Xàm Xí Xú
#1
FB Hoàng Mỹ Uyên

Hôm rồi chị bạn send cho đường link bài viết anh gì ở VN nói dân làm nails toàn dân thất học đồ. Chị hỏi sự tình nghề nails ở Mỹ. Lúc đó tui cười thôi nhưng giờ quỡn để kể cho nghe.

Hồi nẳm mới qua, đâu có nghĩ sẽ làm nghề nails. Ngồi văn phòng cũng chán thấy không có đường đi lên. Sĩ diện thôi đi học tóc, cũng bỏ tiền theo người ta học đồ, rốt cuộc cái lưng nó biểu tình. Bỏ.

Đi học nối mi, thấy nối mi dễ quá, chả bằng cấp gì, mỗi bộ new set gần $200, fill cũng $60-$70. Á đù, ngon. Ra nối thấy có tiền thiệt. Lần nọ con khách nó nhắn tin nó nói mắt nó có vấn đề sau khi nối mi. Nó sẽ kiện. Má, sảng. Chạy tuốt tới tận nhà nó. Coi ngó làm sao. Nó cũng cho coi, cái kêu nó, để tao chụp hình cho mày coi mắt mày nha. Nó chịu, thế là có bằng chứng. Hoá ra mẻ nổi mụn lẹo trong mí trong, mắt đỏ lè. Đưa mẻ coi xong mẻ xin lỗi rồi quay vô gây lộn thằng chồng đui lòi dòm sao ko ra cái mụn khiến mẻ quê. Khúc sau tui về nên ko biết 2 đứa nó li dị chưa. Nhưng đêm về vắt cẳng lên trán nằm suy nghĩ. Mình làm việc gần cái camera da thịt người ta quá. Lỡ xui có chuyện gì. Thôi bỏ. Má, tui hèn dễ sợ.

Tui qua tui làm nails, mấy ngày đầu làm chân người ta, gặp trúng bà già, chân thấy gúm, tui vừa làm vừa phóng ra sau khóc vội vì gớm rồi quẹt nước mắt vô làm tiếp. Bạn tui “đù, con Bee mà làm nails”. Tui bèn nghĩ “mình phải làm tay, ếu thích làm chân gì cả”. Lần nọ, bà già kia bả cúi xuống, cám ơn tui đầy cảm động nhét tay tui tờ $100. Bả nói tui là Chúa, bả cám ơn tui đã giúp bả vì bả bịnh, ko tự làm vệ sinh được. Người chăm sóc cũng ghé qua tuần 2 lần nhưng tiệm nails khác người ta gớm không nhận bả….chuyện dài nói ngắn. Chợt nghĩ “ồ mình cũng đang làm nghề có ích kia mà, nhưng thôi làm tay vẫn okie hơn”. Tui dẹp hết các thể loại golf giếc, vẽ vời…cắm cổ làm nails.

Có đoạn học làm lông mày, tưởng mình biết sơ sơ quất cắp (makeup) , biết vẽ sơ sơ chắc nhào zô được. Mỗi bộ $700 ít gì. Bà đụ, trời đâu cho ai ăn dễ của thiên hạ. Cái bổn mặt người ta đâu phải cái bảng pha màu mà pha lộn pha lại. Cũng màu nâu lên da mít nó khác, lên da cà ri nị nó khác, lên da mỹ trắng nó khác, lên da đen nó khác. Mà chưa kể Cali là thiên đường của quan toà. Đụng cái quần què gì nó cũng kiện được. Thôi ở hèn sống lâu. Bỏ mà không thấy nhục luôn á.

Không lâu sau vẫn nằm mơ lại cái mộng cũ, bèn đi học lại. Vừa dũa vừa học. Không phải là học không vô, học khá là khác nhưng đã thích học thì không có giờ làm việc. Làm ẩm ơ chủ chửi, tay nghề như cứt khách chửi. Không có tiền chăm lo gia đình 2 bên ko ai chửi nhưng tất nhiên là không thể. Mẹ bà, về nhà chặt đứt cọng lông nách đoạn tuyệt con đường học vấn. Kiếm tiền đã.

Trong vòng 3 năm tui đã có thể quản lý 1 tiệm nails lớn nhứt nhì trong vùng. Các chất liệu tui đều chơi được hết. Thợ dữ tui dữ hơn. Khách lựu đạn tui cãi xui lắm mới quề. Và không làm chân nữa từ đó nay. Giờ tứ bề an ổn, đã hoàn thành được kế hoạch năm năm lần nhứt đó là mua được nhà, được xe, lo được gia đình. Từ hai bàn tay trắng làm nên một đống nợ nần.

Nhìn quanh các anh chị em làm nails, không hề ví von nha, tui thấy cha nội bác sỹ ở Việt Nam ngồi cặm cụi vẽ con C cho khách. À, con công đó mấy má. Rồi tui thấy bà chị gái từng là chủ cả ở Việt Nam nhà cao cửa rộng ngồi massage C cho khách cười nói rổn rảng. À, massage chân đó mấy ba. Rồi tui thấy gì là giáo viên qua đây cũng mần nails, xe ôm qua đây cũng mần nails. Đó là thợ nha.

Còn chủ tiệm nails từ thợ nails lên có, có cựu kiến trúc sư, có IT hiện thời kiêm dũa nails phụ tiệm vợ cuối tuần nè. Có đủ hết các tầng lớp ở VN. Qua đây gầy sự nghiệp trên đầu cây dũa.

Dân làm nails 80% trong cái tầm nhìn và trải của tui có nhà cửa, xe cộ và con cái học hành không phải nợ chánh phủ tiền college. 70% người khá giả đương thời có quá khứ dính tới nghề nails. Nếu mấy anh chị nói không phải vậy thì chắc thế giới quan của tui khá giả. Hơ hơ

Người ở VN hay kỳ thị thậm chí miệt thị dân làm nails ở Mỹ nhưng sáng ra uống một ly Starbuck ở Sài Gòn giá từ 50,000-220,000. Chị làm nails ở Mỹ cũng uống 1 ly Starbuck giá từ $2.5-$7 một ly. Một anh kỹ sư mới ra trường ở VN lương mua được dưới 200 ly Starbuck/tháng. Lương em nhỏ làm nails mới ra nghề ở Mỹ mua được trên 1000 ly Starbuck/tháng tính theo giá minimum.

Ở đời, ghét người khá giả là cái mòi của Khỉ. Nghèo mà sĩ diện hảo là bài hoa sen ở trong đầm lầy của Khỉ. Còn cái chuyện miệng giếng người ta sao hẹp quá đó là chuyện của con ếch.

Quay lại chuyện tui, với nghề nails , hễ dũa giỏi rồi mà còn máu me ham tiền thì thật sự mặt trời em không có cơ hội thấy tui. Riêng tui thấy tương lai mình và con cái. Nó đã ở chỗ, ở quê cày chết mẹ ngày chục tiếng éo giàu. Mỹ thì cứ siêng là có tiền, nhiều nữa do phần khéo léo lẫn biết tiếng cộng may mắn. Rồi giờ ai chê gì cũng cười kệ mẹ đi chứ quan tâm chi. Nhiều nghề nghe sang thấy mẹ, ví như podiatrist, kiểu kiểu như bác sĩ cũng phải cắt móng thúi, lấy khoé chân, chà chai gót, massage bấm huyệt. Học 4 năm chưa kể 2 năm general. Hay học y tá, mấy năm? Tại sao nói bên VN làm y tá thì được nể mà nói làm nails thì bị khinh. Trong khi đứa rửa chân, đứa rửa đít. Ê khoan, đứa nào táp vô nói chị coi thường mấy nghề trên c tát cái thấy mẹ nha. Thử hỏi đem nguyên xóm ở VN qua đây mấy người qua rành tiếng, thông thạo, kiên trì lẫn có hậu phương hậu thuẫn cho đời sống thường nhật suốt mấy năm học hử?

Tóm lại, nghề nails có phải dân thất học hay không? Tui trả lời là không. Học đủ 400h thi Stateboard đậu mới được làm, thêm 200h nữa được nhổ lông, thêm 600h nữa được cạo đầu bá tánh. Có người thi lòi lol rớt lên rớt xuống mới đậu được cái bằng từ tay lên nách lên đầu chứ ai nói không học. Thí dụ như tui chả hạn.(Đậu mẹ, không có icon đội quần chứ có cũng xài)

Gòi, túm gọn cái thực tế nghề nails trong mắt tui nó vậy. Còn ai qua muốn đi làm nails hú tui. Hê hê. Luôn cần người, má nó thợ nails bên này hot hơn đi làm gái á nha. Ko giỡn. Quan hệ chủ thợ cứ như cuộc tình nhì không đầu không cuối , động cọng lông nhột nhột là xách giỏ nghỉ. Mệt dữ lắm.

Bữa nào quỡn nữa kể chuyện nghề sửa xe, nghề thợ điện, nghề thợ hồ, nghề móc cống, nghề làm vườn. Mấy cái nghề kém sang ở VN tại Mỹ cho nghe.

P/S: Thấy tui lên đây nhiều là biết tiệm ế đó.
P/Ss: Bây giờ là 10h đêm nha. Không ế nha :)))

Bai ha.

Ký tên: Cô Cô Chà Neo
Tên tiếng anh là Coco Chanel

Reply
#2
Chị này có lối viết hay quá 

Thumbs-up4 Thumbs-up4 Thumbs-up4
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#3
Cô này đã từng một thời nổi đình nổi đám bên VN trong phong trào biểu tình chống trung+ vì dắt theo con gái nhỏ. Một gương mặt trẻ dám nói dám làm. Hình như là chủ một quán cà phê khá nổi tiếng bên VN. Qua tới Mỹ thấy ít viết, thì ra là bận dũa nails Shy

Reply
#4
Vái trời nhỏ Mãi đừng có đưa tin gì hạ bệ thêm một thần tượng của tui nữa Shy

Reply
#5
Cô này viết theo phong cách bặm trợn nhưng có vẻ nêm muối hơi quá tay nhẹ chút thì hay hơn.
Reply
#6
Dạng văn nói. Bình thường nói chuyện sao thì ghi xuống như vậy
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#7
Con người ta đẹp gái thì có quyền nói gì nói nhe mấy cha Becuoi

https://www.facebook.com/ubeesg

Reply
#8
(2021-11-20, 07:17 PM)phai Wrote: Cô này viết theo phong cách bặm trợn nhưng có vẻ nêm muối hơi quá tay nhẹ chút thì hay hơn.

Dạ cô này trước đây có quán cafe ở Sài Gòn và là người đã để những thùng bánh mì miễn phí ở ngoài đường cho người bị đói đó thầy.  Hôm biểu tình chống Formosa vụ Vũng Áng thì con gái của cô ấy bị đánh, hai mẹ con bị bầm dập, sau khi tốn nhiều giấy mực cho báo quốc tế làm um sùm lên thì người đâu lại về đó.   Biggrin

Hình hai mẹ con ở lần biểu tình mà đã được đưa cho AP để chạy trên báo quốc tế.  MC Phan Anh, tên đã viết bài mắng nhiếc cô ấy là người mẹ vô trách nhiệm đã dẫn con mình tham gia cái kg nên tham gia, tên này cũng ăn gạch đá nhiều lắm.   Lol

[Image: B954511-F-C934-46-C5-804-F-44-FEA7933-E05.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#9
Người Việt đang coi "văng tục chửi bậy" là sành điệu, trending?

LĐO | 21/11/2021 | 06:54

Bây giờ, bạn có thể nghe những tiếng văng tục chửi bậy ở khắp mọi nơi, thành phố hay nông thôn, khu phố hay công sở, trong nhà hay ngoài ngõ, đều văng vẳng những câu chửi thề, như một “trào lưu”.

Không biết từ khi nào, văng tục chửi bậy đã trở thành “trào lưu”, “xu hướng” thịnh hành trong đời sống, trong cách phát ngôn của người Việt.
Văng tục chửi bậy bỗng trở thành một loại năng lực tự thân, không phân biệt giới tính, giàu nghèo, trình độ hay vị thế xã hội. Ai cũng có thể văng ra đủ những ngôn ngữ chửi thề, trong mỗi câu chữ nói ra đều mang dáng dấp, hình hài đủ các loại bộ phận kín hở.
Không chỉ đàn ông văng tục, phụ nữ cũng thể hiện “chất” riêng trong cách chửi thề. Không chỉ người nghèo văng tục, người giàu cũng văng đủ các bộ phận để thể hiện sự “sang chảnh”.
Không chỉ giới lao động, tiểu thương buôn bán, dân văn phòng, các ngành nghề đều có “cuộc đua riêng” trong cách dùng ngôn ngữ được đánh giá đậm đặc chất đời sống. Không chỉ người trưởng thành, đến cả học sinh, sinh viên, thậm chí trẻ em các bậc tiểu học, cũng đã tập tành chửi thề, sử dụng tiếng lóng.
[Image: Noi-Tuc_QSBA.jpg]

Văng tục chửi bậy đang là một vấn nạn của người Việt. Ảnh: LĐ
Ngôn ngữ chửi bậy được phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, sức lan tỏa tràn lan, với cả một hệ thống ký tự viết tắt phong phú, đa dạng.
Rất nhiều tiếng lóng, chửi thề, từ tục được sử dụng như một “trending” (xu hướng thịnh hành) trong các cuộc trò chuyện, gặp gỡ, trong các cuộc chat, trao đổi, ở cả ngoài đời thực lẫn trên mạng xã hội.
Hệ thống ngôn ngữ của các loại tiếng lóng được cập nhật liên tục, từ ngữ mới được phát triển thường xuyên, hệ thống ký tự, viết tắt cũng cho thấy sự lớn mạnh từng ngày. Chỉ vài ba ngày bạn lỡ “quên” không sử dụng ngôn ngữ này, bạn có thể sẽ bỡ ngỡ, choáng ngợp trong một cuộc chat tập thể, khi những từ mới đã xuất hiện, được sử dụng rộng rãi, và bạn chưa cập nhật được “ý nghĩa” của mấy từ viết tắt đó là gì. Cảm giác của bạn lúc ấy? Thấy mình thật quê mùa?.
Một chuyên gia tâm lý (xin được giấu tên) thú nhận, đôi lúc “tôi cũng văng ra những ngôn ngữ miêu tả vài bộ phận cơ thể một cách vô thức”.
Theo phân tích của chuyên gia, sở dĩ ngôn ngữ tiếng lóng phát triển nhanh, mạnh như vậy vì tốc độ hội nhập chóng mặt của xã hội, theo đó, sự du nhập của các nền văn hóa, sự du nhập của nhiều lối sống phương Tây vào Việt Nam, đã tạo nên sự hỗn loạn trong tư duy sống và tư duy ngôn ngữ của người Việt.
Bên cạnh đó, cuộc sống ngày càng áp lực, căng thẳng, sự cạnh tranh khốc liệt, tạo cho mỗi người cảm giác stress, "đôi lúc, xả ra vài câu tiếng lóng, chửi thề khiến họ có cảm giác được giải tỏa, được giảm stress về mặt tâm lý".
Không những thế, sống và làm việc giữa đám đông, khi “ai nấy đều thản nhiên văng ra những câu chửi thề”, thậm chí có người còn nói ra những câu đó một cách vui vẻ, thích thú, thì việc “nói không với chửi thề” lại trở nên... quê mùa, không bắt “trend”.
Giới nghiên cứu ngôn ngữ cho rằng, hiện trạng hỗn loạn trong sử dụng ngôn ngữ tiếng lóng, chửi thề đang làm vẩn đục và méo mó sự trong sáng của tiếng Việt. Khi không thể kiểm soát sự vẩn đục, méo mó, hệ lụy để lại cho tiếng Việt sẽ rất lâu dài. Sự chuẩn mực trong văn phong, ngữ pháp tiếng Việt trên các văn bản viết sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ cách sử dụng ngôn ngữ vô tội vạ hiện nay.
Mỗi chúng ta khi nói ra một tiếng lóng không đẹp – chính là lúc chúng ta không có ý thức bảo vệ tiếng Việt, không bảo vệ được vẻ đẹp ngôn ngữ dân tộc.
Và, không bảo vệ được cả vẻ đẹp ngôn ngữ của chính mình.

MI LAN

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/nguo...976034.ldo

Reply
#10
Tôi lại nghe nói là con nít, thanh niên VN bây giờ ngoan lắm, ăn nói rất chững chạc và thật tế, không còn chửi tục như những thế hệ trước
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#11
Công nhận ông Ếch nhiều nữ thần tượng quá. Mới đọc tui tưởng là đàn ông viết, vì chửi tục hơi nhiều.
Con số thần tượng bằng với con số tri kỷ chưa?  Rollin 
Hôm nào ông làm ơn thần tượng anh nào đẹp trai, cho tui coi hình ké với. Rolling-on-the-floor-laughing4
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#12
(2021-11-20, 10:50 PM)LýMạcSầu Wrote: Công nhận ông Ếch nhiều nữ thần tượng quá. Mới đọc tui tưởng là đàn ông viết, vì chửi tục hơi nhiều.
Con số thần tượng bằng với con số tri kỷ chưa?  Rollin 
Hôm nào ông làm ơn thần tượng anh nào đẹp trai, cho tui coi hình ké với. Rolling-on-the-floor-laughing4

Tui có nam thần tượng nhe bà, Jimmy Nguyen Nguyen là một thí dụ nè. Tui cũng hay đem bài viết của ảnh về lắm. Ảnh cũng đẹp trai lắm, chịu hông, tui giới thiệu cho Shy

Reply
#13
(2021-11-20, 10:53 PM)Ech Wrote: Tui có nam thần tượng nhe bà, Jimmy Nguyen Nguyen là một thí dụ nè. Tui cũng hay đem bài viết của ảnh về lắm. Ảnh cũng đẹp trai lắm, chịu hông, tui giới thiệu cho Shy

Thôi khỏi, ổng già quá và nói nhiều quá  Becuoi
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#14
(2021-11-20, 10:53 PM)Ech Wrote: Tui có nam thần tượng nhe bà, Jimmy Nguyen Nguyen là một thí dụ nè. Tui cũng hay đem bài viết của ảnh về lắm. Ảnh cũng đẹp trai lắm, chịu hông, tui giới thiệu cho Shy

Không lẽ tao làm bạn làm bè với mày bao lâu nay mà bây giờ tao ... đục mày Rolling-on-the-floor-laughing4 , mày có thấy tao đang năn nỉ Sầu cho tao cua không vậy hả  Lol  .
Reply
#15
(2021-11-20, 11:00 PM)phai Wrote: Không lẽ tao làm bạn làm bè với mày bao lâu nay mà bây giờ tao ... đục mày Rolling-on-the-floor-laughing4 , mày có thấy tao đang năn nỉ Sầu cho tao cua không vậy hả  Lol  .

Anh Phai và anh Ếch trong này ai không biết, làm gì có vụ đi năn nỉ người ta cho mình cua chứ  Rollin
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply