Những tài tử Hollywood bị Trung Quốc tẩy chay
#1
Những tài tử Hollywood bị Trung Quốc tẩy chay

Thuy Tinh
FB: TRANG VĂN CHƯƠNG MIỀN NAM ·

Tài tử Keanu Reeves là người nổi tiếng hiếm có, bởi có một trái tim nhân hậu. Vô số câu chuyện đã được viết về lòng trắc ẩn và sự vô ngã của nam diễn viên. Đó là lý do tại sao Keanu Reeves được coi là “con cưng của nước Mỹ”. Ai không phải là fan hâm mộ của Keanu Reeves chứ? Trung Quốc là một ví dụ điển hình.

Năm 2022, Keanu Reeves công khai ủng hộ Tây Tạng – một tổ chức bảo tồn văn hóa Tây Tạng được thành lập theo yêu cầu của Đạt Lai Lạt Ma, Keanu Reeves bị đưa vào danh sách đen của Trung Quốc.

Theo tờ Los Angeles Times, ngay sau đó 19 bộ phim của Keanu Reeves đã ngay lập tức bị rút khỏi nền tảng mạng xã hội video Tencent của Trung Quốc. Ba trong số các nền tảng phát trực tuyến phổ biến nhất của Trung Quốc—gồm iQiyi, Bilibili và Xiqua Video—cũng gỡ bộ phim của nam tài tử.

Người ta những tưởng rằng hầu hết các nước sẽ chào đón ngôi sao loạt phim đình đám “Ma Trận” với một vòng tay mở rộng, nhưng ở Trung Quốc, Keanu Reeves lại bị coi là một người gây ảnh hưởng nguy hiểm.

Thú vị hơn, Keanu Reeves không phải là diễn viên Hollywood nổi tiếng duy nhất bị Trung Quốc tẩy chay. Chính quyền Bắc Kinh cũng coi Harrison Ford và Richard Gere là kẻ thù của Trung Quốc.

-Brad Pitt-

Bộ phim 7 years in Tibet của đạo diễn tài năng Martin Scorsese đã khiến chính phủ Trung Quốc nổi giận và quyết định tẩy chay mạnh mẽ Brad Pitt (đóng vai nam chính) cùng tác phẩm này. Lý do là vì nội dung phim mô tả một cách tiêu cực đời sống chính trị Trung Quốc thời điểm năm 1949 với những luật lệ hà khắc mà Bắc Kinh áp đặt tại Tây Tạng.

-Harrison Ford-

Trong hơn 50 năm, diển viên kỳ cựu Harrison Ford 80 tuổi đã đóng vai chính trong một số tác phẩm kinh điển, bao gồm "Raiders of the Lost Ark" (1981), “Blade Runner" (1982), “The Fugitive” (1993), "Clear and Present Danger" (1994) và "Air Force One" (1997).

Vào tháng 6 năm nay, công chúng sẽ chào đón sự ra mắt của Indiana Jones 5 (Indiana Jones and the Dial of Destiny), trong đó Harrison Ford đảm nhận vai một nhà khảo cổ học đi chinh phục khắp thế giới. Đây có thể là bộ phim cuối cùng của Harrison Ford.

Tuy nhiên ở Trung Quốc, Indiana Jones 5 sẽ không được trình chiếu. Lý do vì Bắc Kinh nhìn Harrison Ford giống như cách họ nhìn Keanu Reeves: một sự pha trộn giữa sự ngờ vực và khinh bỉ.

30 năm trước, Harrison Ford bắt đầu đấu tranh cho quyền lợi của người Tây Tạng. Năm 1995, Harrison Ford đã làm chứng trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, để thỉnh nguyện cho một nước Tây Tạng độc lập. Hai năm sau vào 1997, bà Melissa Mathison, lúc đó đã kết hôn với Harrison Ford, đã viết một bộ phim sử thi có tên là “Kundun” (Sự hiện diện).

Bộ phim được đạo diễn bởi Martin Scorsese, một nhân vật cũng bị Trung Quốc coi là kẻ thù. Bộ phim "Kundun" xoay quanh cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma và những người theo ông. Trước khi phát hành "Kundun”, Harrison Ford đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một thập niên sau khi phát hành bộ phim "Kundun", Harrison Ford đã tường thuật cho một bộ phim tài liệu được ca ngợi rộng rãi có tên là "Dalai Lama Renaissance"(Sự Phục hưng của Đức Đạt Lai Lạt Ma).

Bộ phim tài liệu "Dalai Lama Renaissance" liên tiếp giành được 12 giải thưởng sau đó. Harrison Ford đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên ở Bắc Kinh, công việc của Harrison Ford vốn bị coi là chống Trung Quốc, do đó bị Trung Quốc dán nhãn là khiếm nhã và vô đạo đức.

-Richard Gere-

Năm 1993 Richard Gere, khi đó là một trong những ngôi sao lớn nhất ở Hollywood, đã xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo trên khắp thế giới — đặc biệt là ở Trung Quốc. Tại lễ trao giải Oscar vào năm đó, Richard Gere đã lên sân khấu để trao giải cho đạo diễn nghệ thuật xuất sắc nhất. Tuy nhiên, trước khi công bố người chiến thắng, Richard Gere (là 1 Phật tử tại gia và là bằng hữu lâu năm của Đức Đạt Lai Lạt Ma), đã hoàn toàn không trình bày như trong kịch bản, mà đã chỉ trích việc Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng cũng như “tình hình nhân quyền tồi tệ, kinh hoàng” của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Vì nói ra sự thật, nên Richard Gere đã bị trừng phạt nghiêm khắc. Ủy ban Oscar (AMPAS) đã cấm Richard Gere tham gia các giải Oscar trong tương lai, một lệnh cấm vẫn tồn tại cho đến ngày nay (2023).

Rõ ràng Richard Gere đã phải trả giá đắt cho sự trung thực của mình. Năm 2017, nam diễn viên đã nói với The Hollywood Reporter rằng: "Tôi đã từng có (và bây giờ vẫn còn) những bộ phim mà tôi không thể tham gia vì người Trung Quốc sẽ nói, ‘Không phải là phim có Richard Gere.’”  Nam tài tử cho biết thêm rằng, “Gần đây tôi đã gặp sự cố khi có người nói rằng không thể tài trợ cho một bộ phim có Richard Gere vì nó sẽ khiến Trung Quốc khó chịu.”

Richard Gere tiếp tục đấu tranh cho chính nghĩa vì Tây Tạng, và buộc tội Trung Quốc vì các vi phạm nhân quyền, thì Hollywood ngày càng trở nên khó chịu hơn với sự ủng hộ tích cực công khai của Richard Gere. Cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 tương ứng với một thời kỳ mà thị trường điện ảnh Mỹ đang suy thoái và các hãng phim Hollywood ngày càng muốn mở rộng sang Trung Quốc.

Trong hoàn cảnh khi Hollywood tìm cách lấy lòng Trung Quốc, Richard Gere là diễn viên quá rủi ro để thuê. Chỉ sự hiện diện của Richard Gere trong phần danh sách những người tham gia trong bộ phim sẽ không được chấp thuận để công chiếu ở Trung Quốc. Tại thời điểm này, Richard Gere đã trở thành một người không được đón nhận, ít nhất là theo như các hãng phim lớn của Hollywood lo ngại. Richard Gere chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim độc lập, kinh phí khiêm tốn như “Arbitrage” và “The Second Best Exotic Marigold Hotel.”

[Image: lLxxRtN.jpg]

Reply
#2
Jay nghĩ, Hollywood đã và đang có những chuyện rất là bỉ ổi; giờ có thêm cánh tay lông lá của Trung Cộng còn ghê tởm, khốn nạn tới đâu nữa.  Đả đảo quân bành trướng Trung Cộng, đả đảo...  Tìm hoài mới thấy cái nghế đập vô mặt quân bành trướng  chair-to-the-head thêm đá nữa  Kick3
Reply
#3
(2023-03-15, 08:56 PM)JayM Wrote:   chair-to-the-head thêm đá nữa  Kick3

 Bạo lực vá!   ( :đùa: )

 Becuoi
[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • JayM
Reply