Người chuẩn bị có một khoản phước lớn, tiền trên đà kéo về đều có 6 đặc điểm này
Đỉnh cao ứng xử của kẻ trí tuệ: Nhìn thấu không nói, 
biết người không bình, hiểu lý không tranh[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
Nhìn thấu mà không nói, là cách hành xử thông minh vừa giúp giữ thể diện cho người khác, vừa khiến con người bạn càng trở nên tỏa sáng – ánh sáng từ nhân phẩm cao cả.[Image: photo1615257158148-16152571586222058157533.jpg]


Bạn đã bao giờ gặp một người như vậy chưa:
Biết người khác có chuyện buồn, lại lấy nó ra làm chủ đề bàn tán với người khác. Thích dùng nhược điểm của người khác để làm "phong phú" chính mình.
Nếu chúng ta gặp những người như vậy, nhất định phải tránh xa. Làm người, nên học cách im lặng đúng lúc, đối xử với mọi người phải có chừng mực.


[Image: f424615b-73a6-4bf1-8998e352a27270e6-1615...520653.jpg]
Nhìn thấu mà không nói, là một loại lương thiện
Tôi đã từng nghe một câu chuyện:
Đứa trẻ nọ cần tiền để đóng phí tham gia hoạt động ngoại khóa, nhưng gia đình không còn tiền. Vì thế, mẹ của cậu bé đã lấy hết can đảm đến nhà một người bạn, muốn vay chút tiền.
Nhưng khi đến nhà bạn, cô ấy lại xấu hổ không mở miệng hỏi mượn được nên đành phải chán nản bỏ về nhà.
Buổi tối, người bạn kia lại sang cho cô ấy một rổ thức ăn. Khi cô ấy mang thức ăn sắp xếp gọn gàng vào bếp thì phát hiện dưới đáy rổ có một phong bì, trong phong bì có một sấp tiền và tờ giấy.
Hóa ra sáng nay bạn cô ấy đã đoán được ý đồ đến nhà của cô ấy. Nhưng vì sợ cô ấy xấu hổ nên đã dùng cách này để giúp cô ấy giải quyết vấn đề cần thiết trước mắt.

Thực tế, ai cũng có nỗi khổ riêng. Khi chúng ta nhìn thấy nỗi khổ của họ, tốt hơn hết là lựa lời hoặc đừng nói ra thì hơn.
Những người có EQ cao sẽ không bao giờ đặt đối phương vào tình huống xấu hổ.
Như Hoàng Bột đã nói: "Có đôi lúc, cái gọi là EQ cao, thực chất là vì bạn không muốn làm tổn thương người khác mà thôi."
Đối diện với khó khăn của người khác, đừng cười nhạo, cũng đừng lợi dụng cái khó của người ta mà mưu cầu trục lợi.
Nhìn thấu mà không nói, là cách hành xử thông minh vừa giúp giữ thể diện cho người khác, vừa khiến con người bạn càng trở nên tỏa sáng – ánh sáng từ nhân phẩm cao cả.


[Image: d41586-019-03459-717364760-1615257464105...306981.jpg]
Biết người không bình, là một loại tu dưỡng
Khi còn học cấp ba, tôi từng gặp một người bạn cùng lớp, thú vui của cậu ấy mỗi ngày là ngồi lê đôi mách bàn tán về chuyện người khác.
Chính vì vậy, mà bạn cùng lớp dần tránh xa cậu ta.
Một lần nọ, khi cậu ta đang quen thói cũ, đứng dựa hành lang kể xấu về người bạn khác. Cùng lúc bạn học kia cũng đi ngang qua, sau khi nghe được liền dừng lại lớn tiếng nói:
"Cậu nói giỏi như vậy, suốt ngày cứ săm soi chuyện người khác rồi kể cho thiên hạ. Sao lúc kiểm tra không thấy cậu để ý tỉ mỉ như thế. Được vậy có phải thành tích đã bay thẳng lên trời rồi không?"

Cậu bạn này vừa nói xong, học sinh đứng xung quanh không nhịn được liền bật cười lớn.
Có câu nói rất hay: "Nếu không biết toàn cục, đừng vội bình luận."
Nhưng thực tế nhiều người chỉ thường làm ngược lại.
Đôi khi, họ coi sự xấu hổ của người khác thành một câu chuyện phiếm, cười đùa bừa bãi. Nhưng lại không hề nghĩ đến hậu quả có thể gây ra cho người có liên quan.

Quen đánh giá người khác dựa trên cách nhìn phiến diện chính là một sai lầm lớn. Vì như vậy khiến chúng ta trở nên thiển cận, chỉ luôn nhìn từ một phía.
Thế nên trước khi nghĩ đến thiếu sót của người khác, tốt nhất hãy xem lại những việc mình đã làm.
"Bạn đã thực sự làm tốt chưa?"
Nếu câu trả lời là chưa, vậy hãy im lặng, cúi đầu bước đi trên con đường của riêng mình. Nói xấu người khác không giúp được gì cho bạn cả.

Giống như câu nói của nhà văn Hàn Hàn: "Nếu không hiểu, hãy im lặng. Bởi vì bạn không bao giờ biết được thứ người khác trải qua là gì. Nếu đã không hiểu, vậy tốt nhất càng phải im lặng."

Biết nhưng không phán xét, không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác, còn là cách biểu đạt trách nhiệm với bản thân.


[Image: im-258114-16152575960671683272568-161525...047963.jpg]
Biết nhưng không tranh giành, là một loại trí tuệ
Tôi từng đọc qua một bài thơ, phần dịch nghĩa thế này:
"Tôi nhìn thấy người trong thế giới, mở miệng đều giảng đạo lý.
Tranh luận mãi càng không hợp lý.
Tranh nhiều ở Iraq, tranh ít ở bạn.
Nhưng cái nên tranh không tranh, cái không đáng lại đi tranh."
Đa số người trưởng thành thường thích cạnh tranh nhau. Có người lấy đó làm động lực phát triển, có người lại lấy đó làm lý do chia rẽ...
Nếu là người thông minh, tuyệt đối sẽ không tranh cãi như thế.


Nhận thức bất đồng, càng tranh càng mâu thuẫn. Đẳng cấp khác nhau, khó mà thuyết phục. Kẻ mạnh không tranh bằng lời nói, nền tảng chiến thắng của họ là hành động.
Thế nên, thay vì lãng phí thời gian tranh cãi vô nghĩa, tốt hơn hết bạn nên giữ vững tâm thái, luôn là chính mình và thấu rõ bản thân cần nên làm gì?
Người có nội tâm kiên định trong lòng sẽ không bao giờ quan tâm người khác nghĩ gì, bởi vì họ biết cuộc đời này thứ gì mới là quan trọng?
Như Shakespeare đã nói: "Lưỡi của bạn giống như một con ngựa đang chạy nhanh. Nó chạy quá nhanh thì sẽ cạn kiệt sức lực."
Thay vì đợi cho đến khi tình huống không thể cứu vãn được nảy sinh trong tương lai, tốt hơn hết là bạn nên rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ.
Học cách nhìn thấu đáo mà không cần nói ra, để lại chút riêng tư cho đối phương.
Học cách biết người nhưng không phán xét người, để nâng cao khả năng tu dưỡng của bản thân.
Học cách biết sự thật mà không tranh cãi, để tập trung vào những điều quan trọng.Cẩm Thi

Cafebiz


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
28 tuổi, đổi mạng vì công việc: Lấy sức khỏe đổi tiền rất đơn giản, 
nhưng lấy tiền để cứu lại mạng lại vô cùng khó khăn

[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]Một cuộc sống hối hả và nhộn nhịp, nhưng lại đang nói cho chúng ta một chân tướng phũ phàng nhất: nhân sinh vô thường, không có công việc nào, đáng để chúng ta dùng mạng đổi lấy cả.[Image: photo1616146053327-1616146053733378790556.jpg]


01
Không có công việc nào đáng để bạn dùng mạng để đổi lấy


Vài tháng trước, ở Nội Mông Cổ, một diễn viên xiếc tên Fan Yun đã ngã từ bậc cao 8m xuống đất trong khi không có bất kì bảo hộ nào, phần đầu bị trọng thương, hôn mê sâu.


Vài ngày sau anh qua đời ở tuổi 28.


Fan Yun theo nghiệp nhào lộn đã nhiều năm, anh nổi tiếng với những màn biểu diễn mang độ khó cao, thậm chí còn được mệnh danh là "hoàng tử nhào lộn".


Đáng tiếc, vô số lần thành công, chỉ một lần thất bại duy nhất lại cũng là lần cướp đi tính mạng của chàng trai tài giỏi.


Đau lòng hơn nữa đó là khi ba mẹ của Fan Yun tới bệnh viện, họ phát hiện ra người phụ trách của đoàn xiếc chỉ chi trả cho anh đúng 3 ngày tiền thuốc thang.


Người nhà bất lực, chỉ còn biết chạy vạy khắp nơi tìm cách giữ tính mạng của con trai.

Anh của Fan Yun nói: "Chỉ cần cứu được em trai, có bán nhà đi tôi cũng bán."

Đáng tiếc, người, cuối cùng vẫn ra đi, để kẻ đầu bạc tiễn người tóc xanh.


Rất nhiều người trẻ, cũng cứ như vậy mà ra đi, họ còn chưa kịp cảm nhận sóng gió của cuộc đời, chưa kịp thực hiện những lý tưởng trong tim, đã lặng lẽ biến mất vào màn đêm.


Một cuộc sống hối hả và nhộn nhịp, nhưng lại đang nói cho chúng ta một chân tướng phũ phàng nhất: nhân sinh vô thường, không có công việc nào, đáng để chúng ta dùng mạng đổi lấy cả.[Image: photo-1505751172876-fa1923c5c528-1616146...213678.jpg]02

Chẳng ai muốn đứng ra "thanh toán" cho hóa đơn cuộc sống của bạn cả

Mùa đông năm 2019, diễn viên nổi tiếng người Đài Loan, Cao Dĩ Tường đột ngột ra đi khi đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc.


Nguyên nhân trực tiếp châm ngòi nổ cho bi kịch này đó là kiệt sức sau 17 tiếng ghi hình liên tục.


Trong khi đó, công ty quản lý và bên sản xuất chương trình lại chỉ ra thông cáo thông báo rằng Cao Dĩ Tường ra đi vì "đột quỵ do vấn đề về tim mạch".


Một người rõ ràng đang vô cùng khỏe mạnh, bỗng nhiên rơi xuống và ra đi trong sự bàng hoàng của không biết bao nhiêu người.


Đối mặt với tử thần, chẳng có ai là ngoại lệ cả.


Đó là kết cục của một minh tinh, nhưng đổi lại là người làm công ăn lương bình thường, kết quả cũng chẳng vui vẻ hơn.


Có người nói rằng, "Lời nói dối đẹp đẽ nhất nơi công sở chính là khi ông chủ nói với nhân viên của mình rằng, "cứ nỗ lực hết sức mình vào, kiệt sức thì công ty nuôi."


Bạn cho rằng cứ nỗ lực hết sức, không màng tới sức khỏe, bạn có thể đổi lại được tương lai mà mình muốn.


Đáng tiếc là nếu bạn thực sự tin vào những điều đó, vậy thì bạn đã thua rồi.


Năm 2019, tin tức về một nhân viên bị bệnh bị cho nghỉ việc của NetEase (công ty công nghệ Internet của Trung Quốc cung cấp các dịch vụ trực tuyến tập trung vào nội dung, cộng đồng, truyền thông và thương mại) trở nên phổ biến trên khắp các trang mạng của Trung Quốc.


Đó là một nhà lập kế hoạch trò chơi tại NetEase, anh gia nhập NetEase sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông Thượng Hải vào năm 2014.


Công ty lấy "thăng chức tăng lương" làm "động lực" khiến anh thức đêm tăng ca, trong vòng 5 năm, hầu như tháng nào anh cũng làm việc quá sức, ngay cả vào các dịp nghỉ phép hay lễ tết cũng vẫn làm việc đều đặn.

Nhưng tất cả những nỗ lực ấy đổi lại được cái gì?


Vào tháng 1, anh đi khám sức khỏe và phát hiện ra cơ thể có vấn đề, tháng 3, anh bị quản lý đánh giá thang D cho hiệu suất công việc, và bị thông cáo rằng không thích hợp để ở lại công ty.


Ban đầu, công ty cố tình đánh giá anh hiệu suất làm việc thấp, loại anh ra khỏi các buổi làm việc nhóm, loại bỏ vị trí làm việc của anh.


Sau đó, bên HR trực tiếp đe dọa buộc anh phải tự xin nghỉ nếu không sẽ không được nghỉ phép hàng năm, ngay cả khi anh xin nghỉ làm, họ cũng tìm mọi cách để không cần đền bù khoản tiền đáng lẽ phải thực hiện cho những người xin nghỉ việc, rồi cuối cùng tuyệt tình tới mức yêu cầu an ninh đuổi anh ra khỏi công ty...


Suy sụp tâm lý, anh chỉ còn biết cảm thán: "Lời hứa đã từng nói đâu? Thăng chức tăng lương ở chỗ nào? Hóa ra tất cả chỉ là lừa bịp! Đánh đổi cả sức khỏe để bây giờ đổi lại được gì?"


Khi bạn đã không còn mang lại được giá trị gì cho công ty, dù có làm việc 5 năm, thì đuổi bạn, chỉ cần 5 phút.


Sống ở đời, bạn phải hiểu được một điều rằng, ngoài bản thân ra, không ai tình nguyện che chở, chăm sóc hay thanh toán cho hóa đơn cuộc sống của bạn cả.


Nhận thức rõ vị trí của mình ngay từ ban đầu quan trọng hơn bất kì nhiệt huyết hay ảo tưởng tươi đẹp nào.
[Image: photo-1542736667-069246bdbc6d-1616146026...065906.jpg]03

Lấy mạng đổi tiền rất đơn giản, nhưng dùng tiền cứu lấy mạng lại rất khó


Thực ra rất nhiều người đều hiểu được một đạo lý rằng: Lấy mạng đổi tiền rất đơn giản, nhưng dùng tiền cứu lấy mạng lại không hề giản đơn.


Nhưng trên thực tế, phần lớn chúng ta lại không cách nào thoát ra được khỏi cái vòng lặp này.


Vì sao? Vì cuộc sống mưu sinh quả thực không hề dễ dàng.


Ai chẳng muốn có một cuộc sống đầy ý thơ, ai chẳng mơ ước được đi đó đây, đi tới những chân trời xa xôi, ai chẳng muốn nhẹ nhàng thảnh thơi, thong thả mà sống.


Ngày 23/3/2020, Lý Minh Hoa, một shipper 46 tuổi ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc được tìm thấy qua đời trong căn nhà thuê, giống như một bông tuyết rơi trên mặt đất, âm thầm và lặng lẽ.


Cũng giống như hàng ngàn hàng vạn những người làm công khác, Lý Minh Hoa tới Trường Sa tìm việc làm vào năm 2019, anh từng làm qua rất nhiều nghề như bảo vệ, thợ xây rồi mới chuyển qua làm shipper.


Kể từ sau đó, anh sống trong một căn nhà trọ thuê với giá 700 tệ (khoảng 2,5 triệu), mỗi ngày dậy từ 5h sáng, làm việc tới tối muộn 11h, quanh năm không ngày nghỉ.


"Liều mạng" như vậy chỉ vì muốn kiếm thêm chút tiền, muốn người nhà sống một cuộc sống sung túc hơn một chút.


"Mưa to gió lớn vẫn đi ship hàng, nhiều khi thang máy hỏng, phải trèo tới tận hai mấy tầng cầu thang, cả người ướt nhẹp mồ hôi nhưng cũng không có thời gian thay áo."


Đây chính là cuộc sống của người đàn ông 46 tuổi.


Lần cuối cùng vợ của Lý Minh Hoa gọi điện tới cho anh là vào lúc 22h, hai người nói chuyện với nhau được khoảng 11 phút thì Lý Minh Hoa nói "có đơn tới rồi", rồi lập tức vội vã lên đường.


Không ngờ, đó lại là câu nói cuối cùng Lý Minh Hoa nói với vợ mình.


"Anh ấy luôn nói với tôi rằng mình rất mệt, nhưng muốn xin nghỉ cũng khó". Vợ của Lý Minh Hoa mở điện thoại của chồng, bên trong hiển thị số đơn hàng anh giao trong ngày cuối cùng của cuộc đời mình, 48 đơn hàng.


Còn hàng ngàn hàng vạn những Lý Minh Hoa trong cuộc sống này, họ tranh thủ kiếm từng đồng từng đồng một, nhưng một khi bệnh tật kéo đến, họ lại phải bỏ ra hàng triệu bạc để bù đắp.


Cứ như một vòng luẩn quẩn, dùng tiền để duy trì mạng, tiền duy trì mạng cũng lại là dùng sức khỏe để đổi lấy.


Tôi hiểu được sự bất lực, cũng hiểu được sự vất vả bên trong đó.


Sống ở đời, ai chẳng phải hết mình vì miếng cơm manh áo?


Nhưng tôi vẫn muốn nói với những người đang sống vất vả rằng: Bạn đã mệt quá rồi, nghỉ ngơi một chút đi, dù chỉ là một ngày, một tiếng thôi cũng được.


Thế giới này rất tàn khốc, nhưng cũng chính vì tàn khốc, nên mới cần tới sự thấu hiểu và yêu thương.


Chỉ một câu nói: "Bạn đã làm rất tốt rồi, bạn đã nỗ lực đủ rồi, đừng ép mình thêm nữa, hứa với tôi nhé, được không?"


Cũng có thể khiến ai đó bật khóc như một đứa trẻ trong đêm.


Có một câu nói rất hay rằng: Sức khỏe của một người là số 1, còn tiền bạc, tình cảm, sự nghiệp, gia đình… tất cả đều chỉ là con số 0 đằng sau số 1 ấy. Chỉ khi dựa vào số 1, những số 0 đằng sau mới có ý nghĩa.


Cuộc sống có khó khăn tới đâu thì "sống" mới là rất cả. Sống ở đời, ngoài chuyện sống chết ra, tất cả đều chỉ là chuyện nhỏ.


Một tiểu thuyết gia từng nói:

"Thế gian này, cái gì cũng có thể chọn được, trừ cuộc sống."


Vì vậy, đời còn dài, tương lai còn rộng, ngày qua ngày, hãy đối xử thật tốt với chính mình![Image: converse-fields-16161460335641095851482-...986141.jpg]
04

Hãy giữ lại sự rực rỡ của mình cho km tiếp theo


Một tác gia nói: "Chúng ta không thể nhìn thấy hết tuyết rơi trong cuộc đời mỗi người. Mỗi người đều phải một mình tự trải qua mùa đông trong cuộc đời của chính mình."


Đời người vốn dĩ là bể khổ, sau khi vén lên bức màn cuộc sống, bạn sẽ phát hiện ra, nỗi buồn thực ra vẫn luôn tồn tại như một điều rất hiển nhiên.


Vậy làm thế nào để cân bằng được bản thân trong một thế giới vốn không như là mơ như vậy?


Chúng ta cần phải có hai thứ.


Một là một nội tâm lộng lẫy, mạnh mẽ và hai là một cơ thể khỏe mạnh.


Cuộc sống quả thực rất khó khăn, nhưng càng cay đắng, càng cho thấy được sự cứng cỏi và rực rỡ của cuộc đời.


Cũng như một tác gia từng nói:


"Vì vậy phải đợi, phải nhẫn nại, đợi tới khi mùa xuân qua đi, tới khi huy hoàng lắng lại, tới khi sấm sét nhẹ nhàng buông tha cho ta, tới khi hạnh phúc không mời tự đến, có như vậy ta mới có thể vững vàng, thản nhiên, nở nụ cười tươi rói trên con đường đời đầy chông gai."


Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, chúng ta không thể chỉ dán mắt với những lợi ích trong sự nghiệp mà quên đi mất cái vốn vô hình là sức khỏe, chỉ biết cúi đầu, liều mạng xông về phía trước.


Nếu không, bạn nửa đời trước dùng mạng kiếm tiền, nửa đời sau e là không thể dùng tiền mua được lại sức khỏe.


Ăn uống đàng hoàng, ngủ nghỉ hợp lý, những chuyện tưởng chừng như rất bình thường như vậy, thực ra mới là chuyện lớn của đời người.


Dù bạn có đang hô mưa gọi gió tới đâu, ngộ nhỡ gió đột ngột chuyển hướng, sức khỏe xảy ra vấn đề, tất cả sẽ chỉ còn là bong bóng.


Vì vậy, bất kể ước mơ của bạn có to lớn tới đâu, công việc có bận rộn tới đâu, cũng đừng lấy sức khỏe của mình ra làm trò đùa.


Lấy cơ thể ra để đánh cược với tương lại, bạn gánh không nổi, càng không để được thua.


Romain Rowland từng nói: "Thế gian này chỉ có một chủ nghĩa anh hùng, đó là sau khi nhìn rõ được chân tướng cuộc sống, bạn vẫn hết mực yêu thương nó."


Có lẽ chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều thăng trầm trong mấy chục năm cuộc đời, nhưng chỉ cần trong lòng còn có hi vọng, đó chính là nơi ánh sáng soi vào.


Alex

Cafebiz


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Lão tăng 70 tuổi: sống ở đời, có 4 kiểu người sống khổ nhất, có bạn trong đó cũng nên!
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]


Con người ta sống ở đời, thực ra có 4 kiểu người cũng giống như cây sầu đông vậy, cả thân lẫn thần đều là một chữ “sầu”, trong 4 kiểu người ấy, nói không chừng có cả bạn…[Image: photo1617097851169-16170978513791432695666.jpg]Cách đây vài ba hôm, tôi tới chùa để thăm một vị lão tăng mà mình quen biết. Ngắm nhìn rừng cây sầu đông (cây xoan trắng) bên ngoài cửa sổ, tôi không khỏi cảm thán: con người sống ở đời, cũng giống như cây sầu đông vậy, trông thì rất đẹp mắt, nhưng lại luôn ẩn chứa cái nỗi "sầu" ở trong đó.


Lão tăng, người năm nay đã 70 tuổi cũng gật gật đầu nói, ai cũng nói cây sầu đông "sầu rễ sầu lá sầu cả chạc", (sầu ở đây có nghĩa là "đắng"), ngay cả quả của cây cũng rất đắng, vì vậy mà người ta thường gọi cây sầu đông là "cây sầu mệnh" (cây mệnh khổ), nó là tượng trưng cho khổ nạn.Con người ta sống ở đời, thực ra có 4 kiểu người cũng giống như cây sầu đông vậy, cả thân lẫn thần đều là một chữ "sầu

", trong 4 kiểu người ấy, nói không chừng có cả bạn…Kiểu thứ nhất: Người quá nhu nhược

Lão tăng nói, lương thiện là tốt, nhưng quá nhu nhược lại không hề tốt.

Vì sao lại nói như vậy?Bởi lẽ sống ở đời, đối diện với thị thị phi phi mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi, một người khi đối mặt với những thị phí ấy lại không biết phân biệt, cũng chẳng hiểu thế nào là phản kháng, vậy thì khi đối mặt với những hiện tượng hay sự việc sai trái, họ sẽ luôn lùi ra sau trong vô thức, không dám đứng lên chống lại.Cứ như vậy, không chỉ là đang tiếp tay cho cái sai của người khác, mà đồng thời cũng là đang khiến quả báo của mình ngày một nặng thêm, bởi nó chẳng khác nào là đang "nối giáo cho giặc".Kết quả của những hành vi này thường sẽ khiến những người nhu nhược ngày một lún sâu, không cách nào thoát ra được, áp lực tâm lý vì thấy tội lỗi, tự trách móc bản thân cũng ngày một tăng lên, sống như vậy thử hỏi có thể thanh thản, có thể vui vẻ?Vì vậy, gửi tới những người quá yếu đuối, hãy học cách phân biệt đúng sai, học cách nói "không" trước những điều mà bạn cho là không đúng, dứt khoát với nguyên tắc và thái độ của chính mình.

[Image: 0-3-16170978382771647693109-16170979945771792330314.jpg]Kiểu thứ 2: Người không biết thế nào là thỏa mãn

Người xưa có câu: "Thị dục thâm giả thiên cơ tiện, thị dục tiện giả thiên cơ thâm."Ý muốn nói, một người, nếu đắm mình vào biển dục vọng, không biết cách thoát ra ngoài, vậy thì sự linh hoạt và trí tuệ sẽ dần mất đi, phúc báo của bản thân cũng dần dần bị giảm bớt; trong khi một người, nếu xem nhẹ danh lợi, sự linh hoạt và trí tuệ ngược lại sẽ càng phong phú, và nhất định sẽ được rất nhiều cơ duyên và phúc báo tự tìm tới.Đúng vậy, sống ở đời, có những người khi đứng trước sự cám dỗ về vật chất và lợi ích thường không biết cách cự tuyệt, cũng không biết thế nào là đủ. Những người như vậy rất dễ sa đà, để lợi ích và sự hào nhoáng dắt mũi.Cái khổ lớn nhất của con người chính là không bao giờ biết thỏa mãn, không biết thế nào là vừa đủ với bản thân, lao đầu chạy theo danh lợi, không màng tới những thứ xung quanh, để rồi cuối cùng đánh mất đi những thứ thực sự có ý nghĩa hơn, chẳng hạn như gia đình, chẳng hạn như sức khỏe, tình thân…Câu chuyện "Ăn khế trả vàng" có lẽ chúng ta ai cũng đều đã từng được nghe kể, vậy thì lựa chọn làm người em, biết thỏa mãn, biết dừng lại đúng lúc để rồi sống hạnh phúc mãi về sau, hay làm người anh với lòng tham vô đáy để rồi nhận lấy kết cục thảm hại, đó hoàn toàn là quyết định của bạn!

[Image: 1559716081142-1617097842086857520266-161...778115.jpg]
Kiểu thứ 3: Người quá lụy tình

Sống ở đời, chuyện tình cảm là lẽ dĩ nhiên. Tình cảm, cảm xúc đồng thời cũng là thứ khiến con người ta phải vật lộn rất nhiều. Có những người, lỡ mất một mối duyên, không tới được với một người, thường tự nhốt mình trong cái bể "thất tình" ấy, không cách nào thoát ra.


Họ đặt hết niềm tin, đặt hết mọi thứ cho đối phương để rồi khi đoạn tình cảm không được như ý muốn, họ tự từ bỏ chính mình, thậm chí từ bỏ cả cuộc sống.


Kiểu người như vậy vừa đáng thương vừa đáng trách, vì sao, vì những thứ đẹp đẽ trên đời không chỉ vẻn vẹn trong hai chữ "tình yêu", thế gian này còn tồn tại rất nhiều thứ đáng để chúng ta nỗ lực theo đuổi.

Đến được với nhau là cái duyên, không được cùng nhau suốt kiếp nó là cái số, bỏ lỡ rồi, có lẽ là đang muốn nói với bạn rằng đó chưa phải là định mệnh của bạn, chỉ cần bạn yêu đời, còn niềm tin vào cuộc sống, người thực sự yêu thương và phù hợp biết đâu đang ở một góc nào đó trên thế giới chờ đợi bạn.


Đừng làm một người lụy tình, bởi nó cho thấy bạn không hề yêu thương chính mình, nhưng bạn à, chỉ khi bạn yêu thương chính mình, chỉ khi bạn nhận ra được giá trị của bản thân mình, tán thưởng chính mình, bạn mới gặp được một người cũng yêu thương và tán thưởng bạn một cách thật lòng.


Đừng vì một người vốn dĩ xa lạ nào đó mà tự hành hạ bản thân, sống vậy khổ lắm, đời còn dài, tương lai vẫn còn rộng, thế giới 7 tỷ người, cứ từ từ, rồi sẽ lại có một cuộc gặp gỡ mà khi ấy cả hai cùng yêu thương và trân trọng lẫn nhau, cuộc gặp gỡ ấy sẽ dịu dàng chạy về phía bạn giữa biển người mênh mông rồi ở bên bạn tới suốt cuộc đời, và đó cũng là khi bạn hoàn toàn xứng đáng với điều đó.[Image: unnamed-16170978457421677610023.png]
Kiểu thứ 4: Người bị chính cái kén của mình trói buộc

Sống ở đời, sẽ luôn có những giai đoạn khiến bạn cảm thấy mọi thứ không được như ý muốn. Thất bại, khó khăn, trắc trở, gian nan, đó là những điều rất tự nhiên trong cuộc sống, tuy nhiên, có những người, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mỗi khi tạm thời chưa thấy được đường ra đã sớm từ bỏ chính mình, nhốt mình trong cái lồng sắt mà mình tự thiết kế ra, rồi sau đó tự ôm lấy mình, tự bọc mình lại, không muốn thoát ra. Người có lối sống kiểu này không chỉ đang tự làm khổ bản thân mà còn đang vô hình khiến những người xung quang lo lắng.


Đời người 10 phần có tới 8,9 phần không như ý, nhưng chẳng phải vẫn còn 1,2 phần như ý đấy ư, quan trọng là thái độ và cách bạn nhìn nhận vấn đề. Trang bị cho mình một tư duy mở, chấp nhận cuộc đời vốn dĩ là như vậy, gặp phải 8,9 phần không như ý, đừng chìm đắm trong nó, thay vào đó nghĩ tới 1,2 phần tích cực còn lại, chỉ cần bạn còn hi vọng, còn nhiệt huyết, ông Trời nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.


Sống ở đời, ai cũng sẽ gặp phải một vấn đề nào đó ở một giai đoạn nào đó, người gặp vấn đề về sự nghiệp, người gặp vấn đề về sức khỏe, người lại khó khăn về tâm lý hay giao tiếp xã hội, thậm chí là cả những mối quan hệ với người thân… làm sao để tự hóa giải, làm sao để chữa lành cho mình là điều rất quan trọng.


Nhưng có một điều chắc chắn rằng, nếu bạn không thuộc 1 trong 4 kiểu người trên, nếu bạn là một người luôn tràn đầy năng lượng và tích cực, không vấn đề nào có thể đánh gục được bạn.


Còn nếu thấy mình có 1 trong 4 biểu hiện trên vậy thì thay đổi từ bây giờ cũng chưa muộn, thế giới quả thực rất đẹp đẽ, chỉ là bạn chưa nhận ra những điều đẹp đẽ đó mà thôi, bên ngoài kia, ánh nắng mặt trời bừng sáng đang chờ đón bạn, bước ra và thưởng ngoạn cảnh vẻ đẹp của tự nhiên nhé!

Cafebiz

[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
"Lời nói, gói vàng": Người khôn ngoan biết cách khen ngợi, kẻ độc hại nói lời tổn thương

[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
Bạn hãy là người tặng những lời khen ngợi chân thành, cụ thể và kịp thời cho người khác. Bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kinh ngạc nó tạo ra.


[Image: photo1618544880868-16185448810151882066753.jpg]

01

Một câu chuyện ngụ ngôn xưa kể rằng, có bầy ếch đang hớn hở nhảy qua một cánh rừng. Chúng chẳng thèm để tâm đến thế giới xung quanh cho tới khi có hai chú ếch rơi xuống cái hố sâu. Tất cả những con khác nhanh chóng tập trung quanh miệng hố, nhìn xuống khoảng không sâu hun hút. Con nào cũng gãi đầu, cố nghĩ ra cách cứu hai người bạn đang hết sức hoảng loạn dưới kia.Sau một thời gian, những con ếch bên trên chẳng nghĩ ra cách nào. Chúng đều đồng tình rằng hai con ếch bị mắc kẹt đã hết hi vọng, việc cố thoát ra chỉ tốn công vô ích. Chúng hét xuống bên dưới rằng hai người bạn tội nghiệp hãy chấp nhận số phận của mình.Không muốn tin vào những con ếch đó, hai chú ếch bị mắc kẹt bắt đầu nhảy lên, cố thoát khỏi hố sâu. Mấy con ở trên bắt đầu hét to hơn – bỏ cuộc, hãy bỏ cuộc đi, không có cách nào thoát được đâu. Sau một lúc, một trong hai chú ếch bắt đầu nghe thấy những lời đó và thật sự buông tay. Nhưng con kia vẫn kiên trì nhảy lên.Tiếng la hét làm nhụt chí ấy vẫn tiếp tục và ngày một to hơn. Mặc dù đã vắt kiệt đến chút sức lực cuối cùng, chú ếch kiên trì vẫn liên tục nhảy cao hơn một cách thần kỳ. Rốt cuộc, nó nhảy được một cú cao tới mức thoát ra khỏi hố. Bầy ếch xung quanh xúm vào ăn mừng chiến thắng của bạn. Chúng hoang mang hỏi: "Anh không nghe chúng tôi bảo rằng anh hãy ngồi dưới đó luôn đi, rằng anh không thể thoát ra à?"Đáp lại, con ếch vừa thoát chết giải thích là chú bị lãng tai nên cứ nghĩ bạn bè đang cổ vũ mình nhảy cao hơn. "Tôi đâu có nghĩ các bạn đang khuyên tôi bỏ cuộc. Tôi tưởng mọi người cổ vũ cho tôi."Bằng cách động viên, cổ vũ, chúng ta có thể thay đổi cả cuộc đời của một người.

[Image: 16185448060092035029973-1618544818922115428956.jpg]

02

Nhiều năm trước, những lời động viên, khích lệ trong một cuộc trò chuyện ngắn ngủi với cha đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi. Tôi vừa hoàn thành dự án nghiên cứu cuối cùng để lấy bằng thạc sĩ. Theo quy định, tôi phải trình bày trước hội đồng và bảo vệ về luận điểm của mình, trả lời chất vấn của các giáo sư và bạn cùng khóa. Buổi bảo vệ luận văn đó khá căng thẳng và còn được ghi hình lại. May thay, tôi đã bảo vệ thành công.Tôi rất tự hào về thành quả đạt được và chia sẻ video đó với cha. Sau khi xem xong, ông nói: "Con nên cân nhắc về việc làm diễn giả trước công chúng. Con thật sự giỏi về việc đó."Mặc dù tôi chắc rằng thật ra cha tôi không nghĩ quá nhiều về lời ông đã nói nhưng lời khen đó đã truyền cảm hứng cho tôi. Nhờ nó, tôi làm được những việc như hôm nay đã làm. Tôi chưa từng bao giờ quên kỷ niệm ấy. Kể từ đó tới nay, tôi đã thực hiện hàng trăm bài thuyết trình và hội thảo, "khai quật" một năng lực mà nếu không có gợi ý của cha, có lẽ tôi sẽ không bao giờ nhận ra. Cha chỉ mất có vài giây để khen ngợi, động viên con trai của mình, nhưng những gì ông nói đã gây ấn tượng trong tôi suốt hai mươi năm sau đó. Mark Twain từng nói: "Tôi có thể sống được đến hai tháng chỉ nhờ vào một lời khen." Còn tôi, tôi đã sống vui vẻ suốt nhiều năm qua bằng lời động viên ngắn gọn, đơn giản của cha.Còn bạn, lời khen của bạn có tác động như thế nào đến đồng đội? Gần đây bạn có truyền cảm hứng hay khích lệ ai đó không?Khen ngợi người khác không chỉ đơn giản là nói một điều tử tế. Cách khen ngợi, động viên và tần suất của nó tạo nên sự khác biệt đáng kể. Tôi từng có một đồng đội rất hay nói với tôi: "Anh là một người khá đấy." Nó không mang đến cảm giác chân thành và thiếu cụ thể. Chưa kể, tôi còn nghe anh ấy nói y như vậy nhiều lần với vài người trong nhóm! Bây giờ, cái tôi của tôi không cần phải được vỗ về thường xuyên nữa. Nhưng nếu hiểu được tại sao anh ấy lại làm như vậy sẽ tạo nên sự khác biệt đáng kể đối với tôi.

[Image: 1618544925508958577801-1618544937016163134566.jpg]

03

Do vậy, cách thức đưa ra lời khen cũng rất quan trọng. Dưới đây là bốn yếu tố quan trọng cần chú ý khi bạn đưa ra lời khen:CHÂN THÀNH

Lời khen của bạn cần xuất phát từ đáy lòng và đừng khen chỉ vì mong nhận lại điều gì đó. Khi bạn chân thành khen ngợi, đồng đội sẽ cảm nhận được tấm lòng đó thông qua đôi mắt và nụ cười ấm áp của bạn. Sức mạnh từ lời khen sẽ truyền đến họ.

Nếu bạn không thành thật với những điều sắp nói, vậy đừng nói. Nhận được một lời khen giả tạo chỉ khiến người khác tổn thương hơn, bạn có cảm thấy như vậy không?CỤ THỂ

Mọi lời khen đều cần cụ thể và hãy tránh gây cảm giác "đại trà". Bên cạnh đó, những bình luận ý nghĩa nhất thường bao gồm cả "như thế nào". Người đồng đội đó đã tác động đến bạn như thế nào? Phần "như thế nào" nên đặt sau phần "tại sao" bạn khen họ. Một lời khen có đủ những yếu tố này sẽ trở nên chân thật hơn.

Một câu "Làm tốt lắm, Kristen" không thể tác động mạnh mẽ bằng "Scott, anh có biết rằng anh hoàn thành rất tốt nhiệm vụ trong dự án XYZ không? Sự tỉ mỉ của anh đã hỗ trợ tôi rất nhiều và tôi cũng nghe những người khác nói như vậy."NGẮN GỌN

Khi nói một điều tốt đẹp về đồng đội, chúng ta rất dễ sa vào lan man khi tình huống bắt đầu trở nên khó xử. Mỗi người sẽ có cách tiếp nhận lời khen ngợi khác nhau một chút. Có người chỉ cười và cảm ơn. Có người tỏ ra khiêm tốn và chuyển hướng. Và cũng có những người chẳng biết nên nói gì.

Do đó, bạn chỉ cần khen ngợi một cách chân thành, cụ thể. Vậy là được.VỪA PHẢI, ĐỀU ĐẶN

Bạn cần duy trì mức độ vừa phải trong lời khen của mình: khen quá ít sẽ gây cảm giác gượng gạo, nhưng khen quá nhiều sẽ làm cho người khác cảm thấy giả tạo.

[Image: 2-16185441331371448915510.jpg]04

Nãy giờ chúng ta đã nói về cách đưa ra một lời khen hiệu quả, điều quan trọng tiếp theo là hiểu được lợi ích của việc khen ngợi người khác đối với chính bạn:- Bạn bắt đầu nhận ra ưu điểm của chính mình. Việc khen ngợi người khác không chỉ giúp ích cho đồng đội mà cũng thay đổi cả cuộc sống của bạn. Để đưa ra lời khen chân thành, bạn phải luôn quan sát, tìm hiểu ưu điểm của người khác. Khi làm như vậy, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những điểm tốt trong bản thân mình.- Người khác cũng nhận ra điểm tốt của bạn. Khi bạn giúp đồng đội nhận ra những điểm tích cực trong chính bản thân họ, họ sẽ hồi đáp những cảm xúc đẹp đẽ đó với bạn. Về bản chất, bạn đang trở thành thỏi nam châm thu hút những lời khen, động viên chân thành từ mọi người. Bạn càng chủ động động viên, khen ngợi, người khác cũng sẽ làm như vậy nhiều hơn, từ đó lan tỏa năng lượng tích cực. Đó là quy luật cho – nhận. Bất kì ai cũng có thể thể hiện sự ngưỡng mộ thật lòng với nhau.- Bạn được mọi người yêu quý và sức ảnh hưởng của bạn sẽ tăng lên. Khi bạn thật lòng khen ngợi, động viên người khác, mọi người càng yêu quý bạn và tầm ảnh hưởng của bạn sẽ tăng lên. Các thành viên bắt đầu muốn tiếp xúc với bạn nhiều hơn. Bạn gần như trở thành "đầu tàu" của nhóm. Họ sẵn sàng lắng chăm chú lắng nghe hơn mọi ý kiến, đề xuất và lời khuyên của bạn.- Bạn cảm thấy hạnh phúc. Khi dành lời khen tặng cho mọi người, chính bạn cũng cảm thấy thật hạnh phúc. Như đã nói về tinh thần cống hiến, chúng ta đã biết một người sẽ có thể sống một đời vui vẻ, tích cực hơn khi giúp đỡ người khác.Khen tặng, động viên là một thói quen tốt cần rèn luyện. Tôi từng nghe kể câu chuyện về một CEO, mỗi sáng ông sẽ bỏ năm viên bi vào túi bên phải của mình. Mỗi lần khen ai đó, ông liền chuyển một viên bi sang túi bên trái. Mục tiêu là đến cuối ngày phải chuyển hết số bi sang túi trái. Sau nhiều ngày như vậy, cuối cùng, ông không cần tới những hòn bi nữa. Khen ngợi người khác đã trở thành thói quen bền vững của ông.Bạn có thể tưởng tượng, nếu mọi thành viên trong nhóm đều làm theo cách trên, cuộc sống sắp tới sẽ thay đổi thế nào? Hãy bắt đầu từ chính bạn. Bạn hãy là người tặng những lời khen ngợi chân thành, cụ thể và kịp thời cho người khác. Bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kinh ngạc nó tạo ra.(Bài viết được trích ra từ cuốn sách "Siêu cá nhân, siêu đội nhóm" của tác giả Michael G. Rogers)

Cafebiz

[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
6 câu nói mà chỉ cần không "buột miệng" thốt ra, bạn sẽ không bao giờ bị đánh giá là người thiếu tinh tế

[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]

Lưỡi dù không xương nhưng lại là vũ khí sắc bén nhất trên đời."


[Image: photo1621066429883-162106643018620441280...989177.jpg]Cách nói chuyện của mỗi người sẽ tiết lộ cho chúng ta biết chỉ số EQ của họ ra sao. Giao tiếp trò chuyện là một nghệ thuật. Một lời nói thiện giống như cơn gió xuân ấm áp. Một lời nói ác tựa cơn giá buốt của ba tháng đông. Người có EQ cao là người biết nói chuyện một cách đàng hoàng và tử tế. Cách nói chuyện sẽ phản ánh cách làm người. Một người có EQ tuyệt đối sẽ không nói ra 6 chuyện dưới đây.Không nói chuyện quan trọng với người không thân thiết

Chắc hẳn Hà sẽ nhớ mãi cái lần "vô tình" tiết lộ bí mật của mình cho đồng nghiệp biết. Trong cuộc nói chuyện đó, người đồng nghiệp nhắc đến việc công ty dạo gần đây đang làm ăn sa sút. Rồi người đó hỏi cô đã có dự định gì cho tương lại hay chưa. Hà liền không chút đắn đo tiết lộ việc mình chuẩn bị mở cửa hàng bán đồ ăn vặt và sẽ xin nghỉ việc ở công ty sau vài tháng nữa.


Bẵng đi vài ngày, bỗng nhiên sếp gọi Hà lên để nói chuyện. Sếp bảo sếp biết chuyện cô sắp mở tiệm rồi nên cần tìm người khác thế chân cô. Hà cứng họng vì không biết phải giải thích ra sao. Một lần lỡ miệng của cô không chỉ làm cho sếp khó chịu, mà đến bản thân cô cũng bị ép nghỉ việc sớm.


Có câu:

"Sông sâu mười thước dễ đo

Con người một thước không đo nổi lòng."


Lòng người tuy chỉ cách một lớp da nhưng lại thâm sâu và khó lường. Một trong những điều cấm kỵ trong giao tiếp chính là đem những chuyện quan trọng chia sẻ cho những người mới quen. Hôm nay, bạn không chút đề phòng mà nói hết bí mật của mình cho người ta biết. Sang đến ngày mai, người ta có thể dùng nó làm vũ khí để tổn thương bạn.


Mối quan hệ giữa người với người giống như một cuộc thi chạy marathon. Phải quen đủ lâu mới biết được lòng người. Tại sao ta phải vội vàng đem hết những lời tận đáy lòng ra để thổ lộ cho người ta chưa thực sự hiểu rõ?


Tâm hại người không thể có. Nhưng tâm phòng người không thể không có. Nói chuyện ăn ý đến đâu thì cũng đừng vội trao gửi những bí mật. [Image: djc7q7oxcaapzrh-16210665172291858723696-...672397.jpg]Không nói lời làm tổn thương người khác trong lúc tức giận


"Trước khi nói một điều gì đó trong lúc tức giận, bạn hãy đếm từ 1 đến 10. Nếu như bạn rất tức giận thì hãy đếm đến 100."


Vì tức giận sẽ đánh mất lý trí, sẽ nói ra những lời khó nghe, để lại hậu quả khôn lường.


Điều hối hận nhất mà cô từng làm chính là nói ra những lời khó nghe với mẹ trong lúc tức giận. Mấy năm trước, mẹ cô nhìn thấy những người con gái tầm tuổi con mình đều đã yên bề gia thất. Vì cũng mong con gái sớm ngày yên ổn nên mẹ đã đi tìm cho cô một vài đối tượng xem mắt.


Có một lần, mẹ nói với cô rằng, đồng nghiệp của mẹ có người con trai lớn hơn cô một tuổi. Người này cái gì cũng tốt nên mẹ muốn sắp xếp cho hai người một buổi gặp mặt.


Ngày hôm đó, cô gặp phải chút trục trặc trong công việc. Nghe thấy những lời mẹ nói, cô thực sự không thể kiềm chế được mà liền trút giận lên người mẹ: "Đây là chuyện riêng của con! Mẹ có thể đừng can thiệp vào được không? Người ta tốt như vậy, sao mẹ không lấy anh ta luôn đi?". Mẹ cô đã bật khóc sau khi nghe những lời cô con gái ruột vừa thốt ra. Cô không những không cảm kích sự quan tâm của mẹ mà còn nói ra những lời làm tổn thương mẹ. Cô hận không thể tự cho mình một cái tát ngay lúc ấy. Sau đó, dù cô đã xin lỗi mẹ nhưng mỗi lần nghĩ lại, cô đều tự trách mình.


"Lưỡi dù không xương nhưng lại là vũ khí sắc bén nhất trên đời."


Những lời nói ấy đa phần đều làm tổn thương những người thân cận nhất của chúng ta. Một phút nói cho sướng miệng để thỏa mãn bản ngã sẽ tiềm ẩn một tai họa trong tương lai.


Một câu nói ác với khách hàng sẽ làm mất đi một mối làm ăn. Một câu nói ác với bạn bè sẽ cắt đứt cả tình bạn bấy lâu. Một câu nói ác với con trẻ sẽ trở thành bóng ma tâm lý theo con suốt đời. Hãy tập cho mình im lặng khi tức giận. Đó là một loại thông minh mà cũng là sự tu dưỡng mà ai cũng cần.Không nói lời than thở khi gặp người

Một cậu bé đã không thể đi lại và nói chuyện như người bình thường ngay từ nhỏ vì mang dị tật bẩm sinh. 


Để có thể thi vào một trường cấp ba có tiếng, cậu đã phải nỗ lực hơn người khác gấp trăm ngàn lần. Nhưng cậu lại bị hiệu trưởng đuổi học chỉ vì những khiếm khuyết bẩm sinh của bản thân. Khi đi xin việc, cậu tiếp tục bị các nhà tuyển dụng từ chối chỉ vì cậu là người khuyết tật. Để có thể kiếm được tiền, cậu đành phải tự mình khởi nghiệp. Cậu từng mở sạp hàng kinh doanh, mở quán Internet, hiệu sách và siêu thị. Hiệu sách của cậu từng bị người ta đốt. Siêu thị thì luôn bị mắt cắp. Quán internet thì sập tiệm hết lần này đến lần khác. Đỉnh điểm là đã từng có lúc quán Internet của cậu phải gánh chịu món nợ 4 triệu tệ.


Đây chính là cậu chuyện một thời của ông vua xường xám Thôi Vạn Chí. Bây giờ, ông đã là chủ tịch HĐQT của một công ty thương mại điện tử. Công ty của ông nằm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên Alibaba và từng lập kỳ tích bằng 4000 bộ xường xám trong vòng 1 phút.


Trong quá khứ, ông cũng từng oán trách sao ông trời lại bất công thế. Mặc cho ông kêu than thế nào, những khó khăn đó vẫn chẳng hề vơi đi. Cuối cùng, Thôi Vạn Chí cũng chỉ có thể tự dựa vào chính mình mà vượt qua tất cả.


Trong cuộc sống, chúng ta thường hay buông lời oán thán vì những chuyện nhỏ. Thực ra, oán thán là thứ vô dụng nhất trên đời. Nó vừa không giải quyết được vấn đề gì mà còn làm suy sụp ý chí, tiêu hao tinh thần và góp phần đẩy ta vào ngõ cụt.


Khi cuộc sống tặng cho ta những ngọt ngào, ta sẽ ngồi yên mà hưởng thụ. Khi cuộc sống ném cho ta những thử thách, ta sẽ đứng dậy đương đầu với chúng. Đừng làm một người mà lúc nào mở miệng cũng chỉ toàn là oán thán trách móc. Làm được như vậy thì ta mới có thể đi chắc tiến xa trong tương lai.[Image: codice-colore-16210666307581799391301-16...223601.jpg]
Không nói lời cuồng ngôn

Trong một chương trình tìm việc làm, có một ứng viên đã gây một ấn tượng "khó đỡ" cho nhà tuyển dụng. Anh ta nói mình cần phải học theo người xưa, trở thành "hiền tướng" của cả sáu doanh nghiệp ở đây. Anh sẽ dùng trí tuệ của mình để giúp các ông chủ thành công mỹ mãn. Sau đó, anh yêu cầu họ phải trả cho anh một mức lương tháng trên trời.


Đến khi nhà tuyển dụng yêu cầu anh kể về các thành tích trong sự nghiệp, anh lại im re, không nói lấy nửa lời. Khi bị hỏi dồn, anh không những không giải thích mà còn dọa ngược sẽ cho nhà tuyển dụng một bài học. Kết quả là anh đã bị đánh trượt ngay từ vòng gửi xe.


"Kiêu ngạo là khởi đầu của thất bại. Ngông cuồng là hồi kết của trí tuệ."


Người ảo tưởng về bản thân mãi mãi là một kẻ thất bại. Đời này vốn không thiếu những người giỏi giang và chăm chỉ hơn bạn. Tục ngữ có câu: "Thùng rỗng kêu to", chỉ người không có đủ khả năng mới phải dùng đến những lời đao to búa lớn để giấu đi điểm yếu của mình. Nước thấp thành biển, người trầm làm vua. Người thông minh là người khiêm tốn và luôn biết chừa đường lui cho mình.


Đừng vội nói ra lời hứa

Những câu nói đãi môi như: "Hãy để chuyện này mình lo" thường rất ít khi được chuyển hóa thành hành động. Có những người hay dễ dàng hứa hẹn với bạn. Nhưng đến khi bạn thực sự cần họ giúp đỡ, họ liền lập tức quên ngay lời hứa đó. Do đó, chúng ta không nên tin vào những người giỏi trao lời hứa. Vì những lời hứa vội đó thường ít khi được cân nhắc kỹ càng cho nên khó mà thực hiện được. Đúng là người nói vốn không có ý giúp mà người nghe lại tưởng là thật.


Một người có EQ cao sẽ không vội vàng đưa ra lời hứa hẹn với người khác. Bởi vì họ biết trân trọng giá trị và uy tín của bản thân. Đời này đâu có gì là tuyệt đối. Nếu như không thể nắm chắc mười phần trong tay thì họ tuyệt đối không dám hứa hẹn.


Một lời hứa đáng giá ngàn vàng. Một khi đã hứa là sẽ phải gánh vác thêm một phần trách nhiệm. Đương nhiên, họ càng không dám phụ lòng tin của đối phương. Thế nên thà nói một mà làm hai, còn hơn là nói hai nhưng chỉ làm được một hoặc không làm được gì hết.[Image: d4a651d929c39e5ff57d803724c119b0-1621066...512452.jpg]
Không đem điểm yếu của người khác ra làm trò đùa

Vào năm hai đại học, chứng rụng tóc của anh ngày càng trầm trọng. Vì để trị bệnh, anh đã phải dùng gừng sống cùng với thuốc mọc tóc để bôi lên da đầu. Mỗi ngày, anh đều bôi gừng lên da đầu cho đến khi da đỏ ửng và nóng lên. Sau đó, anh lại dùng bút lông quết thuốc lên tóc. Do anh sống trong ký túc xá nên mỗi lần như vậy, mùi của gừng sống và thuốc mọc tóc nồng nặc khắp nơi. Mỗi khi anh dùng thuốc là cả khu đều biết.  


Có một lần, anh luống cuống mà đánh đổ mất chai thuốc mọc tóc ra bàn. Một người cùng phòng trêu rằng: "Mọi người đoán xem cái bàn kia có mọc ra tóc được hay không?" Một người khác tiếp lời: "Nhìn tóc của nó mà xem, chắc chắn là bàn sẽ mọc ra tóc."


Anh thừa nhận, để trị khỏi bệnh, anh đã phải hứng chịu biết bao lời sỉ nhục và mỉa mai. Lúc đó, anh cùng chẳng nói gì nhưng trong lòng anh rất tự ti. Sự tự ti ấy đã đi theo anh trong suốt nhiều năm qua,


Mỗi người đều có một điều yếu không muốn ai nhắc đến. Bạn mang những điểm yếu của họ ra phơi bày trước mặt người khác chẳng khác nào bạn đang xát muối thêm vào vết thương của họ. Bạn chỉ nghĩ đó là một câu bông đùa không có ác ý nhưng đâu biết nó sẽ mãi là bóng ma tâm lý của đối phương. Vì thế, ngay cả khi đùa, bạn cũng cần suy nghĩ đến cảm nhận của người khác. Tuyệt đối không được tùy tiện nhắc đến những điều họ không muốn nhắc.

EQ cao không cần lời hay ý đẹp mà chỉ cần trước khi nói, hãy để ý đến cảm nhận của đối phương. Hãy kiểm soát cái miệng của chính mình.
 

Người thông minh là người không đem chuyện quan trọng nói với người chưa thân. 

Người có tu dưỡng là người không nói lời tổn thương người khác khi tức giận.

Người phóng khoáng là người không buông lời oán trách. 

Người khiêm tốn là người không cuồng ngôn trước mặt người khác. 

Người có trách nhiệm là người không dễ dàng hứa hẹn với ai. 

Người lương thiện là người không đem điểm yếu của người khác ra để đùa.


Mong tôi và bạn cũng nhau cố gắng trở thành một người có EQ cao. Chúng ta sẽ có một trái tim lương thiện, trở thành một con người tinh tế, để từng câu từng chữ nói ra đều có thể sưới ấm trái tim đối phương.


Cafebiz
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]

[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Cha đẻ Telegram và những câu nói để đời: người sẵn sàng vứt bỏ hàng tỷ USD để giữ lại "lương tâm trong sạch và lý tưởng mình muốn bảo vệ"


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]

Cha mẹ gọi anh là Pavel Durov, người đời gọi anh là Mark Zuckerberg của Nga, chúng ta đều gọi anh là con người thành công.

Cha đẻ của nền tảng mạng xã hội VKontakte (VK), và sau này cũng là người “phát minh” ra ứng dụng trò chuyện bảo mật Telegram, chàng trai 36 tuổi sở hữu những thành tựu và cuộc sống tự do mà nhiều người mơ ước.


Rời Nga năm 2014, dừng việc điều hành mạng xã hội VK, Pavel Durov cùng em trai Nikolai chu du khắp nơi, tự gọi mình là “công dân hợp pháp của thế giới”. Đi nhiều, kiến thức sâu rộng, Durov có cho mình một kho tàng những câu nói để đời, vừa để giới trẻ có thể chiêm nghiệm, lại vừa làm bằng chứng chống lại bản thân mỗi khi Durov đi ngược lại cách nghĩ của mình. Cá nhân xuất chúng, mang lý tưởng sống tốt sẽ có những suy nghĩ gì? Dưới đây là những thứ mà anh tin tưởng, và theo lời anh, là những “lý tưởng tôi sẵn sàng đứng ra bảo vệ” nhờ có được một “lương tâm trong sạch”.


[Image: 1-16213568491621681799424.jpg]


[Image: 2-1621357354511917456041.jpg]


[Image: 3-16213568492241004745528.jpg]


[Image: 4-1621356849233437842323.jpg]


[Image: 5-1621356849329789406066.jpg]


[Image: 6-16213568493341140775781.jpg]


[Image: 7-16213568493401395562509.jpg]


[Image: 8-162135684935699195564.jpg]


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
[Image: 9-162135760851171527089.jpg]


[Image: 10-16213568494401141577545.jpg]


[Image: 11-16213574183562093118790.jpg]


[Image: 12-1621357476820858414248.jpg]


[Image: 13-16213568495141299322893.jpg]


[Image: 14-16213568496621937606007.jpg]


[Image: 15-16213568496942008926846.jpg]

[Image: 16-1621356849766991229663.jpg]

[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
[Image: 17-16213568497811652578596.jpg]


[Image: 18-16213568498061252966145.jpg]


[Image: 19-162135684986242798504.jpg]


[Image: 20-1621356849956242185629.jpg]


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Hạnh phúc của đời người gói gọn trong mấy chữ: "Một thân thể không đau và một tinh thần không loạn"


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]


Khi bệnh tật người ta chỉ mong khỏe lại rồi khi khỏe mạnh lại khao khát kiếm được nhiều tiền hơn. Khi có tiền lại cảm thấy cô đơn. Con người luôn bị mắc kẹt trong cảm xúc. Sự khỏe mạnh về thể chất và tinh thần chính là điều cốt yếu để chúng ta thực sự cảm thấy hạnh phúc.


[Image: photo1624199892135-16241998922961645371937.jpg]

Sau đây là 7 gợi ý để giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tâm trí

Ngủ đủ giấc và chất lượng
Đây là điều đứng đầu trong danh sách. Chìa khóa của một cơ thể khỏe mạnh và minh mẫn đó chính là ở giấc ngủ. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất có ý nghĩa vì không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học đưa ra thời gian ngủ trung bình của chúng ta là 8 tiếng/ngày. Ngủ giúp bộ não được phục hồi và làm việc hiệu quả hơn, tăng miễn dịch đẩy lùi bệnh tật, giảm stress, duy trì vóc dáng...rất nhiều lợi ích quan trọng của giấc ngủ đối với cơ thể. Vì thế nếu bạn cảm thấy tâm trạng không được tốt, rất đơn giản hãy thử bật một bản nhạc thư giãn, uống một cốc sữa nóng và ngủ sớm xem sao nhé!


Tập thể dục cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc
Cuộc khảo sát của các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) và Đại học Yale (Mỹ) với 1,2 triệu người cho thấy những người tập thể dục thường xuyên có 35 ngày sức khỏe tinh thần kém trong một năm, và con số này ở những người ít vận động là 53 ngày.

[Image: 1624199714719277424212-16241997348961545180036.jpg]Theo nghiên cứu, tập thể dục 3 lần/tuần trong khoảng 30 - 60 phút cải thiện rõ rệt mức độ hạnh phúc của con người. Vì vậy dù bận rộn như thế nào cũng hãy tìm cách vận động, để giúp cơ thể khỏe mạnh và trí não minh mẫn hơn.

Luôn bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể
Nước chiếm 60% cơ thể và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Thậm chí mất 1% nước có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất nhận thức của bạn như tâm trạng, sự phối hợp vận động và trí nhớ.
Hãy rèn luyện thói quen uống nước đều đặn, đây là món quà đơn giản bạn có thể dành tặng cho cơ thể của mình.


Những gì bạn ăn cũng làm nên sự khác biệt
"Có thực mới vực được đạo" – câu nói quen thuộc mà bất kỳ người Việt nào cũng biết. Nhưng ngày nay chúng ta không chỉ quan tâm đến việc ăn no mà còn là ăn ngon và ăn lành mạnh.


Theo nghiên cứu những thực phẩm giàu chất tryptophan như chuối, óc chó, hướng dương, socola đen... sẽ giúp cơ thể cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi và giúp bạn hạnh phúc hơn.[Image: cq5damweb800600-1624199777998609613944-1...14758.jpeg]


Hãy đi ra ngoài nhiều hơn nếu có thể
Hòa mình cùng với thiên nhiên, kết nối với mọi người là cách để chúng ta khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Tuy nhiên trong mùa dịch, việc đi lại và kết nối hạn chế, bạn có thể thử các cách khác để nạp năng lượng tích cực cho bản thân.


Có những hoạt động kết nối với bản thân
Có nhiều người dù thành công hay nắm giữ nhiều thứ trong tay nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc. Có lẽ bởi họ không biết bản thân mình thật sự muốn gì? Cảm giác vô nghĩa khiến nhiều người gục ngã, làm suy yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Bằng cách kết nối với bản thân thông qua các hoạt động như viết, thiền...bạn có thể lắng nghe tâm trí mình, xác định được mục tiêu sống và sống có ý nghĩa hơn. Khi bạn biết bản thân mình sống vì điều gì, bạn sẽ cảm thấy tràn trề sinh lực và tinh thần thoải mái vô cùng, không còn bị những yếu tố gây xao lãng làm phiền nữa.


Coi việc khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần là mục tiêu sống
"Tôi không làm việc đó vì tôi không có thời gian" Dù bạn có màu da và quốc tịch như thế nào, bạn đẹp hay xấu, giàu hay nghèo thì quỹ thời gian của bạn là như nhau. Tại sao có những người luôn có thời gian hoàn thành tốt những việc cần làm nhưng lại có những người luôn không bao giờ có đủ thời gian? Bởi lẽ tâm thức của chúng ta luôn được sắp xếp để ưu tiên cho những gì thực sự quan trọng. Nếu đó là điều sống còn mà bạn bắt buộc phải làm, chắc chắn bạn sẽ có thời gian dành cho nó. Bằng thái độ xem trọng việc chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, bạn đã ra lệnh cho não bộ của bạn phải suy nghĩ, tìm cách để giải quyết vấn đề của chính bạn.


Có ai đó đã nói rằng: thân hình đẹp không phải là may mắn mà là một sự lựa chọn. Cũng giống như vậy, bất kể bạn muốn có kết quả như thế nào, điều đầu tiên bạn phải muốn và tin tưởng rằng mình sẽ hành động cho đến khi bạn có được nó.


An Nhiên

Cafebi
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Quote:Chìa khóa của một cơ thể khỏe mạnh và minh mẫn đó chính là ở giấc ngủ.
Suytu- KD Thumbs-up4
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
Người đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải: 
Ba "ĐỒNG" không vay, ba LỄ không tùy, ba ĐƯỜNG không bước[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
Đường đời có nhiều cám dỗ, người sáng suốt sẽ biết cách chọn lựa con đường chính xác cũng như kết giao với những người xứng đáng!


[Image: photo1627832502074-16278325025671394617404.jpg]
1. Ba "đồng" không cho vay


Đồng tiền cho người không giữ lời hứa:

Cho người như vậy vay thì tiền chắc chắn sẽ không bao giờ có ngày trở về với bạn.

Đa số họ sau khi mượn được xong sẽ mặt dày hẹn đủ kiểu, nhưng bản chất lại chây lười và tìm đủ mọi cách không trả.


Lúc này, nếu bạn càng ngại đòi tiền, bạn sẽ càng mệt mỏi hơn.


Vì vậy, khi gặp phải những người này, để tránh phiền phức về sau, bạn thà "mất lòng trước được lòng sau", nói thẳng với họ mình không thể cho vay.


Học cách từ chối để tìm bình yên cho chính mình!


Đồng tiền cho người làm điều xấu:

Tiếp xúc với loại người này như tiếp xúc với bao thuốc nổ, có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào, vì vậy tốt nhất chúng ta nên tránh xa ra.


Bởi vì những người thế này vay tiền nhằm mục đích phạm pháp, sớm muộn gì cũng xảy ra việc. Nếu bạn mềm lòng cho họ mượn, sau này nhất định sẽ bị liên lụy.


Đồng tiền cho người thích buôn chuyện:

Những người này bạn nên thực dè chừng, vì khi họ hỏi mượn sẽ dùng vô số lời tốt đẹp, nhưng đến lúc bạn cần họ trả thì phải xin xỏ, nói nhỏ nhẹ,...


Họ vay, nhưng không bao giờ đề cập đến việc trả nợ, coi chuyện đó như chưa từng xảy ra.

Hơn nữa, họ còn dùng tiền này để ngồi lê đôi mách, làm chủ đề bàn tán về bạn với người khác. Thậm chí khi không cho họ vay tiền, họ có thể còn làm ầm ĩ lên để người khác đánh giá xấu về bạn.

[Image: chap-24front-16278327997961597290593-162...528845.jpg][/url]

2. Ba lễ không tùy

Lễ ở đây là các tục lệ, thói quen được lưu truyền từ nhiều đời. Có nhiều việc không tốt thì không nên chạy theo một cách mù quáng.


Lễ tiệc có mục đích tính toán, không theo!

Xã hội bây giờ thường tổ chức rất nhiều tiệc mừng: từ lễ cưới, sinh nhật đến thôi nôi,...

Nhưng có nhiều người tổ chức tiệc không phải để chia sẻ bầu không khí vui mừng, mà là để thu tiền quà cáp.

Chẳng hạn, có vài người khi kết hôn mời khách đến thì không nói. Nhưng lúc ly hôn cũng mời khách đến rồi đòi quà mừng.

Đây là những hủ tục không lành mạnh mà chúng ta không nên theo.


Lễ tiệc không được mời, không đi!

Có nhiều người rất ngộ, không nhận được lời mời từ người quen nhưng vẫn cố tình đến tiệc của người ta tham gia ăn uống, vui mừng, chụp ảnh khoe khoang trên mạng.


Thực ra, đã thân thiết với nhau, chắc chắn người ta sẽ mời bạn nếu người ta muốn. Còn nếu không được mời, điều này đồng nghĩa với việc bạn không đủ tư cách tham gia vào bữa tiệc gia đình họ.


Trong mắt người khác, bạn sẽ trở thành người không hiểu lễ nghĩa, vô duyên.


Chính vì vậy, đừng hành động lỗ mạng như vậy, sẽ khiến bản thân tự hạ thấp giá trị của chính mình.


Người không hiểu lễ nghĩa, không nhịn!

Nguyên tắc giao tiếp cơ bản đó chính là phép lịch sự. Nếu bạn đối xử nhã nhặn với người khác, nhưng chỉ nhận lại được sự đôi co vô lí, hành xử thiếu văn minh từ đối phương. Vậy bạn không cần phải "một điều nhịn chính điều lành".


Nhưng cũng không nên phí thời gian tranh cãi với đối phương làm gì, cứ là chính mình, và loại họ khỏi vòng giao tiếp của bạn.

3. Ba đường không bước

Trong quá trình trưởng thành của mỗi người, chắc chắn sẽ có nhiều lúc bạn phải đứng ở ngã ba đường và phiền não lựa chọn con đường cần đến, vậy hãy dùng phương pháp loại trừ, nắm trước ba con đường không được đến này:


Con đường phạm pháp, không theo!

Trên báo chí mỗi ngày đều đưa tin những bạn trẻ thế hệ 9X, 2K vì tham lam tiền nhiều mà gia nhập vào đường dây buôn bán ma túy lậu.

Chỉ vì một phút sai lầm mà đường đời vốn tươi sáng của họ đã bước sang một ngã rẽ đen tối khác, không lối về.


Thế nên, con đường vi phạm pháp luật, tuyệt đối không nên theo. Đây chính là ngõ cụt, bị cám dỗ dụ vào sẽ chẳng có ngày ra.


Con đường không chắc chắn, không đi!

Thận trọng là bước đầu tiên cần nhớ khi bạn muốn đưa ra quyết định gì. Đừng làm những việc mà bản thân không chắc chắn, nên suy nghĩ kĩ hãy đưa ra quyết định.


Con đường của người khác đi, không bắt chước!

Có nhiều người, rõ ràng đã cố gắng rất nhiều, họ chỉ cách thành công có một chút nữa thôi. Nhưng đang đi trên con đường của mình và sắp đến vạch đích thì vì thấy người khác thành công trước nên vội bắt chước rẽ sang hướng khác.


Nhưng bạn nên nhớ: "Đường là do con người đi mãi mà thành."


Bạn đi con đường mà người khác đã mở sẵn, chẳng khác nào là đang bắt đầu lại từ đầu. Như vậy còn không thuận lợi bằng đi con đường của riêng mình.
Thế nên, làm bất cứ việc gì, bạn cũng cần kiên định, đừng vội vã chạy theo người khác!


Cẩm Thi
Cafebiz
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Khoảng cách giữa người chăm tập thể dục và kẻ ngồi ì 
không phải một chút thời gian vận động mà là cả cuộc đời


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]Trên mạng có người hỏi: Kiên trì vận động thì có ích lợi gì? Câu trả lời được like nhiều nhất là: Ngủ ngon, hiếm khi mất ngủ; tâm trạng tốt, thấy mình rất tuyệt; cơ thể linh hoạt, phản ứng nhanh; mà quan trọng nhất là, bạn sẽ không bao giờ bị cảm cúm cả.

[Image: photo1630488402040-16304884021801175839314.jpg]


01
Con người ta sống trên đời, quan trọng nhất là phải có sức khỏe tốt, tâm trạng tốt, tâm thái tốt. Mà thói quen vận động thường xuyên sẽ mang lại tất cả những điều này. Lựa chọn vận động hoặc không thực sự sẽ thay đổi cả cuộc đời bạn.

Có lần tôi đọc được bản tin về một người cao tuổi, sau khi nghỉ hưu, ông ấy dùng phần lớn thời gian để rèn luyện sức khỏe. Mùa đông ở nơi ông ấy sống nhiệt độ có thể hạ xuống -20 độ, vậy mà ông chưa từng bỏ một buổi tập nào. Kiên trì một hai ngày dường như chưa có tác dụng gì, kiên trì hơn 20 năm, ông ấy có một dáng người lý tưởng, cũng khỏe mạnh hơn những người cùng tuổi rất nhiều.

Vận động có thể mang lại sự thay đổi trực quan, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh lên trông thấy. Thiếu vận động trong thời gian dài, bạn sẽ nhận ra mình đang yếu đi, dễ đau ốm mệt mỏi hơn trước. Nếu bạn sống ì trệ lười biếng, cái bạn đang lãng phí không chỉ là thời gian, mà còn là sức khỏe của chính mình.

Người ta thường nói, tương lai của bạn nằm ngay bên trong chính bạn. Người có thể giữ được sức khỏe tốt, lên kế hoạch sinh hoạt hợp lý sẽ luôn biết cách quản lý cả cuộc đời mình cho tốt. Thế giới này vẫn đang âm thầm ban thưởng cho những người thích vận động.

[Image: ausplay-oct-2020-release-163048816162812...082136.png]02
Trong việc điều tiết cảm xúc, thói quen vận động cũng có tác dụng hơn bạn tưởng rất nhiều.
Một chuyên gia thần kinh học từng chia sẻ, lúc trước, ngày nào bà ấy cũng dành phần lớn thời gian giam mình trong phòng thí nghiệm. Công việc rất áp lực khiến bà bỏ qua nhu cầu của cơ thể, lâu dần, cân nặng cứ càng ngày càng tăng lên, cả người lúc nào cũng mệt mỏi cáu kỉnh. Có một lần khi bước ra khỏi cánh cửa phòng thí nghiệm, bà ấy thậm chí còn hoài nghi bản thân, cảm thấy mình là một kẻ vô dụng chẳng làm được gì.

Để nhanh chóng cải thiện tình trạng này, bà bắt đầu tham gia các khóa gym, yoga, khiêu vũ… Cái gì cũng thử. Lúc mới đầu luôn rất vất vả, nhưng sau mỗi lần vận động, bà thấy tâm trạng mình tốt lên nhiều, sức khỏe cũng được cải thiện. Sau khi kiên trì vận động được một năm, cân nặng của bà đã về mức bình thường, bà còn ngạc nhiên phát hiện ra rằng trí nhớ và sức tập trung của mình cũng được cải thiện rất nhiều.

Mọi người đều nói khống chế cảm xúc là việc rất khó, nhưng bạn nên biết, vận động chính là cách để chúng ta giải tỏa cảm xúc. Hãy thử nghĩ mà xem, khi mồ hôi cuốn theo tâm trạng tồi tệ ra ngoài, không phải bạn sẽ thấy tích cực và nhẹ nhõm hơn rất nhiều sao?


[Image: images4125-5e711a997c5fe-1024x683-163048...874017.jpg]
03

Vận động còn có thể giúp chúng ta bình tĩnh đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, khiến chúng ta trở nên tích cực và lạc quan hơn.

Bên cạnh tôi cũng có một người bạn như thế, khi tôi gặp cậu ấy hồi năm ngoái, cậu ấy rất u uất, không ngừng than vãn cuộc sống quá nhàm chán, công việc thì làm mãi không hết. Bởi vì tâm trạng bất ổn, cho nên mọi chuyện nhỏ nhặt đều có thể khiến cậu ấy thấy áp lực. Cậu ấy thường xuyên mất ngủ cả đêm, tinh thần suy sụp.Một năm sau gặp lại, cậu ấy như biến thành con người khác, rực rỡ hơn trước rất nhiều. Hỏi ra mới biết, hơn một năm nay, cậu ấy nghe theo lời khuyên từ mọi người xung quanh, bắt đầu vận động thường xuyên.Chỉ cần có thời gian, cậu ấy sẽ đi chạy vòng quanh công viên. Lúc đầu chạy mấy trăm mét là bắt đầu thở hồng hộc, nhưng dần dần, quãng đường cậu ấy chạy được càng ngày càng dài ra. Từ trạng thái phải ép bản thân tập trung vào việc vận động, bây giờ, cậu ấy đã dần cảm nhận được niềm vui khi chạy bộ. Cậu ấy nói, khi hoàn toàn tập trung vào việc vận động, vứt hết phiền não ra khỏi đầu, cậu ấy thấy khỏe hơn rất nhiều.


Tôi từng nghe một câu nói thế này, việc vận động có thể giúp con người ta giữ gìn sự trẻ trung. Nghĩ lại thì cũng đúng thật. Chúng ta dùng tâm thái nào để đối mặt với cuộc sống, thì cuộc sống sẽ trả lại như vậy. Cuộc đời của người vận động và không vận động không thể giống nhau được, mỗi giây mỗi phút bạn dùng để vận động đều sẽ ảnh hưởng lên trạng thái và tâm thái của bạn, thay đổi chất lượng cuộc sống cũng như chỉ số hạnh phúc của bạn.


Cho nên, hãy nhân lúc ánh mặt trời còn đang rực rỡ, vận động đi thôi! Không bao giờ là quá muộn cả, dù hiệu quả có nhỏ bé đến mức nào đi nữa, thì khi bạn kiên trì đủ 365 ngày, chúng cũng sẽ dần tích lũy và trở thành thành quả khiến người người ngưỡng mộ.Phương Anh
Cafebiz.


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Hiện thực tàn khốc: Không có tiền nói gì cũng vô nghĩa, có tiền mới có thể nói về lý tưởng


Cuộc sống dạy tôi một vài đạo lý, hi vọng rằng chúng cũng có ích với bạn.

[Image: photo1636280412772-16362804135242045577698.jpeg]


01
Muốn trở nên may mắn, bạn phải luôn ở tư thế chuẩn bị, trên đời này không có cái gọi là bất ngờ, cái gọi là may mắn, chẳng qua cũng chỉ là món quà mà cuộc sống hồi đáp lại bạn sau một quá trình nỗ lực nhất định của bạn mà thôi.


Hemingway từng nói: "Mỗi ngày đều là một ngày mới. May mắn tất nhiên là tốt, nhưng tôi sẵn lòng nỗ lực hết mình, có như vậy thì khi vận may tới, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó."


Vậy đó, tôi không biết khi nào thì may mắn tìm tới chúng ta, tôi cũng sẽ không chỉ ngồi đó mong ngóng đợi chờ, thay vào đó, tôi nỗ lực tiến về phía trước mỗi ngày, thứ nên đến rồi sẽ đến, cứ giữ cho mình một tâm thái tích cực, chuyện tốt sau cùng sẽ xảy ra.


02
Trong thực tế cuộc sống, chúng ta thường sẽ bị người khác định nghĩa, cho rằng chúng ta là người thế này là người thế kia, nhưng chỉ có chính chúng ta mới biết mình là người ra sao, thậm chí chúng ta có thể khác hoàn toàn so với mọi người tưởng tượng.


Michelle từng nói: "Nếu bạn không dũng cảm tự mình đi định nghĩa bản thân, bạn sẽ rất nhanh bị người khác định nghĩa một cách sai lầm."


Vậy đó, hà cớ gì không mạnh dạn thể hiện con người thật của mình trước mặt mọi người, mà lại để người khác nghe những lời đồn thổi không đâu để hiểu con người bạn, bạn mở miệng trước, bạn sẽ không bị người ta đồn thổi, cũng sẽ không bị tổn thương bởi những lời nói không hay, chúng ta nhất định phải học được cách tự bảo vệ mình thật tốt.


Cuộc sống, là sinh tồn là mưu sinh, nhưng càng phải sống sao cho ý nghĩa, cho rực rỡ, có vậy mới không uổng một kiếp người.[Image: chap-24front-5-16362803995781573881247-1...680918.jpg]


03
Tôi từng đọc được một câu nói vô cùng thực tế như này: "Trong thế giới của người trưởng thành, tiền là nền tảng của mọi hoạt động sinh tồn, không có tiền chỉ có thể nói chuyện nhân sinh, có tiền mới có thể nói về lý tưởng."
Ngay cả người có tiền, họ cũng có những phiền não của riêng mình, nhưng bạn, người không có tiền, nhất định sẽ rất nhỏ bé, làm gì cũng lo cái nọ sầu cái kia, hãy là một người hiểu cuộc sống, xem kiếm tiền là mục tiêu chủ yếu, cuộc sống theo đó rồi cũng sẽ trở nên thú vị hơn, nghĩ như vậy thực ra cũng không có gì là không tốt.
Mong cuộc sống của bạn có rượu có thịt, còn có cả sự tự tin đầy mình được đổi lấy bằng sự nỗ lực, trở thành người mà người khác ngưỡng mộ.
Những sự vất vả mà chúng ta trải qua, những giọt nước mắt chúng ta rơi xuống, tất cả rồi sẽ quay trở lại cuộc sống của ta dưới một hình thức khác, nếu vẫn chưa thấy, vậy thì hãy kiên nhẫn đợi chờ.

Hemingway từng nói: "Cuộc sống luôn để lại cho chúng ta những vết bầm dập, nhưng sau này, những nơi từng bị tổn thương ấy, nhất định sẽ biến thành nơi mạnh mẽ nhất của chúng ta."

Dù con đường ta từng đi qua có vô cùng gập ghềnh, đó cũng đều là quá khứ, chúng ta phải luôn sẵn sàng để được bước đi trên con đường đầy nắng bất cứ lúc nào, chỉ cần chúng ta luôn tin rằng, thế giới này thực ra vẫn luôn rất tốt đẹp.


[url=https://cafebiz.cafebizcdn.vn/162123310254002176/2021/11/7/chap-15000102-e1592751062763-7-1636280399587181173111-16362805115971019570803.jpeg][Image: chap-15000102-e1592751062763-7-163628039...70803.jpeg][color=#181818][font=Roboto-Bold]04
Có những khi chúng ta luôn nghĩ rằng vì sao mình lại không vui, giờ nghĩa lại, có lẽ vì chúng ta đã quá lý trí, cứ luôn khống chế cảm xúc của mình, buồn cũng giả vờ không sao, lâu dần, chúng ta không còn dễ dàng cười được vui vẻ nữa.Nhà văn Tam Mao từng nói: "Chúng ta thường quá lý trí, vì vậy mà sống mới không vui. Khi chuyện gì cũng nghĩ về nguyên nhân hậu quả, thành bại được mất trước, cuộc sống sẽ không còn những bất ngờ, và dần dần cũng sẽ chẳng còn những niềm vui."Vậy đó, thuận theo tự nhiên, đừng mỗi khi làm gì cũng suy nghĩ quá nhiều, mở rộng lòng mình, dũng cảm đi làm điều mà mình muốn, đôi khi, những kết quả tốt đẹp biết đâu sẽ bất ngờ ập tới."Một người thực sự lợi hại sẽ biết kiểm soát tiết tấu cuộc sống của mình, nâng cao chất lượng giấc ngủ, có như vậy mới có thể đối mặt với công việc và cuộc sống mỗi ngày với một trạng thái tốt nhất."Vì vậy, tối nay, buông điện thoại xuống, đi ngủ cho sớm, công việc hãy hoàn thành nó trong 8 tiếng hàng chính, đừng để chuyện hôm nay ngày mai mới làm.
Lúc mệt, nghe nhạc để thư giãn, đừng nghĩ linh tinh, có thời gian thì đọc sách, luyện tập thể thao, nên ăn gì hãy ăn, đến giờ thì đi ngủ, rồi lại chào đón một ngày mới với tinh thần trọn vẹn nhất!

Cafebiz

Thiên Vy
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
Tiền không mua được kiến thức nhưng mua được sách vở; 
tiền không mua được sức khoẻ nhưng cứu được mạng người lúc nguy cấp: 
Biết tiết kiệm tiền, cuộc sống chắc chắn không tệ[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
Không ai từ khi sinh ra đã là người tiết kiệm, mà là cuộc sống dạy họ phải sống tiết kiệm.


[Image: photo1634894067337-163489406753310158117...62899.jpeg][Image: brand_baihoc5.png]


Có khi nào bạn chợt nhận ra mình cần phải tiết kiệm tiền không?

Không biết từ bao giờ, khi trong tay đã có đủ số tiền để mua những thứ mình hằng ao ước, bản thân tôi lại vô cùng lưỡng lự.
Những đồng tiền phải vất vả lắm mới kiếm ra thường được tiêu vào những nơi mà chưa bao giờ bạn nghĩ tới.
Thói quen tiêu tiền tùy ý có thể kéo dài rất lâu, nhưng để thức tỉnh nó đôi khi chỉ cần một khoảnh khắc.

1. QUYẾT ĐỊNH TIẾT KIỆM TIỀN, CHỈ CẦN MỘT KHOẢNH KHẮC.
Một cô gái lái xe không may đâm vào một chiếc Porsche. Xe cô ấy không bị làm sao nhưng xe đối phương thì bị hư hỏng khá nghiêm trọng.

Chủ xe Porsche bước xuống và mắng cô tới tấp: "Cô lái xe cái kiểu gì vậy, không có mắt à?". Và yêu cầu cô gái bồi thường khoản tiền lớn, không bớt một xu.

Trước khi xảy ra va chạm, cô vừa tan sở, đang vội về nhà vì bạn thân cô đang đợi ở dưới nhà. Tuy là lúc đó tâm trí chỉ nghĩ làm sao để về nhà thật nhanh, nhưng cô luôn cảm thấy lúc đụng xe, chiếc xe Porsche kia không hề di chuyển. Bản thân cô cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Số tiền bồi thường không phải là khoản tiền nhỏ đối với cô. Nếu báo cảnh sát để bên bảo hiểm đền, thì năm sau phí bảo hiểm sẽ tăng gấp đôi. Bế tắc, nước mắt cô tuôn trào.

Có người tới nói, vừa nhìn là biết cô tông vào xe Porsche kia, khẳng định cô đã đi sai luật. Đừng có báo cảnh sát. Nếu có báo thì cô càng thiệt thân thôi. Xém chút nữa thì cô nghe theo người đó và không báo cảnh sát rồi.

May mà có một người đàn ông đã ngăn lại, chủ động giúp cô gọi điện báo cảnh sát.
Khi xe cảnh sát tới nơi, người bên cạnh lúc nãy cùng với chiếc xe Porsche kia đều đã biến mất.  Hiện trường chỉ còn lại cô và người đàn ông đã giúp cô báo cảnh sát:

"Gặp phải bọn lừa đảo rồi, có lẽ là cố ý lùi xe để đâm vào cô. Vừa nghe thấy báo cảnh sát, chúng đã bỏ chạy."
Qua chuyện này, cô bỗng ngộ ra một điều. Nếu có tiền tiết kiệm, cô tuyệt đối không tiêu xài hoang phí.

Bữa tối hôm đó rau và sủi cảo ở nhà thơm ngon một cách lạ thường. Khi nhìn thấy mỹ phẩm cao cấp, đồ hiệu đắt tiền, cô cũng không còn cảm thấy hứng thú nữa. Cô thấy chúng không khác biệt hơn là bao với hàng bình thường.

Nếu lúc đó cô bị lừa thì phải làm sao? Nếu thật sự bản thân phải chịu trách nhiệm thì làm thế nào?

Lúc tiêu tiền, chúng ta luôn suy nghĩ quá ít. Nhưng dạy chúng ta biết tiết kiệm, đôi khi chỉ cần một khoảnh khắc.

Đợt mưa lớn trước đó, có một cư dân mạng ở nhà hơn chục ngày. Vừa hết mưa thì dịch bệnh lại bùng phát, cả xóm phong tỏa, công ty ngừng lương, anh phải ăn tạm bợ sống qua ngày. Đồng thời, anh cũng đau đầu không biết làm thế nào để trả nợ thẻ tín dụng.

Anh nói: "Bây giờ tôi thực sự ý thức được mình phải tiết kiệm tiền rồi. Không phải vì bất cứ điều gì khác, mà đơn giản chỉ vì nếu sau này còn gặp phải tình cảnh này, tôi có thể điềm nhiên mà đối diện."

Kiếm được đồng tiền thật không dễ dàng gì. Khi người lớn tuổi trong nhà đổ bệnh, có việc gấp cần dùng đến tiền, chúng ta mới hiểu được dư vị thiếu tiền cay đắng đến nhường nào.

Càng trưởng thành, bạn càng cần phải hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền.


[Image: istockphoto-1090317588-612x612-163489411...87466.jpeg]2. TIẾT KIỆM RẤT KHÓ, NHƯNG KHÔNG TIẾT KIỆM CÒN KHÓ HƠN.
Tiết kiệm tiền không phải là điều dễ dàng, nhất là khi trong bạn luôn có một sự thôi thúc là phải tiêu tiền. Bạn phải liên tục vật lộn chiến đấu với ý chí của mình.


Tôi từng đọc được một bài tự thuật của một cô gái trên mạng xã hội:


Cô lớn lên ở một tỉnh lẻ. Ngay từ nhỏ, cô đã hiểu được tầm quan trọng và luôn ý thức việc tiết kiệm tiền. 
Tốt nghiệp ra trường, cô lại càng tiết kiệm hơn. Sáng chỉ ăn qua loa lấy lệ, tối thì ăn mỳ tự nấu,  thêm chút hành hoa cô chủ trọ cho. Lâu lâu mới thưởng cho mình ăn một bữa thịnh soạn.


Tuy nhiên, sau khi được tăng lương, cô không còn kiểm soát được bản thân mình nữa.
Một tuần bảy ngày thì có đến bốn ngày cô vào thành phố ăn uống tụ tập với bạn bè. Tháng nào cũng tiêu hết 2 đến 3 triệu tiền ăn. Kế hoạch mua nhà bị đổ bể, cô phải tiết kiệm lại từ đầu.


Sau khi tỉnh ngộ ra mình đã tiêu xài hoang phí thế nào, cô đã tăng ca liên tục trong vòng 2 tháng. Cô cẩn trọng suy nghĩ khi tiêu tiền. Cộng thêm dịch bệnh bùng phát, cô cũng ít ra ngoài hơn. Cuối cùng, số dư trong tài khoản đã dần dần tăng lên.
Không ai từ khi sinh ra đã là người tiết kiệm, mà là cuộc sống dạy họ phải sống tiết kiệm.


Số tiền mà bạn tiết kiệm, trước mắt bây giờ có thể chưa phát huy tác dụng ngay. Nhưng nếu không tiết kiệm, chắc chắn bạn sẽ còn khổ hơn rất nhiều.


Rất ít người có thể đạt được tự do tài chính ở tuổi đôi mươi. Nhưng nếu tháng nào bạn cũng tiêu hết lương, thậm chí còn tiêu hụt vào tiền lương của tháng sau, vậy thì vấn đề không phải vì bạn kiếm được ít tiền, mà bởi vì ham muốn của bạn đang ngày càng lớn lên. Mọi người đều nói, sự suy sụp của người trưởng thành bắt đầu từ việc đi vay tiền. 


Nhưng tôi nghĩ, sự suy sụp của người trưởng thành bắt đầu từ việc không tiết kiệm tiền, vì nếu không tiết kiệm thì sớm muộn gì cũng phải đi vay. 


Tiết kiệm tiền cũng giống như việc tu hành vậy, bạn phải luôn đấu tranh kiểm soát những ham muốn của bản thân. Tương lai giàu hay nghèo đều được quyết định bởi bạn hôm nay.


[Image: illustrator-business-watering-money-tree...45657.jpeg]


3. NGƯỜI LUÔN NỖ LỰC KIẾM TIỀN, CUỘC SỐNG CỦA HỌ CHẮC CHẮC SẼ KHÔNG TỆ
Khi còn rất nhỏ, chúng ta chưa hiểu về việc tiết kiệm tiền.


Một cư dân mạng giấu tên cho biết hồi anh còn nhỏ, bố anh mở quán cơm, mẹ thì mở tiệm cắt tóc. Đều là những quán nhỏ ven đường, gia đình anh ấy sống tiết kiệm đến mức khiến anh ấy đau đầu.


Ba người sinh sống trên gác xép nhỏ hẹp của quán cơm. Mọi ngóc ngách trong nhà đều được tận dụng triệt để để làm chỗ trữ gia vị, đồ hàng. Chất đống chật kín cả lối đi.


Con nhà người ta mặc đồ hiệu, quần áo của anh chỉ toàn là hàng chợ. Chiếc áo khoác lông vũ, anh mặc từ lớp mười cho đến tận đại học.


Khi gặp rau rẻ, mẹ anh sẽ mua rất nhiều về để tích trữ ăn dần. Thịt cũng sẽ mua loại rẻ nhất. Lúc đó anh thật sự không hiểu nổi tại sao bố mẹ anh lại phải tiết kiệm đến như vậy.


Sau này anh thi đỗ vào trường điểm, ra trường đi làm kiếm được không ít tiền. Nhưng càng lớn, anh lại càng giống cha mẹ của mình. Những thói quen khi trước của cha mẹ đều dần dần hiểu được.


Đặc biệt là khi kết hôn, bố mẹ anh mua cho anh một căn hộ ở thành phố nơi anh đang làm việc. Bố mẹ anh còn có ba cửa hàng và hai căn ki ốt cho thuê, riêng tiền thuê hàng năm cũng lên đến vài trăm vạn tệ.


Anh cảm kích nói: "Tôi đặc biệt biết ơn bố mẹ mình, họ là niềm tự hào của tôi".


Ngày trước cứ nghĩ hưởng thụ, thoải mái mới là điều tuyệt vời nhất, nhưng dần dần, tôi mới phát hiện ra rằng cuộc sống sẽ chẳng còn tuyệt nữa nếu bạn không có tiền. Nếu bạn muốn có bất cứ điều gì, điều đầu tiên là phải nỗ lực kiếm tiền, sau đó là nỗ lực tiết kiệm tiền.


Có câu nói: "Nếu bạn lặp đi lặp lại những điều gì bình thường một cách có quy luật, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được một điều gì đó phi thường."


Tiết kiệm tiền cũng vậy. Tiền không mua được gia đình nhưng có thể mua được nhà. Tiền không mua được kiến thức nhưng có thể mua được sách vở. Tiền không mua được sức khỏe nhưng có thể cứu được mạng người trong lúc nguy cấp.


Những người có thể hoàn thành ước nguyện hầu hết là những người biết tiết kiệm tiền.


Cafebiz


[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
10 định luật về thời gian làm thay đổi cuộc đời: 
Trước khi nói, ngẫm NỬA phút; sắp nổi giận, dừng 3 phút; dành 5 phút ghi lại chi tiêu…
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif][Image: photo1640613597403-16406135987991474314928.jpeg]

Tin chắc rằng nhiều người đã nghe qua câu nói này: "Suy nghĩ quyết định hành động, hành động quyết định thói quen, và thói quen quyết định thành bại."

Trên thực tế, câu nói này bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân của Franklin, người được gọi là "Huyền thoại của nước Mỹ."Để loại bỏ đi những tật xấu, ông ấy đã hạ quyết tâm thực hiện 13 thói quen, kể cả lời nói và việc làm thông thường cũng được ông để tâm và trau chuốt từng ngày từng giờ.Cuộc sống sẽ thật sự trở nên tốt đẹp hơn, khi bạn sống kỷ luật tự giác và luyện tập nó hằng ngày.

10 định luật về thời gian sau đây có thể giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn:

[Image: 422db8efaa81cd903e72617d694542fd-1640613...64217.jpeg][/url]1. Trước khi nói, dừng nửa phút ngẫm

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều người thường gây ra rất nhiều cuộc cãi vã không đáng, mà nguyên nhân là do họ "miệng nhanh hơn não".Rõ ràng họ không có ác ý, nhưng vì nói năng thiếu suy nghĩ nên đã làm mất lòng người khác.

Vốn dĩ có ý tốt bụng muốn khuyên ngăn, nhưng vì không chuẩn bị lời nói chu đáo khiến người khác hiểu lầm, dẫn đến những lời báo oán.Mở miệng thì dễ, nhưng để giao tiếp tốt thực sự không dễ chút nào. Thế nên trước khi nói bất cứ điều gì, hãy tập tính suy nghĩ cẩn thận, tránh vô tình làm tổn thương người khác.Nói có kĩ thuật cũng là cách để không mang lại rắc rối cho chính bản thân.Trước khi muốn phê bình hay đánh giá ai, hãy tự hỏi bản thân xem chuyện đó thực sự đúng chưa?Nếu không, dành ra khoảng lặng cho mình và người khác, đây mới là cách cư xử khôn ngoan nhất!

[Image: 7b95e131af23be6163296f98095e1c0d-1640613...71810.jpeg]

2. Muốn làm gì, lo bắt đầu trong hai phút đầu tiên

Thật ra trong lòng mỗi người luôn có hai luồng suy nghĩ, rằng sẽ bắt đầu làm ngay hoặc là trì hoãn thôi để lát nữa.

Điển hình là việc học, chúng ta thường nghĩ lướt điện thoại vài phút sẽ bắt đầu đọc sách. Nhưng nhìn lại đồng hồ, hóa ra đã trôi qua mấy tiếng đồng hồ.Trong tâm lý học, có một định luật hai phút rất nổi tiếng:

"Muốn làm gì, nội trong hai phút đầu lo bắt đầu làm, nếu tiếp tục trì hoãn lâu hơn, bạn rất dễ bỏ cuộc."Đừng trì hoãn nữa, vì cuộc đời không phải bản nháp, nếu giờ bạn còn chưa loại bỏ thói quen xấu này, thì tương lai tốt đẹp biết khi nào mới đến?

[Image: dff51e56fae9410d883d4ce9dbfd3407-1640614...03321.jpeg]

3. Khi sắp nổi giận, dừng 3 phút giữ bình tĩnh

Càng tức giận, càng thường khó nhìn được chân tướng sự thật. Bởi vì khi một người tức giận, rất dễ bị lu mờ lý trí.

Họ sẽ nói năng lỗ mãng và vì vậy làm tổn thương cả người khác và chính mình.Người trưởng thành thực sự sẽ biết điều chỉnh cảm xúc đúng lúc, đối diện với mọi việc bằng thái độ bình tĩnh.

Nếu lần tới bạn sắp nổi giận, hãy cố hít thở sâu vài lần, sau đó đếm số từ 0 đến 100 nhé.4. Dành ra 5 phút ghi lại chi tiêu

Cho dù bạn chỉ chi tiêu lặt vặt đi nữa, nhưng nếu cộng lại sẽ tốn một khoảng rất lớn. Hơn nữa, bởi vì thanh toán online đã không còn xa lạ gì, nên người ta lại càng dễ chi tiêu một cách hoang phí hơn.Và sau đó khi nhìn lại, chúng ta đã tiêu rất nhiều tiền vào những món đồ không cần thiết.Từ giờ, hãy học cách liệt kê rõ hóa đơn do bạn chi tiêu, sau đó điều chỉnh cho hợp lý. Đây cũng là một dạng sống có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình

5. Tâm có phiền não, thiền 8 phút

Nhắc đến ngồi thiền, nhiều người lại nghĩ đến cảnh các nhà sư ngồi dưới gốc bồ đề với khí độ cao siêu.

Thực ra ngồi thiền để giúp tịnh tâm, dù bạn ngồi được lâu hay mau, cũng có thể góp phần quản lý chút cảm xúc đang xao động của bạn.

Theo nhịp sống hối hả hiện nay, nếu không điều chỉnh tâm trạng đúng lúc, bạn sẽ rất dễ bị rối loạn lo âu vì căng thẳng quá mức.

Lần tới, nếu cảm thấy khó chịu và căng thẳng, hãy thử ngồi thiền, điều hòa hơi thở và chiêm nghiệm một tinh thần thoải mái mà trước giờ bạn chưa từng thử.

Rồi bạn sẽ nhận ra, nó có thể giúp ích rất nhiều trong việc xử lý các tình huống khó khăn.6. Chuẩn bị trước 10 phút

Khi Obama đắc cử tổng thống, một phóng viên đã hỏi ông cảm thấy lợi thế lớn nhất của mình ở đâu.

Ông chỉ trả lời bốn chữ: "Luôn chuẩn bị trước."

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ: đèn đỏ, tai nạn trên đường,… và chúng ta không thể vì điều đó mà làm trì hoãn công việc, nên hãy có sự chuẩn bị trước kĩ càng.

Đi sớm 10 phút, bạn sẽ không cần lo lắng việc đến trễ.

Sắp xếp công việc trước 10 phút, bạn sẽ tiến vào trạng thái công việc nhanh hơn.

Đến trước cuộc họp 10 phút, sẽ để lại ấn tượng tốt cho người khác...Quan điểm của bạn về thời gian, có thể góp phần thay đổi cuộc sống của bạn.[url=https://cafebiz.cafebizcdn.vn/162123310254002176/2021/12/27/ac02d964ac59c9b55e598c1e27897c8d-16406147470851783228642-16406147694381391114106-1640614789417659956806.jpeg][Image: ac02d964ac59c9b55e598c1e27897c8d-1640614...56806.jpeg]


7. Tổng kết 15 phút trước khi đi ngủ

Một học giả tài năng thời nhà Minh từng nói:

Trước khi đi ngủ mỗi tối, ông ấy đều có một thói quen. Nếu hôm nay phạm sai, ông ấy sẽ ném một hạt đậu đen vào bình bên tay trái. Nếu việc đó được cải thiện, ông sẽ ném hạt đậu về bình bên tay phải.Không lâu sau đó, bình đậu bên phải ngày càng nhiều lên.

Tất nhiên, ai chẳng từng mắc sai lầm. Nhưng chúng ta phải thông qua sai lầm mà học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và thay đổi, chứ không được phạm hoài một lỗi.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi bản thân:

"Hôm nay bạn đã làm được gì? Bài học nào được rút ra?"Những hiểu biết bạn đúc kết được sẽ trở thành gạch lót đường cho tương lai của bạn.8. Dành 30 phút để đọc sách

Dù ở độ tuổi nào, con người cũng nên đọc sách, vì đó là lối tắt duy nhất để hoàn thiện bản thân.

Dù bận đến đâu, cũng nên cố gắng dành thời gian tầm nửa tiếng mỗi ngày để đọc sách.Khi đọc sách trở thành một thói quen, điều đó chứng tỏ con người của bạn cũng đang được hoàn thiện từng ngày.

[Image: tap-the-duc-tot-cho-gan-1638266016344524...702829.png]
9. Kiên trì luyện tập 40 phút mỗi ngày

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Chạy bộ trong 1 tháng có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và tăng cường chức năng hoạt động của tim phổi trong 3 tháng.

Sau nửa năm, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng lên.

Nếu kiên trì được 3 năm, thì thể chất và tinh thần của bạn sẽ có những điểm vượt trội hơn so với những người đồng trang lứa.

Ngoài ra, tập thể dục có thể mở mang đầu óc, chữa lành trái tim và nâng cao hiệu quả công việc.10. Dành 60 phút mỗi ngày để học hỏi

Trong thời đại này, nếu bạn không chịu học hỏi và đầu tư cho bản thân liên tục, thì bạn sẽ bị xã hội bỏ rơi, và mất đi tư cách để cạnh tranh.

Nhờ sự phát triển của Internet, mà con người bớt đi rào cản để dễ dàng tiếp cận với kiến thức, nên đừng vì nguyên nhân bận mà không chịu học hỏi thêm.Cả đời người là quá trình không ngừng chinh phục bản thân. Lựa chọn hiện tại của bạn bây giờ sẽ quyết định con người bạn trong mười năm tới.

Bất kể sự thay đổi dù nhỏ tới đâu, chỉ cần tích lũy, rồi cũng sẽ có lúc trở nên lớn lao.
Rồi một ngày nào đó, bạn nghĩ rằng vận may đã đến. Nhưng thực tế, là do bạn xứng đáng với điều đó. Thế nên, đừng bao giờ bỏ cuộc nhé!Cafebiz.
[Image: butterfly-smiley-emoticon-animation.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply