2020-07-10, 04:13 PM
...
A morning
Petrichor carried through the window,
The mind immersed in the imminent day.
Walls streaked with sunlight, golden and yellow,
Scenery as pleasing as places faraway,
Overshadowed by a routine of disarray.
The ephemeral elegance of dawn,
Lost in a weariness so woebegone.
Sóc Chị
(sáng tác lúc 16 tuổi)
...
The ephemeral elegance of dawn,
Lost in a weariness so woebegone.
Buổi sáng mỏng như nỗi buồn sang trọng
Tan vào mòn tự thuở khổ và đau
(thấy câu hay quá, xin phép múa rìu qua mắt thợ)
(Vạc Ăn Đêm /Đào Công Điện
Giáo sư Anh văn)
--------------
Xin chào: Be 3, Dược Tuệ, Bee, TeaOla, chimxanh, và các dấu like dành cho dulan, cũng như các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
(Dulan đem chút thơ vào bếp để không khí nhẹ nhàng, vơi bớt bột dầu củi lửa và mồ hôi tươm đầy tóc trán nha các bạn, hihi...)
...
Mặc dù sinh trưởng tại saigon nhưng Ba & Mẹ quê Quảng Nam & Huế, dulan làm món Mì Quảng đãi khách theo trí nhớ đã từng thấy người thân ở quê nhà nấu.
Quận Tân Bình saigon có đa số người Quảng Nam sống bằng nghề dệt vải, cho dù nhà trong hẻm cũng rất mắc chứ không chỉ nhà ngoài mặt đường, hầu hết đều chịu siêng chịu khó nên họ làm ăn rất khá giả, gia đình Ba Mẹ của dulan không ở quận Tân Bình nhưng bà con thì ở đó rất nhiều, ai cũng biết nấu, không nấu thì ra đầu ngõ mua mì quảng về ăn sáng cũng ngon đậm đà lắm.
Bà Nội của dulan vào saigon nhưng mỗi lần nấu thì bà lại nhắc mấy đàn gà ở quê.
Bây giờ lên net thấy nhiều người nấu món này, nhưng ít ai làm từ công đoạn tráng bánh để cắt thành sợi mì và tự làm bánh tráng.
...
Dulan nấu mì quảng.
1). Mì Quảng bột gạo lứt:
Củ nén:
Làm bánh tráng mè nhỏ nhỏ rồi sấy:
Làm mì quảng hồng bằng gạo đỏ của Ấn Độ, xay gạo thành bột, thêm nước ngâm qua đêm, thêm chút bột năng chút muối, làm theo kiểu bánh cuốn tráng chảo rồi cắt từng sợi:
Kỳ này làm nhân cá & nhân tôm, cả hai loại nhân đều được ướp với củ nén và đường thẻ rồi rim xào, nên mì quảng đặc biệt mang hương vị Quảng Nam rất ngon, chỉ tiếc là dulan không tìm mua được rau muống bắp chuối, thôi thì dùng tạm các loại rau khác vậy.
Mì quảng cá và bánh tráng nướng, đậu phộng, rau cải:
Mì quảng tôm mực và bánh tráng nướng, đậu phộng, rau cải:
...
2). Mì quảng làm bằng bột gạo trắng.
Bánh tráng nướng kiểu bánh cuốn tráng chảo, đổ hai lần có rắc mè đen, đem sấy:
Bột gạo trắng pha chút bột năng, chút nghệ, tráng dầy, cắt sợi và bánh tráng đã nướng:
Cách nấu mì quảng với gà rất đơn giản như ướp gà với: củ nén, hành tím, gừng, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt, đường, dầu điều. Sau đó xào lên cho săn thịt lại rồi nấu với nước dừa xâm xấp.
