2018-11-04, 06:27 PM
Chào Be 3,
Thấy cái thread của Be 3 nên anatta mới nhớ lại chuyện làm trộn cớm dẹp mà lần nào đó Be 3 hỏi nếu anatta biết cách trộn thì chia sẻ. Thì đây là câu trả lời.
anatta nhớ hồi đó khi còn ở VN thì thấy người thân họ trộn cớm dẹp trông rất dễ. Nhớ mài mại họ rưới nước dừa tươi vào cớm dẹp và đường (hay nước đường?) vào rồi họ trộn trộn cho đều, sau đó thì bỏ xới dừa vào. Hôm trước anatta đi tiệm của người VN bên này và mua cớm dẹp, sau đó hỏi chị làm trong tiệm thì chị đó chỉ như sau:
1 - Cớm dẹp mua bên này họ làm trong bịch, muốn để lâu không mốc hay hư thì họ pha màu gì đó. Vì thế, đem cớm dẹp ra rửa sơ qua nước cho sạch rồi để trong cái rổ xốc vài lần cho ráo nước, sau đó đem ra trải đều ra trên cái mâm chừng 2-3 phút. Kế đến lấy nước cốt dừa đã lằm sẵn đó (nước cốt dừa trộn đường nấu vài phút cho sôi lên rồi để nguội) rưới (rẩy) đều lên cớm dẹp và trộn trộn, rồi sau đó trộn xới dừa vào.
Đó là sự chỉ dẫn của chị làm trong tiệm VN. Anatta nghe theo và về nhà làm thử. Làm xong thì cớm dẹp (hạt cớm) đâu biến mất, chỉ là một khối sền sệt giống như người ta đang nhồi làm chả cá. Ăn xong vài miếng "chả cớm dẹp" thì anatta cho nó vào thùng rác luôn.
Dưới đây là cách chỉ dẫn thứ 2 mà anatta chưa có làm thử. Theo cách này thì phải có cớm dẹp được làm từ VN gởi qua (kiểu cây nhà lá vườn) không có pha chất màu bảo quản vào.
2 - Cớm dẹp (tạm gọi là loại organic) cho vào rổ, sàn cho ra hết bụi. Bắt chảo lên lò lửa nhỏ rêu rêu, bỏ cớm dẹp vào xào qua lại cho ấm, kế đến rưới nước cốt dừa lên (có thể pha đường vào nước cốt dừa nếu muốn) cớm dẹp và khều tới xào lui cho đều, cứ rưới nước dừa lên và làm như thế đế khi thấy ưng ý thì đem xuống trộn dừa bào ra vào. Hoặc có thể trộn dừa bào và đường vào sau khi đã trộn nước cốt dừa vào khi chảo cớm dẹp vẫn còn trên bếp, và xào trộn qua lại cho đều.
Thấy cái thread của Be 3 nên anatta mới nhớ lại chuyện làm trộn cớm dẹp mà lần nào đó Be 3 hỏi nếu anatta biết cách trộn thì chia sẻ. Thì đây là câu trả lời.
anatta nhớ hồi đó khi còn ở VN thì thấy người thân họ trộn cớm dẹp trông rất dễ. Nhớ mài mại họ rưới nước dừa tươi vào cớm dẹp và đường (hay nước đường?) vào rồi họ trộn trộn cho đều, sau đó thì bỏ xới dừa vào. Hôm trước anatta đi tiệm của người VN bên này và mua cớm dẹp, sau đó hỏi chị làm trong tiệm thì chị đó chỉ như sau:
1 - Cớm dẹp mua bên này họ làm trong bịch, muốn để lâu không mốc hay hư thì họ pha màu gì đó. Vì thế, đem cớm dẹp ra rửa sơ qua nước cho sạch rồi để trong cái rổ xốc vài lần cho ráo nước, sau đó đem ra trải đều ra trên cái mâm chừng 2-3 phút. Kế đến lấy nước cốt dừa đã lằm sẵn đó (nước cốt dừa trộn đường nấu vài phút cho sôi lên rồi để nguội) rưới (rẩy) đều lên cớm dẹp và trộn trộn, rồi sau đó trộn xới dừa vào.
Đó là sự chỉ dẫn của chị làm trong tiệm VN. Anatta nghe theo và về nhà làm thử. Làm xong thì cớm dẹp (hạt cớm) đâu biến mất, chỉ là một khối sền sệt giống như người ta đang nhồi làm chả cá. Ăn xong vài miếng "chả cớm dẹp" thì anatta cho nó vào thùng rác luôn.
Dưới đây là cách chỉ dẫn thứ 2 mà anatta chưa có làm thử. Theo cách này thì phải có cớm dẹp được làm từ VN gởi qua (kiểu cây nhà lá vườn) không có pha chất màu bảo quản vào.
2 - Cớm dẹp (tạm gọi là loại organic) cho vào rổ, sàn cho ra hết bụi. Bắt chảo lên lò lửa nhỏ rêu rêu, bỏ cớm dẹp vào xào qua lại cho ấm, kế đến rưới nước cốt dừa lên (có thể pha đường vào nước cốt dừa nếu muốn) cớm dẹp và khều tới xào lui cho đều, cứ rưới nước dừa lên và làm như thế đế khi thấy ưng ý thì đem xuống trộn dừa bào ra vào. Hoặc có thể trộn dừa bào và đường vào sau khi đã trộn nước cốt dừa vào khi chảo cớm dẹp vẫn còn trên bếp, và xào trộn qua lại cho đều.
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore