi ăn mình cho tất cả rau thơm quậy đều là dọn ra ăn liền, như vậy rau giữ  được mùi vị rau.
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20210921-132929.jpg]


Bửa nay siêng chút xíu đêm món thập cẩm chay xào mời mọi người coi chơi 

Mùa nấm caranthel đến có bán tuần rồi, mua 1 hộp để 2 tuần vẩn còn tốt tươi, hôm nay gở lớp plactis ra bỏ , rửa sơ 2 lần nước là cho vào nồi instant pot xào chung với củ hành, ớt chuông vàng, đậu Hà Lan, củ xu xu cắt lát lỏng, thêm một muổng cury Ấn Độ Madras , nêm tí muối cho vừa ăn là xong.


Mổi thứ rau cải một chút mà thành một dỉa lớn ăn gì hết.
Be Vegan, make peace.
Reply