Tạp nham lâu
Có đứa cháu làm nhà hàng sushi nên thỉnh thoảng hắn làm smoked salmon đem cho. So với loại mua ở Costco ngon khác hẳn.

[Image: WUy3Nwq.jpeg]

[Image: hkmb9c8.jpeg]
[-] The following 5 users Like phai's post:
  • dulan, LýMạcSầu, lưu ly phố, TanThu, TTTT
Reply
(2024-12-19, 01:11 PM)phai Wrote: Có đứa cháu làm nhà hàng sushi nên thỉnh thoảng hắn làm smoked salmon đem cho. So với loại mua ở Costco ngon khác hẳn.

[Image: WUy3Nwq.jpeg]

[Image: hkmb9c8.jpeg]

Nhìn hấp dẫn. Sầu ở xứ nỗi tiếng về Salmon nhưng Sâu không thích Salmon và chưa thử qua loại smoked Rolling-on-the-floor-laughing4
chắc hôm nào Sầu sẽ thử cho biết Shy
Vấn thế gian, tình là chi...


[-] The following 2 users Like LýMạcSầu's post:
  • lưu ly phố, TTTT
Reply
(2024-12-19, 01:36 PM)LýMạcSầu Wrote: Nhìn hấp dẫn. Sầu ở xứ nỗi tiếng về Salmon nhưng Sâu không thích Salmon và chưa thử qua loại smoked  Rolling-on-the-floor-laughing4
chắc hôm nào Sầu sẽ thử cho biết  Shy

Mỗi nguời có khẩu vị riêng mà. Anh phai thích cá hơn thịt nên ăn thấy ngon nhưng Sầu chưa chắc đã nuốt trôi  Wink .

Thật ra salmon khó làm thành món ngon hạp với khẩu vị VN. Những món làm bằng salmon ăn được theo gout Việt, anh phai chỉ thấy salmon nướng cuốn bánh tráng, chả cá salmon, bụng/lườn salmon nấu canh ngót và lâu lâu kho salmon ăn cũng được tuy thịt hơi khô.

Riêng smoked salmon ăn vào cái vị béo và bùi tan trong miệng lưỡi ngon vô cùng  Wink và vì miếng cá chưa bị nấu nên cái mềm mại vẫn còn đó chứ không xác xơ như khi đã chín, double yummy  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c   .
[-] The following 4 users Like phai's post:
  • dulan, LýMạcSầu, lưu ly phố, TTTT
Reply
(2024-12-19, 02:32 PM)phai Wrote: Mỗi nguời có khẩu vị riêng mà. Anh phai thích cá hơn thịt nên ăn thấy ngon nhưng Sầu chưa chắc đã nuốt trôi  Wink .

Thật ra salmon khó làm thành món ngon hạp với khẩu vị VN. Những món làm bằng salmon ăn được theo gout Việt, anh phai chỉ thấy salmon nướng cuốn bánh tráng, chả cá salmon, bụng/lườn salmon nấu canh ngót và lâu lâu kho salmon ăn cũng được tuy thịt hơi khô.

Riêng smoked salmon ăn vào cái vị béo và bùi tan trong miệng lưỡi ngon vô cùng  Wink và vì miếng cá chưa bị nấu nên cái mềm mại vẫn còn đó chứ không xác xơ như khi đã chín, double yummy  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c   .

Có lẻ Sầu hơi sensitive với mùi tanh của cá. Nấu ngót có lý à.
Sầu thường nướng sau khi phủ cà chua và mayonaise lên, nhờ mayonaise béo dễ ăn.
Vấn thế gian, tình là chi...


[-] The following 2 users Like LýMạcSầu's post:
  • lưu ly phố, TTTT
Reply
(2024-12-19, 02:32 PM)phai Wrote: Mỗi nguời có khẩu vị riêng mà. Anh phai thích cá hơn thịt nên ăn thấy ngon nhưng Sầu chưa chắc đã nuốt trôi  Wink .

Thật ra salmon khó làm thành món ngon hạp với khẩu vị VN. Những món làm bằng salmon ăn được theo gout Việt, anh phai chỉ thấy salmon nướng cuốn bánh tráng, chả cá salmon, bụng/lườn salmon nấu canh ngót và lâu lâu kho salmon ăn cũng được tuy thịt hơi khô.

Riêng smoked salmon ăn vào cái vị béo và bùi tan trong miệng lưỡi ngon vô cùng  Wink và vì miếng cá chưa bị nấu nên cái mềm mại vẫn còn đó chứ không xác xơ như khi đã chín, double yummy  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c   .

Anh Phai nói đúng, saumon fumé ở Cotsco mặn hơn, các buffet cũng mặn, chợ Metro, IGA cũng vậy.... chỉ trừ những fournisseurs lớn mới có cá ngon, như sushi chẳng hạn. Nhà LL ăn saumon (filet) thường xuyên (vì ít xương)  Rolling-on-the-floor-laughing4 . Đa số LL làm sauce cà chua, thơm... nếu thiếu thơm thì thôi chờ đó chứ đừng làm, vì làm chỉ có cà chua không ngon chút nào. Còn đầu cá thì nấu canh ngót, hôm qua vẫn còn một tộ canh trong tủ, nhưng làm đầu cá cực quá xá quà xa.  Lol

Smoked salmon ngon lắm chị Sầu ăn thử đi, anh Phai có phết một lớp cream cheese trên bagel nữa đúng hong? hihi.

Món này LL thường làm, không có tanh đâu chị Sầu, rất ngon và healthy  Smiling-face-with-halo4




[-] The following 3 users Like lưu ly phố's post:
  • LýMạcSầu, phai, TanThu
Reply
(2024-12-19, 06:41 PM)lưu ly phố Wrote: Anh Phai nói đúng, saumon fumé ở Cotsco mặn hơn, các buffet cũng mặn, chợ Metro, IGA cũng vậy.... chỉ trừ những fournisseurs lớn mới có cá ngon, như sushi chẳng hạn. Nhà LL ăn saumon (filet) thường xuyên (vì ít xương)  Rolling-on-the-floor-laughing4 . Đa số LL làm sauce cà chua, thơm... nếu thiếu thơm thì thôi chờ đó chứ đừng làm, vì làm chỉ có cà chua không ngon chút nào. Còn đầu cá thì nấu canh ngót, hôm qua vẫn còn một tộ canh trong tủ, nhưng làm đầu cá cực quá xá quà xa.  Lol

Smoked salmon ngon lắm chị Sầu ăn thử đi, anh Phai có phết một lớp cream cheese trên bagel nữa đúng hong? hihi.

Món này LL thường làm, không có tanh đâu chị Sầu, rất ngon và healthy  Smiling-face-with-halo4





Món salmon để cà chua và mayo là do một người Phi chỉ chị làm., món nướng.
Món của em có thơm để chung là kho? nhìn hấp dẫn.
Có lần chị mua đầu cá về nấu canh chua, không biết làm, và có lẻ mật bị dính vào nên đắng, từ đó chị không dám mua đầu cá về nấu nữa.
Nhờ hồi xưa ở Bỉ, chưa đông VN, lâu lâu đi chợ có đầu cá, dượng 4 của chị nấu nồi canh chua ngon nhớ đời, chị không nấu ngon bằng.

Vấn đề của chị là chị không thích mùi smoked của bất cứ món nào có chữ smoked  Rolling-on-the-floor-laughing4
Vấn thế gian, tình là chi...


[-] The following 1 user Likes LýMạcSầu's post:
  • lưu ly phố
Reply
(2024-12-19, 06:41 PM)lưu ly phố Wrote: Anh Phai nói đúng, saumon fumé ở Cotsco mặn hơn, các buffet cũng mặn, chợ Metro, IGA cũng vậy.... chỉ trừ những fournisseurs lớn mới có cá ngon, như sushi chẳng hạn. Nhà LL ăn saumon (filet) thường xuyên (vì ít xương)  Rolling-on-the-floor-laughing4 . Đa số LL làm sauce cà chua, thơm... nếu thiếu thơm thì thôi chờ đó chứ đừng làm, vì làm chỉ có cà chua không ngon chút nào. Còn đầu cá thì nấu canh ngót, hôm qua vẫn còn một tộ canh trong tủ, nhưng làm đầu cá cực quá xá quà xa.  Lol

Smoked salmon ngon lắm chị Sầu ăn thử đi, anh Phai có phết một lớp cream cheese trên bagel nữa đúng hong? hihi.

Món này LL thường làm, không có tanh đâu chị Sầu, rất ngon và healthy  Smiling-face-with-halo4





LLP tinh mắt quá đúng là có 1 lớp cream cheese mỏng thôi nhưng bagel mà không có nó là mất ngon.

LLP nói đúng vì cháu anh lúc cho có nói "cậu ăn xong sẽ không ăn loại mua ở Costco nữa đâu". Nó mở nhà hàng sushi nên biết cách làm chỉ tiếc là hắn ta ở hơi xa nên anh phai không ăn ké thường xuyên được  Shy

Nhìn món cá hồi sauce của LLP hết sảy. LLP bày anh phai cách làm luôn đi.
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • lưu ly phố
Reply
(2024-12-19, 06:54 PM)phai Wrote: LLP tinh mắt quá đúng là có 1 lớp cream cheese mỏng thôi nhưng bagel mà không có nó là mất ngon.

LLP nói đúng vì cháu anh lúc cho có nói "cậu ăn xong sẽ không ăn loại mua ở Costco nữa đâu". Nó mở nhà hàng sushi nên biết cách làm chỉ tiếc là hắn ta ở hơi xa nên anh phai không ăn ké thường xuyên được  Shy

Nhìn món cá hồi sauce của LLP hết sảy. LLP bày anh phai cách làm luôn đi.

Vì lúc trước LL có phụ em họ làm PC (Press Cafe), họ có món này... nên cream cheese là phải có, anh phết càng nhiều càng ngon ah hihi, và phải có hành củ tím (của Tây chứ không phải VN), có thêm capers nữa, để bớt mùi tanh của cá. Anh Phai làm đúng bài bản rồi hihi. Hình như anh có olives?  Vậy khi nào cậu cháu về anh nói cậu ấy mang một vỉ về..... vỉ đó lớn lắm, thịt cá săn chắc mà hồi trước LL mua cũng gần 50 đô, giờ chắc đắt hơn. 

Trước LL viết nhiều c/t gia chánh lắm, nãy giờ tìm trong folder hoài sao không có món này  Smiling-face-with-halo4 - saulmon sauce cà/thơm nên ngồi gõ lại.


Một miếng cá filet saumon khoảng 25 đô Cà.
2 củ hành trắng
2 trái cà chua
1/4 trái thơm (anh Phai có lười thì ghé Metro hay IGA họ cắt sẵn để hộp, thơm tươi lắm, mùa lạnh chắc khoảng 5.30 / hộp)
3 trái ớt hiểm đỏ
1/2 muỗng cà phê tiêu hay hơn
2,3 nhánh hành lá
Ít tỏi bầm
Đường, muối, nước mắm (mực thì ngon hơn)

Củ hành trắng, cà chua xắt sợi to như đi xào. Thơm cắt nhỏ 1/2 inch. 
Salmon mang về muốn để da hay lột thì tùy ý. LL lột ra hết vì lười đánh vảy quá hihi.
Lau khô cá với essuie-tout. 

Bắc chảo to, loại non-stick lên phi dầu và tỏi vào, khi nghe mùi thơm thì trút hành trắng vào xào tiếp với thơm, được 1 phút thì bỏ cà chua vào xào tiếp, cho 1 muỗng cà phê đường vào xào chung, hạ bớt lửa, khi thấy légumes bắt đầu mềm  rồi thì tém dạt quanh chảo... chừa lại khoảng trống (nếu anh Phai siêng thì trút ra hết một tô khác và chuẩn bị phi dầu với cá), LL làm cho tiện một lần nên làm luôn kiểu này.

Khi tạo một chỗ trống chính giữa chảo thì cho thêm ít dầu vào và để từng miếng cá vào chính giữa, hạ lửa medium. Chỉ vài phút thôi là trở mặt cá vì salmon mau chín lắm, sau đó là giai đoạn thơm lừng nhà luôn  Grinning-face-with-smiling-eyes4 ... bỏ khoảng 1/2 Tsp muối vào, rắc đều lên cá, sau đó rải nước mắm lên mình tất cả các miếng cá, cho tiêu vào, cùng lúc đó rải thêm 2 Tbsp đường cùng lúc luôn, và đậy nắp lại. Khoảng 3-5 phút sau hạ lửa minimum. Mở nắp ra bỏ vào hành lá cùng ớt hiểm. Đến đây thơm và cà chua đã ra nước ngọt nhiều, lấy muỗng múc nhẹ nước sauce vỗ lên từng miếng cá, nếm lại nước sauce xem vừa ý chưa. Khoảng 5 phút sau tắt bếp. Nhưng nếu nêm nước mắm và đường mạnh tay thì lúc này là ngon tuyệt cú mèo rồi hihi.... Làm xong chảo này chỉ khoảng 20-25 phút. Shy
[-] The following 3 users Like lưu ly phố's post:
  • LýMạcSầu, phai, TanThu
Reply
(2024-12-19, 08:06 PM)lưu ly phố Wrote: Vì lúc trước LL có phụ em họ làm PC (Press Cafe), họ có món này... nên cream cheese là phải có, anh phết càng nhiều càng ngon ah hihi, và phải có hành củ tím (của Tây chứ không phải VN), có thêm capers nữa, để bớt mùi tanh của cá. Anh Phai làm đúng bài bản rồi hihi. Hình như anh có olives?  Vậy khi nào cậu cháu về anh nói cậu ấy mang một vỉ về..... vỉ đó lớn lắm, thịt cá săn chắc mà hồi trước LL mua cũng gần 50 đô, giờ chắc đắt hơn. 

Trước LL viết nhiều c/t gia chánh lắm, nãy giờ tìm trong folder hoài sao không có món này  Smiling-face-with-halo4  - saulmon sauce cà/thơm nên ngồi gõ lại.


Một miếng cá filet saumon khoảng 25 đô Cà.
2 củ hành trắng
2 trái cà chua
1/4 trái thơm (anh Phai có lười thì ghé Metro hay IGA họ cắt sẵn để hộp, thơm tươi lắm, mùa lạnh chắc khoảng 5.30 / hộp)
3 trái ớt hiểm đỏ
1/2 muỗng cà phê tiêu hay hơn
2,3 nhánh hành lá
Ít tỏi bầm
Đường, muối, nước mắm (mực thì ngon hơn)

Củ hành trắng, cà chua xắt sợi to như đi xào. Thơm cắt nhỏ 1/2 inch. 
Salmon mang về muốn để da hay lột thì tùy ý. LL lột ra hết vì lười đánh vảy quá hihi.
Lau khô cá với essuie-tout. 

Bắc chảo to, loại non-stick lên phi dầu và tỏi vào, khi nghe mùi thơm thì trút hành trắng vào xào tiếp với thơm, được 1 phút thì bỏ cà chua vào xào tiếp, cho 1 muỗng cà phê đường vào xào chung, hạ bớt lửa, khi thấy légumes bắt đầu mềm  rồi thì tém dạt quanh chảo... chừa lại khoảng trống (nếu anh Phai siêng thì trút ra hết một tô khác và chuẩn bị phi dầu với cá), LL làm cho tiện một lần nên làm luôn kiểu này.

Khi tạo một chỗ trống chính giữa chảo thì cho thêm ít dầu vào và để từng miếng cá vào chính giữa, hạ lửa medium. Chỉ vài phút thôi là trở mặt cá vì salmon mau chín lắm, sau đó là giai đoạn thơm lừng nhà luôn  Grinning-face-with-smiling-eyes4 ... bỏ khoảng 1/2 Tsp muối vào, rắc đều lên cá, sau đó rải nước mắm lên mình tất cả các miếng cá, cho tiêu vào, cùng lúc đó rải thêm 2 Tbsp đường cùng lúc luôn, và đậy nắp lại. Khoảng 3-5 phút sau hạ lửa minimum. Mở nắp ra bỏ vào hành lá cùng ớt hiểm. Đến đây thơm và cà chua đã ra nước ngọt nhiều, lấy muỗng múc nhẹ nước sauce vỗ lên từng miếng cá, nếm lại nước sauce xem vừa ý chưa. Khoảng 5 phút sau tắt bếp. Nhưng nếu nêm nước mắm và đường mạnh tay thì lúc này là ngon tuyệt cú mèo rồi hihi.... Làm xong chảo này chỉ khoảng 20-25 phút. Shy

Cảm ơn Nắng, bữa nào anh phai sẽ làm vì không khó lắm  Wink
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • lưu ly phố
Reply
(2024-12-19, 08:12 PM)phai Wrote: Cảm ơn Nắng, bữa nào anh phai sẽ làm vì không khó lắm  Wink

N viết gấp nên hơi lủng củng, anh Phai đọc vài lần và xem video đó là làm được liền hà, nhưng nếu anh để da thì coi chừng bị dính chảo hay cháy khét nhen, ... món này dễ làm ah. Không biết anh dùng nước mắm gì để nấu nướng, sao N chỉ dùng được có nước mắm mực Squid, đổi nước mắm là nghe lãng xẹt liền luôn. Ngay cả pha nước mắm chua ngọt cũng vậy. 

Hồi tháng trước N mua khoảng 5 khứa cá thu về bỏ freezer. Tuần này nhóc đi Cali (conference) nên N lấy ra kho tiêu, kho thơm... kho xong cất lại freezer  Lol, vậy là đủ ăn cả mùa đông rồi.  Rolling-on-the-floor-laughing4
[-] The following 1 user Likes lưu ly phố's post:
  • phai
Reply
(2024-12-19, 06:51 PM)LýMạcSầu Wrote: Món salmon để cà chua và mayo là do một người Phi chỉ chị làm., món nướng.
Món của em có thơm để chung là kho? nhìn hấp dẫn.
Có lần chị mua đầu cá về nấu canh chua, không biết làm, và có lẻ mật bị dính vào nên đắng, từ đó chị không dám mua đầu cá về nấu nữa.
Nhờ hồi xưa ở Bỉ, chưa đông VN, lâu lâu đi chợ có đầu cá, dượng 4 của chị nấu nồi canh chua ngon nhớ đời, chị không nấu ngon bằng.

Vấn đề của chị là chị không thích mùi smoked của bất cứ món nào có chữ smoked  Rolling-on-the-floor-laughing4

Hồi nãy em missed post này của chị Sầu hihi. Giờ tối mò mới thấy.  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Món em giống kho nhưng làm nhanh lắm, và chủ yếu nước sauce mặn mòi thôi chứ cá vẫn còn nguyên vị ngọt của nó. 

Đầu cá ngầy ngậy nên ăn ngon, nhưng làm cực quá, em phải rửa với muối rồi rượu trắng rồi chiên sơ lên nữa, một năm chắc ăn một lần.  Rolling-on-the-floor-laughing4

Vậy là chị không thích smoked meat rồi và cũng hong ưa ai hút thuốc lá luôn.  Smiling-face-with-halo4
[-] The following 1 user Likes lưu ly phố's post:
  • LýMạcSầu
Reply
(2024-12-19, 08:06 PM)lưu ly phố Wrote: Vì lúc trước LL có phụ em họ làm PC (Press Cafe), họ có món này... nên cream cheese là phải có, anh phết càng nhiều càng ngon ah hihi, và phải có hành củ tím (của Tây chứ không phải VN), có thêm capers nữa, để bớt mùi tanh của cá. Anh Phai làm đúng bài bản rồi hihi. Hình như anh có olives?  Vậy khi nào cậu cháu về anh nói cậu ấy mang một vỉ về..... vỉ đó lớn lắm, thịt cá săn chắc mà hồi trước LL mua cũng gần 50 đô, giờ chắc đắt hơn. 

Hôm qua chưa trả lời câu này. Anh phai chỉ cần một lớp mỏng cream cheese lấy hương hoa thôi, bữa nào anh phai mua hành tím về thử với bagel. Thường thì ngoài cream cheese và smoked salmon trong tủ lạnh có thứ rau ăn sống được là anh phai cho thêm vào với bagel như trong hình LLP thấy đó có cả olive, xà lách và ... tía tô  Wink .

Cháu anh chu đáo lắm, hắn xắt thành miếng nhỏ rồi vacumm seal cho cậu để dành ăn dần.

Một miếng như vầy anh ăn 3 ngày mới hết.

[Image: bkPm5ul.jpeg]
[-] The following 3 users Like phai's post:
  • LýMạcSầu, lưu ly phố, TanThu
Reply
Cá hồi xông khói ăn suông với cơm và rau củ kho chay  Shy cũng ngon hết biết.

Tui mê cái món rau kho chay này từ hồi được tiên bếp xúi làm nhưng nếu bỏ thêm vào chút xíu đồ mặn nữa mới thấy chắc bụng sau khi ăn  Wink .

[Image: Y0ebrky.jpeg]
[-] The following 5 users Like phai's post:
  • dulan, JayM, LýMạcSầu, lưu ly phố, TanThu
Reply
Đồ chay với salmon nhìn ngon á anh Phai.  Jay có ăn bagel thì nướng lên và phải có cream cheese trét cho dầy, rồi có mấy cái flavor nữa.  Smiling-face-with-halo4  Jay không ăn cá sống được, không biết mình nướng cá smoked salmon thì có mất mùi vị không ta?  Công thức kho cá của Lưu Ly thấy ngon quá, khi nào Jay phải nấu.
[-] The following 1 user Likes JayM's post:
  • lưu ly phố
Reply
(2024-12-20, 10:47 PM)JayM Wrote: Đồ chay với salmon nhìn ngon á anh Phai.  Jay có ăn bagel thì nướng lên và phải có cream cheese trét cho dầy, rồi có mấy cái flavor nữa.  Smiling-face-with-halo4  Jay không ăn cá sống được, không biết mình nướng cá smoked salmon thì có mất mùi vị không ta?  Công thức kho cá của Lưu Ly thấy ngon quá, khi nào Jay phải nấu.

Jay không ăn được cá sống thì hơi tiếc vì nếu vô nhà hàng sushi sẽ có nhiều món đành phải ngồi nhìn bà con ăn  Wink . 

Anh phai nghĩ nếu nướng lên chắc hẳn sẽ mất đi cái vị độc đáo của món smoked.
[-] The following 2 users Like phai's post:
  • JayM, lưu ly phố
Reply