2018-04-18, 01:44 PM
BÁNH CỐNG
Recipe & Photo by DesertFlower
CÔNG THỨC LÀM BÁNH CỐNG
Bột bánh mì (bread flour), không có thì dùng bộ đa dụng (all purpose): 100g
Bột gạo: 100 g
Muối: 4 g
Bột tỏi: .5 tsp (các gia vị nhẹ nên dùng spoon cho số lượng nhỏ)
Bột hành: .5 tsp
Baking soda: .5 tsp
Nước lime tươi: 5 g
Nước lạnh: 300 g
Đậu xanh nguyên vỏ: 1 cup
Tôm 21-25, còn đuôi: 7 con
Hành lá, .5 cup
Dụng cụ: chảo sâu có thành dựng đứng để móc cái cóng, cóng đổ bánh, đôi đũa gắp tôm, cái muỗng múc đậu, cái vá múc bột, cái muỗng nhỏ múc hành lá
Cách làm:
Ngâm đậu qua đêm rồi nấu 20 phút, nếu không ngâm thì nấu 40 phút, trút ra cho ráo nước
Tôm rửa sạch, đặt lên giấy thấm cho khô
Bỏ bột bánh mì, bột gạo, bột hành, bột tỏi, muối, baking soda vào tô và trộn đều
Cho 200 g nước vào quậy cho mình
Cho hết số nước còn lại và nước lime vào quậy cho đều
Bỏ vào tủ lạnh 30 phút
Làm nóng dầu 350 độ F, đặt cóng vào khoảng 2 phút, đem cóng ra, xịt tí nonstick
Cho bột vào 1/3 cóng
Cho hành và đậu xanh vào
Cho bột vào thêm 1/3 cóng
Cuộn tròn con tôm, đặt lên mặt
Đưa cóng vào dầu nóng, đừng ngập quá, chỉ cho tí dầu vào cóng thôi, chờ dầu sôi sôi 10 second, xả dầu đó ra nồi, nghiêng cóng cho tí dầu vô lại
Khi bột trên mặt đã cứng, nhẹ nhàng đặt cóng xuống đáy nồi, móc cóng lên thành nồi, bấm thời gian 3 phút
Dùng cây tre hay mũi dao nhọn, nhích bánh ra khỏi cóng, để mặt tôm hướng lên trên
Bấm thời gian 3 phút nữa là lấy bánh ra
Trong lúc đó, bỏ cóng vào cho cóng nóng và đổ cái tiếp
Xong rồi đem cuốn rau sống, nước mắm chua ngọt
Recipe & Photo by DesertFlower
CÔNG THỨC LÀM BÁNH CỐNG
Bột bánh mì (bread flour), không có thì dùng bộ đa dụng (all purpose): 100g
Bột gạo: 100 g
Muối: 4 g
Bột tỏi: .5 tsp (các gia vị nhẹ nên dùng spoon cho số lượng nhỏ)
Bột hành: .5 tsp
Baking soda: .5 tsp
Nước lime tươi: 5 g
Nước lạnh: 300 g
Đậu xanh nguyên vỏ: 1 cup
Tôm 21-25, còn đuôi: 7 con
Hành lá, .5 cup
Dụng cụ: chảo sâu có thành dựng đứng để móc cái cóng, cóng đổ bánh, đôi đũa gắp tôm, cái muỗng múc đậu, cái vá múc bột, cái muỗng nhỏ múc hành lá
Cách làm:
Ngâm đậu qua đêm rồi nấu 20 phút, nếu không ngâm thì nấu 40 phút, trút ra cho ráo nước
Tôm rửa sạch, đặt lên giấy thấm cho khô
Bỏ bột bánh mì, bột gạo, bột hành, bột tỏi, muối, baking soda vào tô và trộn đều
Cho 200 g nước vào quậy cho mình
Cho hết số nước còn lại và nước lime vào quậy cho đều
Bỏ vào tủ lạnh 30 phút
Làm nóng dầu 350 độ F, đặt cóng vào khoảng 2 phút, đem cóng ra, xịt tí nonstick
Cho bột vào 1/3 cóng
Cho hành và đậu xanh vào
Cho bột vào thêm 1/3 cóng
Cuộn tròn con tôm, đặt lên mặt
Đưa cóng vào dầu nóng, đừng ngập quá, chỉ cho tí dầu vào cóng thôi, chờ dầu sôi sôi 10 second, xả dầu đó ra nồi, nghiêng cóng cho tí dầu vô lại
Khi bột trên mặt đã cứng, nhẹ nhàng đặt cóng xuống đáy nồi, móc cóng lên thành nồi, bấm thời gian 3 phút
Dùng cây tre hay mũi dao nhọn, nhích bánh ra khỏi cóng, để mặt tôm hướng lên trên
Bấm thời gian 3 phút nữa là lấy bánh ra
Trong lúc đó, bỏ cóng vào cho cóng nóng và đổ cái tiếp
Xong rồi đem cuốn rau sống, nước mắm chua ngọt