phá
(2024-12-31, 04:37 PM)phai Wrote: Tôi cũng rất thích ăn măng nhất là ... bún măng vịt.

Bún măng vịt, một trong những món tôi cũng mê nhất, nhất là nấu kiểu Nam vì dùng măng tươi.

Trưa nay ăn gì, dân dã mà hấp dẫn: bún măng vịt

27/04/2020


(SGTTO) - Trong các món ngon với thịt vịt, không thể không nhắc đến bún măng vịt - món ăn dân dã mà hương vị đậm đà, hấp dẫn. Thịt vịt mềm và ngọt, măng thì giòn giòn chấm cùng chút mắm gừng cùng nước dùng ngọt thanh, thật hài hòa và tròn vị cho bữa trưa đầu tuần.

[Image: b%C3%BAn-m%C4%83ng-v%E1%BB%8Bt-1-e1587913153684.jpg]

Có thể tìm thấy bún măng vịt ở nhiều nơi khắp đất nước, nhưng nhiều nhất là khu vực Tây Nam Bộ và Bắc Bộ. Ở miền Nam, Tây Nam Bộ, bún măng vịt sẽ được tạo ngọt thêm bởi đường và dùng măng tươi. Còn ở miền Bắc, món bún này có khi được nấu từ vịt xiêm (thường gọi bún ngan), dùng măng khô, vị ngọt từ bột ngọt.

Dù phổ biến ở nhiều nơi, xong yếu tố khiến người ta mê đắm món ăn này chính là sự hài hòa, cân bằng về hương vị. Thịt vịt vốn có tính hàn, vì vậy, khi ăn các món liên quan đến vịt, người ta phải quân bình lại bằng các rau gia vị có tính ấm như gừng, tỏi, rau răm... để khi ăn, thực khách không cảm giác lạnh bụng.

https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-...-mang-vit/
[-] The following 2 users Like TNNA's post:
  • phai, TanThu
Reply
(2024-12-31, 04:59 PM)TNNA Wrote: Bún măng vịt, một trong những món tôi cũng mê nhất, nhất là nấu kiểu Nam vì dùng măng tươi.

Mấy ngày nay ăn phát ngán đồ cũ trong tủ lạnh để tống cựu nghinh tân mà thầy Nho khênh vô tô bún măng vịt làm thèm gì đâu. Mà đúng thật, thịt vịt dù luộc suông hay từ trong tô bún mà thiếu nuớc mắm gừng thì hỏng.

[Image: 20241231-171936.jpg]

Món về vịt tôi thích nhất là bún măng vịt hoặc vịt luộc chấm nước mắm gừng vậy thôi. Vịt quay thì lâu lâu mới ăn 1 lần nhưng nếu bảo chọn 1 trong 2 thứ thì tôi chọn tô bún.
[-] The following 2 users Like phai's post:
  • dulan, TanThu
Reply
Mấy hôm nay ăn uống khô khan nên thèm một tô canh. Một trong những món canh dễ nấu và dễ ăn nhất là canh ngót. Riêng canh ngót có vẻ như dễ nhất đối với tôi vì tất cả đồ dùng để nấu đều có thể bỏ trong tủ đá để dành nấu dần. Dứa, cá, thì là hầu như lúc nào tôi cũng có sẵn trong tủ đá, kẹt là có nồi canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Ngày xưa canh ngót thường được nấu bằng cá hồng, mùi vị của cá hồng ra sao tôi chỉ nhớ mang máng nhưng bây giờ nấu bằng cá bass ăn ngon vô cùng.

Ở đây như là ngoài tôi ra chỉ có cô trò cưng cưng ơi là cưng biết ăn thì là Wink, riêng tôi canh ngót hay chả cá phải bỏ thật nhiều ăn mới đã.

[Image: 20250102-133610.jpg]

[Image: 20250102-134203.jpg]
[-] The following 7 users Like phai's post:
  • dulan, JayM, Lục Tuyết Kỳ, LýMạcSầu, lưu ly phố, TanThu, TTTT
Reply
Canh, cơm, cá trời lạnh nhìn hấp dẫn quá anh Phai.  Tulip4 Clinking-beer-mugs4 . N. không ăn thì là nhưng có sẵn một gói trong tủ đá khi nào cần làm chả cá dã chiến thì có để ướp vào chiên ăn thơm ngon hơn, khi đó cũng bỏ thì là vào soupe nhung in ít để có vị chứ bỏ nhiều quá hong biết ăn.  Smiling-face-with-halo4
[-] The following 1 user Likes lưu ly phố's post:
  • LýMạcSầu
Reply
(2025-01-02, 10:08 PM)lưu ly phố Wrote: Canh, cơm, cá trời lạnh nhìn hấp dẫn quá anh Phai.  Tulip4  Clinking-beer-mugs4 . N. không ăn thì là nhưng có sẵn một gói trong tủ đá khi nào cần làm chả cá dã chiến thì có để ướp vào chiên ăn thơm ngon hơn, khi đó cũng bỏ thì là vào soupe nhung in ít để có vị chứ bỏ nhiều quá hong biết ăn.  Smiling-face-with-halo4

Đúng ra trời lạnh và đói bụng thì ăn cái chi cũng ngon hết hihi.
Làm chả cá mà bỏ thì là cũng "giỏi" rồi. Thì là đánh tan mùi tanh của cá và làm cho vị thêm đậm đà. Người da trắng còn biết ăn dill mà.
Hễ ăn bún cá, chả cá là anh phai phải có thì là mới thấy ngon Wink
[-] The following 2 users Like phai's post:
  • dulan, lưu ly phố
Reply
Mùa đông, hai ngày ngắn nhất  là 21 và 22 tháng 12 sau đó thì bắt đầu dài ra gọi mùa Xuân quay về. Ở đâu không biết chứ bên tôi cảm thấy rất rõ điều này dù ngày vẫn lạnh nhưng nắng đã về nhiều hơn đủ làm tâm hồn phấn chấn trở lại chờ mùa Xuân sắp tới.
Cây lá trong nhà cũng như chập chờn tỉnh cơn đông miên dù những cây nhiệt đới không hề có giấc ngủ đông nhưng trong trong nhà cũng bị lạnh và thiếu ánh sáng nên chúng cũng xìu như người trồng.

[Image: 20250104-112131.jpg]
[-] The following 4 users Like phai's post:
  • anattā, Dewdrop, JayM, TanThu
Reply
Mấy trái khế nhìn đẹp hah anh phai

Nhìn cái thấy chua ghê Shy

[Image: 1-4-25-2-132606.jpg]
...
No matter what mood you're in,
what kind of day you had,
or where you are,
Smile!
[Image: avatar-10.webp]
[-] The following 2 users Like Dewdrop's post:
  • phai, TanThu
Reply
(2025-01-04, 05:35 PM)Dewdrop Wrote: Mấy trái khế nhìn đẹp hah anh phai

Nhìn cái thấy chua ghê Shy

[Image: 1-4-25-2-132606.jpg]

Quê hương là chùm khế ngọt mà.
Mấy FB group về bonsai anh phai tham gia có nhiều người ở VN post những cây khế bonsai đẹp mê hồn.
Hồi lâu rồi anh phai cũng mua khế về lấy hạt trồng thử nhưng không thấy nảy mầm. Cóc cũng trồng thử và lên thành cây nhưng chỉ được 1 năm hơn là đi bán muối. Chỉ có cây me tròng từ hạt là sống tới bây giờ đã 20 năm.
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • Dewdrop
Reply
(2025-01-04, 06:24 PM)phai Wrote: Quê hương là chùm khế ngọt mà.
Mấy FB group về bonsai anh phai tham gia có nhiều người ở VN post những cây khế bonsai đẹp mê hồn.
Hồi lâu rồi anh phai cũng mua khế về lấy hạt trồng thử nhưng không thấy nảy mầm. Cóc cũng trồng thử và lên thành cây nhưng chỉ được 1 năm hơn là đi bán muối. Chỉ có cây me tròng từ hạt là sống tới bây giờ đã 20 năm.

Cây me của anh phai đẹp, tốt ghê, lá xanh xum xuê

Cây bonsai phải chịu khó chăm sóc, chăm sóc như chăm trứng, sợ rớt cái bể tè le té lè, rồi còn phải nắn gân nắn cốt, bẻ qua uốn lại

Cỏ để cây ngoài sương gió, có khi còn quên tưới nước luôn. Hihihi

Anh phai trồng gừng bonsai không. 

[Image: attachment.php?attachmentid=2471246&stc=1&d=1735462302]

Một nhánh gừng lớn, có dáng đẹp, tròn trịa, thân lớn, củ chắc khỏe, màu sắc tươi sáng.

Bạn có thể tận dụng vỏ chai, cốc cà phê cũ, bát hoặc bất cứ món đồ nào có thể đựng được. Nhưng nếu muốn đẹp, hãy sử dụng đĩa gốm hơi sâu lòng có màu sẫm hoặc một lọ đựng thủy tinh miệng rộng để có thể ngắm được phần rễ của gừng.

Trồng gừng trong một cốc nhỏ có đất. Chỉ chôn 1/3 củ gừng vào đất và phun nước mỗi ngày.

Rễ và mầm của củ gừng sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần.

Sau khi củ gừng đã mọc mầm, nhẹ nhàng cậy củ gừng ra khỏi chậu đất và rửa sao cho không ảnh hưởng tới rễ và mầm rồi cho vào khay nước. Chỉ cho nước ngập phần rễ, không cho nhiều vì sẽ làm củ gừng bị hỏng. Luôn giữ cho nước trong chậu được sạch sẽ, ba ngày thì thêm nước một lần.

Đặt khay gừng ở nơi thông thoáng, không bị nắng trực tiếp chiếu vào nhưng vẫn có đủ ánh sáng. Sau vài tuần, bạn sẽ có một cây gừng bonsai rất đẹp mắt.
...
No matter what mood you're in,
what kind of day you had,
or where you are,
Smile!
[Image: avatar-10.webp]
[-] The following 1 user Likes Dewdrop's post:
  • TanThu
Reply
Cỏ ơi,

Trồng gừng làm bonsai có vẻ như là hơi ... ăn gian  Rolling-on-the-floor-laughing4 vì bonsai vốn chỉ dành cho những loại cây thân mộc (woody), gừng không nằm trong nhóm này. Trồng để trang trí làm cho một căn phòng thiếu màu xanh trở nên mát mắt hơn thì ok nhưng nếu đã chơi bonsai rồi thì không ai muốn trồng những loại cây thân mềm Wink . Huống chi nhà anh phai rất chật nên muốn trồng những cây bonsai chính phái  Lol

Anh phai còn đang tính bỏ bớt những chậu lan lớn để có chỗ và có giờ hơn cho bonsai.
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • Dewdrop
Reply
(2025-01-02, 09:03 PM)phai Wrote: Mấy hôm nay ăn uống khô khan nên thèm một tô canh. Một trong những món canh dễ nấu và dễ ăn nhất là canh ngót. Riêng canh ngót có vẻ như dễ nhất đối với tôi vì tất cả đồ dùng để nấu đều có thể bỏ trong tủ đá để dành nấu dần. Dứa, cá, thì là hầu như lúc nào tôi cũng có sẵn trong tủ đá, kẹt là có nồi canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Ngày xưa canh ngót thường được nấu bằng cá hồng, mùi vị của cá hồng ra sao tôi chỉ nhớ mang máng nhưng bây giờ nấu bằng cá bass ăn ngon vô cùng.

Ở đây như là ngoài tôi ra chỉ có cô trò cưng cưng ơi là cưng biết ăn thì là Wink, riêng tôi canh ngót hay chả cá phải bỏ thật nhiều ăn mới đã.  

[Image: 20250102-133610.jpg]

[Image: 20250102-134203.jpg]

Ôi bát canh cá thì là… 🤤😍

Cơm chiều em đã ăn chưa
Cơm nhà anh nấu vẫn chờ em qua
Chỉ mong em nhớ rằng là
Anh đun thương nhớ để dành phần em
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • phai
Reply
(Yesterday, 12:22 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Ôi bát canh cá thì là… 🤤😍

Cơm chiều em đã ăn chưa
Cơm nhà anh nấu vẫn chờ em qua
Chỉ mong em nhớ rằng là
Anh đun thương nhớ để dành phần em

Câu này dễ thương nha trò cưng  Wink .
Reply
Dĩa cơm đặc biệt này chỉ có người đặc biệt mới ăn nổi Wink

[Image: 20250105-122823.jpg]
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • JayM
Reply
(10 hours ago)phai Wrote: Dĩa cơm đặc biệt này chỉ có người đặc biệt mới ăn nổi  Wink  

[Image: 20250105-122823.jpg]

Chén cơm Jay ăn coi bộ đặc biệt hơn nha anh Phai, cơm với dưa leo và trứng luộc dầm nước mắm  MegaChef,  Smiling-face-with-halo4  ngon miệng và đủ dinh dưỡng.
[-] The following 2 users Like JayM's post:
  • Dewdrop, TNNA
Reply
(6 hours ago)JayM Wrote: Chén cơm Jay ăn coi bộ đặc biệt hơn nha anh Phai, cơm với dưa leo và trứng luộc dầm nước mắm  MegaChef,  Smiling-face-with-halo4  ngon miệng và đủ dinh dưỡng.

Vậy là thanh đạm hơn anh phai rồi. 
Nói chứ, kiểu cơm của Jay anh phai cũng thường ăn lắm. Lúc đói bụng ăn gì cũng ngon. Nhớ thuở đói khổ ngày xưa có trứng luộc dầm nước mắm và rau muống luộc ăn vào còn thấy ngon hơn sơn hào hãi vị bây giờ.
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • TNNA
Reply