2020-11-01, 07:31 PM
...
KHÔNG CÓ NHAU
Không có nhau nghĩa là ta đã mất
Sáng mùa Xuân không ngự đỉnh hoan tương
Chiều Thu vàng chẳng kết lá ươm thơ
Và Đông trắng như loài dơi vùi giấc
Không có nhau lối đi về xa lắc
Ngày lẫn đêm, giây khắc tựa ngừng trôi
Tờ lịch hết tự tháng năm ta ngắt
Không gian chùng, lặng xám buổi chia phôi
Không có nhau biển buồn thôi vỗ sóng
Dã tràng hờn quên se cát rỗi công
Dáng em đó, cúi đầu trong tiếng nấc
Thầm lệ thầm tự hỏi "Có nhau không?"
Dulan
-----------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Nghe DinhT nói đừng chờ phí thời gian làm dulan buồn ghê, thôi thì mình tự xây nhà tranh vậy, thử vài phút là có nhà lá phong với 2 quả tim nè, hihi...:
Siêng hơn thì xây lâu đài bánh quế gừng Neuschwanstein:
...
À, chữ © đó đại khái là thuộc về hoặc là của dulan đó mà, vậy chứ có người không tôn trọng, mấy lần bị người ta khiêng bài, cắt bỏ chữ © dulan rồi tỉnh bơ nói là bài của họ, từ món chè đơn giản đến cả nguyên công trình bánh quế gừng dulan làm rất là công phu nữa đó DinhT!
...
Dulan đọc thấy các bạn nói chuyện nước dùng bị đục, thường thì mình nấu lửa thấp và hớt bọt thường xuyên là nước dùng trong, nhưng nếu bị đục thì cho lòng trắng vào vài phút, sau đó lược bỏ lòng trắng, sẽ có nước dùng rất trong (ông Ngoại của dulan có lò kẹo gương và mè xửng ở Huế, dulan nghe Mẹ kể làm kẹo gương cũng qua công đoạn lọc đường bằng lòng trắng trứng).
...
Món chay
Chuẩn bị làm món rau cuộn.
Rau xanh nhiều acid folic, luôn hiện diện trong bữa ăn hàng ngày như rau nấu canh, luộc, xào tỏi, tôm, thịt...
Hôm nay dulan xin post bài món rau xanh dễ thương.
Rau chân vịt, đậu tằm, phô mai, trứng:
Khoảng nửa kg rau chân vịt, 3 trứng.
Vắt rau thật ráo, xay nhuyễn, trộn với trứng, chút muối tiêu, dầu olive, cho vào vĩ, thêm vài lát tỏi, nướng 15 phút 200 độ C (như bánh bông lan cuộn).
Nếu bạn không dùng trứng thì có thể dùng oatmeat xay lấy sữa đậm đặc trộn vào, cho có chất bổ dưỡng hơn bột khoai tây hay bột mì.
Nhân:
Nếu bạn làm nhân mặn thì dùng tôm, thịt, cá, xay với gia vị hành ngò, nấm mèo, dầu mè,...
Dulan làm nhân chay với đậu tằm xào hành..., trộn thêm phô mai bào.
Nướng xong đem ra để cả bánh có giấy lên khăn ướt (cho bánh dễ tróc), cho nhân vào, cuộn lại.
Cắt bớt hai đầu bánh cho gọn:
Cho chút bơ vào khuôn, để cuộn bánh vô, thêm chút phô mai, trang trí ớt chuông:
Nếu bạn làm nhân mặn thì để giò sống vào cuộn lại rồi đem hấp cho nhân chín.
Dulan làm nhân chay nên nướng sơ lại cho phô mai vừa tan là được.
Món này bạn có thể dùng rau bó xôi hay rau khác cũng ngon.
Spinach roll with java bean filling:
Dulan cho nhiều bơ vào khuôn, để chế lên từng lát bánh không khô khan, bạn có thể làm sốt chế lên khi ăn tùy ý.
Món rau xanh cuộn này có thể làm món khai vị tùy theo nhân nào bạn muốn, và cũng có thể dùng trong những buổi tiệc, do hình dạng cuộn dễ thương (nếu là nhân tôm thì bạn trang trí tôm rồi nướng lại cũng có màu đỏ xinh xắn...).
Bánh rau chân vịt cuộn đậu tằm nướng:
...
Món mặn
Mực xào thơm, hành lá, cần tây, cà chua:
...
Trái cây
Dưa lưới và nho xanh:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...