Mỗi ngày một món chay
[Image: 20230107-134130.jpg]

Hôm qua ướp đậu hủ với Singapore kerry , đêm chiên làm  thơm cả phòng khách,  thêm bí rợ biến thành nồi cari bí rợ my god ngon mà cay xé lưỡi ( tại lâu lắm rồi không ăn ớt ) ...hôm nay còn lại keo nước sauce Singapore kerry mình chế vào dỉa xoài ngọt ,....thêm chút rau húng lủi là xong ...vậy á mà vẩn còn cay cay.
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20230116-213627.jpg]

Hôm qua làm mứt xoài ...lâu qus đứng cả buổi trong bếp.
Mua thấy ngon hơn ..không có cho chanh vào mà .làm thành mứt dẻo là sao ta??
Be Vegan, make peace.
Reply
Nhà có gì thì làm đại món đó nha.  Anh chị chế biến ngừng gia vị mình thích .


Đậu hủ bóp nhuyễn, nem vừa ăn với ngủ vị hương , muối tiêu, gừng khô, chút dầu mè ...để 1 hours cho thắm gia vị.


. cho vào nồi instant pot 2 tab nước, 1tab curry, 1tb maggie , chút muối tiêu, 1 tab dầu ăn ướt chuông 
Tats cả lắc đều .  ( 1/2 kg ớt chuông xào vói 1cup đầu cho ra màu, chất dầu ra để riêng, để dành chế biến các món ăn . còn ớt chuông để xào hoặc xoay nhuyễn làm sauce 
)

[Image: 20230209-200537.jpg]
.
Mướp tây cắt từng khoanh cao khoán 1 lóng ngón tay,  nạo bỏ ruột sau đó dồn đậu hủ lên trên.  Để vào nồi. IP., sau đó bám nút nấu cơm , sau 8 phút thì chín mềm rôi. Nấu kiểu này vừa hấp vừa chiên cùng 1 lúc.

[Image: 20230209-202937.jpg]


Sau 8 phút thì mướp tây chín , nước sauce sền sệt lát nửa đêm  ra mình chế lên đậu hủ.

[Image: 20230209-203346.jpg]


Sẵn mình dọn ra món tempe chiên sau đó kho với nước tương , sả, và gia vị Indonesia


[Image: 20230209-204052.jpg]

Nẫu nồi cơm bới 6 trái bắp ngọt , khi ăn mình cắt lát mỏng ..đơn giản vậy thôi


Nấu cách nay nhanh, gọn sau 15 phút có một món ăn kèm với cơm.

Ngày xưa củng làm món này mà qua nhiều công đoạn. Đậu hủ ép cho khô nước, rồi phải thêm bột mì hoặc tapioca ...rồi khi dồn nhân đậu hủ xong rắc thêm 1 lớp bột mì lên trên đậu hủ....đêm hấp , ra một đống nước , rồi trong khi hấp thì lấy nồi khác làm nước sauce ...tóm lại dọn dẹp mệt nghỉ hihihi
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20230212-142035.jpg]

Dọn một hồi lòi ra nửa  bịch cornflakes đả mở ...mềm xèo, 1 tab mứt abrikozen, chút gừng tưới, 1 tab đường, 2 tab nước ,cho vào nồi nấu lửa riu tiu tới kẹo lại , tắt  lửa cho nửa bịch cornflakes vổ đảo đều cho dính đường kẹo...để cho nguội hẳn ăn giòn rụm luôn
Be Vegan, make peace.
Reply
.

.Whoa lâu lắm rồi mới làm lại món cá kèo kho chay.

Củng nhờ thăm người quen mới mở tiệm, y cho một bịch lớn khoản kilo rong biển, mình đoán củng trên 40 euro, mình trả tiền y hỏng lấy nhét trả lại trong áo lạnh mình. vài tuần sau mình mới rảnh làm, ăn cơm xong thì trộn nhân 1 kilo đậu hủ tươi , nêm muối , tiêu, gừng, ngủ Vị Hương, bóp nhuyễn thành một khối nhân.

Tới chừng chuẩn bị gói mới thấy trong bịch rong biển bể, nguyên sấp tét ra từng khút... No probleem, nhờ vậy mà mình biến chả cá chay đủ size,... Từ cuốn nhỏ bằng 1 lóng tay đến đòn lớn khoản 300gr.
Đậu hủ tươi sẻ ra nước, sau cuốn xong thì lát sau rong biển bị thấm nước, rong biển tự động dính lại mà mình không cần pha một chén hồ bằng bột mì để dáng rong biển dính lại. Khi nào chiên với chút dầu thì mình khéo tay chút thi vẩn còn nguyên cuốn. Cuốn xong thì củng tối mò rồi. Mình chia thành 2 hộp cho vào ngăn đông đá, may mốt tính sau.
Be Vegan, make peace.
Reply
.
[Image: 20230310-224708.jpg]


.Whoa lâu lắm rồi mới làm lại món cá kèo kho chay.

Củng nhờ thăm người quen mới mở tiệm, y cho một bịch lớn khoản kilo rong biển, mình đoán củng trên 40 euro, mình trả tiền y hỏng lấy nhét trả lại trong áo lạnh mình. vài tuần sau mình mới rảnh làm, ăn cơm xong thì trộn nhân 1 kilo đậu hủ tươi , nêm muối , tiêu, gừng, ngủ Vị Hương, bóp nhuyễn thành một khối nhân.

Tới chừng chuẩn bị gói mới thấy trong bịch rong biển bể, nguyên sấp tét ra từng khút... No probleem, nhờ vậy mà mình biến chả cá chay đủ size,... Từ cuốn nhỏ bằng 1 lóng tay đến đòn lớn khoản 300gr.
Đậu hủ tươi sẻ ra nước, sau cuốn xong thì lát sau rong biển bị thấm nước, rong biển tự động dính lại mà mình không cần pha một chén hồ bằng bột mì để dáng rong biển dính lại. Khi nào chiên với chút dầu thì mình khéo tay chút thi vẩn còn nguyên cuốn. Cuốn xong thì củng tối mò rồi. Mình chia thành 2 hộp cho vào ngăn đông đá, may mốt tính sau.
[/quote]
Be Vegan, make peace.
Reply
[quote="Chân Nguyệt" pid='463755' dateline='1679181120']
.
[Image: 20230310-224708.jpg]


[Image: 20230310-222928.jpg]


[Image: 20230310-224124.jpg]

[Image: IMG-20230318-WA0007.jpg]


.Whoa lâu lắm rồi mới làm lại món cá kèo kho chay.

Củng nhờ thăm người quen mới mở tiệm, y cho một bịch lớn khoản kilo rong biển, mình đoán củng trên 40 euro, mình trả tiền y hỏng lấy nhét trả lại trong áo lạnh mình. vài tuần sau mình mới rảnh làm, ăn cơm xong thì trộn nhân 1 kilo đậu hủ tươi , nêm muối , tiêu, gừng, ngủ Vị Hương, bóp nhuyễn thành một khối nhân.

Tới chừng chuẩn bị gói mới thấy trong bịch rong biển bể, nguyên sấp tét ra từng khút... No probleem, nhờ vậy mà mình biến chả cá chay đủ size,... Từ cuốn nhỏ bằng 1 lóng tay đến đòn lớn khoản 300gr.
Đậu hủ tươi sẻ ra nước, sau cuốn xong thì lát sau rong biển bị thấm nước, rong biển tự động dính lại mà mình không cần pha một chén hồ bằng bột mì để dáng rong biển dính lại. Khi nào chiên với chút dầu thì mình khéo tay chút thi vẩn còn nguyên cuốn. Cuốn xong thì củng tối mò rồi. Mình chia thành 2 hộp cho vào ngăn đông đá, may mốt tính sau.
Hôm nay đêm ra làm món cá kèo kho, cho vò nồi ip 2 tab dầu ăn, 1 tab đường cát trắng quậy thành caramel, cho 1 tab nước tương Kikkoman, tiêu muối, chút ngủ vị hương


khi sôi lại cho thêm 1/3 cup nước , chờ nước tương sôi thì xấp cá kèo ( còn đóng băng ) kho 5 phút thì mình trở qua bề kia kho tiếp, lò ip nóng lắm, tắc máy liền, 10 phút sau mở nắp ra thì nồi kho vừa cạn nước , mút ra ăn được rồi đó.

Nhà người thân không có bột mì để làm món sake chiên, trái sake gọt bỏ vỏ, cắt ra thành lát dầy khoản 1cm cho vào nồi ip chiên với chút dầu ăn....hỏng ngon gì hết. Ăn vài miếng là ngán rồi....sẳn nồi kho cá chay còn nóng phỏng tay, mình cho sake chiên cắt thành cụt vào xào với ớt, nêm tí muối, thêm 1/2 cup nước, chờ sôi mình xào đều là được, tắt máy để sake chín tiếp, 10 phút sau mình có thêm món sake xào rong biển , ớt ...đơn giản vậy củng được thêm 1 món suprise hihihi...

Mổi thứ chút thành một dỉa coi củng được lắm. Kế mình cắt 1 bẹ lá non của bông cải trắng, 1 trái củ cải trắng cắt thành lát để lên ..whoa đẹp hẳn ra nhen ..

Xong một buổi ăn tối như vậy là mảng nguyện lắm rồi.

.
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TeaOla
Reply
.



[Image: 20230323-153834.jpg]


[Image: 20230323-155400.jpg]
[Image: 20230323-155919.jpg]
.

.Hôm nay từ 1 hộp mì căn đử ướp sẳn với gia vị kerrie arab, gia vị nồng, màu cam đẹp mà không cay, mình xào với ớt chuông với nhiều dầu,  nem lại vừa ăn với muối. (Hơi mặn, phải biết không thêm muối)

Vớt ra sẳn nồi IP còn nóng mình xào sơ cà tím với cari Arab với tí dầu, sau đó cho 1 chén nước sâm sấp kho cho sôi, tắc máy, sức nóng ồi ip sẻ kho tiếp, sau 5 phút thì quậy vài lần cho thắm gia vị, đậy nắp để cà chín tiếp thêm 5 phút đả cạn nước, mình trộn đều cho thắm gia vị là được món cà tím kho cari. (Món cà tím này ăn còn dư siêng nhuyễn thành hummus để trét bánh mì ăn sáng kèm với salad, cà chua)

Săn nồi ip còn nóng mình mở máy ip để luộc thêm rau dền là có 3 món để ăn với cơm.

[Image: 20230323-115546.jpg]

Hoa lan nở gần 2 tháng vẩn còn tươi 
.
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TeaOla
Reply
Em nghé nhà chị CN ăn ké mấy món chay chị làm Clap Clap
Bên chị có rau dền,, bên em ít khi có lắm.

Em thích món rau củ kho nước tương, lúc ba còn ăn chay trường, má hay kho nấm rơm kho, lúc nào em cũng ăn ké.
Chị bao giờ làm món đậu phọng kho chưa?

Hoa lan nở đẹp quá, chị cũng rất khéo tay, nhà em có mấy chậu mới ra nụ,
vài chậu đã nở ra luôn rồi.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
Kẹo mè đen làm bằng mứt dâu và chút đường

[Image: 20230324-214335.jpg]


.
[Image: 20230324-224842.jpg]





Lúc rày siêng làm bánh kẹo từ hủ mứt jam, nếu có thêm bạch nha hoặc chút nước chanh mình nghỉ kẹo mè đen sẻ mềm dẻo, không rớt lộp độp khi ăn. 

Kỳ sau Mè rửa sạch,  rang khô trước rồi mới cho vào đường thắng kẹo ( caramel ). Hôm nay rửa mè xong cho vào caramel strawberry jam, đường dính , khô ráo thành kẹo mà mè thì lạnh ngắt, mềm xèo, làm mình phải để warm up, cứ 5phút mình xới đều, mất gần 45 phút, mè mới bắt đầu khô ráo, ....mất công quá.
Be Vegan, make peace.
Reply
(2022-08-16, 11:23 AM)Chân Nguyệt Wrote: .

[Image: 20220816-175323.jpg]

 Mình đề nghị mua cái lẩu mới nha. Ăn chay cốt để bổ dưỡng thân xác mà nhìn cái lẩu này sợ bị phong đòn gánh vá. hihihi ( :đùa: )
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
(2023-03-24, 11:06 PM)005 Wrote:  Mình đề nghị mua cái lẩu mới nha. Ăn chay cốt để bổ dưỡng thân xác mà nhìn cái lẩu này sợ bị phong đòn gánh vá. hihihi ( :đùa: )

Mình mua nồi loại oxydap mới xài tạm được thôi, rất tiếc là nồi thép đó xài rất tiện, size lớn,  không có loại oxydap , mau lủng nồi...
Nồi đó là để nướng bánh mì khi câm trại, hoặc nhà xưa còn xài lò sưởi bằng củi. Mỗi lần rửa củng mệt

Lúc rày bên anh có hạ giá chưa?

Tuần này mua 20 gói bún Mủ Tho từ 2,50  còn 1.70 ...tính tự xoay gạo để làm bún, bánh ướt  rồi đó....mấy tháng nay vô siêu thị Á Châu thấy chóng mặt
Be Vegan, make peace.
Reply
(2023-03-25, 10:34 AM)Chân Nguyệt Wrote: Mình mua nồi loại oxydap mới xài tạm được thôi, rất tiếc là nồi thép đó xài rất tiện, size lớn,  không có loại oxydap , mau lủng nồi...
Nồi đó là để nướng bánh mì khi câm trại, hoặc nhà xưa còn xài lò sưởi bằng củi. Mỗi lần rửa củng mệt

Lúc rày bên anh có hạ giá chưa?

Tuần này mua 20 gói bún Mủ Tho từ 2,50  còn 1.70 ...tính tự xoay gạo để làm bún, bánh ướt  rồi đó....mấy tháng nay vô siêu thị Á Châu thấy chóng mặt

 Hạ gì đâu á, mấy bà Việt Nam làm ăn gian còn hơn tụi Đức gấp 2 chục lần. Lên giá như mỗi ngày. Đụng đụng là đổ thừa cho giá cả nhiên liệu tăng. Nhưng nhà 5 trên núi. Nên mỗi khi đi mua thực phẩm khô Việt Nam, có tăng giá cũng phải mua. Chất đầy xe hơi chở về.

Cái lẩu này thấy trên Amazon bán của Thái sản xuất, nhôm không bị sét có 20 euro hà. Nhưng đốt bằng than mệt thấy bà. Chân Nguyệt mua loại lẩu cắm điện có hai ngăn sử dụng cho khoẻ, trong Amazon bán đầy nhóc.

[Image: 8136ulm4BmL._AC_SL1500_.jpg]
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
Nhà mình mỗi cuối năm có hai đứa con về thăm thì đem 2 cái lẩu này ra, 2 người một cái, có phần nướng nữa. Ai thích ăn nướng thì cứ nướng, ai thích ăn nhúng nước lèo thì cứ nhúng. Rất tiện lợi. Cũng lên mạng nhặt từ amazon về. Cái lớp chống dính không tốt đâu, nhìn thấy cũng "lô can". Nhưng được cái là mỗi năm chỉ ăn có một lần nên dùng hoài không hư. 

Becuoi

[Image: 815lc-Uu7TL._SL1500_.jpg]
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
(2023-03-26, 12:09 AM)005 Wrote:  Hạ gì đâu á, mấy bà Việt Nam làm ăn gian còn hơn tụi Đức gấp 2 chục lần. Lên giá như mỗi ngày. Đụng đụng là đổ thừa cho giá cả nhiên liệu tăng. Nhưng nhà 5 trên núi. Nên mỗi khi đi mua thực phẩm khô Việt Nam, có tăng giá cũng phải mua. Chất đầy xe hơi chở về.

Cái lẩu này thấy trên Amazon bán của Thái sản xuất, nhôm không bị sét có 20 euro hà. Nhưng đốt bằng than mệt thấy bà. Chân Nguyệt mua loại lẩu cắm điện có hai ngăn sử dụng cho khoẻ, trong Amazon bán đầy nhóc.

[Image: 8136ulm4BmL._AC_SL1500_.jpg]

Mình có mua 2 cái fondue thay thế nồi hấp bánh nhưng hỏng vừa ý ...được cái ochxidap thôi.

Bún 500gr từ 1.75 lên 3.5 euro ,...củng ráng mua vài gói khi cần ....


Giờ siêu thị thường dầu ăn củng hạ chút chút rồi
Be Vegan, make peace.
Reply