1 câu hỏi rát can* bản và đon* giản
#16
(2018-03-27, 03:26 PM)DesertFlower Wrote: DF có xài nhiều hiệu, và căn bản nó cũng cỡ đó thời gian đó anh ngapruoi

Tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình mà thêm hay bớt giờ  Cheer

Hmm....   Nói đúng....   mỗi loại bún thì cách nấu hơi khác nhau vì thơi gian lâu hay mau mà thôi....     Và tùy theo muốn ăn theo cách nào nữa....    

Giống như nếu ăn cuốn cuốn thì....  nên bớt giờ cho....  cọng bún còn hơi dai....    Nếu ăn bún thịt thì... nên nấu vừa chín tới...  để khi ăn cọng bún sẽ mềm mại....    còn ăn với nước thì.....  làm sao cũng được.... Hahahahahahaha....   Until then...   Good Luck...   Cheer

Ps...  Chắng lẽ cuối tuần.... ăn bún thịt, chả, cá.....    lã vọng (nếu mua được rau thì là)....  Hahahahahahahahaha...
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#17
(2018-03-27, 03:49 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....   Nói đúng....   mỗi loại bún thì cách nấu hơi khác nhau vì thơi gian lâu hay mau mà thôi....     Và tùy theo muốn ăn theo cách nào nữa....    

Giống như nếu ăn cuốn cuốn thì....  nên bớt giờ cho....  cọng bún còn hơi dai....    Nếu ăn bún thịt thì... nên nấu vừa chín tới...  để khi ăn cọng bún sẽ mềm mại....    còn ăn với nước thì.....  làm sao cũng được.... Hahahahahahaha....   Until then...   Good Luck...   Cheer

Ps...  Chắng lẽ cuối tuần.... ăn bún thịt, chả, cá.....    lã vọng (nếu mua được rau thì là)....  Hahahahahahahahaha...

Vậy là 3 món bún luôn ? nhớ cho DF ăn ngó với  Please


(2018-03-27, 03:28 PM)Gracie Wrote: coi như máy cọng bún cho BBH chị không  ngâm truoc*' khi luô.c  ha chị DF >?

Có thời gian thì ngâm em, nhưng thời gian nấu sẽ khác Cheer

Lúc chị thèm BBH là chị cho 1 gói nhỏ vào pressure cooker, 5', xong để xả xì tự nhiên
Nuớc soup khi nào cũng có sẳn, chỉ cần làm nóng và trang điểm lại  :full-moon-with-face4:
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
#18
(2018-03-27, 03:20 PM)DesertFlower Wrote: Bún cọng nhỏ: nước sôi, thả bún vào, tắt lửa, đậy nắp, chơ 8-10 phút (tùy em thích ăn vừa chín tới hay mềm một tí)

Bún cọng lớn (loại BBH): cho vào lúc nước chưa sôi, chờ sôi, hạ lửa nhỏ nhất, 25'

xong đem ra xả cho trong nước, chia nhiều phần, gói cling wrap, bỏ tủ lạnh

Ở nhà hàng luôn có nồi nước trụng bún, bỏ vào giỏ trụng, nhúng vài cái, thành bún tươi  Cheer

 Vậy là bún cọng lớn để tới 25ph lận hở chị DF, Mm cũng giống Gracie nhấp nháp thử hoài... :full-moon-with-face4:

Có người chỉ đổ thêm giấm vào làm bún trắng hơn, có người thì nói để trong cái rổ có cái tô úp lại, đổ bún lên trên thì bún không đong nước...Mm có làm thử thấy work...

Reply
#19
this is my way

- cho chút giấm , chút muối , nước sôi mới cho bún vào
- bún cọng càng lớn thì nước phải càng nhiều , mục đích là cho cọng bún chín đều từ ngoài vào trong. 
- thời gian nhanh hay chậm thì tuỳ cong/ bún bự hay nhỏ , nước lúc nào cũng sôi lục bục là đạt
-nếu không đủ nước và đủ nóng thì cọng bún bự sẽ không chín đều
-bún khi trụng phải đảo cho đều trên dưới , phải trái , trong ngoài ...
-khi nào thì chín ? lấy cọng bún trong nồi ra bấm , vừa tay là chín (nhớ trừ hao bún còn chín thêm chút trong quá trình xả bún) lấy bún ra bấm it nhất ba lần bấm vì bún khi trụng nhiều sẽ không chín đều
-bún ăn với nước lèo thì trụng cứng hơn bún ăn khô (thịt nướng , bún chả cá, bún đậu hủ và bún cuộn rau thì mềm hơn cả
- khi bún chín thì đem xả , xả phải cho hết lợn cợn bám bên ngoài cọng bún (nước xả càng ngày càng trong khi không còn lợn cợn)
- khi xả xong thì phải xốc cho ráo thiệt ráo (nước đọng dưới đáy rổ cũng không tốt)
- khi đã ráo thì giử cho bún không khô (bên vn người ta dùng lá sẹn lá chuối gói bún và bỏ trong tụng bàng ... là vậy
-- còn bắt bún (cuộn thành từng lon., từng vắt) là để tiên gói ghém , phân chia , lên tộ, lên mâm
Thở ra nhẹ một kiếp người
Buông tay bỏ lại một đời phù vân
Reply
#20
(2018-03-27, 03:58 PM)Mimo Wrote:  Vậy là bún cọng lớn để tới 25ph lận hở chị DF, Mm cũng giống Gracie nhấp nháp thử hoài... :full-moon-with-face4:

Có người chỉ đổ thêm giấm vào làm bún trắng hơn, có người thì nói để trong cái rổ có cái tô úp lại, đổ bún lên trên thì bún không đong nước...Mm có làm thử thấy work...

Chị dùng loại XL của 3 cô gái đó, Mimo dùng cọng mỏng thì bớt giờ lại 

Nếu nấu ít giờ hơn nó sẽ bị cứng, và không thấm súp

Cho giấm vào có trắng thiệt, nhưng khi ăn thì chan soup, nước mắm, nó hết thấy màu trắng ...hehehe
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
#21
cam' ơn chị DF, bác Caothang, chị Mimo , anh Ngapruoi vào chia sẽ và góp ý Tulip4
Reply
#22
(2018-03-27, 12:19 PM)Gracie Wrote: đó là ( 2 chấm xuống hang gạch đầu hàng )
- luột bún sao cho ngon ?

có nhà hang VN o*? đây bán mấy mon' Bắc an* rất ngon, bún luột ra rất dẻo ...khogn biét là tuỳ loại bún hay khi luột có bí quyết gì không >?

warning : ai cuoi*` câu hỏi này thì sẽ bị thua* lên BDH ,nick sẽ bị đổi thành màu đen thùi lùi Biggrin Lol Lol
Tùy loại bún đó sis, mình ăn nhiều bún nên không thích bún dẽo sợ người làm bún bỏ chất gì trong bún. Sau này bún khô của China khác thường lắm sis, hồi xưa bún khô đâu bóng như giờ mà luộc lâu nữa. KA đổi qua ăn bún khô này của VN hiệu 3 cô gái đó luộc nhanh hơn .

https://www.amazon.com/Three-Ladies-Viet...B01CZ6VBNG
Reply
#23
(2018-03-27, 03:53 PM)DesertFlower Wrote: Vậy là 3 món bún luôn ? nhớ cho DF ăn ngó với  Please



Xóa bỏ bớt....

Hmm....   Làm 1 món thôi và cộng thêm nồi súp....      Làm giống như dĩa này nè...  
[Image: uc?id=1pzuT8-NaFQDmLwqQn8r4E3wVokJehNwC]

Thịt có, cá có...   bún có...  rau sống có...   và vài thứ lặt vặt cũng có....     Ai ăn cuốn tự động lấy bánh tráng ra mà cuốn....   Ai ăn bún thịt nướng...  tự động bỏ rau vào tô, vào dĩa....  rồi thêm bún, thịt hay bỏ thêm cá vào....     Còn ai muốn ăn có nước thì... có thể bỏ nước súp vào tô...   cái này gọi là tô bún chế biến theo thức ăn có sẵn...   hahahahahahahaha...    

Nói vậy thôi...  tùy theo hứng đi ra chợ có cái gì òn sêu (aka on sale) thì... mới mua mà đem về làm được...   Until then...   Good Luck..
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#24
(2018-03-27, 04:53 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....   Làm 1 món thôi và cộng thêm nồi súp....      Làm giống như dĩa này nè...  
[Image: uc?id=1pzuT8-NaFQDmLwqQn8r4E3wVokJehNwC]

Thịt có, cá có...   bún có...  rau sống có...   và vài thứ lặt vặt cũng có....     Ai ăn cuốn tự động lấy bánh tráng ra mà cuốn....   Ai ăn bún thịt nướng...  tự động bỏ rau vào tô, vào dĩa....  rồi thêm bún, thịt hay bỏ thêm cá vào....     Còn ai muốn ăn có nước thì... có thể bỏ nước súp vào tô...   cái này gọi là tô bún chế biến theo thức ăn có sẵn...   hahahahahahahaha...    

Nói vậy thôi...  tùy theo hứng đi ra chợ có cái gì òn sêu (aka on sale) thì... mới mua mà đem về làm được...   Until then...   Good Luck..

Thịnh soạn quá Cheer, DF mới đầu nghĩ: bún cá Đà Nẵng, bún chả Hà Nội, và bún chả cá Thăng Long ...hehehe
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
#25
(2018-03-27, 05:19 PM)DesertFlower Wrote: Thịnh soạn quá Cheer, DF mới đầu nghĩ: bún cá Đà Nẵng, bún chả Hà Nội, và bún chả cá Thăng Long ...hehehe

Hmm....   Trời người làm biếng.... thì 1 món thành 3 .....    là quá mệt rồi....   Hahahahahahahaha...     Nói thiệt là...  nhà mỗi người thích 1 món khác nhau....   nhưng làm 1 món chung chung như trên thì.....    ai muốn ăn gì thì ăn...   Nhiều lúc thì có luôn tôm nướng và chả....   nhưng lâu quá không làm chả vì cái máy xay thịt bị hư chưa đi mua....    còn đứng đó dùng 2 dao mà băm thịt thì.....   đâu còn phải là dân nấu ăn làm biếng nữa....  Hahahahahahahaha...   Until then...   Good Luck...
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply