Kẹo Chanh muối ...
#16
(2018-10-18, 04:27 PM)TeaOla Wrote: Chanh em rửa sạch, sắt lát rồi bỏ vô hủ. Hủ em cũng ko hấp trc khi dùng.

Vậy hủ này hư rồi phải ko? :loudly-crying-face4:

[Image: 4-F94465-D-B6-C2-4-BDB-93-CE-F06800-E4-AC59.jpg]

Hình như không hư đâu Tea...Mm nhớ ngày xưa Má mm làm cũng kẹo lại và để lâu đến mấy hạt muối thành tinh thể hình lập phương rất đẹp.

Chanh muối hư nó có lớp váng màng mốc nổi trên mặt...mà nói thiệt cái nào hỏng chắc ăn thì bỏ đi. ăn mấy cái nấm mốc bịnh chít...

Reply
#17
(2018-10-18, 04:40 PM)DesertFlower Wrote: Thấy texture hay hay love ...chị không nghĩ là hư, vì chanh và muối là 2 chất sát trùng, safe to eat  Cheer

Chắc mặn nên ko bị hư hay sao đó chị DF Cheer.
(2018-10-24, 10:05 AM)Mimo Wrote: Hình như không hư đâu Tea...Mm nhớ ngày xưa Má mm làm cũng kẹo lại và để lâu đến mấy hạt muối thành tinh thể hình lập phương rất đẹp.

Chanh muối hư nó có lớp váng màng mốc nổi trên mặt...mà nói thiệt cái nào hỏng chắc ăn thì bỏ đi. ăn mấy cái nấm mốc bịnh chít...

so far ko thấy móc chị, ko hiểu sao nó lại đặc lại.
Reply
#18
(2018-10-18, 07:29 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....   1 muối 3 đường....    Bỏ thành từng lớp...  cứ bỏ 1 lớp chanh/tắc thì bỏ lớp muối đường lên cho bằng mặt chanh/tắc...  rồi cứ lớp chanh/tắc thì 1 lớp muối đường và phần trên cùng là 1 lớp đường dầy 1 chút....  Rồi dùng cái gì chận lên trên cho chanh/tắc đừng có nổi....    Đưa ra ngoài cho tắm nắng....  vài tuần là xong....  
[Image: uc?id=1v7RA5PkVmGSZs4nc4lC8P8geOtXhMSDL]

Còn nếu mùa lạnh thì....   phải đợi lâu hơn....  hay đợi tới khi con chim này về lại thì....  chắc chanh mới thấm...
[Image: uc?id=1fCm_AilK4rLtZBMO9nMhUkO9iV6qVxFp][Image: open?id=1fCm_AilK4rLtZBMO9nMhUkO9iV6qVxFp]

Có coi....  thì coi chim thôi....  đừng bắt chim....  tội nó... Hahahahahahahahahaha...
[Image: uc?id=1djc7z9jNHEAYp-i8j3945YenKqryVULk]


Quay lại chanh/tắc.....   Nếu để chanh/tắc ngâm càng lâu thì....  trái chanh/tắc sẽ càng thâm nâu...   Lúc này nó sẽ có mùi nhưng mùi thuốc....  Mỗi lần dùng....  thì dùng đồ gỗ hay đồ nhựa lấy tụi nó ra....  thì hũ chanh/tắc ít bị hư....    Nếu nó lên mốc thì....  nên đổ đi.....   Until then...   Good Luck..

Cách em làm thì nấu nước muối + đường rồi đổ vào hủ ngâm, có người lại chỉ vậy hấp chanh nữa, ko biết bao lâu mới đc màu nâu nâu. 

Con chim dạng quá a.NR.
Reply
#19
(2018-10-23, 09:46 PM)Gracie Wrote: Tea có ct làm ô mai cho mình xin nha ...mình thích ô mai lắm ...ô mai có chanh muối vào rất ngon 10_point
Mẹ mình có làm hủ chanh muối mà nguyên trái để lâu nam* nó thâm đen nhìn going hủ chanh muối ngàn năm Grinning-face-with-smiling-eyes4 ...nghe mùi thuoc' như anh Ngap ruoi nói Biggrin mà không bị mốc hay nuóc ra thành dạng gelatin ....lay ra uống thư"? thay hong bị gì nên thôi dung uóng tiếp Biggrin

Lúc về nhà Tea thấy có 3 hủ chanh muối màu nâu, chắc cũng 3-4năm rồi, tiếc là  ko lấy thử uống.

Hôm nay đem mấy lát cam thảo ngâm nc rồi bỏ cranberry ngâm cho mền, Tea sẽ làm chung với gừng + chanh muối rồi sên.

Cách này người ta chỉ làm chanh muối và cách rim luôn. Ko hiểu sao copy và paste phải edit tùm lum mới ra được chữ.




Ô Mai Chanh Tắc Cam thao

10 pounds lemon🍋, skin is somewhat thick.  Very time consuming and patience.
5 pounds of sugar
2,pounds of ginger after skin were peeled off
Wash lemon, hand them in a glass jar. 
Boil water, add sea salt or Kosher salt in until you taste it salty.  Cool down completely then pour it in lemon jar to cover completely them🍋Use a sandwich bag fill with same salt water, use it as a weight for lemon to fully submerged in the liquid.  Leave the jar outside in the sun for a few month until water turn yellowish and lemon turn brown.  Wash them throughout several times to remove the salted water.   Cut each one in half, dry it outside upside down for maybe 2 days. 

Cut it smaller, try to take out as much seeds as you can.  Grind it in a meat processor, not too small. [Grind ginger (no skin) really smooth
Grind kumquats not too small. 
Those grinding, peeling process takes about an hour 

Have them all in a very big frying pan. 
Cook on the stove under high heat untill all liquid are almost gone.  Remember to stir it often otherwise the mixture will stick in bottom of the pan.  Normally about 1 hour on the stove. 

Now, in a big pan in oven to dry it out for about 5x24 at 150 degrees.  Open it twice a day to mix them all up.  When you touch it with your hand or nothing sticks on the spatula, it’s done.

You can make small balls, or mix it with  licorice.  Enjoy.
Reply
#20
thanks tea nhiều Cheer ngồi làm việc nhâm nhi mí cái này cũng vui miệng Biggrin
Reply
#21
(2018-10-24, 02:04 PM)Gracie Wrote: thanks tea nhiều Cheer ngồi làm việc nhâm nhi mí cái này cũng vui miệng Biggrin


bị bịnh cả tuần tự nhiên thèm món này quá, tiếc là chưa làm, wish me luck too Rolling-on-the-floor-laughing4...làm mấy món này ko dễ như nấu ramen hay bbh Lol

You’re welcome Cheer
Reply
#22
(2018-10-24, 05:07 AM)Chân Nguyệt Wrote: Ý con chm này làm ổ nhà anh đó hả ...thường thấy chúng lạng trên hồ súng thiên nhiên màu xanh trời nổi bựt bóng láng


Chanh muối làm như kiểu trong hình,  vài tháng sau nổi mốc xung quanh trái chanh ....kỳ sau để trong chậu đen tối không có ánh ssngs xrm ra sao ...

Hmm....    Mấy con này ở chung quanh nhà.....  và tụi nó hay bay tới chơi...   mà tui nó bay vù vù và nhanh....  nếu ngày nào hên thì tụi nó sẽ đâu xuống cho mình chup.....   chụp hình....  và ít khi bắt được tụi nó....   

Ngáp tui có vài hũ....  để cả chục năm rồi cũng chưa bị mốt....     Chanh muối thì cần phải có ánh sáng và nóng để cho đường và muối tan ra.... chanh bị nổi mốc là nước không có nhiều chất mặn hay muối...   Và lúc lấy chanh thì phải dùng thìa sạch, khô mà vớt chanh và nước muối đường ra...   Thêm 1 điều quan trọng nữa là lúch đem phơi nước muối đường phải ngập qua trái chanh/tắc....     Until then...   Good Luck...
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#23
(2018-10-24, 03:41 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....    Mấy con này ở chung quanh nhà.....  và tụi nó hay bay tới chơi...   mà tui nó bay vù vù và nhanh....  nếu ngày nào hên thì tụi nó sẽ đâu xuống cho mình chup.....   chụp hình....  và ít khi bắt được tụi nó....   

Ngáp tui có vài hũ....  để cả chục năm rồi cũng chưa bị mốt....     Chanh muối thì cần phải có ánh sáng và nóng để cho đường và muối tan ra.... chanh bị nổi mốc là nước không có nhiều chất mặn hay muối...   Và lúc lấy chanh thì phải dùng thìa sạch, khô mà vớt chanh và nước muối đường ra...   Thêm 1 điều quan trọng nữa là lúch đem phơi nước muối đường phải ngập qua trái chanh/tắc....     Until then...   Good Luck...

Có thể là để trong phòng khách không đủ ánh sáng
Reply
#24
(2018-10-24, 01:16 PM)TeaOla Wrote: Cách em làm thì nấu nước muối + đường rồi đổ vào hủ ngâm, có người lại chỉ vậy hấp chanh nữa, ko biết bao lâu mới đc màu nâu nâu. 

Con chim dạng quá a.NR.

Hmm....    Ngáp tui chuyên môn làm biếng nên chỉ chà và rửa sạch chanh và sau đó thì lau chanh hơi khô thôi....      Cái keo/hũ thì đã rửa sạch vào để khô rồi...    Lúc làm thì cứ để lớp chanh vào...   rồi bỏ muối đường vào...   cứ lớp này lớp kia...   cuối cùng là 1 lớp muối đường dầy....   Sau cùng dùng 1 cái bịch ziplok bỏ nước lọcbên trong có cái dĩa sành lên trên để đè mọi thứ xuống...    Đem ra ngoài phơi nắng...   nếu cần vài ngày sau có thể đổ thêm muối đường....

Làm kiểu này tuy dễ nhưng nếu muối đường không tan hết thì...  nó cũng sẽ còn 1 lớp muối đường nằm phía dưới cái keo/hũ....    Chỉ cần lâu lâu quậy lên rồi cho phơi nắng tiếp....     Khoảng 1-2 tuần là lớp chanh phía trên chuyển màu....    Nếu siêng thì đảo lên...  còn không thì cứ để im như vậy thì..... từ từ mấy lớp dưới cũng đổi màu.... 

Hmm...     Nói tới đây thì....  mới nhớ mình chưa đem mấy keo/hũ chanh vào nhà....  Hahahahahahahahaha...    Mà hình nhưng nó chỉ thâm nâu vào mấy trái phía trên....  Hahahahahahahahaha....   Until then...   Good Luck... 


Ps...   Chỉ có người quen thì nó mới chịu đáp và đứng im thôi....   còn người khác thì...  nó sẽ bay vù vù đi chỗ khác....
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#25
(2018-10-24, 03:49 PM)Chân Nguyệt Wrote: Có thể là để trong phòng khách không đủ ánh sáng

Hmm....   Có lẽ bin 2 điều 1 lúc là không đủ ánh sáng và không đủ mặn...   Cho nên nó sẽ bị mốc....      Còn 1 điều nữa là khi thấy chanh và nước muối đường xuống khoảng 1/2 keo/hũ thì nên bỏ vào keo/hũ nhỏ hơn....    Để tránh trong keo/hũ chanh muối có nhiều không khí quá...  cái này cũng có thể giúp keo/hũ chanh muối nổi mốc....    Until then...   Good Luck..
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#26
(2018-10-24, 02:19 PM)TeaOla Wrote: bị bịnh cả tuần tự nhiên thèm món này quá, tiếc là chưa làm, wish me luck too Rolling-on-the-floor-laughing4...làm mấy món này ko dễ như nấu ramen hay bbh Lol

You’re welcome Cheer

chúc tea mau khoẻ lại nhe :rose4: Hug

có gì làm chút chút thôi lấy kinh Nghiem. tea ....
Reply
#27
(2018-10-24, 03:55 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....   Có lẽ bin 2 điều 1 lúc là không đủ ánh sáng và không đủ mặn...   Cho nên nó sẽ bị mốc....      Còn 1 điều nữa là khi thấy chanh và nước muối đường xuống khoảng 1/2 keo/hũ thì nên bỏ vào keo/hũ nhỏ hơn....    Để tránh trong keo/hũ chanh muối có nhiều không khí quá...  cái này cũng có thể giúp keo/hũ chanh muối nổi mốc....    Until then...   Good Luck..

Nói rõ hơn Mình làm muối trái mận để làm món mận để ăn cơm theo kiểu Nhật, chỉ có muối thôi, mặn đến nỗi cái keo mắc tiền cũng nức ra , nói ra cho mọi người biết không phải keo nào cũng làm muối ...được 


Bên Cali Con chim này nhỏ xíu hà, vừa vổ cánh vừa hút mật mình để ý mới nghe được, bên mình thì lớn hơn Gấp 3 , chúng chỉ ở nơi có hồ ao thôi
Reply