2020-08-19, 11:21 AM
...
BA ĐIỆP KHÚC
Có một mùa thu đi tìm mùa đông
Đêm ghé trọ chỗ ngày xưa là tóc
Nỗi buồn trôi với sông xa
Có một niềm vui từ núi bước ra
Trên tay thon cầm hoa nguyệt quế
Mùa đông nha nhẩn lạc cùng hương
Có một mùa em về ngủ trong sương
Nhặt nhạnh bình minh đọng trên xanh cỏ
Nhìn vào roi rói mắt người thương…
ĐCĐ
---
BĂNG
Mùa thu bám mùa đông
Lá trọ trên giòng Baltic trắng
Úa sầu đọng giá băng
HƯƠNG
Bước ra từ núi biếc
Tay thon nguyệt quế khe khẽ chạm
Chim kêu rừng hương em
SƯƠNG
Tiếc mùa về sương tan
Nhặt bình minh vỡ trên cỏ xanh
Mắt thay sương long lanh
Dulan
...
Cảm ơn Dulan đã đưa những khổ thơ thô ráp của mình thăng hoa trên nền haiku rất có độ vang và tác động cảm xúc cao hơn. Rất cảm ơn.
VĂĐ (Vạc Ăn Đêm/ Đào Công Điện)
-------------------------
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Cám ơn Ngại đạn bài viết dễ thương (bỏ icon vì nhiều hình quá tải trong bài hôm nay):
Cảm ơn DuLan đã cho nhìn lại món này, gợi nhớ một trời ký ức tuổi thơ ngày cũ. Nói mà không sợ xấu hổ, nhìn me ngào đường này tự nhiên... chảy nước miếng luôn.
Nhớ hồi nhỏ chuyên gia đi lượm me chín rụng dưới gốc me già ăn chứ mình còn nhỏ, leo đâu có được, nhất là mấy cây me ấy được trồng trong nhà người ta, ai cho vào hái đâu, nhà nào cũng có mấy con chó to đùng canh giữ, mới đến cổng rào là nó chạy ra sủa um trời, tên nào lạng quạng đứng gần nó táp cho... rách quần.
Có mấy nhánh de ra ngoài đường thì giỏi lắm cả đám con nít đứng dưới lấy dép nhựa quăng lên cho me rớt xuống rồi lượm, chia nhau ăn, mút mút mấy mắc me chín, đến mức mấy cái hột me già đen bóng lên thì mới nhè ra, gom lại cho mấy đứa con gái chơi ô quan hay banh đũa. Thương lắm mới cho nha, còn ghét thì ứ cho. Mình biết dụ gái từ thuở ấy luôn.
Lâu lâu có tiền mới mua được món me ngào đường quết lên bánh tráng của mấy chị bán hàng rong ăn, một đứa mua ăn luôn luôn có thêm một đám đứng nhìn miệng, chắc chắn cũng chảy nước miếng như tui bây giờ nhìn lại vậy. Và dĩ nhiên, em nào dễ thương, ngọt ngào với mình thì mình mới dích một miếng nhỏ, cho ẻm mút ké, em nào dữ dằn với mình, cho đứng ngó miệng chơi vậy hà. Giờ nghĩ lại thấy mình hồi nhỏ cũng ác dễ sợ luôn.
Btw, cảm ơn tất cả những món ăn của DuLan mang lên mời mọi người. Có nhìn sự trân trọng trong cách bày biện, chụp hình... rồi đăng lên mới hiểu được sự cẩn thận, khéo léo và tinh tế của bạn dành cho mọi người vậy.
Ngại đạn.
--------------------------
Mồng một có món chay.
...
Veggie wap:
Nhân mùa thu hoạch rau củ, dulan làm bánh crepe thành các bao bố của nông dân đựng lúa đậu.
Bánh crep nhân chay, khoai tây bào chiên giòn làm rơm:
Súp củ dền và đậu que chay:
Cà rốt 3 màu, nấm, đậu que luộc & sốt củ dền:
...
Bún mắm chay.
Ngó súng, kèo nèo, đậu rồng, bông so đũa, cần nước, boa rô:
Nước lèo bún mắm chay nấu bằng cà rốt, su su, củ cải trắng, củ cải muối, soya, nấm bào ngư, nấm hương, cà tím, chao, nước mắm chay, ngải bún, sả...
Bún mắm chay với: soya, nấm bào ngư, đậu hủ, kèo nèo, đậu rồng, ngó súng, cần nước...
...
Dulan mua thử hộp thịt vịt chay bán sẵn của chợ Á đông, ăn thấy giống mì căn, chỉ là họ làm màu đậm và gói bằng loại vải có hoa văn giống da vịt (dulan cũng từng làm mì căn gói bằng vải mùng, có làm thịt vịt chay bằng bột ngũ cốc tự rang, sẽ post trong bài khác).
Cà ri vịt chay với: nấm, bông cải xanh, măng, đậu hủ chiên, cà tím, ớt chuông, sả...:
...
Món ngọt:
Dulan làm carrot cupcakes xong rồi, chuẩn bị làm bông kem bơ kiểu Hàn quốc để trang trí.
Chuẩn bị: đường + nước, bơ, lòng trắng trứng:
Công thức làm kem bơ kiểu Hàn quốc:
40 gram đường
10 gram nước
100 gram bơ
1 lòng trắng
Hôm nay dulan làm với 3 công thức gồm:
120 gram đường cát trắng, 30 gram nước, 300 gram bơ, 3 lòng trắng.
Đánh bơ cho bông lên. Để vào tủ lạnh.
Nấu đường và nước lửa thấp cho tan đường (dulan nấu lửa số 5/9).
Trong khi nấu đường thì đánh lòng trắng trứng cho bông lên.
Đường vừa tan hết thì chế ngay vào lòng trắng đã đánh nổi, vừa chế vừa đánh đều. Để vào tủ lạnh khoảng 10 phút.
Đem thau trứng và thau bơ ra. Cho bơ từ từ vào trứng đánh đều mịn (vặn máy tốc độ chậm: số 2/6).
Khi tất cả đều và mịn mượt thì chia phần nhỏ pha màu tùy thích và để trong tủ lạnh cho cứng lại.
Bắt bông màu nào trước thì đem chén bơ màu đó ra để mềm một chút rồi đánh lại cho đều, cho vào 1 túi riêng, để vào túi thứ hai có đuôi bắt bông loại nào tùy thích.
Bắt bông xong thì để vô tủ lạnh cho cứng hoa.
Kem bơ này để dành trong tủ lạnh có thể dùng được 1 tuần, nên mình làm bông kem trước để sẵn, dành thời gian cho việc chuẩn bị lễ tiệc đúng ngày rất tiện lợi.
Hoa màu vàng nhạt là màu nguyên thủy của kem bơ, màu hồng phấn, màu hồng đậm:
Trước kia dulan làm bông kem bơ kiểu VN, sang đây theo người bản xứ nên làm bông bằng đường, hạnh nhân hoặc trái cây. Bây giờ thấy người ta làm kem bơ kiểu Hàn quốc, nên đem đuôi cũ ra làm cho vui, chứ chưa mua bộ đuôi bắt bông mới.
Thường thì người ta làm nhiều kem bơ để làm đế trước khi decor, nhưng dulan chỉ làm có 300 gram bơ, bắt bông hết rồi, đành phải lấy whipped cream phết lên carrot cupcakes, cũng không còn kem bơ để bắt nhiều nụ che lấp màu trắng của whipped cream.
Bánh cà rốt trang trí bông kem bơ kiểu Hàn quốc (Carrot cupcakes with Korean style buttercream):
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
BA ĐIỆP KHÚC
Có một mùa thu đi tìm mùa đông
Đêm ghé trọ chỗ ngày xưa là tóc
Nỗi buồn trôi với sông xa
Có một niềm vui từ núi bước ra
Trên tay thon cầm hoa nguyệt quế
Mùa đông nha nhẩn lạc cùng hương
Có một mùa em về ngủ trong sương
Nhặt nhạnh bình minh đọng trên xanh cỏ
Nhìn vào roi rói mắt người thương…
ĐCĐ
---
BĂNG
Mùa thu bám mùa đông
Lá trọ trên giòng Baltic trắng
Úa sầu đọng giá băng
HƯƠNG
Bước ra từ núi biếc
Tay thon nguyệt quế khe khẽ chạm
Chim kêu rừng hương em
SƯƠNG
Tiếc mùa về sương tan
Nhặt bình minh vỡ trên cỏ xanh
Mắt thay sương long lanh
Dulan
...
Cảm ơn Dulan đã đưa những khổ thơ thô ráp của mình thăng hoa trên nền haiku rất có độ vang và tác động cảm xúc cao hơn. Rất cảm ơn.
VĂĐ (Vạc Ăn Đêm/ Đào Công Điện)
-------------------------
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Cám ơn Ngại đạn bài viết dễ thương (bỏ icon vì nhiều hình quá tải trong bài hôm nay):
Cảm ơn DuLan đã cho nhìn lại món này, gợi nhớ một trời ký ức tuổi thơ ngày cũ. Nói mà không sợ xấu hổ, nhìn me ngào đường này tự nhiên... chảy nước miếng luôn.
Nhớ hồi nhỏ chuyên gia đi lượm me chín rụng dưới gốc me già ăn chứ mình còn nhỏ, leo đâu có được, nhất là mấy cây me ấy được trồng trong nhà người ta, ai cho vào hái đâu, nhà nào cũng có mấy con chó to đùng canh giữ, mới đến cổng rào là nó chạy ra sủa um trời, tên nào lạng quạng đứng gần nó táp cho... rách quần.
Có mấy nhánh de ra ngoài đường thì giỏi lắm cả đám con nít đứng dưới lấy dép nhựa quăng lên cho me rớt xuống rồi lượm, chia nhau ăn, mút mút mấy mắc me chín, đến mức mấy cái hột me già đen bóng lên thì mới nhè ra, gom lại cho mấy đứa con gái chơi ô quan hay banh đũa. Thương lắm mới cho nha, còn ghét thì ứ cho. Mình biết dụ gái từ thuở ấy luôn.
