...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn LD, Mm, TeaOla, các bạn tặng dấu like cũng như các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
(dulan không biết trang VF ở đâu hết LD ơi!)
...
Các bạn thân mến,
Mỗi loại cafe khi pha chế cũng có cái thú riêng ha!
1). Dulan pha Café Liégeois theo phong cách cổ điển.
Bày hàng trước.
Múc 2 gáo kem vani, nghiền hạt cafe cho dập dập thôi, một phần ba muỗng bơ, 1 muỗng chocolate sauce, đường, sữa, rây, vải mùng để lọc...(2 cọng trên ice cream là quả hạt vani, dulan chỉ để trang trí thôi):
Xong rùi, cất ice cream trở vô tủ đá kẻo tan hết...
Cho nước sôi vô cafe đã nghiền sơ sơ:
Để cafe ngâm đó đi, cứ thong thả ăn bữa lunch...
Bây giờ lấy cafe chế vô sữa, thêm bơ, thêm 1 muỗng đường thôi.
Cafe có chút bơ nhìn vàng vàng đẹp mắt:
Chế vào ly, thêm vani ice cream, thêm whipped cream (crème chantilly), thêm chút chocolate sauce.
Muốn làm chocolate sauce trắng hay đậm, bạn cho kem tươi hoặc loại kem nhẹ dùng để uống cafe vào nồi, để lửa thấp, cho chocolate vào quậy từ từ cho đến khi chocolate tan hết:
Café Liégeois kiểu xưa của dulan:
Cafe Liégeois thực sự chỉ là món tráng miệng, nhất là sau bữa cơm trưa, khi ăn món có mùi tanh như cá hoặc cay cay, bạn kêu một ly cafe Liégeois sẽ thấy thú vị nhiều.
Có người pha bằng cafe espresso, tuổi trẻ thích lạnh nên thêm vài viên nước đá... (cách pha của dulan là theo một truyền thống xưa xưa nào đó..., vì thế cafe không đậm như cafe espresso).
...
Café liégeois used to be universally known as café viennois. But after the Germans invaded Belgium, attacking the city of Liège and engaging in a battle which marked the beginning of World War I, many French restaurants began serving the dessert under a new name, in token of their sympathy for the stricken Liège. The new name of the rechristened dessert has stuck–without completely replacing the original one. Hungarian menus, for example, still offer the dessert as a ‘Bécsi kávé’ (Viennese coffee).
Café liégeois has no single original version. All forms of it contain coffee, ice cream and whipped cream. But sometimes the ice cream will be vanilla, sometimes chocolate, other times coffee-flavored. There may be additional chocolate involved or there may not. A Café liégeois makes no strict demands on how it is put together.
...
© Elizabeth Laeuchli, 2011-2012
---------------------------
2). Dulan pha cà phê theo kiểu hiện đại.
Nhiều người hay mua cà phê uống hoặc mua ly của các hãng cà phê nổi tiếng, dulan cũng không ngoại lệ nên mua cái ly không thật lớn của Starbucks, Costa. v.v... về đựng cà phê.
Ngoài cà phê pha với sữa đặc hay kem tươi v.v..., thì dulan hay tự pha chế theo ý mình.
Xin gửi đến các bạn một trong vài cách pha cà phê của dulan nhé!
Chuẩn bị pha cafe với: coffee syrup, white chocolate syrup, white chocolate, fresh cream, nước đá:
Trước hết làm white chocolate sauce: 100 gram white chocolate + 1,5 dl fresh cream, nấu lửa nhỏ một phần ba cho đến khi sauce sánh lại, nhắc xuống để nguội.
Cho 2 shot cafe vào thố + 1 dl white chocolate sauce + 1 sp coffee syrup + 1sp white chocolate syrup, dùng stick blender chấn vài giây cho đều & có bọt đẹp, nếm lại, có thể thêm chút đỉnh tùy theo bạn thích ngọt béo nhiều ít:
Thêm nước đá và whipped cream, thế là bạn đã có một ly cafe ngon tuyệt, với cách pha chế này, bạn có thể làm sẵn, để nước đá riêng, đem theo cho cuộc họp mặt bạn bè, hay đi picnic, đi biển v.v.... bạn hãy làm thử nhé!
Cafe với coffee syrup, white chocolate syrup, và white chocolate sauce:
Những người được dulan mời cà phê này rất ngạc nhiên với câu nói: "Ủa, sao giống cafe Starbucks vậy, mà hình như ngon hơn nữa đó!"
...
Sau khi post bài cách pha cafe giống của cafe Starbucks, có bạn hỏi thêm chi tiết, nên hôm sau dulan kể thêm chuyện tại sao mình biết cách pha.
Vài lần mua cafe và để ý nhân viên của tiệm pha, hỏi họ không bao giờ nói đâu, nhưng dulan để ý gáo kem màu trắng, và muỗng đường nước, khi uống thì dulan nhận ra chất béo là white chocolate sauce và vị sugar syrup (đường nước loại thường), sau đó dulan về làm thử và uống thấy rất giống.
Sau này dulan mua cafe của vài tiệm khác, thấy đôi khi không phải là vị đường, mà là vị caramel, va - ni, hoặc hazzel nut...
Thế là dulan nghiệm ra nguyên tắc cách pha có 3 mùi: cafe, chất béo white chocolate, hương vị.
Vậy các bạn có thể làm mùi vị nào mà các bạn thích nhé!
Bây giờ dulan post thêm 2 tấm hình cho ly cafe này:
White chocolate sauce thì bạn có thể làm trước, để dành trong tủ lạnh được 1 tuần hoặc 10 ngày.
Đây là muỗng white chocolate sauce để trong tủ lạnh, hôm sau dulan lấy ra thì nó đặc như vầy:
Ly này dulan không cho thêm coffee syrup & white chocolate syrup, mà thay vào là elder flower syrup.
(khi cho vị white chocolate syrup, dulan ngại là mùi cafe có thể bị giảm, nên cho thêm coffee syrup, các bạn nhìn hình trên thấy 2 loại syrup trong ly cafe hôm trước là vậy).
Cafe pha với white chocolate sauce, elder flower syrup, whipped cream:
Nói chung, ly cafe ngon nhiều hay ít còn tùy thuộc vào phẩm chất cà phê, sô cô la trắng, hương vị si rô các loại nữa. Vậy thì hôm nào các bạn làm thử xem nha!
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...