Góc - nhỏ bé
 


Lúc rảnh,  bé 3 được đoc những lời tâm sư, chia sẻ kinh nghiêm vui buồn trong cuộc sống

  ...và học đươc môt số điều hay.  


    Tulip4   Mỗi một cuộc đời là một câu chuyện     Tulip4 

Cuộc sống là một hành trình dài..đầy.. bí ẩn. :cool:

      Phiền muộn và Hạnh phúc là tự mình tạo ra ?






Reply
Xin mời ACE ăn Bánh Đâu Xanh dẻo


[Image: tet-2021.jpg]




[Image: tet-2021.jpg]




Bé 3 dùng loai nhân đâu xanh của nhân bánh Trung thu, sau khi sên đx xong thì ép vô khuôn.. Grinning-face-with-smiling-eyes4 ..

                                                      Cheer 

Nguyên liệu
  • 200 gram đậu xanh đã cà vỏ

  • 80 gram đường (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)

  • 70 – 75 gram dầu ăn (mình dùng dầu dừa/ coconut oil vì thơm và tốt cho sức khỏe hơn dầu ăn thông thường)

  • 10 gram bột mì hoặc bột ngô (corn starch) hòa tan với 40 – 50 ml nước
      – Dầu ăn cho nhân bánh: dùng dầu dừa vì hai ưu điểm chính là:

         Khi đun ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian dài thì dầu dừa là loại dầu tốt cho sức khỏe nhất.
  • Dầu dừa khi cháy không có mùi hôi như các loại dầu ăn thông thường, ngồi cạnh chảo sên nhân trong thời gian dài cũng không lo quần áo đầu tóc bị ám mùi dầu.
[img=16x0]http://www.savourydays.com/wp-includes/images/smilies/79.gif[/img]
 Cách làm
 
– Khi đun đậu, nước có thể sẽ cạn rất nhanh nên cần theo dõi để thêm nước, sao cho nước luôn ngập đậu.
– Khi đậu đã chín mềm, chỉ cần dùng thìa quấy hay miết cũng thấy đậu vỡ nát ra mới mang đậu đi xay đến khi đậu nhuyễn mịn hẳn, thành dạng lỏng như chè đậu xanh loãng.
– Làm theo cách này sẽ cho đậu mịn hơn nhiều so với cách hấp đậu rồi xay. Thời gian xay cũng ngắn hơn và vì có nhiều nước nên sẽ bớt lo ngại việc có thể cháy máy xay hơn.
– Nếu không có máy xay, các bạn có thể dùng phới lồng hoặc thìa nghiền nát đậu, rồi lọc hỗn hợp qua rây từ 2 – 3 lần cho thật mịn.
– Mục đích của việc sên nhân là để rút bớt nước từ hỗn hợp đậu, thay vào bằng dầu ăn, giúp cho đậu trở nên mềm dẻo hơn mà không bị khô bở sau khi nguội. Nhân có ít nước cũng giữ được lâu hơn và không bị mốc. Mặc dù có một số cách sên khác dùng lò vi sóng hoặc trộn thêm bột… giúp rút ngắn thời gian này. Nhưng theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối làm nghề lâu năm với bánh trung thu thì sên nhân càng kĩ sẽ giúp cho nhân để được càng lâu (có thể để cả chục ngày mà không hỏng).
– Nên chia dầu ăn thành nhiều phần nhỏ và cho vào từ khi nhân còn loãng, quấy đều để dầu ăn được quyện hết vào nhân mới cho phần tiếp theo.
Nếu cho dầu ăn chậm, đợi đến khi nhân khô và dẻo mới cho thì dầu ăn sẽ khó ngấm vào trong phần bột, dầu và bột rất khó hòa quyện, thậm chí còn có thể có hiện tượng như tách dầu: bột vón lại thành từng cục nhỏ li ti, dầu bao quanh,  hoặc chảy ngược dầu ra ngoài.
khi nhân đã đặc như thế này thì không nên cho thêm gì nữa
[url=https://www.flickr.com/photos/55490207@N05/14628081509/][/url]
Nếu dùng mạch nha, bạn có thể cho vào khi nhân tương đối sệt. Một vài công thức có dùng thêm bột bánh dẻo nhưng vì đậu xanh vốn đã có nhiều tinh bột, nhân sên đủ khô thì độ đứng sẽ rất tốt nên mình không dùng.

