dulan vào bếp
#46
Chị nhắc tới món cá ngừ kho thơm, lâu lắm rồi em không được thử lại, phần thịt nâu của cá vừa bùi, vừa béo. Ông Nội em là người từ Hội An, vào SG lúc 17T, ba má em điều sinh ra ở SG. Má làm dâu từ lúc 17T nên học rất nhiều món từ bà Cố, ông Nội thỉnh thoảng dặng má nấu những món ở quê Nội. Em còn nhớ đầu cá nhét ngược vào bụng, khi ăn lại lấy đầu cá ra, vậy mà nó mền rục, lại béo ngon ơi là ngon.Nước cá chan với bún, phải có rau sống, nặn một tí chanh, thêm vài miếng ớt thiệt cay, thịt cá vừa thơm, bùi béo...thiệt ngon khó tả. 

Ps: Khi nào em tìm ra cái thread sẽ đem về đây dùm chị.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#47
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn TeaOla, Bachmai Bella, Daisy, Ngại đạn., và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

@ Cám ơn TeaOla kể chuyện, dulan thích nghe ai nhắc chuyện xưa, cảm động, mắt cay cay, thương quá quê mình...


...
Thứ sáu có ai chuẩn bị món gì cho thứ bảy chúa nhật chưa nhỉ! 
Hôm nay dulan post món ăn quê ngoại.

Bún bò Huế với chả Huế.
Xay thịt heo với muối tiêu, bột ngọt, nước mắm, tỏi, tí bột năng và baking powder, vài viên nước đá.
Lấy máy đánh trứng đánh lại cho dai:
[Image: FcLnkir.jpg]





Gói từng cái:
[Image: kd9lDqQ.jpg]





Cho vô xửng hấp:
[Image: i5CYPpF.jpg]





Xong phần chả Huế:
[Image: l1aHQl0.jpg]






Nấu nước lèo bằng hành tây, xương heo, chút nước lọc thật trong của mắm ruốc huế, cho bắp bò, giò heo vô luộc.
Đang vớt bắp bò ra:
[Image: NV0Sryu.jpg]






Thái xong dĩa bắp bò:
[Image: cF4fYi3.jpg]






Vớt giò heo ra (nhờ chợ cưa sẵn giùm từng miếng nhỏ trước):
[Image: X3hXkGH.jpg]






Đang làm ớt sá tế bằng hành tỏi sả ớt xay nhuyển:
[Image: GLM3DKG.jpg]






Bún bò huế với chả huế tự làm: 
[Image: 4tjMIL9.jpg]





Có lần không làm chả huế thì dulan giả tôm sơ sơ làm chả, thêm chả lụa mua của chợ.
Bún bò huế chả tôm ăn cũng ngon lắm:
[Image: 9GtjMv8.png]


...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
#48
DuLan

Mình chưa biết cuối tuần sẽ ăn gì . Nếu có thì mình sẽ chia sẽ  Wink



BBH chã Huế + giò heo  Thumbs-up4


Nhìn là thèm, BBH mình thấy ăn ngon hơn HT và Phỡ


Chã huế- sis làm vậy cũng nhanh ha  Clap

Chã tôm - thì còn gì bằng  banana-skipping-rope-smiley-emoticon

Reply
#49
(2020-07-17, 07:34 AM)dulan Wrote:
...

[Image: 9GtjMv8.png]
...

... tô này ngon  ... bún bò lá quế hở dulan ... có lần minh nghe khen món phở ngò om thấy "nghi ngờ" quá vì minh vốn không thich mùi ngò om ... vậy mà khi được cho ăn thử thì thấy ngon ghê ...
Reply
#50
...
Xin chào cả nhà,

Cám ơn Anamit, Bachmai, Be 3, Bella, Mỹ phụ, Ngại đạn., tdtndminh, TeaOla, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

...

@ Cám ơn sis tdtndminh nhé, có những món đôi khi người ta biết được sự kết hợp vô tình làm nên hương vị đặc sắc, ví dụ như hôm nào bạn thử xào hủ tíu với chút thịt, chút nước tương, thêm vài lá ngò gai, ăn sẽ thấy rất lạ mà ngon lắm lận!



@ Cám ơn SugarBabe nhé, dulan là một thành viên trong đại gia đình có người làm chủ lò Chả Huế, làm chủ tiệm Bún bò Huế, chủ nhà hàng, tiệm cà phê & bánh, pub & karaoke, .v.v... (hầu hết những món dulan post lên đều có trong menu).

À, chả Huế gói từng cái hình chữ nhật nhỏ xíu như trên là theo một phong cách xưa xưa, coi vậy chứ tốn nhiều thời gian, tốn lá chuối. Nhận tô bún bò huế kèm chiếc chả lụa bên dĩa, dulan thấy khách rất vui khi thưởng thức hương vị thơm ngon tỏa ra từ chiếc chả Huế nhỏ mà tự tay họ bóc lá. Vậy đó, nên mình hay gửi hết tình cảm trong từng món ăn thức uống cho đời, cho người, cho mình... thêm vui!


...

Trong khi chờ đợi SB có món gì mời cả nhà hôm nay thì dulan đem món ngọt vào nha cả nhà!



Dulan làm ya - ua kiểu quê nhà ngày ấy, đây là ya-ua trắng:
[Image: tGBdApo.jpg?2]






Ăn ya-ua này nhớ thời đi học:
[Image: 0m9xewD.jpg?2]






Ya-ua mịn chua ngọt đậm đà:
[Image: ulJCU7C.jpg?2]






Mùa hè ăn ya-ua trái cây và nước đá nhuyễn, chế thêm mật bồ công anh, ui chao ngon lắm lận:
[Image: pkxkRNj.jpg?2]





Dulan đem xe chở những cánh hoa mùa hạ vào, để vừa ăn ya-ua vừa nhớ câu thơ của ai đó còn vương vương :"...những chiếc xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi mất..."
[Image: L6H1qE9.jpg?2]







Ya-ua này có pha avocado trong sữa:
[Image: MQoEhnN.jpg?2]






...




Hai loại bánh bằng lá dừa.



1). Bánh phu thê.
Xếp hộp bánh phu thê bằng lá dừa, rang mè xong, sên dừa với đường xong.

Chuẩn bị sên đậu xanh với đường (cho chút dầu ăn & tí muối vào khi sên đường với đậu, hoặc với khoai, nhân sẽ ngon đậm đà):
[Image: 2MIWKB7.jpg?2]





Công thức bột bánh phu thê: 

250 ml nước (gồm nước lạnh và nước lá dứa)
250 gram bột năng
150 gram đường
3 muỗng canh dầu ăn (hoặc 50 ml nước cốt dừa)
tí ti muối
50 gram dừa sợi.



Trộn đều tất cả, trừ dừa sợi.
Cho vào chảo sâu, khuấy đều tay, lửa trung bình rồi hạ xuống một phần ba, khi bột vừa sánh thì cho phân nửa dừa vào (phần còn lại để rắc lên bánh), khuấy tiếp cho bột đặc hơn một chút, nhắc xuống để hơi nguội.

Dulan xếp hộp và nắp hộp giống nhau cùng kiểu.
Hộp tứ giác thì xếp góc bên trong 45 độ.
Hộp ngũ giác thì góc bên trong 36 độ.
Nhưng quen tay thì cứ bẻ cạnh vô rồi xếp nhắm chừng chứ không cần đo gì hết.
Hộp lớn nhất của dulan mỗi cạnh 4 cm, nắp hộp 4,2 cm.

Lót lá dứa có thoa chút dầu vào hộp, cho bột vào, thêm một lớp đậu xanh, chút dừa, chút mè, thêm ít bột mỏng lên trên cùng hoặc không cũng được, gấp lá dứa lại.
Hấp khoảng 20 phút.



Bánh phu thê trong hộp lá dừa của dulan:
[Image: 4qccIYh.jpg?2]







...





2). Bánh tét bằng lá dừa.

Dulan làm bánh lá dừa tuổi thơ với: nếp và đậu đỏ ngâm 8 tiếng, xào sơ đậu nếp với nước cốt dừa và đường, đậu xanh sên đường làm bánh phu thê còn lại một ít nên dulan làm nhân đậu xanh, hồi nhỏ dulan hay ăn bánh nhân chuối sứ có màu hồng dễ thương lắm, nếu làm nhân chuối thì cắt làm hai rồi ướp chút đường.

Lá dừa này già nên sóng lá cứng quá khoanh tròn không được, dulan phải tước bỏ gân sóng lấy nửa lá nên hẹp, thành ra cuộn một lần (nửa lá) thì bánh thấp, cuộn hai lần (nửa lá) thì bánh cao, cuối cùng thì bánh của dulan làm nhỏ xíu, hihi...

Bánh nhỏ nên luộc hơn 2 tiếng là chín, hạt nếp dẻo và rất trong, ăn vừa ngon vừa nhớ ngày còn bé chi lạ:
[Image: AEE1wxy.jpg?2]






Bánh lá dừa nhân đậu xanh kiểu miền tây của dulan:
[Image: LN7ax33.jpg?2]






...




Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
#51
(2020-07-18, 11:12 AM)dulan Wrote:
...
thêm vài lá ngò gai
...
... ngò gai ... my favorite ....  Tulip4  ... hôm nào dulan thử làm ya-ua với almond milk, coconut milk ... soy milk thì đừng ... không hợp ...
Reply
#52
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Chân Nguyệt, Ngại đạn., tdtndminh, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

Cám ơn sis Minh nha, hôm nào dulan sẽ làm thử!

...



Hôm nay có món tempura chay.

Công thức pha bột tempura:
40 gram bột mì
20 gram bột khoai tây
65 gram nước lạnh
1 muỗng mayonnaise (hoặc nửa trứng gà và 1 muỗng canh dầu ăn)
2 viên nước đá.

Áo một lớp bột mì vô rau củ rồi mới nhúng vào tô bột tempura để chiên, lửa 2/3.


Tempura lá tía tô (nếu bạn vào nhà hàng Nhật, chắc chắn sẽ thấy món tempura trong menu, đặc biệt là tempura lá tía tô có hương vị rất thơm ngon lạ miệng):
[Image: SKvx1s6.jpg]







Tempura lá phong Nhật:
[Image: XMPp0O5.jpg?2]







Tempura lá phong Âu:
[Image: kLoGvEm.jpg?1]







Tempura hoa kim ngân vàng (và trà hoa kim ngân vàng):
[Image: JawGK7m.jpg?2]







Tempura hoa lily vàng:
[Image: Y1KMW2b.jpg?2]







Tempura đậu bắp, tempura hoa thanh cúc (Bleuet de France) :
[Image: jqs8XzS.jpg?1]







Tempura hoa sen:
[Image: zsGDQnm.jpg?2]







Tempura đậu Hòa lan:
[Image: rDetnUQ.jpg?2]








Tempura bắp:
[Image: 6znPbb4.jpg?1]






...


Nhắc xứ Phù Tang, nhiều người nhớ đến nghệ thuật cắm hoa Ikebana nguyên tắc nghiêm ngặt, riêng dulan thì cắm hoa tự do rồi đặt tên cho tác phẩm đó, như là:
"Quay Tơ":
[Image: rCVnZcf.png]





...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
#53
DuLan


Hôm qua em làm chã  mực 

Rồi tối nhà em ăn mì bò kho . Chị 2 mang qua cho em. Nên em không nấu gì hết chị 



[Image: Photo-Grid-1595173437771.jpg]




[Image: Photo-Grid-1595173373402.jpg]







Mấy món tempura chị làm ngon và đẹp quá  Clap

Đẹp , em không nỡ ăn  Kaos-1  Clinking-beer-mugs4 Heavy-black-heart4


Hoa sen - ăn được hã chị ?


Em thèm bánh phu thê - ăn có dừa , nó ngon gì đâu ah
Chị làm món gì cũng khéo 
Bỏ nhiều tâm tư vô món ăn

Reply
#54
(2020-07-19, 10:36 AM)dulan Wrote:
... Tempura lá phong ...

... lá phong cũng ăn được hở dulan ... cây phong nhà minh rầu tới nơi rồi ...
Reply
#55
Heo quay   Cheer Cheer



[Image: Photo-Grid-1595205692933.jpg]

Reply
#56
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bachmai, Bella, Ngại đạn., SugarBabe, tdtndminh, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ Cám on SB mang vào món chả mực đẹp quá, heo quay bằng nồi airfryer hở, nhanh gọn ngon ha!

@ Sis Minh và SB, nhiều loại hoa lá quả ăn được, nhưng trước hết mình phải biết chính xác loại lá đó tên gì, ví dụ như lá phong có rất nhiều loại, biết tên thì tìm hiểu xem có độc tố hay không trước khi ăn.

...

 

Hôm nay chỉ có trái cây:

Nhiều loại quả từ Nam Mỹ:
[Image: ii0Qgeq.jpg]








Trái cây quê nhà rất tươi có cuống lá (xoài, vú sữa, trái na, ổi, bòn bon, mận, măng cụt):
[Image: a7TwBU5.jpg]







Cóc me bưởi:
[Image: B9IXIAB.jpg]








Trái cây chợ và quả berry nhà trồng:
[Image: V4YhKaO.png]








Thế là có món trà sữa trân châu trái cây:
[Image: o8C7k4D.png]








Táo thì làm bánh táo hoa hồng tươi cho dễ thương:
[Image: 8YoXe11.png]







Dulan thích nhất trái bòn bon:
[Image: EBNfyrd.png]









Trái thơm trang trí mắc thơm bằng nho và goldenberry:
[Image: xxy2F42.jpg]








Bưởi thì làm thành chú cún lông xù:
[Image: v5aoSPz.jpg]









Không có trái cây ăn thì tự làm trái cây bằng đậu xanh:
[Image: 0sCJTMC.jpg?3]






...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
#57
Bất cứ thức ăn hay món uống nào của sis Du Lan làm ra cũng đều có "kỷ thuật" và cũng rất là đầy tính nghệ thuật, đẹp tới mê mẫn cả người luôn....Thích nhất là hình chú cún lông xù làm bằng bưởi và các hạt black beries với miếng cà rốt kia Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4 Heavy-black-heart4 .......Sis khéo tay tới mình không thể nào nghĩ tới được hết! Thật là đáng khâm phục.  Thumbs-up4 10_point Clap
Ta nhẹ nhàng đi như khi ta nhẹ nhàng đến
Ta vẫy tay chào không một chút vấn vương!
Reply
#58
(2020-07-20, 08:53 AM)dulan Wrote:
...
Không có trái cây ăn thì tự làm trái cây bằng đậu xanh:
[Image: 0sCJTMC.jpg?3]
...

... dulan có liên hệ gì với Huế xưa không ... mấy món này không phải để bán ...
Reply
#59
Sis Dulan có nhiều đồ chơi quá Clap  

Chắc là sis đã làm kinh nghiệm nhiều năm rồi...qua nhiều contest phải không? Nhất là các hình Xmas Tulip4

Reply
#60
Món cà fê ...hôm nào có dịp em sẽ thử  Thumbs-up4 Kaos-1

Reply