Lâu lâu có tiền mới mua được món me ngào đường quết lên bánh tráng của mấy chị bán hàng rong ăn, một đứa mua ăn luôn luôn có thêm một đám đứng nhìn miệng, chắc chắn cũng chảy nước miếng như tui bây giờ nhìn lại vậy. Và dĩ nhiên, em nào dễ thương, ngọt ngào với mình thì mình mới dích một miếng nhỏ, cho ẻm mút ké, em nào dữ dằn với mình, cho đứng ngó miệng chơi vậy hà. Giờ nghĩ lại thấy mình hồi nhỏ cũng ác dễ sợ luôn.
Btw, cảm ơn tất cả những món ăn của DuLan mang lên mời mọi người. Có nhìn sự trân trọng trong cách bày biện, chụp hình... rồi đăng lên mới hiểu được sự cẩn thận, khéo léo và tinh tế của bạn dành cho mọi người vậy.
Ngại đạn.
--------------------------
Mồng một có món chay.
...
Veggie wap:
Nhân mùa thu hoạch rau củ, dulan làm bánh crepe thành các bao bố của nông dân đựng lúa đậu.
Bánh crep nhân chay, khoai tây bào chiên giòn làm rơm:
Súp củ dền và đậu que chay:
Cà rốt 3 màu, nấm, đậu que luộc & sốt củ dền:
...
Bún mắm chay.
Ngó súng, kèo nèo, đậu rồng, bông so đũa, cần nước, boa rô:
Nước lèo bún mắm chay nấu bằng cà rốt, su su, củ cải trắng, củ cải muối, soya, nấm bào ngư, nấm hương, cà tím, chao, nước mắm chay, ngải bún, sả...
Bún mắm chay với: soya, nấm bào ngư, đậu hủ, kèo nèo, đậu rồng, ngó súng, cần nước...
...
Dulan mua thử hộp thịt vịt chay bán sẵn của chợ Á đông, ăn thấy giống mì căn, chỉ là họ làm màu đậm và gói bằng loại vải có hoa văn giống da vịt (dulan cũng từng làm mì căn gói bằng vải mùng, có làm thịt vịt chay bằng bột ngũ cốc tự rang, sẽ post trong bài khác).
Cà ri vịt chay với: nấm, bông cải xanh, măng, đậu hủ chiên, cà tím, ớt chuông, sả...:
...
Món ngọt:
Dulan làm carrot cupcakes xong rồi, chuẩn bị làm bông kem bơ kiểu Hàn quốc để trang trí.
Chuẩn bị: đường + nước, bơ, lòng trắng trứng:
Công thức làm kem bơ kiểu Hàn quốc:
40 gram đường
10 gram nước
100 gram bơ
1 lòng trắng
Hôm nay dulan làm với 3 công thức gồm:
120 gram đường cát trắng, 30 gram nước, 300 gram bơ, 3 lòng trắng.
Đánh bơ cho bông lên. Để vào tủ lạnh.
Nấu đường và nước lửa thấp cho tan đường (dulan nấu lửa số 5/9).
Trong khi nấu đường thì đánh lòng trắng trứng cho bông lên.
Đường vừa tan hết thì chế ngay vào lòng trắng đã đánh nổi, vừa chế vừa đánh đều. Để vào tủ lạnh khoảng 10 phút.
Đem thau trứng và thau bơ ra. Cho bơ từ từ vào trứng đánh đều mịn (vặn máy tốc độ chậm: số 2/6).
Khi tất cả đều và mịn mượt thì chia phần nhỏ pha màu tùy thích và để trong tủ lạnh cho cứng lại.
Bắt bông màu nào trước thì đem chén bơ màu đó ra để mềm một chút rồi đánh lại cho đều, cho vào 1 túi riêng, để vào túi thứ hai có đuôi bắt bông loại nào tùy thích.
Bắt bông xong thì để vô tủ lạnh cho cứng hoa.
Kem bơ này để dành trong tủ lạnh có thể dùng được 1 tuần, nên mình làm bông kem trước để sẵn, dành thời gian cho việc chuẩn bị lễ tiệc đúng ngày rất tiện lợi.
Hoa màu vàng nhạt là màu nguyên thủy của kem bơ, màu hồng phấn, màu hồng đậm:
Trước kia dulan làm bông kem bơ kiểu VN, sang đây theo người bản xứ nên làm bông bằng đường, hạnh nhân hoặc trái cây. Bây giờ thấy người ta làm kem bơ kiểu Hàn quốc, nên đem đuôi cũ ra làm cho vui, chứ chưa mua bộ đuôi bắt bông mới.
Thường thì người ta làm nhiều kem bơ để làm đế trước khi decor, nhưng dulan chỉ làm có 300 gram bơ, bắt bông hết rồi, đành phải lấy whipped cream phết lên carrot cupcakes, cũng không còn kem bơ để bắt nhiều nụ che lấp màu trắng của whipped cream.
Bánh cà rốt trang trí bông kem bơ kiểu Hàn quốc (Carrot cupcakes with Korean style buttercream):
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...