Nhân sên đạt sẽ rất mềm, mịn và dẻo. Nhưng đồng thời cũng khô, không dính tay và có độ “đứng” nhất định. Thử nhân bằng cách: khi nhân còn nóng, các bạn lấy một phần nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm nhão là nhân đạt (sẽ không chảy khi nướng trong lò.)
Trong khi để nguội nhân, thi thoảng nên đảo đều để mặt nhân không bị khô.

Nếu làm đúng theo quy trình trên thì khả năng làm hỏng nhân là rất thấp. Hai vấn đề thường gặp nhất khi sên nhân là:
  • Nhân bị tách dầu

  • Nhân quá khô
Hai trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nước nóng cho nhân loãng ra một chút rồi sên lại. Nếu nhân bị tách dầu thì khi sên lại cần để lửa rất nhỏ. Nếu nhân quá khô thì khi sên lại có thể cho thêm chút dầu hoặc mạch nha.
Nếu muốn nhân có thêm mùi thơm, khi sên gần xong các bạn có thể cho thêm ít vani hoặc tinh dầu hoa bưởi. Hoặc biến tấu theo một vài gợi ý ở cuối bài.
.......................

* Ingredient 
               - 200 gram mung beans
               - 80 - 100 gram sugar (can be adjusted to your taste)
               - 75 gram oil (I use coconut oil as it gives very nice flavor to the beans and it's more healthy than                   other normal cooking oil)
               - 10 gram all purpose flour, dissolved in 40 - 50 ml water.

 * Some tips for success:
               - Adding sugar from the beginning helps the sugar to be absorbed better into the bean paste,                         resulting in a smooth and fine texture of the bean filling.
               - Adding oil little by little but also from the moment when the bean paste is still very liquid.
               - Cook at a very low heat. It is a bit time-consuming but it gives more time for sugar and oil to                       really "go deep" into the paste, which enhance the texture and flavor of the bean filling.
               - Mung bean filling can be wrapped in cling firm, put in zip-lock bags, then stored in fridge for 1                     day or frozen for 3 weeks (unfreeze in the fridge).



                  https://www.youtube.com/watch?v=1zBuf2O9...=emb_title

Reply
Nhìn cái dĩa bánh đẹp thiệt, đếm kỹ mới thấy có 9 cái... Chín cái?. Khó nghĩ ghê luôn...  Suytu

Chắc ý chị chủ nhà là sẽ mời đến thêm hai người khách nữa, vị chị là có 3 người, 3 người mà có 9 cái, mỗi người xơi 3 cái là vừa. 2 người thì lẻ ra 1 cái, cái đó ai ăn ai nhịn?. 4 người thì mỗi người hai cái, cũng dư ra 1. 5 người thì mỗi người chỉ có 1, dư đến 4 cái, chuyện uýnh nhau tất nhiên không tranh khỏi rồi...  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Thật là khó nghĩ, không đoán được ý định của chủ nhà luôn...
Love is now or never...
Reply
(2021-02-06, 01:23 AM)Dan. Wrote: Nhìn cái dĩa bánh đẹp thiệt, đếm kỹ mới thấy có 9 cái... Chín cái?. Khó nghĩ ghê luôn...  Suytu

Chắc ý chị chủ nhà là sẽ mời đến thêm hai người khách nữa, vị chị là có 3 người, 3 người mà có 9 cái, mỗi người xơi 3 cái là vừa. 2 người thì lẻ ra 1 cái, cái đó ai ăn ai nhịn?. 4 người thì mỗi người hai cái, cũng dư ra 1. 5 người thì mỗi người chỉ có 1, dư đến 4 cái, chuyện uýnh nhau tất nhiên không tranh khỏi rồi...  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Thật là khó nghĩ, không đoán được ý định của chủ nhà luôn...

Anh Đạn khách sáo quá  Lol  gặp em là em củm đi cái dĩa luôn à  Rollin Rollin
[Image: GH-minimum.png]
Reply
Hello sis Be3

Bánh đậu xanh vừa ngon vừa đẹp sao nở ăn sis Heavy-black-heart4 10_point
Nói chứ Tea hảo đx hơn mấy cậu khác, ko biết be3 có bỏ nc cốt dừa trong đó ko?
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
dateline=\1612661716 Wrote:     Grinning-face-with-smiling-eyes4 Hello sis Be3

Bánh đậu xanh vừa ngon vừa đẹp sao nở ăn sis Heavy-black-heart4 10_point  
Nói chứ Tea hảo đx hơn mấy cậu khác, ko biết be3 có bỏ nc cốt dừa trong đó ko

  Thank you Tea Hug 

   Nhà bé 3 dùng dầu dừa nên thơm và để được lâu, nhưng lúc làm phải adjust lại chút xíu. 

   Hình như loại tròn trong khay mà họ hay cắt miếng miếng khi đi học trong trường mình hay thèm đó, có nước dừa Grinning-face-with-smiling-eyes4

   Tính ra ăn bánh đậu xanh mình làm thấy không có ngọt mấy, nó bùi bùi thanh thanh nhẹ nhàng... 2leluoi

   Hình như hình bánh càng để lâu nó lên màu....sao mà choé quá .... Biggrin 



(2021-02-06, 01:23 AM)Dan. Wrote: Nhìn cái dĩa bánh đẹp thiệt, đếm kỹ mới thấy có 9 cái... Chín cái?. Khó nghĩ ghê luôn...  Suytu

Chắc ý chị chủ nhà là sẽ mời đến thêm hai người khách nữa, vị chị là có 3 người, 3 người mà có 9 cái, mỗi người xơi 3 cái là vừa. 2 người thì lẻ ra 1 cái, cái đó ai ăn ai nhịn?. 4 người thì mỗi người hai cái, cũng dư ra 1. 5 người thì mỗi người chỉ có 1, dư đến 4 cái, chuyện uýnh nhau tất nhiên không tranh khỏi rồi...  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Thật là khó nghĩ, không đoán được ý định của chủ nhà luôn...

 
  ....chủ nhà không có đếm mà quay qua quay lại hết 1/2 đĩa đó anh..  Biggrin

Reply
[Image: Banh-DXHD.jpg]




Bánh Đậu Xanh Rồng Vàng aka Đâu xanh Rang.

                        Bánh này làm cực hơn loại dẻo

    Nguyên liệu : 200 gm đậu xanh không vỏ.  60 g nước + 90 g đường. 55 g dầu ăn hay dầu dừa. 
                        Dùng dầu dừa phải chỉnh theo đô dẻo

    Cách làm
                       Đậu xanh rửa sach, ngâm cở 1 hr. Nấu vừa chín, đừng để bể hột. Sau đó đem đi rang cho vàng dòn. 
                       Khoảng 30 mins.  Đem xay cho mịn.
                       Đường nấu với nước cho tan, để nguội. Tron dầu vô bột đậu xanh. Rồi mới trộn nước đường.  
                       Lúc này mình phải dùng your kinh nghiêm nấu nướng nếu subtitute dầu.
                       Miết bột cho tới khi có thể dính vào nhau. Roi đúch khuôn. [Image: grinning-face-with-smiling-eyes4.png]








Reply
(2021-02-06, 09:07 PM)Be 3 Wrote:   ..............
 
  ....chủ nhà không có đếm mà quay qua quay lại hết 1/2 đĩa đó anh..  Biggrin

Tại tính tui giống con nít hồi nhỏ mà Bé Ba. Còn nhớ hồi nhỏ, mỗi khi có được một dĩa bánh nào mà người lớn mang ra cho lũ con nít tụi tui ăn, tụi tui hay nhẫm đếm số đứa con nít với số bánh coi chia ra có chẵn hay không, chẵn thì không nói làm gì, nếu lẻ thi phải chơi trò tay trắng tay đen rồi oảnh tù tì ra cái gì ra cái này, đứa nào thắng thì lấy cái dư kia đó mà.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
Love is now or never...
Reply
(2021-02-06, 09:50 PM)Dan. Wrote: Tại tính tui giống con nít hồi nhỏ mà Bé Ba. Còn nhớ hồi nhỏ, mỗi khi có được một dĩa bánh nào mà người lớn mang ra cho lũ con nít tụi tui ăn, tụi tui hay nhẫm đếm số đứa con nít với số bánh coi chia ra có chẵn hay không, chẵn thì không nói làm gì, nếu lẻ thi phải chơi trò tay trắng tay đen rồi oảnh tù tì ra cái gì ra cái này, đứa nào thắng thì lấy cái dư kia đó mà.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

 

  Hình như anh rất may mắn, có một tuổi thơ rất đẹp và đầy đủ ? còn được " lấy vợ " nữa Grinning-face-with-smiling-eyes4

  Có bao giờ vì đươc hưởng trước rồi, giờ ........nghỉ giải lao..?.. Biggrin

  Thời bé 3 lớn lên ...quá bình thường với ...nhiều thiếu thốn nên ít nhớ. Có nhớ khi đi học cấp 1, 2.  

  Trong lớp có mấy bạn trai có tên..Nguyễn văn To, Võ văn Lớn..etc.... Biggrin .

  Rồi mỗi lần đầu giờ học, thầy cô giáo mở sổ kêu trả bài, rồi dò cây viết xuống gần khúc gần dưới trang thứ 2 là .......

  tim con nhỏ đập thình thịch, mặc dù có học bài. Lúc đó chỉ ước gì tên mình thiệt là xấu ( đẹt hay lùn gì cũng được)

  để không bị để ý và bị gọi lên ..    Grinning-face-with-smiling-eyes4



  .

Reply
(2021-02-06, 09:10 PM)Be 3 Wrote: [Image: Banh-DXHD.jpg]


Bánh Đậu Xanh Rồng Vàng aka Đâu xanh Rang.

                       


10_point 10_pointqua là đẹp sis

Reply
(2021-02-07, 02:21 PM)Be 3 Wrote:   Hình như anh rất may mắn, có một tuổi thơ rất đẹp và đầy đủ ? còn được " lấy vợ " nữa Grinning-face-with-smiling-eyes4

  Có bao giờ vì đươc hưởng trước rồi, giờ ........nghỉ giải lao..?.. Biggrin

  Thời bé 3 lớn lên ...quá bình thường với ...nhiều thiếu thốn nên ít nhớ. Có nhớ khi đi học cấp 1, 2.  

  Trong lớp có mấy bạn trai có tên..Nguyễn văn To, Võ văn Lớn..etc.... Biggrin .

  Rồi mỗi lần đầu giờ học, thầy cô giáo mở sổ kêu trả bài, rồi dò cây viết xuống gần khúc gần dưới trang thứ 2 là .......

  tim con nhỏ đập thình thịch, mặc dù có học bài. Lúc đó chỉ ước gì tên mình thiệt là xấu ( đẹt hay lùn gì cũng được)

  để không bị để ý và bị gọi lên ..    Grinning-face-with-smiling-eyes4

  .

Tuổi thơ của tui cũng đầy giông bão, dữ dội lắm bạn ui. Chính vì có nhiều thiếu thốn nên hồi đó có một dĩa bánh như ở trên thì rất quý, thèm lắm, muốn ăn hết một mình luôn nhưng kẹt một cái là không thể vì còn mấy đứa khác, thế nên mới sinh ra cái đầu óc "tính toán" như trên để có sự công bằng cho tất cả đó mà. Chứ con nít thời nay vật chất, thức ăn đầy đủ, một dĩa bánh dọn lên có khi năn nỉ muốn gãy lưỡi mà tụi nó chỉ bốc ăn cho có lệ thôi...   Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Riêng cái vụ bị gọi lên bảng trả bài thì tui còn nhớ nhiều. Không biết thầy cô giáo của bạn gọi học trò lên trả bài theo "quy luật" gì, chứ tụi con nít của tui hồi đó "nghiên cứu" tính tình của Thầy Cô mình ghê lắm, biết mỗi người hay gọi theo mỗi kiểu để đối phó lại. Như Cô giáo của tui hay gọi học trò lên khảo bài theo vần, hôm nay gọi vần A thì qua ngày mai sẽ tới vần B, mấy tên Bình, Bảo, Báo... lo chuẩn bị tinh thần là vừa. Đôi khi cổ không theo quy luật ấy mà kêu lạc vần đi thì tên ngồi đầu bàn có nhiệm vụ nhắc giùm bằng cách ra hiệu hay kêu nó nhìn miệng mình mà đọc. Khéo khéo thì còn được cho qua, nhiều tên nhắc bài lộ liễu quá thế là bị Cô kêu lên thế chỗ. Dĩ nhiên là nó cũng chả hơn gì mình, toàn ngồi dưới nhìn tập mà nhắc thôi chứ đâu có thuộc bài đâu. Hai tên bị hai cái trứng vịt mang về làm của, đã vậy giờ ra chơi còn phải dẫn nó đi ăn mỳ xào bởi không chịu được cái giọng lãi nhãi của nó, Vì mài mà tau bị ốc-tọt đó thấy chưa...  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Biết bao nhiêu là kỷ niệm của một thời thơ ấu ngày xưa giờ đã xa khuất vì thời gian, vì thời cuộc...haizzz....  Face-with-rolling-eyes4
Love is now or never...
Reply
(2021-02-07, 07:58 PM)SugarBabe Wrote: 10_point 10_pointqua là đẹp sis


 Thank you SugarBabe Tulip4

 Bé 3 thích bánh này, se làm thêm để dành ăn............ăn nhiều đậu ...tốt Grinning-face-with-smiling-eyes4

Reply
(2021-02-07, 08:48 PM)Dan. Wrote: Tuổi thơ của tui cũng đầy giông bão, dữ dội lắm bạn ui. Chính vì có nhiều thiếu thốn nên hồi đó có một dĩa bánh như ở trên thì rất quý, thèm lắm, muốn ăn hết một mình luôn nhưng kẹt một cái là không thể vì còn mấy đứa khác, thế nên mới sinh ra cái đầu óc "tính toán" như trên để có sự công bằng cho tất cả đó mà. Chứ con nít thời nay vật chất, thức ăn đầy đủ, một dĩa bánh dọn lên có khi năn nỉ muốn gãy lưỡi mà tụi nó chỉ bốc ăn cho có lệ thôi...   



Hi anh Đạn,

Vậy mà nào giờ đoc bài anh viết, bé 3 thấy anh may mắn hơn nhiều người,
 
lúc nào cũng vui tươi, quà bánh ăn hoài mặc dù không.......nhiều.. Biggrin

Vậy ý anh là hồi nhỏ cực bây giờ phải .....sướng hả? Quy luật tự nhiên rất công bằng, đừng lo... Grinning-face-with-smiling-eyes4



Anh nói đúng cái vụ khi bị khảo bài...mỗi thầy giáo có cách "hù" hs kiểu riêng...Bạn học anh cũng gan trời thần,
dám nhắc bài bạn trước mặt thầy luôn hả. Hèn chi họ phat và chắc cũng "hả hê" khi nhìn thấy những khuôn mặt méo mó
bên dưới.

Bé 3 chưa bao giờ có cơ hội nói chuyện lại với thầy cô giáo cũ,
nếu có dịp sẽ hỏi " Thầy/ cô nghĩ gì khi thấy tụi nhỏ quyu lên khi bi hỏi trả bài ?"



p/s : Anh có bao giờ viết bài cho toà báo nào không?



....           .....             ....

Tự dưng chuyện đi học "khó quên" .....ùa về, Grinning-face-with-smiling-eyes4 

Lỗi tại ai? 

Chuyện là vầy. Thời học lớp 7 hay 8 gì đó.  
Bé 3 có nhỏ bạn tương đối thân, lúc nào cũng đi về có nhau, ngồi sát bên luôn. 
Cô bạn này tương đối dễ thương và hiền nên nhiều người mến. Cô giáo cũng thích bạn.

Bé 3 rât thích môn Sinh vật nên hoc khá. (chắc tại chỉ là học thuộc bài). 
Bữa đó cô giáo cho làm bài kiểm tra. Làm xong bạn hỏi cho coi với, tại bạn không học bài. 
Bé 3 đưa bài cho bạn chép. Tới hôm sau, cô giáo trả bài lại. Bài của bạn được 10, còn bài của bé 3 chỉ có 8 điểm.
Bé 3 mới coi lại bài của bạn giống y chang sao điểm lại khác. 
Đem lên hỏi cô, cô nói bài của bé 3 dơ tại tẩy xoá tùm lum,  nên bi trừ điểm.......... Winking-face4
Bé 3 méc cô, bạn coi bài của em nên viết sạch sẽ hơn (lúc này ác dễ sợ.).  Lol
Cô giáo không nói gì tới nhỏ bạn hết làm mình cũng buồn... 

Công trình học và làm bài đàng hoàng mà thua điểm..."nhỏ copy". 
Tức quá, bé 3 khóc...... (thầm) quá chừng luôn.  Biggrin



Và từ đó, bé 3 mất dần sự hồn nhiên, vô tư nhiệt tình .....giúp đỡ bạn ....  Disappointed-face4
Vậy,  lỗi tại ai?

Reply
(2021-02-08, 03:27 PM)Be 3 Wrote: Hi anh Đạn,

Vậy mà nào giờ đoc bài anh viết, bé 3 thấy anh may mắn hơn nhiều người,
 
lúc nào cũng vui tươi, quà bánh ăn hoài mặc dù không.......nhiều.. Biggrin

Vậy ý anh là hồi nhỏ cực bây giờ phải .....sướng hả? Quy luật tự nhiên rất công bằng, đừng lo... Grinning-face-with-smiling-eyes4

Thiệt ra thì cái việc phân biệt khổ hay sướng thì cũng khó nói lắm Bé Ba ơi. Hồi còn trẻ mình không nghĩ ra đâu bạn. Giờ lớn rồi, so sánh với những cái mình có trong hiện tại mình cứ nghĩ mình sướng hơn hồi nhỏ, nhưng ngẫm lại mình mới thấy mình cũng mất đi nhiều thứ về tinh thần, chẳng hạn như mình mất đi cái thơ ngây, tong tắng của tuổi thơ, hồi đó thích cái gì là làm cái đó, giờ thì phải ngó trước ngó sau trước khi làm, đầu óc phải tính toán nhiều hơn, có nhiều cái muốn làm mà hổng dám. Tỷ như mình thích ai đó, yêu ai đó chẳng hạn, hồi nhỏ gan lắm, tìm cách thể hiện ra liền luôn, hoặc gặp nói trực tiếp, hoặc viết lá thư tìn ướt át rồi giả bộ vô tình bỏ vào hộc bàn của ẻm ý, hoặc nhờ thằng bạn đi nói giùm (kiểu này hay bị mất cơ hội, vì nó nói kiểu gì không biết cuối cùng hai đứa nó dắt tay nhau đi ăn chè chung, quê thiệt...). Giờ lớn rồi lại khác, thích ai, yêu ai cũng nhìn trước ngó sau, suy nghĩ cả tháng trời coi có nên nói ra hay không, có khi nhát quá, im luôn rồi mất luôn. Grinning-face-with-smiling-eyes4

Thế nên tui rất thích mang những suy nghĩ hồi còn trẻ ra nghĩ, như cái việc nhìn một dĩa bánh ngon, bánh đẹp kia chẳng hạn, nhìn là thích len lén bốc lũm một mình, nhìn là đếm coi nó có mấy cái, rồi nhớ đến thằng Tèo, con Tý... bạn của mình ngày xưa, cứ thầm ước gì tụi nó đứng chực bên dĩa bánh giống mình, miệng thì nuốt nước miếng ừng ực mà chưa dám bốc ăn, phải chờ một tên ra dáng đại ca (thường là tui) đứng ra chia cho công bằng, dư cái nào là phải tỉn xầm (gọi là oảnh tù tì ra cái gì ra cái này...), đứa nào thắng thì lấy. Sau đó mạnh ai nấy ăn, có khi ăn xong còn đi dụ khị đứa khác, cho tau một miếng đi, lát tau cho mài hòn bi ve chẳng hạn. Hồi nhỏ mấy em gái tý ty hay bị tui dzụ ăn hoài, tui mà dzụ thì đố em nào thoát...  Rollin

Con nít thời nay ít ai có những kỷ niệm này, có kể ra cũng ít ai hiểu cái cảm giác tuổi thơ ấy lắm.

(2021-02-08, 03:27 PM)Be 3 Wrote: Anh nói đúng cái vụ khi bị khảo bài...mỗi thầy giáo có cách "hù" hs kiểu riêng...Bạn học anh cũng gan trời thần,
dám nhắc bài bạn trước mặt thầy luôn hả. Hèn chi họ phat và chắc cũng "hả hê" khi nhìn thấy những khuôn mặt méo mó
bên dưới.

Bé 3 chưa bao giờ có cơ hội nói chuyện lại với thầy cô giáo cũ,
nếu có dịp sẽ hỏi " Thầy/ cô nghĩ gì khi thấy tụi nhỏ quyu lên khi bi hỏi trả bài ?"

p/s : Anh có bao giờ viết bài cho toà báo nào không?

Học trò hồi xưa của tui coi vậy chứ nghịch ghê lắm, nhưng là nghịch dễ thương, hay bày trò đủ thứ trong lớp, giờ ra chơi thì khỏi nói. Sau này khi nhà sập, mình cũng lớn lớn rồi nên có hiểu biết hơn, khi đó lại nghĩ khác đi. Bạn thử nghĩ lại cái cảnh của một người đang có nhiều thứ bỗng một hôm thức dậy thấy mình trắng tay thì biết, với người lớn khi ấy họ sẽ có cái buồn khác, với người trẻ lại có cái buồn khác, thí dụ như đi học phải cuốc bộ, sáng sáng có khi nhịn đói mà đi, nhìn cái gì cũng thấy thèm thì biết cái cảm giác ấy nó kinh khủng như thế nào. 

Tui còn nhớ như in giờ thi môn chính trị cuối cấp, khi phải làm một bài văn nói về công ơn của ông kia, chẳng hiểu sao mình không viết được chữ gì, uất ức đến mức tui bỏ thi, ra ngồi góc cầu thang hút thuốc (hư từ dạo ấy), dự định bỏ môn này, đến đâu thì đến. Cô dạy môn Hóa học của tui vô tình đi ngang qua bắp gặp. Cô ngồi xuống với tui, không hề hỏi tui lý do nhưng cô hiểu liền. Cô chỉ nhẹ nhàng khuyên tui phải biết chấp nhận một sự thật, giống như cô cũng đã và đang chấp nhận, từ một người mang danh Giáo Sư phải trở thành một giáo viên, từ một người đi dạy bằng chiếc xe hơi giờ phải đạp xe đạp cà tàng... Tui nghe, tui hiểu và quay vào lớp làm bài tiếp. Bài học chấp nhận đôi khi nó thật đơn giản, đúng hông?.

Sau này Cô tui đã đi qua bễn, tui không gặp lại nữa. Nhưng hằng năm trường tui đều tổ chức họp mặt, tui có dịp gặp lại vài Thầy Cô cũ. Sự tôn trọng công ơn dạy dỗ của chúng tôi dành cho Thầy Cô của mình ngày xưa có khi còn to lớn gấp triệu lần công ơn của ông kia là vậy..

p/s: Nghĩ sao mà bảo tui viết cho tòa báo nào trời?. Báo nào mà nhận bài của tui chắc đi bán lúa giống sớm ah. Nhiều người cũng nói tướng tui giống ký giả, tui gân cỗ lên cãi hoài, tui là ký thiệt 100% nha, hổng tin khám đi.  Grinning-face-with-smiling-eyes4


(2021-02-08, 03:27 PM)Be 3 Wrote: Tự dưng chuyện đi học "khó quên" .....ùa về, 

Lỗi tại ai? 

Chuyện là vầy. Thời học lớp 7 hay 8 gì đó.  
Bé 3 có nhỏ bạn tương đối thân, lúc nào cũng đi về có nhau, ngồi sát bên luôn. 
Cô bạn này tương đối dễ thương và hiền nên nhiều người mến. Cô giáo cũng thích bạn.

Bé 3 rât thích môn Sinh vật nên hoc khá. (chắc tại chỉ là học thuộc bài). 
Bữa đó cô giáo cho làm bài kiểm tra. Làm xong bạn hỏi cho coi với, tại bạn không học bài. 
Bé 3 đưa bài cho bạn chép. Tới hôm sau, cô giáo trả bài lại. Bài của bạn được 10, còn bài của bé 3 chỉ có 8 điểm.
Bé 3 mới coi lại bài của bạn giống y chang sao điểm lại khác. 
Đem lên hỏi cô, cô nói bài của bé 3 dơ tại tẩy xoá tùm lum,  nên bi trừ điểm......... Winking-face4
Bé 3 méc cô, bạn coi bài của em nên viết sạch sẽ hơn (lúc này ác dễ sợ.).  Lol
Cô giáo không nói gì tới nhỏ bạn hết làm mình cũng buồn... 

Công trình học và làm bài đàng hoàng mà thua điểm..."nhỏ copy". 
Tức quá, bé 3 khóc...... (thầm) quá chừng luôn.  Biggrin

Và từ đó, bé 3 mất dần sự hồn nhiên, vô tư nhiệt tình .....giúp đỡ bạn ....  Disappointed-face4
Vậy,  lỗi tại ai?

Cô của bạn ngộ hén, bộ không phân biệt ra hai bài giống nhau như đúc, khác chăng là ở chỗ một bên sạch (vì chép lại) với một bên tẩy sửa vì là nguyên bản sao?. Hên cho bạn đấy, chứ tui mà là Cô giáo, bảo đảm sẽ truy tận nơi rồi cho hai bạn mỗi người một cặp trứng ngỗng mang về luộc ăn chơi vì cái tội cọp-dê bài của nhau. 

Becuoi
Love is now or never...
Reply
(2021-01-15, 04:40 PM)Be 3 Wrote:
 


Lúc rảnh,  bé 3 được đoc những lời tâm sư, chia sẻ kinh nghiêm vui buồn trong cuộc sống

  ...và học đươc môt số điều hay.  


    Tulip4   Mỗi một cuộc đời là một câu chuyện     Tulip4 

Cuộc sống là một hành trình dài..đầy.. bí ẩn. :cool:

      Phiền muộn và Hạnh phúc là tự mình tạo ra ?


Cuộc sống là một hành trình dài đầy ... rắc rối.  Rolling-on-the-floor-laughing4

Cỏ chúc bé 3 năm mới vui vẻ, sức khỏe và hạnh phúc. Heavy-black-heart4
...
Keep your face always toward the sunshine,
and shadows will fall behind you
- Walt Whitman
[Image: caeb7acbb406d4a771315fc46fadb8c3_w200.webp]
Reply