Lục Sơn Thanh Khê
Bài viết của anh bạn.   Tulip4
...

Nhân dịp mùa Giáng Sinh đang đến gần, thời điểm được coi như một thời khắc của Tình Yêu, Hy Vọng và sự đoàn viên ở nhiều quốc gia Châu  Âu, tôi muốn chia sẻ một bài viết về một người bạn thân của tôi, nói về Tình Yêu và niềm Hy Vọng và cách anh ta và gia đình sống và vượt qua những thử thách khi đứa con trai đầu lòng của anh ta ra đi...

Tôi cũng xin chúc tất cả mọi người có một tháng 12 tràn đầy tình yêu, niềm vui và hạnh phúc, bên cạnh những người thân yêu và gia đình của mình.  

Tình Yêu, Niềm Tin và Hy Vọng

Cách đây ít hôm, sau khi nhận được bài đọc vĩnh biệt người con trai đầu lòng đã mất cách đây ít năm, của người bạn, KK  (tôi xin phép được giấu tên, vì sự riêng tư của gia đình) tôi suy tư nhiều lắm. Nay tôi xin mạn phép được chia sẻ một chút tâm tư về những điều này.

Trích đoạn từ bức thư vĩnh biệt người con, KK viết bằng tiếng Na Uy, tôi tạm dịch lại như sau: 

"KCM, tên của con có nghĩa là một món quà từ Thiên Chúa. Ba luôn tỏ lòng tôn kính và cảm tạ ơn Thiên Chúa món quà vô giá này. Con thương, Ba hứa với con, Ba sẽ làm mọi điều có thể để tên của con luôn mãi là một món quà. Để đau thương biến thành nụ cười. Và nhiều người sẽ hạnh phúc với sự tươi sáng như ánh bình minh của con, khi tên con được nhắc đến."

KK, người bạn của tôi, một trưởng khoa trong ngành, là một người trí thức, điềm tĩnh, chín chắn, và thận trọng, điều này hoàn toàn khác biệt so với tính cách của tôi. Tuy vậy, sự khác biệt này chính là điểm thu hút và là cơ hội để chúng tôi trao đổi, tâm sự và chia sẻ cùng nhau.

Vào tháng 9 vừa qua, trong chuyến đi làm việc của tôi ở ngoài Na Uy, tôi mời KK đi cùng để chia sẻ và nhận góp ý từ anh về một số vấn đề. Những chia sẻ và góp ý từ anh cho tôi thấy anh luôn suy nghĩ thận trọng, sâu sắc và giúp ích tôi rất nhiều.

Một đêm trong chuyến đi, KK đã tâm sự với tôi về việc anh và vợ đã mất đứa con trai cách đây ít năm  khi cháu tuổi còn rất trẻ. Đây là lần thứ hai tôi nghe những lời tâm sự về nỗi đau mất mát lớn lao này từ hai người Cha, cả hai người Cha đều mất con ở tuổi thiếu niên.

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với những thử thách không ngờ. Tôi chưa từng trải qua nỗi đau lớn như hai người bạn của tôi, và chưa biết mình sẽ phản ứng như thế nào. 

Nhưng từ góc nhìn của riêng tôi, tôi nhận thấy rằng mỗi người chịu đau khổ đều có thể lựa chọn thái độ của mình đối với cuộc sống… và có phải chăng Thái Độ của mình đối với cuộc sống quyết định vận mệnh của chính mình trong tương lai? 

Khi cậu con trai đầu lòng của KK qua đời, cuộc sống của anh không còn như trước. Nhưng thay vì chìm trong biển đau khổ, anh đã chọn cách sống, chọn cách tin tưởng và yêu thương. Anh đã quyết định sử dụng tình yêu và hy vọng để xây dựng một tương lai mới, để làm nhẹ đi nỗi đau của chính mình và cả của những người xung quanh…

Anh nói với tôi, anh chọn sống như thế, vì anh đã nhận ra: Đó chính là ước nguyện của con anh, cháu KCM. KCM muốn anh & gia đình thể hiện và sống như vậy - giống như cháu đã hiện hữu với gia đình trong suốt 14 năm và nhất là trong những ngày cuối đời của bé: Thật đẹp và trọn vẹn…

Và trong những khoảnh khắc đen tối nhất, niềm tin và hy vọng của chính đứa con trai để lại, lại nổi lên như những ngọn đèn sáng, đưa anh & gia đình qua những thử thách tưởng chừng sức người không thể vượt qua.

Vào khoảng đầu năm 2016 tôi vô tình đọc được một đoạn văn làm tâm hồn tôi vô cùng rúng động, nay tôi xin gửi anh để anh suy gẫm..

--...Ta nói cho con thêm một bí mật về tình yêu. Rằng tình yêu đích thực là một tình yêu không đòi hoàn trả. Yêu là cho đi, là trao gửi hoàn toàn, mà không cần biết sẽ nhận lại những gì. Bởi vì luồng điện yêu thương không vị kỷ, không điều kiện, mới đủ tinh khiết để lọc sạch tim con và mang đến cho chính con, không phải người nhận, một thanh bình tuyệt đối...--

Tôi luôn nguyện cho anh & gia đình luôn sống những ngày thật đẹp và trọn vẹn…như những ngày cuối đời KCM đã sống bên.
Luôn nguyện cho anh & gia đình sống thật nhiều Tình Yêu và niềm vui…như những ngày KCM đã sống và làm như vậy.

Luôn mong cho anh & gia đình luôn kiên nhẫn để sự mất mát trở thành nguồn động lực đến một cuộc sống ý nghĩa hơn…như KCM đã mong muốn.

Mong anh không ngần ngại chia sẻ tình yêu và hy vọng của KCM để lại cho anh & gia đình với những người xung quanh, giúp những người đồng cảnh ngộ cảm thấy không cô đơn và tìm thấy niềm tin vào cuộc sống.

Bằng cách làm điều này, tôi tin anh không chỉ tìm thấy sự bình yên và cảm thấy hạnh phúc mới trong trái tim mình, mà còn làm cho những người xung quanh thấy tin vào tương lai đầy ánh sáng Hy vọng như KCM đã từng để lại cho anh & gia đình.

Tôi tin với sự can đảm, lòng tin và kiên nhẫn, anh sẽ xây dựng một hành trình với những chuyến bước đầy ý nghĩa và tình yêu. Anh không sẽ chỉ là một người cha mạnh mẽ vượt qua nỗi đau, mà còn là nguồn cảm hứng lớn lao cho tất cả những ai từng gặp phải nỗi đau lớn này. 

Cách sống mà KCM đã để lại là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh và cái đẹp của tình yêu và hy vọng. Đó chính là bài học vô cùng quý giá mà KCM đã để lại cho anh và gia đình: Rằng tình yêu và hy vọng có thể biến nỗi đau thành nguồn sức mạnh, khiến chúng ta mở lòng, đón nhận những điều tốt đẹp hơn… Và hơn thế nữa: KCM là món quà Thiên Chúa đã trao tặng cho anh để anh mạnh mẽ, vững vàng tiếp tục trao tặng tình yêu đến cho tha nhân, để cuộc đời càng đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Và cuối cùng, tôi tin rằng một ngày nào đó, anh và gia đình sẽ gặp lại KCM. Và đó sẽ là một cuộc hạnh ngộ đẹp nhất.

Sandnes 28.11.2023

HNT

Nhân dịp còn ít ngày nữa là vào mùa Giáng Sinh, tôi xin xin chúc cho tất các bạn một tháng 12 đầy tình yêu, niềm vui và hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu và gia đình.

