phá
(2024-12-31, 04:37 PM)phai Wrote: Tôi cũng rất thích ăn măng nhất là ... bún măng vịt.

Bún măng vịt, một trong những món tôi cũng mê nhất, nhất là nấu kiểu Nam vì dùng măng tươi.

Trưa nay ăn gì, dân dã mà hấp dẫn: bún măng vịt

27/04/2020


(SGTTO) - Trong các món ngon với thịt vịt, không thể không nhắc đến bún măng vịt - món ăn dân dã mà hương vị đậm đà, hấp dẫn. Thịt vịt mềm và ngọt, măng thì giòn giòn chấm cùng chút mắm gừng cùng nước dùng ngọt thanh, thật hài hòa và tròn vị cho bữa trưa đầu tuần.

[Image: b%C3%BAn-m%C4%83ng-v%E1%BB%8Bt-1-e1587913153684.jpg]

Có thể tìm thấy bún măng vịt ở nhiều nơi khắp đất nước, nhưng nhiều nhất là khu vực Tây Nam Bộ và Bắc Bộ. Ở miền Nam, Tây Nam Bộ, bún măng vịt sẽ được tạo ngọt thêm bởi đường và dùng măng tươi. Còn ở miền Bắc, món bún này có khi được nấu từ vịt xiêm (thường gọi bún ngan), dùng măng khô, vị ngọt từ bột ngọt.

Dù phổ biến ở nhiều nơi, xong yếu tố khiến người ta mê đắm món ăn này chính là sự hài hòa, cân bằng về hương vị. Thịt vịt vốn có tính hàn, vì vậy, khi ăn các món liên quan đến vịt, người ta phải quân bình lại bằng các rau gia vị có tính ấm như gừng, tỏi, rau răm... để khi ăn, thực khách không cảm giác lạnh bụng.

https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-...-mang-vit/
[-] The following 1 user Likes TNNA's post:
  • phai
Reply
(2024-12-31, 04:59 PM)TNNA Wrote: Bún măng vịt, một trong những món tôi cũng mê nhất, nhất là nấu kiểu Nam vì dùng măng tươi.

Mấy ngày nay ăn phát ngán đồ cũ trong tủ lạnh để tống cựu nghinh tân mà thầy Nho khênh vô tô bún măng vịt làm thèm gì đâu. Mà đúng thật, thịt vịt dù luộc suông hay từ trong tô bún mà thiếu nuớc mắm gừng thì hỏng.

[Image: 20241231-171936.jpg]

Món về vịt tôi thích nhất là bún măng vịt hoặc vịt luộc chấm nước mắm gừng vậy thôi. Vịt quay thì lâu lâu mới ăn 1 lần nhưng nếu bảo chọn 1 trong 2 thứ thì tôi chọn tô bún.
Reply
Mấy hôm nay ăn uống khô khan nên thèm một tô canh. Một trong những món canh dễ nấu và dễ ăn nhất là canh ngót. Riêng canh ngót có vẻ như dễ nhất đối với tôi vì tất cả đồ dùng để nấu đều có thể bỏ trong tủ đá để dành nấu dần. Dứa, cá, thì là hầu như lúc nào tôi cũng có sẵn trong tủ đá, kẹt là có nồi canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Ngày xưa canh ngót thường được nấu bằng cá hồng, mùi vị của cá hồng ra sao tôi chỉ nhớ mang máng nhưng bây giờ nấu bằng cá bass ăn ngon vô cùng.

Ở đây như là ngoài tôi ra chỉ có cô trò cưng cưng ơi là cưng biết ăn thì là Wink, riêng tôi canh ngót hay chả cá phải bỏ thật nhiều ăn mới đã.

[Image: 20250102-133610.jpg]

[Image: 20250102-134203.jpg]
[-] The following 2 users Like phai's post:
  • LýMạcSầu, lưu ly phố
Reply
Canh, cơm, cá trời lạnh nhìn hấp dẫn quá anh Phai.  Tulip4 Clinking-beer-mugs4 . N. không ăn thì là nhưng có sẵn một gói trong tủ đá khi nào cần làm chả cá dã chiến thì có để ướp vào chiên ăn thơm ngon hơn, khi đó cũng bỏ thì là vào soupe nhung in ít để có vị chứ bỏ nhiều quá hong biết ăn.  Smiling-face-with-halo4
[-] The following 1 user Likes lưu ly phố's post:
  • LýMạcSầu
Reply
(Yesterday, 10:08 PM)lưu ly phố Wrote: Canh, cơm, cá trời lạnh nhìn hấp dẫn quá anh Phai.  Tulip4  Clinking-beer-mugs4 . N. không ăn thì là nhưng có sẵn một gói trong tủ đá khi nào cần làm chả cá dã chiến thì có để ướp vào chiên ăn thơm ngon hơn, khi đó cũng bỏ thì là vào soupe nhung in ít để có vị chứ bỏ nhiều quá hong biết ăn.  Smiling-face-with-halo4

Đúng ra trời lạnh và đói bụng thì ăn cái chi cũng ngon hết hihi.
Làm chả cá mà bỏ thì là cũng "giỏi" rồi. Thì là đánh tan mùi tanh của cá và làm cho vị thêm đậm đà. Người da trắng còn biết ăn dill mà.
Hễ ăn bún cá, chả cá là anh phai phải có thì là mới thấy ngon Wink
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • lưu ly phố
Reply