Giọt Sương Long Lanh
#1
Rainbow 
:rose4:


Từng hạt sương phơi mình trên cành lá, toả sắc màu rực rở trước bình minh . Ai hay chăng trong thăm thẩm chính mình , Luôn trong suốt và vẩn luôn sáng rực .


Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#2
Ai cũng biết , đạo là con đường ẩn ẩn hiện hiện , như có như không, đường đạo lại gian nan trăm bề, thăm thẩm phia trước, bàng hoàng phía sau . ngỏ tẻ vạn nẻo, vưc thẳm bất ngờ . 

Nói đến đạo thì muôn vàn kinh sách, nghìn trùng pháp môn , đạo này đạo kia trên đời có cả ngàn, các đạo lại có sự trùng hợp, hoặc 1 vài đạo  nào đó có cùng chung nhận thức về 1 điểm , hoặc cùng 1 đạo lại chia 5, 7 nhánh . rối nùi như rễ đan . Cũng bởi con người chẻ nhỏ, tách rời, rồi nối tiếp, lại chẻ ra .... 


[Image: giant_tree_roots_tree_trunk_png_stock_ph...9zi2v2.png]


Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#3
Thay vì hàng ngày người ta cứ tìm đọc, như những con sói đói , ăn hết bất cứ thử gì có thể bỏ vào mồm được , bất kể thứ tiêu thứ không tiêu , .... bội thực vẩn mang bệnh như thường . Nếu vậy thì chúng ta chọn những món tinh, nhẹ, nhưng đầy đủ , thử xem lối nào hiệu quả tốt hơn .

Đầu tiên RH giới thiệu các vị món này, thuộc loại hảo hạng, món này không lấy từ các tay lớn tiếng vang như Trang Tử, Phật Thích Ca, như Lão Tử hay khổng Tử , mà từ 1 vị có tiếng tăm ít ít, nhỏ nhỏ, mà dư chơi ... Đó là Ngài Vương Dương Minh . Với câu :


TRI HÀNH HỢP NHẤT TRI HÀNH HỢP NHẤT

Chúng ta ai cũng tri nhiều lắm, ngồi xuống nói chuyện thì chuyện gì cũng biết . Từ dưới biển đến chân trời, cả đến các hành tinh ngoài không gian . Rồi giảng về tinh tuý của các đạo, nói rỏ những điểm, những nhánh, biết rỏ các giai đoạn của từng pháp môn . ... Nhưng .... không biết đọc nhiều vậy, học giỏi vậy để làm chi nhỉ , trong khi .. nếu như mình không làm được gì cả .

Tri là cái khởi của Hành, Hành là kết quả của Tri .

Vì thế, có 1 pháp môn đơn giản nhất, thật thà nhất, hiệu quả nhất, do Ngài Vương Dương Minh dạy, đó là Biết và Làm . Có nhiều kẻ cắm đầu mà làm, làm nhưng không hiểu mình làm gì, lại lắm kẻ học nhiều, nghỉ nhiều, nhưng suy nghỉ vẩn hoàn suy nghỉ ,.. biết xong, để đó, rồi chết, mang theo . 

Thật sự con người ngoài đời có thể khiến chúng ta hoài nghi là có 2 bộ óc, có những người nói ra thì hiểu chuyện lắm, đạo đức lắm, hoặc biết rất rỏ tham sân si, vi diệu pháp ...lắm lắm ... nhưng đụng đến họ thì họ liền chuyển qua bộ óc thứ 2, phản phé lại ngay, đay nghiến lại, cay cú lại với bất cứ người nào dám xúc phạm họ .... Coi như những sự gắng công tìm hiểu, học hỏi của họ đả rất vô dụng trong cuộc sống, trong xả hội, trong tâm linh .

Thôi thì chúng ta trở về lại với Tri - Hành 

Thật ra con người không cần học nhiều . Bởi gì vốn làm không nổi . Thí dụ chỉ 1 chữ thôi, chữ "Thành" . Không gạt người, không gạt mình, gạn lọc thanh tâm, tôi thích bạn vì tôi thích bạn , tôi giúp bạn vì tôi giúp bạn, trong đó không tiềm ẩn 1 ý đồ nào cả . Hoặc không vì thế quyền mà gian dối, ... được 1 chữ như vậy thì đả nửa đường của cửa Thánh rồi . Hoặc thêm được 1 chữ "Tham" , lấy tờ giấy hay cây bút trong công ty về cũng là tham, khai thuế khấu trừ hơi quá mức cũng là tham, ... là không thật . 1 chữ thôi , cũng gần giải thoát .