Cái để nói là gia vị nêm nếm làm sao để người ăn cảm nhận được món mì không phải để húp nước như hủ tiếu phở, mà chỉ là vừa vặn cho sợi mì thâm thấm, cho rau đủ ướt màu vàng cam bóng bóng, cho miếng bánh tráng chạm vào hương vị gà tươm ra trong nước lèo hòa quyện với hạt mè bám trên bánh tráng giòn rụm thơm thơm..., ôi, biết diễn tả thế nào cho nó đậm chất Quảng của quê Nội.
Mì quảng gà (dulan nói không có bắp chuối giá sống, nhưng người thân nói không sao, ăn vẫn thấy ngon lắm, hương vị không khác mấy so với lúc xưa ăn mì quảng của bà Nội nấu, còn khen dulan biết pha bột nên sợi mì vừa độ mềm và dai nhẹ):
Ngoài đậu phộng thơm giòn thì bánh tráng của dulan cũng giòn vì nó phồng vậy nè:
...
Xin xem tiếp post sau...
...
Dulan vào sửa chính tả, thấy bài của Ngại Đạn hay quá nên giữ lại kỷ niệm.
Mỳ Quảng, mỳ Quảng...
Gợi lại một trời thương nhớ... Đong đầy những kỷ niệm... Nhớ thời trẻ, mỗi lần về thăm Mẹ, buổi tối hai Mẹ con nằm ngủ ở hai chiếc giường gần nhau, mình chui vào mùng vẫn nhớ cái cảnh Mẹ cẩn thận đứng ở ngoài chần cho cái mùng thật kín, cho muỗi khỏi đốt thằng con trai hơn ba mươi tuổi đầu mà dưới mắt Mẹ vẫn còn bé bỏng lắm như khi còn bồng còn ẵm trên tay ngày nào. Cứ thế hai Mẹ con nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, tôi thích nghe những lời càm ràm của Mẹ đến mức cứ lựa những lời trái ngược với ý của Người để chọc, rồi cười thầm trong bụng khi nghe rủa, tổ choa mi, có vậy mới ngủ ngon được. Để mỗi sáng thức giấc đã thấy Mẹ ngồi lúi húi lặt và rửa rau thơm, bắp chuối thật kỹ bằng nước pha thuốc tím để cho vào tô mỳ Quảng trên bàn, đợi con dậy mới chan nước nhưn vừa sôi trên bếp nhỏ.
Cảm ơn món mỳ Quảng của bạn Du Lan nhắc nhớ kỷ niệm ngày xưa.
Nhưng mà trang trí đẹp như thế này, ăn thấy tiếc và uổng quá, hông ấy cho tui gói mang về, nhìn cho đã mắt rồi ăn sau nha.
Gợi lại một trời thương nhớ... Đong đầy những kỷ niệm... Nhớ thời trẻ, mỗi lần về thăm Mẹ, buổi tối hai Mẹ con nằm ngủ ở hai chiếc giường gần nhau, mình chui vào mùng vẫn nhớ cái cảnh Mẹ cẩn thận đứng ở ngoài chần cho cái mùng thật kín, cho muỗi khỏi đốt thằng con trai hơn ba mươi tuổi đầu mà dưới mắt Mẹ vẫn còn bé bỏng lắm như khi còn bồng còn ẵm trên tay ngày nào. Cứ thế hai Mẹ con nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, tôi thích nghe những lời càm ràm của Mẹ đến mức cứ lựa những lời trái ngược với ý của Người để chọc, rồi cười thầm trong bụng khi nghe rủa, tổ choa mi, có vậy mới ngủ ngon được. Để mỗi sáng thức giấc đã thấy Mẹ ngồi lúi húi lặt và rửa rau thơm, bắp chuối thật kỹ bằng nước pha thuốc tím để cho vào tô mỳ Quảng trên bàn, đợi con dậy mới chan nước nhưn vừa sôi trên bếp nhỏ.
Cảm ơn món mỳ Quảng của bạn Du Lan nhắc nhớ kỷ niệm ngày xưa.
Nhưng mà trang trí đẹp như thế này, ăn thấy tiếc và uổng quá, hông ấy cho tui gói mang về, nhìn cho đã mắt rồi ăn sau nha.
...