2023-05-06, 08:20 AM
...
Cách làm bánh mảnh cộng
https://khamphamonngon.com/cach-lam-banh-manh-cong.html
....
Loài cây mọc dại, không cần chăm sóc, đến mùa hái bán gần 300.000 đồng/kg
THIÊN NHIÊN - TỰ NHIÊN 04/11/2022 15:05
Theo dõi TH&SP trên
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/04/14/in_article/d41750bed2dc75031e7ee0de5d0ef6d5.jpg?rt=20221104145653[/img]
Cây bìm bịp hay còn gọi là mảnh cộng là một cây thuốc có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền.
Cây bìm bịp chỉ ưa mọc hoang, nhiều nơi đem về trồng nhưng hiệu quả không cao.
Bìm bịp vừa là dược liệu và có thể chế biến thành món bánh mảnh cộng.
Rau bìm bịp được dùng để ăn lẩu hoặc nấu canh.
Cách làm bánh mảnh cộng
https://khamphamonngon.com/cach-lam-banh-manh-cong.html
....
Loài cây mọc dại, không cần chăm sóc, đến mùa hái bán gần 300.000 đồng/kg
THIÊN NHIÊN - TỰ NHIÊN 04/11/2022 15:05
Theo dõi TH&SP trên
Đó là cây bìm bịp chỉ ưa mọc hoang, không cần chăm tưới, đến vụ thu hoạch bán 150.000 đồng/kg tươi và 280.000 đồng/kg khô. Loài cây dại này đang được người thành phố săn lùng để chế biến thành các món canh, ăn lẩu. Người miền núi coi đó là cây chống đói, lá cây không chỉ ăn trực tiếp mà còn chế biến thành bánh.
Thứ mọc bờ bụi ở Việt Nam trở thành thành đặc sản giá 280.000/kgRau dại mọc khắp nơi, tưởng không ăn được, hoá ra lại cực kỳ bổ dưỡng, giá 75.000 đồng/kgTrồng cây không cần chăm sóc, không lo đầu ra, 8x đút túi 250 triệu đồng mỗi năm[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/04/14/in_article/d41750bed2dc75031e7ee0de5d0ef6d5.jpg?rt=20221104145653[/img]
Cây bìm bịp hay còn gọi là mảnh cộng là một cây thuốc có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền.
Cây dại cũng là thảo dược quý
Cây bìm bịp hay còn gọi là mảnh cộng là một cây thuốc có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền. Loại cây này thường được dùng để điều trị các bệnh lý vàng da, viêm gan, đau nhức xương khớp, đòn ngã tổn thương…
Bìm bịp là cây thân nhỏ, lâu năm, mọc trườn, có thể cao từ 1-3m. Lá nguyên không xẻ thùy, cuống lá ngắn, phiến lá hình mác hay thuôn dài, bề mặt lá xanh thãm, không lông, gân nổi rõ, mép lá hơi nhún. Cây phân bố khắp nước ta, mọc rải rác trong rừng rụng lá, bờ bụi, bãi trống hoặc được trồng trong hộ gia đình. Cây ra hoa vào mùa xuân tới mùa hạ.
Cây bìm bịp từ lâu đã được dùng để điều trị côn trùng cắn. Ngoài ra còn viêm da dị ứng, tổn thương da do herpes và zona. Dịch chiết cồn ethanol 80% của cây được chứng minh ức chế bạch cầu đa nhân trung tính. Hoạt hóa quá trình sản xuất superoxide anion và elastase. Đây là các men làm tổn thương mô viêm. Ngoài ra, dịch chiết toàn cây này còn ức chế phóng thích và làm giảm tác dụng của histamin và serotonin. Các hóa chất trên là chất điều hòa ban đầu của quá trình viêm.
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/04/14/in_article/0dbb7355ac7f35be460bb5de7380a84e.jpg?rt=20221104145750[/img]Cây bìm bịp chỉ ưa mọc hoang, nhiều nơi đem về trồng nhưng hiệu quả không cao.
Đặc biệt, nghiên cứu gần đây cho thấy, dịch chiết cồn methanol của cây bìm bịp có chứa các yếu tố chống ung thư và chống quá trình oxy hóa tế bào, ngay cả với liều thấp. Những chất này có khả năng thu nhặt các gốc tự do và ức chế quá trình phát triển của khối u.
Bên cạnh đó, dịch chiết bìm bịp có khả năng quét mạnh các gốc tự do gây ra sự oxy hóa tế bào. Khả năng quét gốc tự do của bìm bịp được cho là do trong cây có chứa nhiều alkaloids, flavonoids và flavones. Cây bìm bịp còn có tác dụng giúp nhanh lành vết thương.
Sử dụng cây bìm bịp thế nào?
Tùy vào điều kiện sinh hoạt người ta có thể sử dụng rau bìm bịp theo các cách khác nhau. Bên cạnh dùng ở dạng tươi để làm rau ăn, có thể đem bìm bịp phơi khô rồi hãm lấy nước uống. Liều lượng: Mỗi ngày sử dụng 30 – 40 gam cây khô.
Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bìm bịp để ngâm rượu: Thái lát thân cây rồi đem sao vàng hạ thổ. Sau đó cho vào rượu 40 độ và ngâm khoảng 3 tháng trở lên.
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/04/14/in_article/376bfe7b156a51b7aea89cbc64ecb090.jpg?rt=20221104145900[/img]Bìm bịp vừa là dược liệu và có thể chế biến thành món bánh mảnh cộng.
Bạn cũng có thể dùng nước thuốc để bôi ngoài da giúp giãn cơ, giảm viêm, tiêu sưng. Hoặc giã nát lá tươi rồi đắp trực tiếp lên vết thương hở, búi trĩ để giúp vết thương mau lành.
Rau bìm bịp có mùi thơm nhẹ, có thể được ăn sống (khó ăn) và chủ yếu được dùng để luộc hay nấu canh. Ngày nay rau bìm bịp thường dùng ăn kèm với lẩu cá, lẩu thịt hoặc nấu canh với thịt bằm, canh tôm, canh cua rất ngon và giàu dinh dưỡng.
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/04/15/in_article/aaab4c13341ed7ec533a8b0c25d90fb2.jpg?rt=20221104150015[/img]Rau bìm bịp được dùng để ăn lẩu hoặc nấu canh.
Đây là loại rau rừng quen thuộc với bộ đội trong chiến khi qua các thời kỳ chiến tranh chống Pháp và Mỹ ở Việt Nam. Trong chiến trường ác liệt loài rau này được dùng thay cho một phần lương thực bị thiếu hụt.
Chính vì giá trị dược liệu và sự tiện dụng nên thứ rau dại này được xem là đặc sản ở các tỉnh vùng cao, dùng để ăn kèm với lẩu thịt, lẩu cá hoặc dùng nấu canh với thịt bằm, canh tôm, canh cua rất ngon và giàu dinh dưỡng. Tại các nhà thuốc, cây bìm bịp được bán từ 150.000 – 170.000 đồng/kg tươi. Còn nếu mua cây khô giá 280.000 đồng/kg./.
Khánh Ngân
Be Vegan, make peace.