Cho nên, tri hành hợp nhất, không cần ngôi nghiêng cứu cả khối kinh kệ mà bản thân không làm nổi . mà chỉ cần Tri và Hành 1 , 2 chữ thôi , 1,2 chữ đả đủ hành cả kiếp, và cũng đủ giải thoát khỏi mọi khổ trên đơi .

Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#4
Tuyệt vời!... :kiss:
Tiểu triết lý có phần thâm sâu....mời anh cứ tiếp tục... Thumbs-up4 ....mai mốt nhớ cho mấy câu TamMuội mentioned in our previous conversations nha!.... Tulip4
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#5
(2018-03-16, 09:05 PM)TamMuội Wrote: Tuyệt vời!... :kiss:
Tiểu triết lý có phần thâm sâu....mời anh cứ tiếp tục... Thumbs-up4 ....mai mốt nhớ cho mấy câu TamMuội mentioned in our previous conversations nha!.... Tulip4

Đây là loại học vấn thực dụng . Con người không cần biết nhiều bát chánh đạo hay thập chánh đạo, cũng mặc kệ 36 tâm sở hay 80 tâm thần . Bài học lớp 1 còn chưa qua nổi thì lo chi những chuyện đâu đâu khác .

Đây là đề của anh, em thích bàn về đề gì thì mang ra mọi người cùng chia sẻ

Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#6
(2018-03-16, 10:54 PM)RungHoang Wrote: Đây là loại học vấn thực dụng . Con người không cần biết nhiều bát chánh đạo hay thập chánh đạo, cũng mặc kệ 36 tâm sở hay 80 tâm thần . Bài học lớp 1 còn chưa qua nổi thì lo chi những chuyện đâu đâu khác .

Đây là đề của anh, em thích bàn về đề gì thì mang ra mọi người cùng chia sẻ

Cheer

Dzạ thoaiiiiiiiiiiiiiiiiii....TamMuội không muốn lanh chanh...hiện tại TamMuội muốn làm một trò ngoan cơ....Àh anh RỪNGHOANG nè! vì TamMuội chưa hiểu tường tận với hai câu dưới đây...anh cắt nghĩa dùm cho TamMuội biết thêm, anh nhé???????????....thanks anh in advance!... Tulip4

1). Tuỳ kỳ tự nhiên

2). Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#7
(2018-03-17, 12:55 PM)TamMuội Wrote: Dzạ thoaiiiiiiiiiiiiiiiiii....TamMuội không muốn lanh chanh...hiện tại TamMuội muốn làm một trò ngoan cơ....Àh anh RỪNGHOANG nè! vì TamMuội chưa hiểu tường tận với hai câu dưới đây...anh cắt nghĩa dùm cho TamMuội biết thêm, anh nhé???????????....thanks anh in advance!... Tulip4

1). Tuỳ kỳ tự nhiên

2). Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu

Chào TamMuoi , 

 1). Tuỳ kỳ tự nhiên

Tuỳ kỳ tự nhiên là 1 quan điểm của Đạo gia, đại khái như làm việc không nên cưởng cầu , hảy thuận theo tự nhiên mà sống, thuận theo tự nhiên mà làm . Thí dụ như cỏ dại hoa dại, không ai trồng, không biết từ đâu nó đến, bám sơ vào đất mà phát triển rất mạnh, rất nhanh . Nó sống theo thiên tánh , đặc tính bản thể tự nhiên của nó .  Người ta cực khổ nhổ bỏ cỏ dại hoa dại, mà trồng loại hoa người ta thích vào . Khiến cho phải bón phân tốt, phải tưới nước hàng ngày, nhưng đôi khi vì hoàn cảnh địa lý nơi đó không phù hợp với loại hoa đó, nên dù chăm sóc kỷ mà nó vẩn không được tốt . Vậy ta thấy, đó là 1 hành động ngược lại tự nhiên, cố làm theo ý mình . Kết quả hoa dại không cần chăm bón mà vẩn sống mạnh hơn, nở tươi hơn . 


[Image: flower_cali_3_1489569742286.jpg]


Tuỳ kỳ tự nhiên là 1 quan điểm vô vi, không làm nghịch với những điều khiện đả có sẳn  . Chuyện đời vốn nhiều khi lúc thuận tiện thì người ta bỏ công ít mà được thành quả to lớn, lúc nghịch cảnh đôi khi bỏ nhiều công sức mà chẳng kết quả , hoặc còn thiệt thòi . Người biết sống thì biết Tuỳ kỳ tự nhiên, và lúc nào cũng mang 1 tâm cảnh lạc quan với cuộc sống, có không làm họ kiêu, mất không làm họ buồn hoặc nản chí . sống 1 đời nghich lai thuận thụ

- Nói theo Phật giáo thì khi hội đủ những điều kiện thì duyên sẻ trổ, duyên đến thì đến, duyên đi thì đi, không cưỡng cầu, không buồn tiếc .

- Nói theo Thánh giáo thì mọi việc do Chúa an bài, những tạo vật nho nhỏ như chúng ta an thân mà chấp nhận những xắp đặt theo ý Chúa .

2). Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu


Câu này cũng từa tựa câu trên , nhưng khi nói đến mệnh lý là nói theo thuyết Thiên Tri Mệnh , nói theo số mệnh . Chấp nhận định mệnh . So với hành động Vô Vi vì hiểu tự nhiên là không tác động nghịch lý thì hình như thấp hơn 1 bậc .

Đại khái anh nghỉ như vậy 

Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#8
Triết lý hay quá mợi!... Thumbs-up4 Heavy-black-heart4  .....đúng với phong cách sống của TamMuội..sẳng anh RỪNGHOANG cho TamMuội hỏi thêm tí tẹo nữa hén??????......vì "Tuỳ kỳ tự nhiên"...nên khi hữu duyên kết trái thì sẽ hành "cho dù bad or good" nhưng khi duyên tận thì buông bỏ....không gì luyến tiếc...nhưng cũng có nhiều người suy nghĩ là nếu hành động theo "Tuỳ kỳ tự nhiên" sẽ ít nhiều đang gây nghiệp ác..vậy thì ai đúng và ai sai???????.... Confused Confused Confused ...tuỳ theo trường hợp?????????....
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#9
(2018-03-17, 08:02 PM)TamMuội Wrote: Triết lý hay quá mợi!... Thumbs-up4 Heavy-black-heart4  .....đúng với phong cách sống của TamMuội..sẳng anh RỪNGHOANG cho TamMuội hỏi thêm tí tẹo nữa hén??????......vì "Tuỳ kỳ tự nhiên"...nên khi hữu duyên kết trái thì sẽ hành "cho dù bad or good" nhưng khi duyên tận thì buông bỏ....không gì luyến tiếc...nhưng cũng có nhiều người suy nghĩ là nếu hành động theo "Tuỳ kỳ tự nhiên" sẽ ít nhiều đang gây nghiệp ác..vậy thì ai đúng và ai sai???????.... Confused Confused Confused ...tuỳ theo trường hợp?????????....

Chào TamMuoi,

Những chuyện NGHIỆP này đả thuộc về "Siêu Nhiên" , nên lời nói của ai cũng không chuẩn xác . Khó đặc làm tiêu chuẩn cũng như khó biết thế nào là chính xác . 1 con sư tử ăn con nai, không ai biết là sư tử đang gieo nghiệp hay đây là 1 cơ hội cho con nai trã hết nghiệp kiếp trước mà thanh thảnh được đi . Vì thế chỉ nên nói về cảm nhận, về mặt tinh thần . Đó là sự nhận thức về sự việc của từng người . Thí dụ 1 đôi vợ chồng tan vở, người vợ nghỉ rằng tình nghĩa của anh tôi đả trả xong, nay mổi người 1 ngã , chẳng còn nợ nần chi nhau , she sẻ vui vẻ với cuộc đời mới . Một người phụ nữ khác thì sẻ nghỉ anh đả phụ lòng tôi, ôm nổi oán hận ấy mãi nghìn thu, chuyện này cần phải giải quyết, phải trả lại công đạo, nên kiếp tới và kiếp tới nửa niềm ai oán vẩn đọng lại trong lòng, khó phai .( Như vậy thì họ có ý gieo nghiệp hay mang nghiệp ).

Hành động "Tuỳ kỳ tự nhiên" là 1 hành động lạc quan giải quyết mọi vấn đề trong giờ phút hiên tại . Người tuỳ từ nhiên ấy biết là có nhiều nhân tố chung quanh tác động như vậy thì việc ấy xẩy ra "Là đúng rồi" , nó "Vốn là phải như thế"  . Chấp nhận sự việc 1 cách minh triết mà buông đi bao phục , thông dong giửa cảnh đời nghiệt ngã .

:rose4:
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#10
(2018-03-18, 01:43 PM)RungHoang Wrote: Chào TamMuoi,

Những chuyện NGHIỆP này đả thuộc về "Siêu Nhiên" , nên lời nói của ai cũng không chuẩn xác . Khó đặc làm tiêu chuẩn cũng như khó biết thế nào là chính xác . 1 con sư tử ăn con nai, không ai biết là sư tử đang gieo nghiệp hay đây là 1 cơ hội cho con nai trã hết nghiệp kiếp trước mà thanh thảnh được đi . Vì thế chỉ nên nói về cảm nhận, về mặt tinh thần . Đó là sự nhận thức về sự việc của từng người . Thí dụ 1 đôi vợ chồng tan vở, người vợ nghỉ rằng tình nghĩa của anh tôi đả trả xong, nay mổi người 1 ngã , chẳng còn nợ nần chi nhau , she sẻ vui vẻ với cuộc đời mới . Một người phụ nữ khác thì sẻ nghỉ anh đả phụ lòng tôi, ôm nổi oán hận ấy mãi nghìn thu, chuyện này cần phải giải quyết, phải trả lại công đạo, nên kiếp tới và kiếp tới nửa niềm ai oán vẩn đọng lại trong lòng, khó phai .( Như vậy thì họ có ý gieo nghiệp hay mang nghiệp ).

Hành động "Tuỳ kỳ tự nhiên" là 1 hành động lạc quan giải quyết mọi vấn đề trong giờ phút hiên tại . Người tuỳ từ nhiên ấy biết là có nhiều nhân tố chung quanh tác động như vậy thì việc ấy xẩy ra "Là đúng rồi" , nó "Vốn là phải như thế"  . Chấp nhận sự việc 1 cách minh triết mà buông đi bao phục , thông dong giửa cảnh đời nghiệt ngã .

:rose4:

Thanks anh for your explanations..... Tulip4  ....sao anh giải thích chuyện chi cũng giống ý của TamMuội hết dzạ??????????...Have you read my mind, anh??????????.... Wink  ...vậy hai đứa mình theo Trang Tử là đúng rồi....doctrines của Trang Tử thiệt là hửu dụng cho tâm linh....hành theo sẽ diệt tận khổ.....àh hèmmmm, back to the above-mentioned explanations, đành rằng là vậy nhưng TamMuội thấy cũng áy náy trong lòng...thà không thấy thì thôi...chứ chuyện xảy ra sờ sờ trước mắt thì làm ngơ sao đành...nhưng thôi kệ, cứ tuỳ duyên vậy....mai mốt nghiệp tới thì TamMuội cũng vui lòng mà đón nhận nếu có....kekekeke....I don't mind to take any adventures in our existence..... Rolling-on-the-floor-laughing4
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#11
(2018-03-18, 03:11 PM)TamMuội Wrote: Thanks anh for your explanations..... Tulip4  ....sao anh giải thích chuyện chi cũng giống ý của TamMuội hết dzạ??????????...Have you read my mind, anh??????????.... Wink  ...vậy hai đứa mình theo Trang Tử là đúng rồi....doctrines của Trang Tử thiệt là hửu dụng cho tâm linh....hành theo sẽ diệt tận khổ.....àh hèmmmm, back to the above-mentioned explanations, đành rằng là vậy nhưng TamMuội thấy cũng áy náy trong lòng...thà không thấy thì thôi...chứ chuyện xảy ra sờ sờ trước mắt thì làm ngơ sao đành...nhưng thôi kệ, cứ tuỳ duyên vậy....mai mốt nghiệp tới thì TamMuội cũng vui lòng mà đón nhận nếu có....kekekeke....I don't mind to take any adventures in our existence..... Rolling-on-the-floor-laughing4

TamMuoi nói như vậy nghe cũng có phần không hay cho lắm . Nếu biết là cái kết quả sẻ tổn thương đến người khác thì ta nên dừng lại từ lúc đầu . Nếu biết mà vẩn làm thì đó là "Cố Ý" tổn thương . Con người ai cũng có lúc phản tỉnh, hiện tại cố ý tổn thương người khác thì mai này khó tránh khỏi ray rức trong lòng, và đó là bao phục mang đến kiếp tới (Nếu có), và cũng là 1 sự dày dò, ân hận trong kiếp này . 

"Con người ai cũng có lòng trắc ẩn" - Mạnh Tử . 

Tự tạo điều kiện để tương lai dằn vặt mình thì cả đời làm sao được tiêu diêu .

Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#12
(2018-03-18, 03:35 PM)RungHoang Wrote: TamMuoi nói như vậy nghe cũng có phần không hay cho lắm . Nếu biết là cái kết quả sẻ tổn thương đến người khác thì ta nên dừng lại từ lúc đầu . Nếu biết mà vẩn làm thì đó là "Cố Ý" tổn thương . Con người ai cũng có lúc phản tỉnh, hiện tại cố ý tổn thương người khác thì mai này khó tránh khỏi ray rức trong lòng, và đó là bao phục mang đến kiếp tới (Nếu có), và cũng là 1 sự dày dò, ân hận trong kiếp này . 

"Con người ai cũng có lòng trắc ẩn" - Mạnh Tử . 

Tự tạo điều kiện để tương lai dằn vặt mình thì cả đời làm sao được tiêu diêu .

Cheer

Đang trong lúc hành duyên đố ai đoán trước được định mệnh huống hồ chi TamMuội chỉ là một hạt cát trên bãi biển Đại Dương chớ anh RỪNGHOANG...thấy bạn lòng lẩn quẩn trong đường tình ái cũng xót xa...nhưng biết làm sao được...chỉ có ảnh mới thắp sáng ngọn đèn trong đêm tối thôi....nếu TamMuội sau này tu cao được kiếp nào sẽ về giải nạn cùng ảnh....that's my goal...vẩn giử trong lòng những gì đã ước thệ cùng ảnh....sau này có duyên sẽ tận trả lại cho ảnh.... Innocent Innocent
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#13
(2018-03-18, 03:59 PM)TamMuội Wrote: Đang trong lúc hành duyên đố ai đoán trước được định mệnh huống hồ chi TamMuội chỉ là một hạt cát trên bãi biển Đại Dương chớ anh RỪNGHOANG...thấy bạn lòng lẩn quẩn trong đường tình ái cũng xót xa...nhưng biết làm sao được...chỉ có ảnh mới thắp sáng ngọn đèn trong đêm tối thôi....nếu TamMuội sau này tu cao được kiếp nào sẽ về giải nạn cùng ảnh....that's my goal...vẩn giử trong lòng những gì đã ước thệ cùng ảnh....sau này có duyên sẽ tận trả lại cho ảnh.... Innocent Innocent

"thấy bạn lòng lẩn quẩn trong đường tình ái cũng xót xa...nhưng biết làm sao được...chỉ có ảnh mới thắp sáng ngọn đèn trong đêm tối thôi..."

Những điều này là chuyện người ta không liên hệ đến mình rồi . 

==> Tuỳ duyên đi ! Như vậy mới tiêu dao .

Cheer
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#14
(2018-03-18, 04:03 PM)RungHoang Wrote: "thấy bạn lòng lẩn quẩn trong đường tình ái cũng xót xa...nhưng biết làm sao được...chỉ có ảnh mới thắp sáng ngọn đèn trong đêm tối thôi..."

Những điều này là chuyện người ta không liên hệ đến mình rồi . 

==> Tuỳ duyên đi ! Như vậy mới tiêu dao .

Cheer

hihihihih....Dzạ, thì TamMuội đang tiêu dao và cũng đang tạo nghiệp mới....nghiệp mới này coi bộ còn nặng hơn nghiệp cũ.....ta noái tối này có nhiêu đó chuyện mà bầm mình bầm mảy luôn....hihihihi.....[Image: dance.gif][Image: dance.gif][Image: dance.gif] .....học hoài mà hõng có bài học nào nó giống bài học nào hết chơn hà....dù cuối cùng cũng về chung mục đích....hihihi....anh! soạn bài mới chưa????????... banana-skipping-rope-smiley-emoticon :banana.dance: banana-skipping-rope-smiley-emoticon
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#15
(2018-03-18, 04:08 PM)TamMuội Wrote: hihihihih....Dzạ, thì TamMuội đang tiêu dao và cũng đang tạo nghiệp mới....nghiệp mới này coi bộ còn nặng hơn nghiệp cũ.....ta noái tối này có nhiêu đó chuyện mà bầm mình bầm mảy luôn....hihihihi.....[Image: dance.gif][Image: dance.gif][Image: dance.gif] .....học hoài mà hõng có bài học nào nó giống bài học nào hết chơn hà....dù cuối cùng cũng về chung mục đích....hihihi....anh! soạn bài mới chưa????????... banana-skipping-rope-smiley-emoticon :banana.dance: banana-skipping-rope-smiley-emoticon

Em "Cố Ý" muốn như vậy thì chời cú   Biggrin . Đó không phải là "Tuỳ Duyên" . 

Anh không có gì để soạn cả .
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply