2018-01-10, 12:28 AM
Cách Làm Chã Cá
by Bach1028
Nguyên liệu:
3 lbs nạt cá Tilapia or Catfish (mua ở Costco loại của Ecuador)
2 1/2 tbsp nước mắm 3 con cua
1 tsp muối (finer salt)
1 1/2 tbsp đường
1 tsp bột ngọt (tuỳ ý , nhưng có thì ngon hơn)
3 tbsp vung bột bắp
1 tbsp vung bột năng
1/2 tbsp bột baking powder (loại double active)
1 củ hành trắng (khoảng 100 gr , lột vỏ cắt nhỏ)
1 1/2 tsp tiêu hột giả dập dập
* nếu cá thu thì thêm 1 tbsp mước mắm & dùng 4 tbsp bột bắp chứ không có thêm bột năng ...
* còn cá Basa thì dùng 2 tbsp nước mắm & 2 tsp muối ... 2 tbsp bột bắp & 2 tbsp bột năng
Cách làm:
Cá mua về rữa sơ qua cho sạch , trãi lớp giấy rồi xắp cá lên , dùng giấy chặm tiếp cho cá khô ráo, xong cắt cục bằng lóng tay cái
Tất cả gia vị chung vô với nhau trộn đều , sau đó đổ vô trộn chung với cá đã cắt sẵn .... bỏ vào ngăn đá khoảng 2 - 8 tiếng (hoặc để qua đêm cũng ok) cho cá đủ lạnh hoặc có thể gần như đông đá ...lấy ra dùng máy processor xay nhuyễn ...sau khi xay bỏ vô 1 cái tô lớn , dằn chặt lại đem để tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng rồi mới lấy ra bắt đầu chiên (viên lớn nhỏ tuỳ theo ý mình) .
để khỏi chiếm chổ thì bỏ vô cái túi nylon rồi thảy vô ngăn đá vài tiếng .. khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cũng ok ..
Lấy cái chảo bằng phẳng nhưng có bề hơi sâu chút ..cho nhiều dầu ăn vô , bắt lên bếp mở lửa medium ,,,đến khi dầu nóng thì hạ lửa xuống thiệt nhỏ ...rồi thả cá vô chiên ...trở 2 mặt vàng đều thì gắp ra để trên miếng giấy paper towel cho rút bớt dầu ..
PS : sở dĩ Bạch dùng loại baking powder active này để cho tiện , chứ mỗi lần kiếm không ra bột alsa là coi như bó tay , hơn nữa loại này ở costco rất là rẻ . mua hủ bự 5 lbs mà chưa tới $10 ,có thể làm cho các loại chả ( Lụa , huế , Quế , chạo tôm , dùng ướp thịt cho mềm )
Nếu muốn chả cá được giòn lâu thì khi chiên lần đầu chỉ chiên vừa chín tới ..xong gắp ra để nguội , khi nào muốn ăn thì cho vô chiên thêm lần nữa ...lần này thì chiên vàng tới , chả sẽ giòn lâu hơn ...
Cá sau khi nêm gia vị xong cho vô ngăn đá vài tiếng thì sau đó chả cá sẽ được giòn & dai hơn ....
mỗi loại cá gia vị & bột hơi khác nhau chút vì độ dai của cá khác nhau ..nên ace đọc kỹ trước khi làm nha ....
Pics by Bạch1028
Cá mua về rữa qua nước lạnh ...để vô rổ , xong trãi ra giấy & dùng thêm giấy lót trên mặt cho mau khô bớt nước
cắt từng cục bằng lóng tay cái & sau khi trộn gia vị
để khỏi chiếm chổ thì bỏ vô cái túi nylon rồi thảy vô ngăn đá vài tiếng .. khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cũng ok ..
xay nhuyễn xong , tém thiệt chặt đem để tủ lạnh 1-2 tiếng ..lấy ra chiên & cắt ra vậy nè ...
Tips by DinhT
1. Xay nhiều lứa , mỗi lứa chừng hơn nắm tay, và xay 1 phút cho mỗi lứạ
2. Sau khi xay xong thì bỏ vô 2 bọc ziploc nện lên sàng nhà , cho tới khi nó phẳng luôn .
3. Trước khi chế biến , chiên hay nấu canh , chả cá cần hơi cứng cứng , rã lâu quá thì chả hông dòn . Lúc chế biến D mới nêm nước mắm và dùng muỗng quết lại sơ sơ (mục đích là cho nước mắm thắm đều lên chả ).
by Bach1028
Nguyên liệu:
3 lbs nạt cá Tilapia or Catfish (mua ở Costco loại của Ecuador)
2 1/2 tbsp nước mắm 3 con cua
1 tsp muối (finer salt)
1 1/2 tbsp đường
1 tsp bột ngọt (tuỳ ý , nhưng có thì ngon hơn)
3 tbsp vung bột bắp
1 tbsp vung bột năng
1/2 tbsp bột baking powder (loại double active)
1 củ hành trắng (khoảng 100 gr , lột vỏ cắt nhỏ)
1 1/2 tsp tiêu hột giả dập dập
* nếu cá thu thì thêm 1 tbsp mước mắm & dùng 4 tbsp bột bắp chứ không có thêm bột năng ...
* còn cá Basa thì dùng 2 tbsp nước mắm & 2 tsp muối ... 2 tbsp bột bắp & 2 tbsp bột năng
Cách làm:
Cá mua về rữa sơ qua cho sạch , trãi lớp giấy rồi xắp cá lên , dùng giấy chặm tiếp cho cá khô ráo, xong cắt cục bằng lóng tay cái
Tất cả gia vị chung vô với nhau trộn đều , sau đó đổ vô trộn chung với cá đã cắt sẵn .... bỏ vào ngăn đá khoảng 2 - 8 tiếng (hoặc để qua đêm cũng ok) cho cá đủ lạnh hoặc có thể gần như đông đá ...lấy ra dùng máy processor xay nhuyễn ...sau khi xay bỏ vô 1 cái tô lớn , dằn chặt lại đem để tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng rồi mới lấy ra bắt đầu chiên (viên lớn nhỏ tuỳ theo ý mình) .
để khỏi chiếm chổ thì bỏ vô cái túi nylon rồi thảy vô ngăn đá vài tiếng .. khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cũng ok ..
Lấy cái chảo bằng phẳng nhưng có bề hơi sâu chút ..cho nhiều dầu ăn vô , bắt lên bếp mở lửa medium ,,,đến khi dầu nóng thì hạ lửa xuống thiệt nhỏ ...rồi thả cá vô chiên ...trở 2 mặt vàng đều thì gắp ra để trên miếng giấy paper towel cho rút bớt dầu ..
PS : sở dĩ Bạch dùng loại baking powder active này để cho tiện , chứ mỗi lần kiếm không ra bột alsa là coi như bó tay , hơn nữa loại này ở costco rất là rẻ . mua hủ bự 5 lbs mà chưa tới $10 ,có thể làm cho các loại chả ( Lụa , huế , Quế , chạo tôm , dùng ướp thịt cho mềm )
Nếu muốn chả cá được giòn lâu thì khi chiên lần đầu chỉ chiên vừa chín tới ..xong gắp ra để nguội , khi nào muốn ăn thì cho vô chiên thêm lần nữa ...lần này thì chiên vàng tới , chả sẽ giòn lâu hơn ...
Cá sau khi nêm gia vị xong cho vô ngăn đá vài tiếng thì sau đó chả cá sẽ được giòn & dai hơn ....
mỗi loại cá gia vị & bột hơi khác nhau chút vì độ dai của cá khác nhau ..nên ace đọc kỹ trước khi làm nha ....
Pics by Bạch1028
Cá mua về rữa qua nước lạnh ...để vô rổ , xong trãi ra giấy & dùng thêm giấy lót trên mặt cho mau khô bớt nước
cắt từng cục bằng lóng tay cái & sau khi trộn gia vị
để khỏi chiếm chổ thì bỏ vô cái túi nylon rồi thảy vô ngăn đá vài tiếng .. khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cũng ok ..
xay nhuyễn xong , tém thiệt chặt đem để tủ lạnh 1-2 tiếng ..lấy ra chiên & cắt ra vậy nè ...
Tips by DinhT
1. Xay nhiều lứa , mỗi lứa chừng hơn nắm tay, và xay 1 phút cho mỗi lứạ
2. Sau khi xay xong thì bỏ vô 2 bọc ziploc nện lên sàng nhà , cho tới khi nó phẳng luôn .
3. Trước khi chế biến , chiên hay nấu canh , chả cá cần hơi cứng cứng , rã lâu quá thì chả hông dòn . Lúc chế biến D mới nêm nước mắm và dùng muỗng quết lại sơ sơ (mục đích là cho nước mắm thắm đều lên chả ).