...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn Anamit, Bachmai, Be 3, Bella, Mỹ phụ, Ngại đạn., tdtndminh, TeaOla, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
@ Cám ơn sis tdtndminh nhé, có những món đôi khi người ta biết được sự kết hợp vô tình làm nên hương vị đặc sắc, ví dụ như hôm nào bạn thử xào hủ tíu với chút thịt, chút nước tương, thêm vài lá ngò gai, ăn sẽ thấy rất lạ mà ngon lắm lận!
@ Cám ơn SugarBabe nhé, dulan là một thành viên trong đại gia đình có người làm chủ lò Chả Huế, làm chủ tiệm Bún bò Huế, chủ nhà hàng, tiệm cà phê & bánh, pub & karaoke, .v.v... (hầu hết những món dulan post lên đều có trong menu).
À, chả Huế gói từng cái hình chữ nhật nhỏ xíu như trên là theo một phong cách xưa xưa, coi vậy chứ tốn nhiều thời gian, tốn lá chuối. Nhận tô bún bò huế kèm chiếc chả lụa bên dĩa, dulan thấy khách rất vui khi thưởng thức hương vị thơm ngon tỏa ra từ chiếc chả Huế nhỏ mà tự tay họ bóc lá. Vậy đó, nên mình hay gửi hết tình cảm trong từng món ăn thức uống cho đời, cho người, cho mình... thêm vui!
...
Trong khi chờ đợi SB có món gì mời cả nhà hôm nay thì dulan đem món ngọt vào nha cả nhà!
Dulan làm ya - ua kiểu quê nhà ngày ấy, đây là ya-ua trắng:
Ăn ya-ua này nhớ thời đi học:
Ya-ua mịn chua ngọt đậm đà:
Mùa hè ăn ya-ua trái cây và nước đá nhuyễn, chế thêm mật bồ công anh, ui chao ngon lắm lận:
Dulan đem xe chở những cánh hoa mùa hạ vào, để vừa ăn ya-ua vừa nhớ câu thơ của ai đó còn vương vương :"...những chiếc xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi mất..."
Ya-ua này có pha avocado trong sữa:
...
Hai loại bánh bằng lá dừa.
1). Bánh phu thê.
Xếp hộp bánh phu thê bằng lá dừa, rang mè xong, sên dừa với đường xong.
Chuẩn bị sên đậu xanh với đường (cho chút dầu ăn & tí muối vào khi sên đường với đậu, hoặc với khoai, nhân sẽ ngon đậm đà):
Công thức bột bánh phu thê:
250 ml nước (gồm nước lạnh và nước lá dứa)
250 gram bột năng
150 gram đường
3 muỗng canh dầu ăn (hoặc 50 ml nước cốt dừa)
tí ti muối
50 gram dừa sợi.
Trộn đều tất cả, trừ dừa sợi.
Cho vào chảo sâu, khuấy đều tay, lửa trung bình rồi hạ xuống một phần ba, khi bột vừa sánh thì cho phân nửa dừa vào (phần còn lại để rắc lên bánh), khuấy tiếp cho bột đặc hơn một chút, nhắc xuống để hơi nguội.
Dulan xếp hộp và nắp hộp giống nhau cùng kiểu.
Hộp tứ giác thì xếp góc bên trong 45 độ.
Hộp ngũ giác thì góc bên trong 36 độ.
Nhưng quen tay thì cứ bẻ cạnh vô rồi xếp nhắm chừng chứ không cần đo gì hết.
Hộp lớn nhất của dulan mỗi cạnh 4 cm, nắp hộp 4,2 cm.
Lót lá dứa có thoa chút dầu vào hộp, cho bột vào, thêm một lớp đậu xanh, chút dừa, chút mè, thêm ít bột mỏng lên trên cùng hoặc không cũng được, gấp lá dứa lại.
Hấp khoảng 20 phút.
Bánh phu thê trong hộp lá dừa của dulan:
...
2). Bánh tét bằng lá dừa.
Dulan làm bánh lá dừa tuổi thơ với: nếp và đậu đỏ ngâm 8 tiếng, xào sơ đậu nếp với nước cốt dừa và đường, đậu xanh sên đường làm bánh phu thê còn lại một ít nên dulan làm nhân đậu xanh, hồi nhỏ dulan hay ăn bánh nhân chuối sứ có màu hồng dễ thương lắm, nếu làm nhân chuối thì cắt làm hai rồi ướp chút đường.
Lá dừa này già nên sóng lá cứng quá khoanh tròn không được, dulan phải tước bỏ gân sóng lấy nửa lá nên hẹp, thành ra cuộn một lần (nửa lá) thì bánh thấp, cuộn hai lần (nửa lá) thì bánh cao, cuối cùng thì bánh của dulan làm nhỏ xíu, hihi...
Bánh nhỏ nên luộc hơn 2 tiếng là chín, hạt nếp dẻo và rất trong, ăn vừa ngon vừa nhớ ngày còn bé chi lạ:
Bánh lá dừa nhân đậu xanh kiểu miền tây của dulan:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...