2023-04-19, 01:11 PM
(2023-04-19, 11:51 AM)phai Wrote:
Hôm qua ông anh xách qua cho bánh cuốn, bánh bà chị dâu làm và ổng bả biết mấy thứ đồ ăn lỉnh kỉnh này tôi không biết làm nên lần nào cũng mang qua cho.
Sẵn mới trồng được cây húng quế nên ngắt lá ăn chung với bánh cuốn luôn. Cây trồng trong nhà nên ... khỏi rửa . Cũng lạ, món thức ăn nào đó nhất định phải đi kèm với một loại rau thơm riêng chứ không thể dùng loại khác thay thế. Chẳng hạn bánh cuốn, phở, bò kho hay bò bía chỉ ăn với húng quế mới đúng mùi không thể thay bằng tía tô, kinh giới hay giấp cá. Không hiểu người đầu tiên chế ra một trong những món ăn đó làm sao họ biết được hai thứ đó hòa hợp với nhau đến vậy. Ngay từ lúc mới được khai sinh một món ăn đã là như vậy hay món ăn đó cũng theo quá trình tiến hóa được gia giảm bởi bao nhiều người khác nữa mới thành tuyệt hảo như vậy. Chẳng hạn như món phở từ khi xuôi Nam đã có rất nhiều biến khúc để khác với phở nguyên thủy.
Rau ở nhà trồng cũng dơ vậy, sao không rửa, bụi bặm dính vô
Bún riêu đi với kinh giới
Gỏi phải có rau răm
Canh khoai mỡ khoai môn có ngò gai mới dậy mùi
Sầu ăn phở thích bỏ ngò gai, thích hơn rau quế.
Sợ nhất là mint, không biết là húng cây húng lủi gì đó, hôi mùi đất quá, Sầu ăn không được. Loại rau đó lại dễ trồng nhất.
Vấn thế gian, tình là chi...