(Tái bút: Bạn bè và nhiều anh chị quen thân rất nhiều lần nói tôi nên viết một bài viết gì đó ngoài nước mắm, nhưng tôi e ngại vì khả năng hạn hẹp tiếng Việt của một học sinh lớp 7 khi rời Việt Nam, thì ngoài mấy bài tập làm văn thì tôi không biết gì hơn… Nên tôi mong quý bạn đọc vui lòng thứ lỗi nếu có viết gì sai hay khó hiểu…)

[Image: 405725435-7031003350294244-6979215284377738639-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 3 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM, TTTT
Reply
NHỮNG ĐIỀU GIẢN ĐƠN


Đã lâu lắm quên những điều nhỏ nhặt 
Mải miết tìm hạnh phúc ở nơi xa
Rồi đến khi mái đầu dần điểm bạc
Cúi xuống nhìn hạnh phúc cạnh ngay ta

Xin cảm ơn biết bao điều bình dị 
Vẫn bên ta trong mọi bước thăng trầm
Là tiếng gió mỗi ngày reo non nỉ
Hay hạt mầm cựa khẽ để vươn lên

Xem ngoài hiên nụ hoa vừa chớm nở
Chiếc lá khô theo gió xoay vòng vòng
Bình tâm lại nhìn những điều nho nhỏ 
Đời dịu hiền đẹp đẽ lắm biết không?

Kìa chồi non vươn lên tràn nhựa sống
Nhánh cây khô bên cạnh đợi thu tàn
Bông hoa nhỏ cười tươi cùng gió lộng
Quy luật đời là thế Hợp rồi Tan

Xưa thương lắm cỏ cuối mùa úa kiệt 
Đâu biết rằng rủ xuống ủ mầm non
Chờ mưa tưới là vươn lên mãnh liệt
Xanh kiệt cùng giữa trời đất mênh mông

Đời rộng thế …nhưng điều hạnh phúc nhất
Thường đến từ những thứ thật giản đơn
Tâm thiện lương và tấm lòng chân thật
Cảnh sắc nào cũng thấy đẹp đẽ hơn!

 ĐAL

[Image: IMG-2400.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 3 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM, TanThu
Reply
HÌNH DÁNG CỦA THƯƠNG YÊU QUÁI ĐẢN

Người Việt ta có truyền thống về “yêu cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi” như là thứ triết lý giáo dục cốt lõi ngàn đời nay.

Người ta đồng nhất yêu thương thì phải đưa ra trừng phạt bằng roi bằng vọt (không phải nghiêm khắc với các nguyên tắc đòi hỏi cao nhất sự tôn trọng và lòng bao dung), và khi ghét bỏ lại trao cho người bị ghét các hành động/cử chỉ hoặc đối đãi ngọt ngào, nồng hậu để người được nhận nhầm tưởng về tình cảm đó.

Nhưng cuối cùng câu tục ngữ đó là một thứ cho thấy tư duy ác độc. Đầu tiên nó khiến cho người ta yêu thương sai cách vì không trung thực và không nhận thức đúng đắn về yêu thương. Sau đó nó khiến con người ta giả trá bởi khi ghét hận thì lại tỏ ra trước bề mặt là tốt đẹp với người bị ghét nhưng với tâm địa muốn họ hư hỏng và huỷ hoại họ; còn người được yêu thương lại không cảm thấy mình được thương yêu mà bị đối xử bất công hoặc ít nhất tạo nên các cảm xúc tiêu cực.

Và chắc hẳn suốt cả ngàn năm qua người ta vẫn luôn nói tới câu này trước cửa miệng mình mỗi khi muốn hợp thức hoá hành động bạo lực hay bạo hành của mình với con cái cũng như người thân trong gia đình/trường học. Người ta không còn nhận ra đâu là yêu thương và được trân trọng, họ còn đâm ra hoài nghi hay dè bỉu khi nhận được sự đối đãi ngọt nồng từ người khác vì nhẽ tâm thức ai ai cũng đã phòng thủ sẵn việc “ghét cho ngọt cho bùi”.

Vậy là chúng ta đề cao thứ văn hoá truyền thống tàn nhẫn và độc ác. Cái độc ác khiến những đối đãi cơ bản của con người biến mất và bị làm cho sai lệch đi. Sai trái với con cái hay người học không biết xin lỗi, và coi việc bạo lực, bạo hành lại đóng vai trò là phương thức văn hoá/truyền thống ngàn đời của dân tộc nên cần chấp nhận phục tùng nó.

Ghét bỏ ai đó sao không thể nói đúng cảm xúc của mình, mà phải đối đãi ngọt bùi với họ, với những tâm hồn non trẻ; trong khi yêu thương ai đó lại tỏ ra khắc nghiệt và hà khốc với người được yêu? Sự giả dối và sự độc ác được hợp thức hoá đến là tàn nhẫn.

Luân Lê

[Image: IMG-2472.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 4 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM, TanThu, TTTT
Reply
Lúc thăm VB mà vắng Kỳ thì nhớ.  Nhưng Jay hiểu Nàng có những ưu tư và ưu tiên cho gia đình của Nàng.  Hug Heavy-black-heart4

Jay là không thích câu “yêu cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi” rồi.  Đông hay Tây, cái gì hay thì học, chứ không có khư khư với những truyền thống mà mình thấy quá là lệnh lạc.

Kỳ giữ gìn sức khoẻ nhé.  Hug
[-] The following 3 users Like JayM's post:
  • dulan, Lục Tuyết Kỳ, TTTT
Reply
(2023-12-10, 02:08 PM)JayM Wrote: Lúc thăm VB mà vắng Kỳ thì nhớ.  Nhưng Jay hiểu Nàng có những ưu tư và ưu tiên cho gia đình của Nàng.  Hug Heavy-black-heart4

Jay là không thích câu “yêu cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi” rồi.  Đông hay Tây, cái gì hay thì học, chứ không có khư khư với những truyền thống mà mình thấy quá là lệnh lạc.

Kỳ giữ gìn sức khoẻ nhé.  Hug

Kỳ cũng nhớ nàng và thường nghĩ đến nàng.   Hug Heavy-black-heart4

Uhm, mình cùng suy nghĩ.   Tulip4
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 2 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • JayM, TTTT
Reply
Đi mua thêm đèn ở Target thì lượm được quyển “3000 questions about me”, đọc khá là vui, fun for a group participation, mỗi người tự chọn một số, câu hỏi thì tuỳ duyên.  🤓😂

Số 90: What is your favorite hiding place?  😅

[Image: IMG-2532.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 2 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • JayM, TanThu
Reply
LÁ XANH RỤNG XUỐNG
“Lá vàng còn ở trên cây, lá xanh rụng xuống, trời hay chăng trời”

Mỗi buổi sáng, khi đi ngang chỗ tuần trước có cái đám tang vị bác sĩ trẻ mất vì đột quỵ, tôi nhất định phải nhìn vào ngôi nhà ấy. Mỗi lần như vậy là nghe nhói lòng mà hình như đã thành thói quen. Sau đám tang đưa người vắng số về nơi an nghỉ, tôi nhìn thấy ở ngôi nhà ấy cảnh người mẹ già sáng sớm đứng trước bàn thờ đứa con trai, lau chùi bụi và thắp nén nhang cho con mình.

“Lá vàng còn ở trên cây, lá xanh rụng xuống, trời hay chăng trời”. Có một bài hát viết về nỗi đau của cha mẹ mất con như thế! Vợ có người chồng qua đời, người ta gọi chị là người vợ góa, con mất cha mẹ thì người ta gọi là trẻ mồ côi. Tự hỏi, cha mẹ mất đi núm ruột của mình, sao không có từ nào để chỉ những người đau khổ đến tận cùng này. Chứng kiến con mình nằm đó, nhắm mắt xuôi tay, không đau khổ tận cùng thì còn gì đau hơn nữa?!

Cha tôi cũng qua đời đột ngột vì đột quỵ. Năm đó, người mới 45 tuổi. Những nỗi đau không thể so sánh được ít - nhiều, của người vợ mất chồng, con mất cha, anh mất em. Nhưng tôi ám ảnh nhất là hình bóng lặng thầm, lụm cụm tưởng chừng như đổ gục của bà nội tôi, khi nhìn con mình nằm đó, bất động, lạnh ngắt. Mới hôm trước, “thằng Dũng của má” còn xuống nhà má trèo lên mái tôn sửa cho ngôi nhà không dột khi mùa mưa đến mà. Bà kể lể câu đó với ai, hay với chính mình, cũng không ai biết. Bà nội nắm chặt tay cha, thấy mấy đứa cháu khóc thương cha vật vã, bà nói: “Tụi con để cha tụi con đi thanh thản đi, đừng có khóc nữa”, bà nói vậy chứ bà quay ngang rồi kéo vạt áo lên chậm dòng nước mắt rơi xuống thành dòng. Bà ngồi xếp cho cha mấy bộ quần áo, mấy cái khăn thật ngay ngắn để cha mang theo. Bà ngồi làm chuyện đó lặng thầm, lâu lâu kéo vạt áo lên chậm nước mắt, không nói gì với ai nữa. Hai chéo áo đậm màu và nhăn nheo vì nước mắt. Khi tôi lớn lên, được làm mẹ, tôi nhớ về cha mình là nhớ đến nỗi đau của bà tôi! 

Gia đình nọ có một thằng con trai duy nhất, quý hơn ngọc vàng châu báu trong nhà. Thằng con ăn học thành tài, có chút chức phận trong xã hội rồi cưới vợ, chuẩn bị sinh cho ông bà nội hai thằng cháu nội song sinh. Tưởng dòng đời cứ suôn sẻ, đùng một cái như trời giáng, đứa con ấy bị tai nạn giao thông, ra đi không một lời trăn trối! Vợ đẹp, con ngoan, tiền đồ xán lạn, anh ấy có thể trút bỏ nhẹ tênh, nhưng, nếu có tồn tại cái gọi là bên kia thế giới, điều mà anh ấy nặng lòng nhất chắc chắn chính là nỗi đau trong lòng cha mẹ mình. Ông bà ấy suy sụp tinh thần, thương nhớ núm ruột duy nhất của mình, nửa tỉnh nửa mê với hiện thực và ký ức, cứ thế không bao lâu người mẹ cũng lâm bệnh nặng, rồi qua đời. Đau trong lòng, bệnh trong tâm thì khó mà trị được. 

Sinh-lão-bệnh-tử là quy luật cuộc đời mỗi con người. Nhưng có những người chỉ có sinh-tử mà không đến được lão-bệnh. Một em nữ sinh du học nước ngoài, ngã từ lầu cao xuống tử vong. Một em học trò khác vì bị phàn nàn về điểm số học tập đã trầm mình xuống sông tự tử. Những cặp đôi bồng bột “yêu nhau không đến được với nhau” thì tìm đến cái chết, bỏ mặc nỗi đau của mẹ cha. 

Hàng loạt những đứa trẻ, thậm chí có những đứa chỉ mới là hài nhi bé bỏng vẫn bị tước đoạt đi mạng sống bởi những kẻ thủ ác vô nhân tính… Hoặc cũng có những người chỉ có “sinh-bệnh-tử”, chưa kịp già để báo hiếu mẹ cha, vì mắc những chứng bệnh nan y, vô phương cứu chữa. Những người cha mẹ ấy phải chạy vạy khắp nơi để cứu con, nhưng cũng lực bất tòng tâm nhìn đứa con xuôi tay nhắm mắt. Và còn bao nhiêu cái chết trẻ nữa, vì những nguyên nhân khác nhau, gây thương đau đến tận cùng đối với những bậc làm cha, làm mẹ - những người mà cuộc đời chưa thể gọi tên là gì khi họ mất con. Chỉ biết đó là “những chiếc lá vàng khóc lá xanh”!

Tôi vẫn hay có thói quen nhìn vào di ảnh những đám tang mình đi ngang qua. Thấy trong di ảnh hình người có tuổi, được ghi vào bảng cáo phó chữ “hưởng thọ” thì nhẹ lòng một chút; bằng ngược lại, nhìn vào đó, thấy gương mặt trên di ảnh còn trẻ măng, mái tóc còn xanh, nụ cười còn rạng rỡ như đón chờ ngày mai, nhìn bảng cáo phó ghi từ “hưởng dương” thì bỗng nghe chạnh lòng, dù không quen biết, chẳng họ hàng! Bởi tôi đang nghĩ đến những chiếc lá vàng còn ở trên cây khóc lá xanh đã sớm vội lìa cành. Họ - những người mất đi người thân mà không thể mặc áo tang để tiễn biệt. Con cháu để tang ông bà, cha mẹ, chứ cha mẹ, ông bà đâu có bao giờ để tang con cháu. 

“Trời hay chăng trời”, biết kêu ai, chỉ biết kêu trời với nỗi đau ấy. Câu ngâm trong ca khúc “Lá vàng khóc lá xanh” xoáy sâu đến tận cùng nỗi đau của những người làm cha, làm mẹ khóc con. Và tôi cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của bài hát ấy khi nhớ lại hình ảnh bà tôi ngồi nhìn cha tôi nhắm nghiền đôi mắt, khi nhìn thấy bà mẹ đứng thắp nhang cho đứa con trai là bác sĩ công danh xán lạn mà vắn số, và khi tôi biết thấm thía nỗi đau lá vàng phải khóc lá xanh.

Nhật Quỳnh

[Image: IMG-2534.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 5 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM, Mãi Yêu Thương, phai, TanThu
Reply
Lễ Giáng Sinh, Jay chúc Kỳ và gia đình tràn đầy ơn Chúa Hài Đồng và Mẹ Maria, gia đình xum họp hạnh phúc bình an; năm 2024 sức khoẻ dồi dào, công việc xuông xẻ, tiến triển.  Heavy-black-heart4 Hug Tulip4
[-] The following 2 users Like JayM's post:
  • dulan, Lục Tuyết Kỳ
Reply
(2023-12-14, 08:24 PM)JayM Wrote: Lễ Giáng Sinh, Jay chúc Kỳ và gia đình tràn đầy ơn Chúa Hài Đồng và Mẹ Maria, gia đình xum họp hạnh phúc bình an; năm 2024 sức khoẻ dồi dào, công việc xuông xẻ, tiến triển.  Heavy-black-heart4 Hug Tulip4

Cám ơn nàng.  Nàng đi chơi bình an nhe.   Hug Heavy-black-heart4

Mấy hôm nay Kỳ đi tập với choir, mình là lính mới của đại phong cầm nên phải tập nhiều để quen tay quen chân vì khác xa piano thường à.  Tập được xong một bài là hallelujah.  😵‍💫😇  

Tiểu công chúa nghỉ lễ hơn 3 tuần thế là hai bố con đáp diều hâu về Mỹ, hôm nay mới arrive à, mà Kỳ chưa về tới nhà nên chưa thấy mặt mũi hai cha con nữa.  Có một sự mong đợi kg hề nhẹ.  Hahaha…. 😂

Nếu kg gặp lại nàng trước đêm Giáng Sinh thì Kỳ thương chúc nàng và gia đình nhỏ mùa lễ thật ấm áp, nhiều an vui, hạnh phúc.  Đi về luôn bình bình an an và luôn được quan phòng trong yêu thương của Thánh Gia, nhiệm màu của Chúa Hài Đồng.   Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 2 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM
Reply
...
Chờ xem hình TCC xum họp với Mẹ, 
nhớ bé quá Kỳ ơi  Heavy-black-heart4 Tulip4

Hello JayM, 4T, MYT, TanThu, Thuctinh, anh Phai cưng, cả nhà Tulip4

...
[-] The following 5 users Like dulan's post:
  • JayM, Lục Tuyết Kỳ, TanThu, Thuctinh, TTTT
Reply
(2023-12-18, 04:35 PM)dulan Wrote: ...
Chờ xem hình TCC xum họp với Mẹ, 
nhớ bé quá Kỳ ơi  Heavy-black-heart4 Tulip4

Hello JayM, 4T, MYT, TanThu, Thuctinh, anh Phai cưng, cả nhà Tulip4

...

Úi chao, phải tô màu 3 chữ này để ngồi cười một mình mỗi khi buồn hiu  Shy .
[-] The following 6 users Like phai's post:
  • dulan, JayM, Lục Tuyết Kỳ, TanThu, Thuctinh, TTTT
Reply
Mình cũng chúc Kỳ sẽ vui với sự sum họp và hạnh phúc bên gia đình nhỏ bé của nàng thật nhiều. Hug  Hug  Tulip4
Cho mình gời cái hôn cho TCC với, chúc TCC càng ngày càng thông minh, xinh đẹp mau lớn để củng Mẹ Kỳ khoe tài khoe sắc nhé.  Tulip4  Tulip4  Heavy-black-heart4

[Image: transparent-merry-christmas-happy-new-ye...948676.jpg]
Bởi chúnɡ tɑ khônɡ thể thɑy đổi được thế ɡiới xunɡ quɑnh,
nên chúnɡ tɑ đành phải sửɑ đổi chính mình,
đối diện với tất cả bằnɡ lònɡ từ bi và tâm trí huệ.
                                                                                                            
[-] The following 3 users Like TTTT's post:
  • JayM, Lục Tuyết Kỳ, TanThu
Reply
(2023-12-16, 07:14 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Cám ơn nàng.  Nàng đi chơi bình an nhe.   Hug Heavy-black-heart4

Mấy hôm nay Kỳ đi tập với choir, mình là lính mới của đại phong cầm nên phải tập nhiều để quen tay quen chân vì khác xa piano thường à.  Tập được xong một bài là hallelujah.  😵‍💫😇  

Tiểu công chúa nghỉ lễ hơn 3 tuần thế là hai bố con đáp diều hâu về Mỹ, hôm nay mới arrive à, mà Kỳ chưa về tới nhà nên chưa thấy mặt mũi hai cha con nữa.  Có một sự mong đợi kg hề nhẹ.  Hahaha…. 😂

Nếu kg gặp lại nàng trước đêm Giáng Sinh thì Kỳ thương chúc nàng và gia đình nhỏ mùa lễ thật ấm áp, nhiều an vui, hạnh phúc.  Đi về luôn bình bình an an và luôn được quan phòng trong yêu thương của Thánh Gia, nhiệm màu của Chúa Hài Đồng.   Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4

Vui mừng cho Kỳ quá đi, nàng đươc hạnh phúc bên những người thân yêu nhất.  Tulip4 Heavy-black-heart4 Hug
[-] The following 4 users Like JayM's post:
  • dulan, Lục Tuyết Kỳ, TanThu, TTTT
Reply
Một mùa Giáng Sinh đầm ấm an vui bên cạnh những người thân yêu nha trò cưng  Tulip4 Heavy-black-heart4 

Ngôi nhà thờ gần nhà thầy đó. Lội bộ ra và đứng hí hoáy viết viết dán dán rồi chụp hình, chắc người ta nhìn vào tưởng gã này ... khùng hihi.  

[Image: 20231222-184621.jpg]

[Image: 20231222-182246.jpg]

[Image: 20231222-183913.jpg]
[-] The following 3 users Like phai's post:
  • Lục Tuyết Kỳ, TanThu, Thuctinh
Reply
(2023-12-18, 04:35 PM)dulan Wrote: ...
Chờ xem hình TCC xum họp với Mẹ, 
nhớ bé quá Kỳ ơi  Heavy-black-heart4 Tulip4

JayM, 4T, MYT, TanThu, Thuctinh, anh Phai cưng, cả nhà Tulip4

...

Dạ cám ơn chị, TCC hôm nay đi xem đèn Noel với mấy uncles and aunts.  Tụi em mới đi trượt tuyết về nên em mệt quá ở nhà dưỡng thương vì ngã té ê ẩm hết derrière.    Lol Heavy-black-heart4 

(2023-12-19, 07:41 AM)TTTT Wrote: Mình cũng chúc Kỳ sẽ vui với sự sum họp và hạnh phúc bên gia đình nhỏ bé của nàng thật nhiều. Hug  
Cho mình gời cái hôn cho TCC với, chúc TCC càng ngày càng thông minh, xinh đẹp mau lớn để củng Mẹ Kỳ khoe tài khoe sắc nhé.  Tulip4  Heavy-black-heart4

[Image: transparent-merry-christmas-happy-new-ye...948676.jpg]

Cám ơn nàng Lan cưng.   Tulip4
[-] The following 2 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM
Reply