Mỗi ngày một món chay
(2018-10-10, 03:08 PM)Chân Nguyệt Wrote: Nấm vàng đó ít khi thấy,  kg thấy ai ăn qua,  mình ăn thử đại , kg sao hết.... Đều thấy không mùi vị gì hết ...hỏng thích 

Còn nấm trắng to lớn  hơi hồng hồng trên  thì có vị đắng , ăn hỏng được , còn loại nắm y như vậy nhỏ hơn ăn ngon , giòn, ,ngọt chưa thấy mọc , khi nào có mình chụp cho coi. Nấm đó mọc dưới đống cỏ , chủ vườn có nuôi cừu, mổi lần cắt cỏ thì y đổ bỏ bên đường ngoài đồng, nắm nơi đó ăn đặc biệt ngon 

Bên mình cứ mùa thu đến có nấm mọc thì sẻ có tổ chức đi trong rừng chỉ cho mọi người biết nấm nào ăn được ...mình nghỉ nơi các sis có tổ chức đó, tại không để ý thôi

Sis CN gan quá nhớ cần thận sis ơi, hên thì ko sao, chứ mang bịnh vào người không tốt. 
 nhìn mấn đó cũng giống mấy loại nấm bán rồi chợ.
Trái cây ngọt thì có kiến ăn thử, thì mình biết, nghe nói mấy loại cây rừng, thấy kiến bu ăn thì mình biết ăn dc.
Reply
(2018-10-10, 03:23 PM)TeaOla Wrote: Sis CN gan quá nhớ cần thận sis ơi, hên thì ko sao, chứ mang bịnh vào người không tốt. 
 nhìn mấn đó cũng giống mấy loại nấm bán rồi chợ.
Trái cây ngọt thì có kiến ăn thử, thì mình biết, nghe nói mấy loại cây rừng, thấy kiến bu ăn thì mình biết ăn dc.

Thanks ,  mới biết thêm vụ kiến ăn được thì người ăn được  :full-moon-with-face4:


Bên mình loại nấm trắng mà siêu thị nào cũng có bán , có nơi mọc hoang ngoài đồng bự hơn gấp 3 lần, giòn , ngọt hơn người trồng
Reply
[quote pid='106030' dateline='1539104635']
Nấm?

[Image: B69_BBF08-_D345-4_FDE-8060-_F445_F5080_D29.jpg]

[/quote]


Nấm này của Vâng , copie về cho mọi người coi. Nấm Trong hình già rồi, đêm nâu canh làm nước canh đen , nhìn hết ngon ,  khi mới vừa lú lên còn búp đặc ăn mới ngon , giòn, ngọt

Còn một nơi có mọc năm, google thì ăn được, nhưng chúng mọc ven đường xe chạy, nền mình không có hái làm gì
Reply
(2018-10-10, 03:08 PM)Chân Nguyệt Wrote: Hello cả nhà , Nấm vàng đó ít khi thấy,  kg thấy ai ăn qua,  mình ăn thử đại , kg sao hết.... Đều thấy không mùi vị gì hết ...hỏng thích 

Còn nấm trắng to lớn  hơi hồng hồng trên  thì có vị đắng , ăn hỏng được , còn loại nắm y như vậy nhỏ hơn ăn ngon , giòn, ,ngọt chưa thấy mọc , khi nào có mình chụp cho coi. Nấm đó mọc dưới đống cỏ , chủ vườn có nuôi cừu, mổi lần cắt cỏ thì y đổ bỏ bên đường ngoài đồng, nắm nơi đó ăn đặc biệt ngon , lâu lâu đạp xe đạp hóng gió đi đúng lúc , đúng thời nấm mối mọc lên thì mới hái, chớ mọc hơi lâu, nở to thì hết ngon rồi , mắc công đêm bỏ 

Bên mình cứ mùa thu đến có nấm mọc thì sẻ có tổ chức đi trong rừng chỉ cho mọi người biết nấm nào ăn được ...mình nghỉ nơi các sis có tổ chức đó, tại không để ý thôi

Cám ơn Chân Nguyệt giải thích :rose4:

Bên DF không thấy tổ chức hái nấm :full-moon-with-face4:

Tuy nhiên, có những nhóm người, đi hái nấm sinh sống, ho thường tới lấy order các nhà hàng cao cấp, rồi họ chia nhau vào rừng, tìm đúng loại nấm, và giao đúng giờ, mỗi lb nấm có thể lên tới 50 đồng, thấy họ đi hái vui lắm  love love
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
(2018-10-10, 03:56 PM)DesertFlower Wrote: Cám ơn Chân Nguyệt giải thích :rose4:

Bên DF không thấy tổ chức hái nấm :full-moon-with-face4:

Tuy nhiên, có những nhóm người, đi hái nấm sinh sống, ho thường tới lấy order các nhà hàng cao cấp, rồi họ chia nhau vào rừng, tìm đúng loại nấm, và giao đúng giờ, mỗi lb nấm có thể lên tới 50 đồng, thấy ọ đi hái vui lắm  love love

Mình cũng có coi trên TV nôi vê hái nấm bên Mỹ, mọc nhiều thấy ham .

Mấy năm nay bên mình nhập nắm kantarelle màu cam từ Thụy sỉ  . nghe nói bên đó mọc nhiều , ngườ Lào leo núi hái nhiều hơn người tây vì nhỏ con . đêm  bán , giờ xuất cảng mửa , giá rẻ hơn nhiều rồi, ngày xưa thuốc hàng đặc biệt
Reply
(2018-10-10, 04:08 PM)Chân Nguyệt Wrote: Mình cũng có coi trên TV nôi vê hái nấm bên Mỹ, mọc nhiều thấy ham .

Mấy năm nay bên mình nhập nắm kantarelle màu cam từ Thụy sỉ  . nghe nói bên đó mọc nhiều , ngườ Lào leo núi hái nhiều hơn người tây vì nhỏ con . đêm  bán , giờ xuất cảng mửa , giá rẻ hơn nhiều rồi, ngày xưa thuốc hàng đặc biệt

DF coi show thấy loại Hen and Chick Mushroom khó kiếm lắm, thấy họ đi nguyên ngày, có khi có, có khi về tay không  :face-with-finger-covering-closed-lips_1f92b:

Ở đây trong chợ bán nhiều loại nấm tươi, không biết từ đâu đến  :full-moon-with-face4:
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
(2018-10-10, 06:24 PM)DesertFlower Wrote: DF coi show thấy loại Hen and Chick Mushroom khó kiếm lắm, thấy họ đi nguyên ngày, có khi có, có khi về tay không  :face-with-finger-covering-closed-lips_1f92b:

Ở đây trong chợ bán nhiều loại nấm tươi, không biết từ đâu đến  :full-moon-with-face4:

Hen and Chick Mushroom. Màu đen bên mình thấy một lần rồi, mọc trên thân cây bị mục
Reply
Hôm nay kho đậu hũ với lá gừng và gừng, nước tương, dầu hào chay, lỏi khóm, đường, dầu mè 

Gởi rong biến, 1/4 bịt rong biến làm sẳn có sẵn gia vị , để tan nước đá đêm trộn với carrots, bắp cải trắng, táo ngọt ... Nhà hết chanh, hết rau , giá rồi, ăn gỏi như vậy  cho qua ngày 


[Image: 20181011-193139.jpg]



Chậu aloe vera coi đẹp mắt và một nhánh hoa hortensia đơn giản mà làm coi hay hay 


[Image: 20181011-220013.jpg]


[Image: 20181011-213321.jpg]

.
Reply
chi CN  Hello

thấy sis nói về nấm, bé 3 mới mua đươc Portabella 

sis có biêt nấu gì ăn thì hợp với loai nay?

Bữa bé 3 đi nhà hàng thì họ grill rồi bỏ trong burger cho mình ăn... :slightly-smiling-face4:

Reply
(2018-10-11, 04:21 PM)Be 3 Wrote: chi CN  Hello

thấy sis nói về nấm, bé 3 mới mua đươc Portabella 

sis có biêt nấu gì ăn thì hợp với loai nay?

Bữa nước bé 3 đi nhà hàng thì họ grill rồi bỏ trong burger cho mình ăn... :slightly-smiling-face4:

Có lần xôi mặn còn dư mình dồn vô cho đầy , để vào nồi,  phần nắm ở dưới,  cho chút dậu ăn chiên sơ phận nắm , cho 1/2 cup nước, tí mưới tiêu, xì dầu, chút ngủ vị hướng  , dễ lửa riu riu cho đến cạn nước, như vậy nắm chín mềm và sôi nhờ hơi nước bốc lên như hắp xôi nóng lại.... Kg ngờ ăn ngon quá xá ngon .

 Có tải hình bên Việt fun
Reply
Mới mú cây phong lan có nhiều nhánh bông có mùi thơm parfum có 4 euro thôi,10 nắm trước mình phải nhập hội mới có các lọi phong lan đặc biệt ,một nhánh con thôi chưa có bông gì hết mà bán 15-30 euro ... Mua về chăm sóc kỹ chờ ra nụ mà chưa biết màu gì nữa

Đêm vào sở làm, mọi người cũng hưởng

[Image: 20181013-085737.jpg]
Reply
Bánh chuối 

[Image: 20181014-142523.jpg]

[Image: 20181014-144216.jpg]



[Image: 20181014-150817.jpg]

[Image: 20181014-151029.jpg]
.

Mỗi lần đầu tuần hàng mới vào thì tất cả đồ còn lại ăn chưa hết thì cho vào thùng rác hết , đả từ lâu mình nghĩ ra cách chế biến thánh món ăn ngon mới 

Bữa nay mình vừa làm việc vừa làm bánh cho đồng nghiệp ăn, cũng hơi stress á làm phải ngồi chờ thêm nữa tiếng để chờ bánh ra sao,rốt cuộc thì thơm ngon mà không có nổi phòng như mười năm trước mình làm qua một lần  chắc có lẻ là do cho sửa hơi nhiều 

-10  lát bánh mì nho cắt bỏ vỏ bên ngoài, cắt nhỏ lại từng miếng 
- 1 cup sửa tươi 
- 2 trái chuối tươi 
- 100 gr bơ hâm cho vừa tan bơ 
- 2 lát bánh gừng cho gia vị hồi, quế 
-3 tab đường 
-3tab bột mì 
- một chút vỏ cam tươi cắt sượi thật nhuyễn 
Chút muối 


Để lò nướng nóng 200 độ , nướng 15 phút, sau đó hạ lửa 160 độ nướng cho vàng tiếp khoản 15 phút .

- quậy tan bột sửa đường ,bơ, muối 
- Tất cả còn lại trộn đều thành bột hơi đặc, cắt chuối từng lát dầy , trộn vài vòng cho đều , cho vào khuôn nướng đả trét sẳn  lớp bơ ,  nướng chín vàng, lấy nĩa thọt kg dính bột là có thể ăn được rồi


Lục cái bếp tìm không ra bột quế,  phải lấy bánh mút  gừng để ăn sáng thay thế vì trong đó có gia vị quế , rồi kiếm cái bàn nạo để bào vỏ cam ... Kg có luôn, kg sao hết mình chịu khó lấy kéo cắt sợi thật mỏng cũng xong thôi chỉ thích là cái bếp này có máy  nướng tân thời, mà đa số dùng funtion microwave thôi ... Mình vừa nướng vừa canh chừng vừa tìm cách xử dụng... Bấm nút lung tung ... 15 phút đầu 200độ nóng,  tưởng ok rồi khi vào check còn y nguyên thì ra mình phải rắc lê xong rồi phải đè nút vào nữa máy mới chịu tâng lệnh mình  Rollin Rollin... Cuối cùng cũng ok bánh ăn được là mừng rồi , tha bơ nhiều mặt bánh giòn nhẹ nhẹ, lần  sau mình làm nguyên ổ bánh mì nho mới đủ chia cho mọi người ăn 

Bánh mì nho mình có thể chế tựa tựa như bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa không?  Tự nhiên thèm   :thinking-face4:



Trên đường về nhà mình mới sực nhớ lại, hồi đó mình pha  nước hồ như trên, bột mì, đường muối, bơ, Sửa cho tan, để riêng. mình mới  sắp 1 lớp bánh mì nho , 1 lớp chuối chồng lên nhau tới đầy khuôn. Sau đó mình chế nước bột mới pha hồ nãy vào khuôn mặt bánh  , để 1 tiếng cho bánh mì thắm đều , xong đêm nướng cho tới bánh khô ráo, cách này bánh mì nổi lên khi nướng... Cách này làm lẹ hơn
Reply
Gỏi xoài với thịt kho chay


[Image: 20181204-190126.jpg]


[Image: 20181204-185928.jpg]picture hosting

[Image: 20181204-183857.jpg]

Trước khi kho mình lúc nào cũng nấu một keo nước tương để ăn với cơm , xào lá gừng tươi với xả bầm nhuyễn với vài muỗng dầu ăn cho thơm, sau đó cho 1 cup nước tương ,  1/4 cup nước, vài lỏi khóm ,  nấu cho sôi với nữa riu riu 20 phút , cho vào keo, để qua một bên, 

Cho thịt chay khô đả ướp với gia vị xào sơ cho thơm, cho vào kho với 3 tab nước tương , 1/2 cup nước, để lửa riu riu cho tới kho cạn nước 

Kho cạn nước 


[Image: 20181204-184854.jpg]

Mới đi chợ ôm thùng oài sống và đu đủ, làm món gỏi đi,  xoài sống bào sợi rắc chút đường, muối và nữa trái nước chanh tươi, lắc đều cho thắm gia vị vừa giúp làm cho xoài kg bị thăm thăm , sau đó cho carot sợi  , salad, cải witlof , trộn đều, nem lại cho vừa ăn với nước tương, đường, muối.... 

Hôm nay cho nước chanh hơi ít nên cải witlof còn vị đắng.

Xong buổi cơm tối trong bếp có gì thì làm món đó 
.
Reply
Các chậu bông cho mùa giáng sinh 


[Image: 20181205-210420.jpg]

[Image: 20181205-210340.jpg]
Reply
Giờ có trung tâm dưởng lão dành riêng cho người ăn chay trường ở Hòa Lan ...
 



https://www.felixoord.nl
Reply