Sưu tầm về sức khỏe
#46
Thứ bảy, 18/6/2022, 15:42 (GMT+7)
8 sự thật về cơ thể có thể bạn chưa biết
Con người đã dành hàng nghìn năm nghiên cứu về cơ thể mình nhưng vẫn có nhiều điều không phải ai cũng biết.
[Image: 1-1655523524_r_460x0.jpg]
Bộ não co lại khi già đi
Khi bạn bước vào tuổi trung niên, bộ não thay đổi theo những cách không rõ ràng nhưng có thể đo lường được. Kích thước tổng thể của não bắt đầu thu nhỏ khi ở độ tuổi 30 hoặc 40 và tốc độ co lại tăng lên khi đến tuổi 60.
Sự co rút của não không xảy ra với tất cả các vùng của não cùng một lúc. Một số khu vực co lại nhiều hơn và nhanh hơn những khu vực khác. Sự co rút của não có thể trở nên trầm trọng hơn khi bạn già đi.
Dù không có cách nào ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng sức khỏe não bộ có thể được hỗ trợ bằng cách duy trì hoạt động, ăn uống lành mạnh và trao đổi với bác sĩ về bất kỳ thách thức hoặc mối quan tâm nào.
[Image: 7cbf50fdd31812464b09-1655523524_r_460x0.jpg]
Không thể ngửi thấy đang mơ
Rachel Herz là một giáo sư tâm thần học tại ĐH Brown, Mỹ dẫn đầu cuộc thử nghiệm để hiểu thêm về giai đoạn REM (Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) trong giấc ngủ - giai đoạn giấc mơ xảy ra. Bà quan sát thấy những người ở trạng thái REM không thể ngửi bất cứ thứ gì. "Bạn không bị đánh thức bởi hương thơm của cà phê", bà nói.
Giáo sư kết luận khi bị ảo giác, bạn không thể phát hiện ra bất cứ điều gì vì không sử dụng khứu giác để kết nối với thế giới thực.
Theo quan điểm của bà, những mùi hương mà bạn trải nghiệm trong trí tưởng tượng được tạo ra trong não của bạn và không bắt nguồn từ thế giới bên ngoài.
[Image: 17a81c91ac486d163459-1655523525_r_460x0.jpg]
Ký ức mạnh mẽ nhất và giàu cảm xúc nhất thường là giả
Nhiều người tin ký ức giống một chiếc máy ảnh lưu giữ mọi sự việc đến từng chi tiết, chính xác như những gì chúng đã xảy ra, nhưng thực tế chúng giống một bức ảnh ghép hơn. Bạn ghép các mảnh lại với nhau một cách lộn xộn, có thể là tô điểm hoặc tạo dựng hoàn toàn.
[Image: 7322fd0c5ee59ebbc7f4-1655523525_r_460x0.jpg]
Phổi trái và phổi phải khác nhau
Phần phổi bên trái được chia thành 2 thùy, trong khi phần bên phải của bạn được chia thành 3. Phổi bên trái cũng nhỏ hơn một chút để có chỗ cho trái tim của bạn. Phổi của con người có hơn 300 triệu túi khí hoặc phế nang, hơn 2.414 km đường dẫn khí.

Advertisement

[Image: 241474651-4815155608513516-7221755011290..._460x0.jpg]
Cơ bắp nhanh nhất trong cơ thể là cơ mắt
Mắt có thể di chuyển nhanh chóng theo mọi hướng. Nó vận động nhanh hơn các cơ khác và có thể thúc đẩy các cơ khác cử động, chẳng hạn như ai đó có thể giơ tay lên để ngăn một thứ gì đó sắp đến gần.
Các dây thần kinh ngoại giác kiểm soát chuyển động của mắt và có các phản xạ mắt khác.
Mống mắt được mở và đóng lại bằng cách co bóp nội nhãn để ánh sáng vào đồng tử và thực hiện các hoạt động khác. Tuy nhiên, những phản ứng này chậm hơn so với phản ứng của xương vận động cơ. Đôi mắt khỏe mạnh phải chớp mắt thường xuyên để làm ẩm và cung cấp oxy, đồng thời loại bỏ bụi và mảnh vụn. Tốc độ chuyển động trung bình là 15-20 lần mỗi phút.
[Image: a2-1655523723_r_460x0.jpg]
Lông quanh rốn có nhiệm vụ bắt xơ vải
Nhà khoa học Sejal Shah (NewYork, Mỹ) nói rằng chất bẩn ở rốn được tạo thành từ các tế bào da chết, sợi quần áo, mồ hôi, cặn dầu và các mảnh vụn khác. Vì đàn ông có nhiều chất bẩn ở khu vực đó nên họ có thêm sợi lông ở rốn.
Soren White, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở New York, nói rằng những người có lớp mỡ bên trong bụng, nơi các sợi có thể mắc kẹt, thường chỉ phải lo lắng về lông tơ ở bụng dưới.
Sejal Shah ngụ ý rằng những người có lông trên cơ thể dày và dài hơn có nhiều khả năng tìm thấy tạp chất trong dạ dày hơn. Phụ nữ thường ít mắc bệnh này hơn, vì lông trên bụng của họ thường mỏng và ngắn hơn so với nam giới. Tuy nhiên, cả White và Shah đều kết luận rằng điều này khó khả thi hơn nhiều nếu bạn vệ sinh rốn thường xuyên.


Nhật Minh (Theo Brightside
Be Vegan, make peace.
Reply
#47
3 dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu đang tăng cao, dù có 1 biểu hiện cũng cần đi khám sớm
TT 21 giờ trước


ĐỌC BÀI - 3:09



Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Thận Hoa Kỳ, nếu thấy chân tay có những dấu hiệu này, hãy nghĩ đến khả năng lượng đường trong máu đang tăng lên.

Khi mức sống được cải thiện, chế độ ăn uống mỗi ngày của người dân cũng trở nên phong phú hơn. Thế nhưng, thói quen ăn uống xấu và sinh hoạt không lành mạnh sẽ mang lại nhiều vấn đề cho cơ thể.
Một trong những vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại là bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao mang lại cho mọi người những vấn đề tương đối nghiêm trọng. Đáng nói, nhiều người còn không nhận ra là mình đang có dấu hiệu lượng đường trong máu tăng lên, để rồi tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu rất khó xác định do không điển hình và dễ nhầm lẫn với triệu chứng các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu chúng ta quan tâm và biết cách kiểm soát tốt sức khỏe, thì có thể phát hiện được bệnh đái tháo đường từ rất sớm.



[Image: photo-1-16621016260301999076826.png]


Ngoài những dấu hiệu điển hình như khát nước, đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu tăng, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể yếu, ăn nhiều nhưng sụt cân... thì bạn có thể nhìn vào tay và chân của mình để biết liệu có phải lượng đường huyết trong cơ thể đang tăng hay không.
Vậy tay chân xuất hiện thay đổi như thế nào là báo hiệu lượng đường trong máu tăng cao?
Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Thận Hoa Kỳ, nếu thấy chân tay có những dấu hiệu này, hãy nghĩ đến khả năng lượng đường trong máu đang tăng lên.
1. Tay chân có cảm giác tê
Trong cuộc sống hàng ngày, bất kì ai cũng có thể xuất hiện hiện tượng tê tay chân. Hiện tượng này chỉ xảy ra thỉnh thoảng, có thể do duy trì một tư thế quá lâu và sẽ biến mất sau khi nghỉ ngơi.
Còn trong trường hợp thường xuyên xuất hiện tình trạng tê tay chân thì cần phải chú ý, rất có thể là cơ thể đang nhắc nhở bạn về lượng đường trong máu tăng lên. Khi lượng đường trong máu tăng lên, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ dễ bị ảnh hưởng, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, cũng sẽ xuất hiện tình trạng tê tay chân.
















Huỳnh Kim Khánh -nhăn mặt- khi ăn bún cua - đặc sản Gia Lai

[Image: photo-1-1662101631547465650290.jpg]

2. Tay chân đổ mồ hôi nhiều hơn
Đổ mồ hôi là biểu hiện sinh lý bình thường, nhất là trong thời tiết nóng hoặc khi tập thể dục cường độ cao. Đây là tình trạng bình thường của cơ thể. Nhưng tay chân vô cớ đổ mồ hôi nhiều, hơn nữa lại còn kéo dài rất lâu, thì rất có thể liên quan đến bệnh lý, kể cả tình trạng đường trong máu cao.
Khi lượng đường trong máu của cơ thể tăng cao tức là quá trình cơ thể chuyển hóa đường dễ dàng xảy ra vấn đề, do đó cũng sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến dây thần kinh, da cũng sẽ có biểu hiện bất thường, bao gồm cả ra nhiều mồ hôi ở tay chân.

[Image: photo-2-16621016309541919291777.jpg]

3. Cảm giác ngứa ở tay và chân
Khi lượng đường trong máu tăng lên, da sẽ dễ bị các vấn đề liên quan, cảm giác ngứa cũng sẽ tăng lên rõ rệt. Ngoài ra khi lượng đường trong máu tăng lên rất dễ xảy ra tình trạng muốn uống nước.
Điều đó có nghĩa là độ ẩm trong cơ thể không đủ, rất dễ xảy ra tình trạng da khô. Khi da khô, tay chân cũng sẽ dễ bị cảm giác ngứa. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện tình huống vết thương lành chậm, nếu phát hiện có tình huống như vậy, nên chú ý điều tiết đường huyết, không thể để mặc kệ khiến bệnh nặng hơn.
[Image: photo-3-1662101631511434079124.jpg]

TIN LIÊN QUAN
  • [Image: photo1662048824710-1662048824818124362976.jpg]
    Danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn khi đang điều trị mụn trứng cá
  • [Image: photo1662045226189-1662045226255364662206.jpg]
    6 lợi ích làm đẹp bất ngờ từ củ khoai tây không phải ai cũng biết
[size=undefined]
Nếu thấy các dấu hiệu xuất hiện ở tay và chân như trên thì hãy nghĩ đến khả năng lượng đường trong máu tăng lên. Dù chỉ gặp một dấu hiệu thì cũng cần đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Điều tiếp theo cần làm là điều chỉnh lượng đường trong máu, không thể để cho lượng đường trong máu tăng trở lại.
Ngoài ra, trong cuộc sống bạn cũng cần duy trì những thói quen tốt để kiểm soát lượng đường trong máu[/size]
Be Vegan, make peace.
Reply
#48
Bác sĩ cảnh báo 3 món không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt
ĐẬU ĐẬU 9 giờ trước


ĐỌC BÀI - 3:34



Chúng ta thường tránh ăn đường để không làm tăng đường huyết mà không biết rằng có nhiều món dù không ngọt vẫn có thể khiến đường trong máu tăng.

Tăng đường huyết là một những bệnh "ba cao" mà con người trong xã hội hiện đại dễ mắc phải nhất. Lượng đường trong máu nếu như tăng đột ngột và thường xuyên tăng sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho tim, thận, thần kinh, mắt.
Trong mắt nhiều người, tiểu đường là bệnh của người già nhưng nếu bạn biết được câu chuyện của cô nàng Tiểu Mỹ (22 tuổi, người Trung Quốc) hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.
Tiểu Mỹ đang là sinh viên một trường đại học. Một hôm đang ở ký túc xá thì cô bất ngờ bị ngất xỉu, bạn bè nhanh chóng đưa cô vào bệnh viện cấp cứu. Tại viện, các bác sĩ đã làm một loạt các xét nghiệm, kết quả cuối cùng cho thấy lượng đường trong máu của Tiểu Mỹ quá cao.
[Image: photo-1-1662543614488104976007.jpeg]





Gia đình Tiểu Mỹ nói với bác sĩ rằng hàng ngày cô uống rất nhiều trà sữa. Có ngày cô gái này uống đến vài cốc. Bác sĩ nói với gia đình rằng, trà sữa có hàm lượng đường tương đối cao, việc Tiểu Mỹ thường xuyên tiêu thụ đã dẫn đến tình trạng tích tụ đường trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến tăng đường huyết và mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, nhiều quán trà sữa muốn tăng lợi nhuận nên đã sử dụng bột màu, phụ gia kém chất lượng, được chế tạo từ các chất tổng hợp hóa học... điều này càng làm tăng tác hại của trà sữa đối với sức khỏe, khiến cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch.
Ngoài trà sữa, còn có một thức uống nữa cũng có thể gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường đó là nước mật ong. Có quan niệm sai lầm cho rằng nước mật ong tốt ngang "vạn thuốc bổ", song thực tế mật ong chứa rất nhiều đường và calo, những thứ này có khả năng làm tăng đường huyết.
Nói về những thực phẩm có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho rằng: Chúng ta thường tránh ăn đường để không làm tăng đường huyết mà không biết rằng có nhiều món dù không ngọt vẫn có thể khiến đường trong máu tăng.
Những món không ngọt có thể khiến đường huyết tăng vọt mà nhiều người thường bỏ qua là:
1. Thực phẩm nhiều muối
Theo suy nghĩ của nhiều người, ăn mặn sẽ khiến họ uống nhiều nước hơn, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi hết khát, họ lại có cảm giác thèm ăn hơn. Đây được cho là hội chứng chuyển hóa, dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác.
Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối, cá muối... có chứa lượng muối rất cao. Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, dễ tăng cân, và có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Do đó, bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt.
[Image: photo-1-16625436188441872579065.jpeg]

2[b]. Cháo
[/b]

Trong nhận thức của nhiều người, cháo là loại thức ăn nhẹ, nhanh đói vì thế người bị bệnh có thể ăn được. Xong thực tế cháo là thực phẩm loãng, mềm, nát, khi vào cơ thể rất dễ bị hấp thụ, khi vào cơ thể sẽ làm đường huyết tăng nhanh, rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường huyết.



[Image: photo-2-1662543619687196173075.jpeg]


3. Các loại rau củ có tinh bột

Khi nhắc đến những thực phẩm làm tăng đường huyết, mọi người thường bỏ qua các loại rau củ. Thực tế, củ cải đường, ngô, bí đỏ, khoai tây, khoai môn... đều là những loại rau củ giàu tinh bột, có thể làm lượng đường trong máu tăng không khác gì các món bánh kẹo.

Các loại rau củ có tinh bột chứa một lượng lớn carbs hơn so với các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và rau diếp. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc năng suất hơn, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1
thức uống có tác dụng ổn định đường huyết
Đó chính là râu ngô. Râu ngô có chứa crom và saponin, là những thành phần có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân có đường huyết cao.
TIN LIÊN QUAN
  • Loại hạt quen thuộc của người Việt có khả năng chống ung thư, ngừa tiểu đường cực hiệu quả
  • Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • 5 loại trái cây quen thuộc mà bệnh tiểu đường ''khiếp sợ'', ăn thường xuyên sẽ giúp bệnh không dám bén mảng đến gần bạn
[Image: photo-3-1662543619142689594854.png]

Ngoài ra, râu ngô là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật, bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do.

.
Be Vegan, make peace.
Reply
#49
Dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu của bạn giảm nhanh
X.T 39 phút trước


ĐỌC BÀI - 3:19



Khi không được kiểm soát, lượng đường trong máu thấp cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Lượng đường trong máu là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn và duy trì lượng đường ở mức bình thường là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nhưng bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường đều biết lượng đường trong máu có thể giảm.
Mặc dù có thể có các biện pháp khắc phục để tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ và điều trị càng sớm càng tốt. Khi không được kiểm soát, lượng đường trong máu thấp cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn Read It Before You Eat It - Taking You from Label to Table đã chia sẻ những điều cần biết về lượng đường trong máu thấp và các dấu hiệu cho thấy nó đang giảm nhanh chóng trên trang Eatthis. Và dưới đây là những thông tin bạn nên nắm được.
[Image: photo-1-1662598952029582123599.jpg]


Taub-Dix cho biết: "Lượng đường trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ bao gồm chế độ ăn uống, thói quen ngủ và tập thể dục của bạn. Lượng đường trong máu cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có một số bệnh lý nhất định như tiểu đường hoặc hạ đường huyết hay không. Lượng đường trong máu có thể tăng hoặc giảm trong suốt một ngày và mục tiêu của chúng ta là giữ cho chúng ổn định trong phạm vi bình thường".
Tại sao lượng đường trong máu có thể đột ngột giảm
Taub-Dix giải thích: "Lượng đường trong máu giảm đột ngột có thể xảy ra khi bạn đã đi quá lâu mà không ăn, đặc biệt là sau khi bạn đã tập thể dục. Một số người cũng dễ bị giảm lượng đường trong máu do các loại thuốc họ đang dùng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, uống quá nhiều insulin cũng có thể khiến lượng đường trong máu thất thường và nguy hiểm.

[Image: close_xam.png]
[Image: close_xam.png]



Trong một số trường hợp bị bệnh như cúm, hoặc có các triệu chứng buồn nôn và nôn, bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng do không thể ăn uống đúng cách, do đó cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp".
Những rủi ro sức khỏe khi lượng đường trong máu giảm nhanh
Theo Taub-Dix, lượng đường trong máu giảm mạnh có thể cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn đang lưu thông trên đường, vận hành máy móc hoặc chỉ có một mình. Lượng đường trong máu bị giảm nhanh chóng có thể khiến bạn ngã, đập vào đầu hoặc tổn thương nghiêm trọng.
[Image: photo-1-16625989558621748247709.jpg]

Những dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu của bạn đang giảm nhanh chóng
1. Đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh
Taub-Dix giải thích, lượng đường trong máu thấp có thể gây ra nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực.
2. Run rẩy và đổ mồ hôi
"Khi bạn cảm thấy run rẩy hoặc đổ mồ hôi, bạn cần tự hỏi mình lần cuối cùng bạn ăn là khi nào và bạn đã ăn gì", Taub-Dix nói. "Một số loại thực phẩm, như carbs đơn giản, có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh và sau đó giảm xuống. Bạn nên bổ sung protein, chất béo lành mạnh và các loại carb ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn của mình để kiểm soát đường huyết", ông nói thêm.

[Image: photo-2-16625989559071065279918.jpg]

3. Cực kỳ đói và cáu kỉnh
Taub-Dix nói: "Khi bụng của bạn trống rỗng, bạn sẽ không có đủ nhiên liệu để cơ thể 'chạy' tiếp. Chìa khóa là ăn một bữa ăn cân bằng với bộ ba protein, carbs ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh sẽ giúp bão hòa bạn và cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng phối hợp với nhau để giữ cho lượng đường trong máu ổn định".
4. Choáng váng và chóng mặt
TIN LIÊN QUAN
  • [Image: photo1662560746205-1662560746714517285616.jpeg]
    Người bị đái tháo đường, béo phì có nên ăn bánh trung thu?
  • [Image: photo1662543858964-1662543859134592393752.jpg]
    Vừa ăn no tuyệt đối không làm việc này vì dễ tổn thương dạ dày và mắc bệnh đường ruột nguy hiểm
[size=undefined]
Đường cung cấp năng lượng cho bộ não của bạn. Quá nhiều đường rõ ràng cũng có thể có tác động tiêu cực, nhưng khi bạn không ăn hoặc khi bạn không ăn đúng cách cân bằng thực phẩm thì bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt và choáng váng.
Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có xu hướng giảm lượng đường trong máu và bạn đang cảm thấy choáng váng, chóng mặt, yếu đuối, thờ ơ và bạn thiếu tập trung, bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết nên làm gì tốt nhất nhé.[/size]
Theo Eathis, Boni
Be Vegan, make peace.
Reply
#50
Pha nước chanh mà cho thêm thứ này da sẽ sáng hồng, nội tạng được làm sạch
ĐẬU ĐẬU 3 giờ trước


ĐỌC BÀI - 3:43



Trong các loại thức uống giải nhiệt mùa hè, nước chanh là loại đồ uống phổ biến và dễ uống hơn cả. Dù uống nước chanh đã nhiều nhưng đảm bảo bạn chưa biết đến công thức: Pha nước chanh cùng gừng.

Gừng và chanh đều nổi tiếng về các đặc tính tăng cường miễn dịch. Công thức nước chanh pha gừng này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Đó là một sự pha trộn ấm áp của hương vị ngọt, cay và hoàn hảo để trở thành một thức uống buổi sáng.
[Image: photo-1-16625665312251937611428.jpeg]


Cách pha: Cho chanh, gừng vào nước sôi, để ngâm trong 30 phút. Lọc lấy bã, uống khi đã nguội.
Uống nước chanh gừng buổi sáng, cơ thể sẽ có những thay đổi tuyệt vời sau đây:
1. Hết cảm giác buồn nôn
Phụ nữ mang thai, người mệt mỏi, người đang hóa trị hoặc gặp một số tác dụng phụ của thuốc thường có cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Trong những trường hợp như vậy, nước gừng chanh hoạt động như một phương pháp làm dịu các triệu chứng buồn nôn tức thì.
Các nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho thấy gừng là một trong những nguyên liệu hiệu quả nhất để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy và đau bụng.
2. Tăng cường miễn dịch
Chanh rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính tăng cường miễn dịch.
Nếu bạn có xu hướng dễ bị nhiễm trùng hoặc đổ bệnh ngay khi thời tiết thay đổi, bạn cần bắt đầu uống trà này để cải thiện khả năng miễn dịch của mình.
[Image: photo-1-1662566876586616079573.jpg]

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu người Ý cho biết cả chanh và gừng đều có khả năng chống nhiễm trùng tuyệt vời, rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, ho, cảm cúm và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng như salmonella.



3. Khỏe tim mạch
Nước gừng chanh chính là thức uống đơn giản có thể bảo vệ tim bạn khỏi các tác nhân gây bệnh. Theo Khoa Hóa sinh, Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, chanh rất giàu vitamin C, được biết là có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu thích hợp qua các động mạch, tĩnh mạch và ngăn ngừa cục máu đông. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.
4. Thức uống có lợi trong việc điều trị chứng u nang buồng trứng
Nếu bạn đang bị u nang buồng trứng (PCOS) và muốn áp dụng phương pháp tự nhiên để thu nhỏ u nang lại thì nước gừng chanh chính là thứ bạn cần.
[Image: photo-2-16625665361412122492130.jpeg]

Riêng chanh và gừng đều có đặc tính chữa lành và chống viêm giúp cải thiện/giảm tình trạng của u nang buồng trứng. Không có nhiều nghiên cứu được thực hiện để chứng minh tuyên bố này, nhưng phương pháp điều trị bằng thảo dược này đã nhận được rất nhiều lời chứng thực tích cực từ mọi người trên khắp thế giới.
5. Làm sạch gan
Sự kết hợp giữa chanh và gừng cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện chức năng gan, làm sạch gan và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của gan.
Các nghiên cứu của Iran đã báo cáo rằng việc sử dụng gừng và chanh riêng lẻ trong thời gian dài có lợi để điều trị bệnh gan, cho dù nó có liên quan đến rượu hay không.
[Image: photo-3-1662566536562523327839.jpeg]


6. Giúp cho da đẹp không tì vết
Sự kết hợp mạnh mẽ giữa chanh và gừng không chỉ có hiệu quả trong việc điều trị bất kỳ rối loạn sức khỏe nào mà còn mang lại cho bạn làn da đẹp hoàn mỹ.

Nước chanh gừng có chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe làn da tổng thể của bạn.
Sự hiện diện của gừng cũng mang lại đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại nhiễm trùng da, do đó làm sạch da của bạn.
[Image: photo-1-1662566942253602638659.jpg]

7. Làm dịu cơn đau, chuột rút, kinh nguyệt, đau đầu và viêm
Do tác dụng chống viêm của cả gừng và chanh, loại trà này giúp giảm các loại đau khác nhau. Ví dụ như giảm chứng đau nửa đầu, đau bụng kinh, hỗ trợ phục hồi sau bệnh hoặc sau phẫu thuật.
Những lưu ý khi tiêu thụ nước chanh gừng để đem về tác dụng tốt nhất
[Image: chanh-1662566770496271671775.jpg]
(Ảnh minh họa)
- Hãy bắt đầu ngày mới với một cốc nước chanh gừng ấm (sau khi đã ăn lót dạ). Nếu bạn đang uống nước này để hỗ trợ giảm cân, hãy uống 2 cốc sáng và tối. Vào bữa tối thì nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút.
TIN LIÊN QUAN
  • [Image: photo1662560746205-1662560746714517285616.jpeg]
    Người bị đái tháo đường, béo phì có nên ăn bánh trung thu?
  • [Image: photo1662543858964-1662543859134592393752.jpg]
    Vừa ăn no tuyệt đối không làm việc này vì dễ tổn thương dạ dày và mắc bệnh đường ruột nguy hiểm
[size=undefined]
- Thêm một chút bột nghệ vào thức uống này nếu bạn muốn được hưởng lợi từ các đặc tính chống viêm của nó.
- Không nên uống nhiều hơn 2 tách nước chanh gừng vì có thể gây ợ chua, khó chịu ở dạ dày.
- Tuy không phổ biến, nhưng một số người có thể bị dị ứng gừng hoặc chanh. Trong trường hợp này, họ có thể bị phát ban trên da hoặc khó chịu ở dạ dày.


[Image: mobile-footer-news-relate-icon.png]Ai có 2 "[/size]
Be Vegan, make peace.
Reply
#51
Thứ bảy, 3/9/2022, 12:01 (GMT+7)

10 lầm tưởng về cơ thể nhiều người vẫn 'tin sái cổ'

Bẻ khớp ngón tay gây viêm khớp, răng trắng sáng mới khỏe mạnh hay cười nhiều gây nếp nhăn là những quan niệm sai lầm.

[Image: 2-1662167485.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...pGSJemP4-Q]


1. Ăn đêm gây tăng cân
Ăn đêm gây tăng cân khi bạn đã ăn bữa tối và vẫn ăn thêm trước khi đi ngủ. Nếu bạn bỏ lỡ bữa tối và cảm thấy đói thì vẫn có thể ăn bữa khuya nhẹ mà không sợ ảnh hưởng đến cân nặng.

[Image: 1-1662167485.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...XheyAAXFUw]


2. Bẻ khớp ngón tay gây viêm khớp
Bẻ khớp ngón tay thường xuyên có thể gây chấn thương nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thói quen này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

[Image: 3-1662167486.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...lOxb5I_g5Q]


3. Ăn chocolate khiến da nổi mụn
Chocolate bị coi là thủ phạm gây ra mụn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Bạn có thể nổi mụn do ăn chocolate loại có hàm lượng cacao thấp, chứa thêm nhiều đường, sữa. Ăn chocolate đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng, giúp chống trầm cảm hiệu quả.

[Image: 4-1662167486.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f..._mD-BB5UCA]


4. Cạo lông khiến lông mọc lại dày hơn
Nhiều người tin cạo lông khiến lông mọc lại dày và cứng hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lý giải rằng, lông mới mọc có vẻ sẫm màu và cứng hơn do sau khi cạo, lớp lông mới còn thô, chưa tiếp xúc với các yếu tố gây ảnh hưởng như xà phòng, ánh nắng mặt trời nên chưa kịp biến đổi.

[Image: 5-1662167487.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...1QQQf2AtAw]


5. Răng trắng sáng thì chắc khỏe
Tất cả các quảng cáo kem đánh răng đều khiến bạn tin hàm răng trắng sáng, lấp lánh như ngọc trai mới là hàm răng chắc khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại chỉ ra điều ngược lại. Răng có màu vàng nhạt mới chắc khỏe vì màu vàng này đến từ ngà răng, lớp bảo vệ bên ngoài của răng. Không có lớp bảo vệ này, răng sẽ yếu và dễ xỉn màu.

[Image: 6-1662167487.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...HlZgGV0z7g]


6. Cười nhiều gây ra nếp nhăn
Nhiều chị em truyền tai nhau nên tránh cười nhiều để không gây ra nếp nhăn. Điều này có một phần đúng bởi theo thời gian, các nếp nhăn hình thành trên da và xuất hiện rõ nét khi cười. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn là sự mất đàn hồi và suy giảm collagen do lão hóa da. Thủ phạm lớn nhất gây ra nếp nhăn da là tia UV. Vì vậy, để hạn chế hình thành nếp nhăn, bạn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày chứ không phải hạn chế cười.

[Image: 7-1662167488.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...JpKP9TOYvA]


7. Tập yoga giúp chữa bệnh
Nếu ai đó nói với bạn rằng tập yoga có thể chữa bệnh, ví dụ như hen suyễn, thì bạn tuyệt đối không nên tin. Yoga có thể coi là một liệu pháp bổ sung giúp giảm đau mãn tính. Tuy nhiên, bạn cần tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia bởi tập yoga sai cách có hại nhiều hơn lợi. Tư thế sai khi tập yoga có thể gây tổn thương dây chằng, khớp háng, cổ tay, đầu gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, từ đó dẫn đến thoái hóa khớp, suy giảm chất lượng cuộc sống.

[Image: 8-1662167488.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...dn49SSPe9Q]


8. Đi giày cao gót nhiều khiến ngón chân cái biến dạng
Nhiều người tin rằng việc đi giày cao gót là nguyên nhân gây ra Bunion (chứng viêm khớp dẫn đến biến dạng ngón chân cái). Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lý giải rằng, Bunion không xuất hiện do đi giày cao gót mà thói quen này chỉ khiến bệnh trầm trọng hơn. Chứng Bunion có yếu tố di truyền và khởi phát từ bệnh lý có từ trước đó khiến khớp chân bị viêm và sưng lên. Giày cao gót chỉ nguy hiểm nếu chúng khiến các ngón chân bị co cứng và đau đớn.

[Image: 9-1662167489.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...67fTz2DB5Q]


9. Cơ thể cần thải độc mỗi ngày
Xu hướng ăn kiêng, thải độc, làm sạch cơ thể được tuyên truyền mỗi ngày trên mạng xã hội khiến bạn thực sự tin rằng phải thải độc hàng ngày để khỏe mạnh và có vóc dáng đẹp. Trên thực tế, cơ thể có một "cỗ máy làm sạch" bên trong và quá trình này diễn ra tự nhiên, không cần đến sự trợ giúp của các sản phẩm thanh lọc như quảng cáo. Gan là cơ quan lọc tất cả những gì bạn ăn vào hàng ngày và để tăng hiệu quả thải độc cho cơ thể, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của gan. Áp dụng các chế độ ăn kiêng không có sự tư vấn, giám sát của bác sĩ mới là điều gây hại cho gan.

[Image: 10-1662167489.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&...PRmew1r5Qg]


10. Ngáy khi ngủ là bình thường
Dù nghiên cứu chỉ ra 70% nam giới và 50% nữ giới ngáy khi ngủ, đây vẫn không phải là một hiện tượng bình thường. Ngủ ngáy là biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe và có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như tắc nghẽn đường thở, ngưng thở khi ngủ, lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu hiện tượng ngủ ngáy nghiêm trọng và kéo dài, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và cải thiện tình hình.


Vienne (theo Bright Side)


Tin liên quan
Be Vegan, make peace.
Reply
#52
7 loại "độc dược" gây suy giảm trí nhớ bạn nên tránh
DIỆP THẢO 18 giờ trước


ĐỌC BÀI - 0:09



Thói quen ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe não bộ. Dưới đây là 7 loại thực phẩm bạn nên tránh để duy trì trí tuệ minh mẫn.

[Image: photo-7-16630346338981575731261.jpg]
Đồ uống có ga: Đồ uống có ga chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn (Ảnh: Shutterstock)




[Image: photo-6-16630346308431846402461.jpg]
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột bao gồm bánh mì trắng, kẹo, bánh ngọt... thường có chỉ số đường huyết cao. Khi cơ thể thường xuyên tiêu hóa chúng, lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ (Ảnh: Shutterstock)
[Image: photo-5-16630346277641011961475.jpg]
Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm đóng hộp. Các nghiên cứu cho thấy, những người có hàm lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - hội chứng mất trí nhớ - nhiều hơn từ 50 đến 75% (Ảnh: Shutterstock)
[Image: photo-4-16630346250641707104259.jpg]
Đồ ăn nhanh: Đồ ăn nhanh bao gồm khoai tây chiên, đồ ngọt, mì ăn liền, bỏng ngô, nước sốt mua ở cửa hàng,... Những thực phẩm này thường chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng; gây tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ của bạn (Ảnh: Shutterstock)

[Image: photo-3-1663034622626908884021.jpg]
Aspartame: Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm đóng gói - đặc biệt là những sản phẩm được dán nhãn là thực phẩm "ăn kiêng". Chất này có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức của con người nếu được sử dụng thường xuyên (Ảnh: Shutterstock)
[Image: photo-2-16630346199851304713073.jpg]
Bia, rượu: Nghiện rượu có thể phá hủy các tế bào thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến trí nhớ của một người trong ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu thường dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 - một loại vitamin giúp duy trì khả năng vận động của các tế bào thần kinh, gây suy giảm chức năng não bộ (Ảnh: Shutterstock
Be Vegan, make peace.
Reply
#53
[Image: logo_ns.svg]




[/url][Image: logo_ns.svg]
[size=undefined]
[Image: down-app.svg]
Hotline tòa soạn
[url=tel:0822 333 444]0822 333 444
Quảng cáo
090 293 9644
Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Email:ngoisao@vnexpress.net
Điện thoại:024 7300 9999 ext 4546
Liên hệ
 Tòa soạn
 Quảng cáo
Theo dõi Ngôi sao trên
 Facebook Youtube
Chuyên trang giải trí của VnExpress
Số giấy phép: 70/GP-CBC, Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 22/9/2021
[/size]




[/url]

 
[url=https://ngoisao.vnexpress.net/ly-do-khong-nen-danh-rang-ngay-sau-khi-thuc-day-4517932.html#box_comment]


Thứ bảy, 1/10/2022, 10:49 (GMT+7)

Lý do không nên đánh răng ngay sau khi thức dậy

Brightside khuyến khích bạn uống một cốc nước khi thức dậy rồi mới đánh răng để hạn chế tình trạng nước làm trôi mất lượng florua mà kem đánh răng cung cấp cho khoang miệng.

Phần lớn mọi người quen với việc đánh răng ngay sau khi thức dậy nhằm loại bỏ mùi hôi cũng như cảm giác kém vệ sinh trong khoang miệng sau một đêm ngủ rồi mới uống nước, ăn sáng. Tuy nhiên, theo Brightside, các chuyên gia y tế tin rằng uống một cốc nước sau khi thức dậy rồi mới đánh răng sẽ tốt hơn.
[Image: -8487-1664594862.jpg]

Cung cấp đủ lượng florua cho răng miệng góp phần bảo vệ men răng chắc khỏe, ngừa sâu răng hiệu quả.
[size=undefined]
Nếu bạn uống nước hay cà phê ngay sau khi đánh răng sẽ vô tình làm trôi mất lượng florua có lợi, khiến việc đánh răng giảm hiệu quả. Trên thực tế, các nha sĩ cũng khuyến khích nên đợi khoảng nửa giờ sau khi đánh răng hẵng uống các loại nước để bảo toàn lượng florua mà kem đánh răng cung cấp cho khoang miệng, giúp bảo vệ men răng, giữ răng chắc khỏe. Thiếu florua cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Một số người cũng cảm thấy buồn nôn khi đánh răng ngay sau khi thức dậy. Tình trạng này lặp lại nhiều lần không hề tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên nôn mửa cũng có thể làm hỏng men răng do trong dịch nôn thường chứa một lượng axit lớn.
Bạn cũng không nên đánh răng ngay sau khi ăn uống nhất là khi tiêu thụ các món có tính axit như nước cam, nước chanh vì lượng axit này tạm thời làm mềm men răng. Đánh răng ngay sau khi ăn có thể khiến răng dễ bị mài mòn, yếu. Khi men răng suy yếu, chúng cũng có xu hướng dễ thay đổi màu sắc hơn. Đánh răng ngay sau khi ăn cũng làm tăng độ nhạy cảm của răng, khiến tình trạng ê buốt, đau nhói răng có thể trở nên phức tạp hơn.

Advertisement






[Image: -5737-1664594862.jpg][/size]

Bạn nên đánh răng trước khi ăn bữa sáng và sau khi ăn có thể dùng nước súc miệng để đảm bảo vệ sinh khoang miệng.
[size=undefined]
Tốt nhất, bạn có thể súc miệng với một ngụm nước lọc nhỏ sau khi ngủ dậy để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, hãy uống một cốc nước lọc nhằm đánh thức cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa rồi mới đánh răng. Thói quen đánh răng trước khi ăn phần nào tạo mảng bám bảo vệ răng, hạn chế sự tấn công của axit có trong thực phẩm bạn ăn. Sau khi ăn, nếu nhất định phải đánh răng, hãy chờ khoảng 30 phút.[/size]

Duk Sun (Theo Brightside
Be Vegan, make peace.
Reply
#54
[Image: logo%20KVNB%20benh.webp] 0902207739
  1. Trang chủ
  2. Suy giảm chức năng não bộ

[color=var(--primary-color)]Bị thiếu máu não nên ăn gì? Top 10 thực phẩm nên bổ sung ngay
[/color] [size=undefined]
Nội dung chính trong bài [Ẩn][/size]
Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện lưu thông tuần hoàn máu não. Vì thế, bị thiếu máu não nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm với mong muốn bảo vệ sức khỏe trí não, tăng cường sự minh mẫn. Mời bạn đọc xem ngay 10 thực phẩm tốt nhất cho người bị thiếu máu não qua bài viết dưới đây.


[color=var(--primary-color)]Thiếu máu não là gì? Tại sao cần bổ sung thực phẩm cho não?[/color]


Não được xem là trung tâm chi phối và điều khiển toàn bộ hoạt động sống. Do đó, não cần một lượng lớn năng lượng và oxy để có thể bảo toàn chức năng. Tuy não bộ của chúng ta chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với khối lượng cơ thể (2%) nhưng lượng máu cần cung cấp cho não lại chiếm gần 15% cung lượng tim tức là 800-900 ml máu/phút.
Thiếu máu não là căn bệnh mô tả tình trạng nguồn máu cung cấp dưỡng chất và oxy cho não không đủ, không đáp ứng được nhu cầu của não. Nguyên nhân có thể do giảm lưu lượng tuần hoàn máu não hoặc tắc nghẽn mạch làm máu không thể di chuyển đến những vùng não tương ứng gây thiếu máu.
[*]
[size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-02.webp]
Tắc mạch và giảm lưu lượng tuần não là nguyên nhân gây thiếu máu não
[/size][/size]




Đau đầu, hoa mắt, nhìn mờ, mất thăng bằng, nói lắp,... có thể là những dấu hiệu của thiếu máu não. Những triệu chứng này có thể tự biến mất nhưng nếu người bệnh chủ quan để chúng tái phát, kéo dài thì thiếu máu não sẽ tiến triển thành sa sút trí tuệ, thậm chí đột quỵ và tử vong.
Bổ sung những thực phẩm bổ não sẽ giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu não, bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não và góp phần phòng chống căn bệnh này. Vậy bị thiếu máu não nên ăn gì? Cùng tham khảo những thực phẩm bổ não sau đây.







Quote:







[color=var(--primary-color)]Bị thiếu máu não nên ăn gì? 10 thực phẩm dành cho bạn[/color]







Trả lời cho câu hỏi: “Bị thiếu máu não nên ăn gì?”, các chuyên gia cho biết những thực phẩm dưới đây chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để duy trì hoạt động của não bộ, giúp cải thiện lưu thông máu não và bảo vệ tế bào não khỏi tác nhân có hại.







[i]Việt quất, lựu và các loại quả mọng[/i]







Việt quất, lựu, dâu tằm, quả cherry và quả mọng chứa sắc tố đậm cung cấp cho não bộ các chất chống oxy hóa, giúp khôi phục hệ thống mạch máu thần kinh. Do đó, loại thực phẩm này giúp cải thiện lưu thông máu não, tăng độ bão hòa oxy và tăng cường trao đổi chất cho tế bào não.



[*][size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-03.webp]
Bị thiếu máu não nên ăn các loại quả mọng[/size][/size][/size]




Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh việt quất và nước ép lựu có thể làm giảm tình trạng thoái hóa thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ cũng như khả năng họp tập, làm việc.







[i]Bị thiếu máu não nên ăn gì? Sô cô la đen[/i]







Sô cô la đen được chế biến từ hạt ca cao với hàm lượng phụ gia như đường, bơ, sữa chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vì thế, chúng là một nguồn phong phú vi chất như sắt và những chất chống oxy hóa điển hình là flavonoid giúp bảo vệ tế bào não, chống độc thần kinh hiệu quả. 
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của sô cô la đen không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu não mà còn cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm.







[i]Trà gừng tươi[/i]







Gừng từ lâu đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền nước ta với nhiều tác dụng giúp làm ấm cơ thể, hạ huyết áp, giải rượu,... Trong gừng có rất nhiều hợp chất polyphenol được các nhà khoa học ghi nhận là giúp chống lại gốc tự do và ngăn những tác nhân có hại làm giảm lưu lượng máu đến tế bào thần kinh.







[i]Cá hồi, cá trích, cá ngừ và các loại cá béo[/i]







Bị thiếu máu não nên ăn gì? Một trong những thực phẩm đầu tiên bạn nên đưa ngay vào thực đơn món ăn hàng ngày chính là các loại cá béo với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt. Cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi,... là nguồn cung cấp protein đầu bảng dành cho bạn. 





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-01.webp]
Các loại cá béo là đáp án cho câu hỏi thiếu máu não nên ăn gì?[/size][/size][/size]




Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều acid béo điển hình là omega-3 giúp giảm cholesterol máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch - một trong những nguyên nhân gây tắc mạch và thiếu máu não. 
Axit docosahexaenoic (DHA) - một acid béo omega-3 có tỷ lệ 30% trong lớp phospholipid của màng sinh chất trong não giúp duy trì tính toàn vẹn của màng và dẫn truyền thần kinh. 
Omega-3 có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và tăng cường khả năng tư duy, ghi nhớ. Do đó, các loại cá béo này sẽ là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi bị thiếu máu não nên ăn gì?.







[i]Ngũ cốc nguyên hạt[/i]







Ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, gạo lứt, mầm lúa mì,... được xem là “siêu thực phẩm” vì ngoài chất xơ, chúng còn chứa nhiều vitamin E, omega-3, alpha lipoic acid, canxi, kẽm, selen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và tình trạng suy giảm nhận thức. 
Nó còn thúc đẩy lưu lượng máu từ tim phân phối lên não và nhiều cơ quan khác, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não.





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-07.webp]
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dinh dưỡng phù hợp cho người thiếu máu não[/size][/size][/size]




[i]Dầu thực vật[/i]







Dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu dừa, dầu cọ,... là những nguồn thực phẩm cung cấp chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt HDL có tác dụng tốt trên hệ thần kinh não bộ. 
Không chỉ vậy, trong những loại dầu thực vật này còn chứa nhiều vitamin E - một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn quá trình stress oxy hóa ảnh hưởng đến lưu thông máu lên não. 







Quote:







[i]Các loại quả hạch đa dưỡng chất[/i]







Những loại quả hạch bao gồm hạt óc chó, hạt điều, hạt mắc ca, đậu phộng,... nổi tiếng là thực phẩm đa dinh dưỡng khi chúng chứa protein, chất béo, chất xơ và nhiều loại vitamin B, E, K,... có ích cho tế bào não cũng như quá trình lưu thông máu.







[i]Các loại rau lá xanh[/i]







Chất xơ từ rau xanh giúp giảm khả năng hấp thu lipid từ ruột non, từ đó làm giảm mỡ máu và hạn chế được tình trạng thiếu máu não do hậu quả của mỡ máu tăng cao. 





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-06.webp]
Khi bị thiếu máu não nên bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn[/size][/size][/size]




Ngoài ra, nitric oxide - một hợp chất giúp giãn mạch và cải thiện lưu thông máu não được thấy nhiều trong các loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải thìa,... Do đó, bổ sung nhiều rau củ quả là đáp án cho câu hỏi bị thiếu máu não nên ăn gì.







[i]Lòng đỏ trứng[/i]







Bị thiếu máu não nên ăn gì? Một nguồn thực phẩm bổ dưỡng trả lời cho câu hỏi này chính là lòng đỏ trứng. Trong lòng đỏ trứng ngoài chứa nhiều protein, cholesterol tốt, carbohydrate,... thì thành phần có tác động tích cực nhất trên não bộ là choline - một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất.
Choline có mặt hầu hết ở màng tế bào giúp tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất từ máu cho tế bào não, hạn chế được những triệu chứng của thiếu máu não. Ngoài lòng đỏ trứng thì thịt gà, thịt bê, đậu nành,... cũng là những thực phẩm giàu choline khác bạn có thể tham khảo để đa dạng hơn thực đơn hàng ngày.





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: thieu-mau-nao-an-gi-05.webp]
Lòng đỏ trứng giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cải thiện lưu thông máu não[/size][/size][/size]




[i]Nghệ - Loại gia vị cho người thiếu máu não[/i]







Hoạt chất curcumin có trong củ nghệ chính là thành phần chính cho tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, giảm độc tính kim loại trên tế bào thần kinh, làm chậm suy thoái tế bào não. 
Do đó, sử dụng nghệ như một loại gia vị không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn cải thiện chức năng não bộ, hạn chế các triệu chứng của thiếu máu não hiệu quả. 







Quote:







[color=var(--primary-color)]Sử dụng thảo dược phòng ngừa thiếu máu não[/color]







Ngoài bổ sung những thực phẩm tốt khi bị người thiếu máu não, người bệnh nên chú ý kết hợp với tập luyện thể dục để quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đừng quên khám sức khỏe định kỳ để được theo dõi các thông số sức khỏe và nhận những lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Đặc biệt, bổ sung thêm thảo dược để tăng cường tuần hoàn máu não, hạn chế những yếu tố nguy cơ gây thiếu máu não cũng là cách an toàn bạn nên áp dụng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi RK Gordon và các đồng nghiệp từ năm 2002 tại Hoa Kỳ cho thấy, hoạt chất huperzine A được chiết xuất phân lập từ thạch tùng răng có khả năng bảo vệ chống lại các trạng thái thoái hóa thần kinh và bệnh thiếu máu não cục bộ. 
Với cơ chế chống lại gốc oxy hóa tự do, ngăn ngừa các chất độc thần kinh và ức chế enzyme phá hủy acetylcholin có tác dụng giãn mạch, huperzine A được công nhận hiệu quả trong dự phòng bệnh lý liên quan đến chức năng não bộ và phòng ngừa thiếu máu lên não, đột quỵ não. Vì thế, bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa thạch tùng răng để dự phòng căn bệnh thiếu máu não.





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
[Image: AnyConv.com__hinh-anh-thanh-phan-cua-kin...20(1).webp]
Huperzine A trong thạch tùng răng giúp giảm tình trạng thiếu máu não[/size][/size][/size]




[color=var(--primary-color)]Kinh Vương Não Bộ chứa thạch tùng răng hỗ trợ điều trị thiếu máu não an toàn, hiệu quả[/color]







Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm tiên phong ứng dụng hoạt chất sinh học huperzine A có trong thạch tùng răng để cải thiện chức năng não bộ và giảm tình trạng thiểu năng tuần hoàn máu não. 
Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với những dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ phương như thiên ma, đinh lăng, cao natto… để hiệp đồng, tăng cường hoạt động não bộ, giải quyết 3 nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm chức năng não bộ và thiếu máu não là:






  • Tăng cường vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tế bào não.
  • Tăng cường tuần hoàn lưu thông máu não, giảm hình thành huyết khối và thuyên tắc mạch.
  • Tăng cường hoạt động chức năng dẫn truyền thần kinh cho tế bào não bộ. 



Kinh Vương Não Bộ là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng tin tưởng để dự phòng thiếu máu lên não và ngăn ngừa đột quỵ não.





[*]
[size=undefined][size=undefined][size=undefined]
Kinh Vương Não Bộ - Lựa chọn hàng đầu cho người bị thiếu máu não[/size][/size][/size]


Nhiều người đã phản hồi về kết quả khả quan sau khi sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Điển hình như trường hợp của cô Phạm Thị Bích Lan (ở Biên Hòa, Đồng Nai). Cô Lan từng bị liệt nửa người bên trái do di chứng thiếu máu não cục bộ, nhồi máu não. Từ ngày cô Lan sử dụng Kinh Vương Não Bộ, chỉ sau 2 tháng đã giảm tình trạng mất ngủ và cảm thấy minh mẫn hơn. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
Bài viết đã giải đáp câu hỏi “bị thiếu máu não nên ăn gì?” cũng như cung cấp giải pháp từ thảo dược thiên nhiên bạn có thể sử dụng. Để sản phẩm Kinh Vương Não Bộ phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng theo đợt từ 3-6 tháng. Mọi thắc mắc về sản phẩm xin liên hệ số điện thoại hotline 0902.207.739.




[*][size=undefined]


 

[url=https://www.linkedin.com/shareArticle?mini=true&url=https://dichungnao.info/Post/ProcessWordPressMultiCatPaths?processPath=%2Fbi-thieu-mau-nao-nen-an-gi-top-10-thuc-pham-nen-bo-sung-ngay&source=https://dichungnao.info/Post/ProcessWordPressMultiCatPaths?processPath=%2Fbi-thieu-mau-nao-nen-an-gi-top-10-thuc-pham-nen-bo-sung-ngay]
[Image: image001-5210-1632665203.jpg]Dược sĩ Thanh Mai
Biên tập viên[/size]




Sau khi tốt nghiệp Đại học Dược, Dược sĩ Thanh Mai từng là cộng tác viên xuất sắc cho nhiều trang tin về sức khỏe và tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về bệnh lý suy giảm chức năng não bộ do các GS, TS, BS đầu ngành hướng dẫn. Đến nay Dược sĩ Thanh Mai hoàn toàn tự tin với những nội dung mình viết ra sẽ giúp những người mắc bệnh lý suy giảm chức năng não bộ có được thông tin hữu ích nhất trong quá trình điều trị bệnh của mình
Be Vegan, make peace.
Reply
#55
Thứ ba, 30/8/2022, 11:22 (GMT+7)

Y học cổ truyền Trung Quốc chỉ ra lý do bạn thức giấc giữa đêm

Sự gián đoạn dòng chảy năng lượng trong cơ thể ở một khung giờ nhất định báo hiệu các cơ quan gặp vấn đề, khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Năng lượng này được gọi là khí. Khí có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất. Khi tình trạng thể chất của bạn tốt, khí sẽ tự do luân chuyển qua cơ thể. Khi bạn không khỏe, khí bị tắc nghẽn ở cơ quan có vấn đề.
[Image: 6-jpeg-3107-1661832590.jpg]

Đồng hồ sinh học của các cơ quan trong cơ thể
[size=undefined]
Y học cổ truyền Trung Quốc chia đồng hồ sinh học của các cơ quan nội tạng thành 12 kinh tuyến chính. Mỗi cơ quan có hai giờ để "sạc" khí. Nếu bạn thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ vào một khung giờ nhất định thì rất có thể cơ quan đó đang bị mất cân bằng, năng lượng không thể vượt qua được nó, khiến bạn thức giấc.
21h-23h: Vấn đề ở tuyến giáp
Advertisement

[Image: 1-jpeg-5715-1661832590.jpg]
Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết bao gồm tuyến giáp, tuyến thượng thận, hệ thống chuyển hóa và hệ bạch tuyết tái cân bằng. Nếu cơ quan này mất cân bằng, bạn sẽ thấy mệt mỏi và ngủ không ngon giấc trong thời điểm này. Khó ngủ trong khung giờ 21h-23h còn có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và lo lắng quá mức.
Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể tập yoga hay thiền định trước khi đi ngủ hoặc tập các động tác giãn cơ.
23h-1h: Vấn đề ở túi mật
[Image: 2-jpeg-8676-1661832590.jpg]
Túi mật có nhiệm vụ tạo ra mật, giúp tiêu hóa, hấp thụ và phân hủy chất béo. Nếu bạn thường xuyên thức giấc trong khoảng 23h-1h thì có thể túi mật đang gặp vấn đề. Bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn, tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa để giảm áp lực cho túi mật.
Các yếu tố cảm xúc như thất vọng, tự ti, cảm giác oán giận... cũng ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật. Vì vậy, để giấc ngủ trọn vẹn, bạn nên loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tránh xa căng thẳng, bực bội.
1h-3h: Vấn đề ở gan

Advertisement

[Image: 3-jpeg-3591-1661832590.jpg]
Từ 1h đến 3h là thời gian cơ thể thải độc, loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và các mô. Nếu thường xuyên thức dậy vào thời điểm này, có thể do chức năng gan kém. Cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố khiến gan bị quá tải. Để giảm áp lực cho gan, bạn cần uống nhiều nước và cắt giảm đồ uống chứa caffeine hay đồ uống chứa cồn.
Căng thẳng kéo dài cũng ảnh hưởng đến hoạt động của gan, khiến bạn dễ thức giấc vào khung giờ này. Bạn nên tìm cách giải tỏa căng thẳng để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
3h-5h: Vấn đề ở phổi
[Image: 4-jpeg-6961-1661832590.jpg]
Khi chuẩn bị bước vào ngày mới, phổi sẽ hoạt động tích cực hơn để lấy oxy và chuyển nó đến các cơ quan khác. Nếu bạn thường thức dậy trong khung giờ 3h-5h và có các triệu chứng như ho, hắt hơi, nghẹt mũi thì có thể nguyên nhân do phổi hoạt động kém. Bạn nên tập các bài tập thở để cải thiện chức năng phổi, giúp ngủ ngon hơn.
5h-7h: Vấn đề ở ruột già
[Image: 5-jpeg-2534-1661832590.jpg]
Trong khoảng thời gian 5h-7h, dòng năng lượng được tập trung ở ruột già để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu có sự mất cân bằng trong cơ quan này, bạn có thể bị táo bón, dễ tăng cân. Để quá trình thải độc diễn ra trơn tru, bạn nên uống nhiều nước, tích cực ăn rau xanh, hoa quả.[/size]

Vienne (theo Bright Side, Boldsky)


Tin liên quan
[url=https://ngoisao.vnexpress.net/7-trieu-chung-de-gap-khi-co-the-thieu-sat-4504205.html][/url]
Be Vegan, make peace.
Reply
#56
Thứ hai, 12/9/2022, 19:38 (GMT+7)

Vì sao người Nhật ngồi ăn dưới sàn?

Tư thế ngồi ăn dưới sàn của người Nhật được cho là tốt cho tiêu hóa, các cơ, xương khớp và giúp ăn ngon miệng hơn.

1. Giúp tiêu hóa tốt
[Image: -7927-1662966348.jpg]
Người Nhật có truyền thống ngồi khoanh chân trên sàn để dùng bữa. Ngay cả trong các nhà hàng 5 sao, bạn cũng khó tìm thấy bàn ghế cao như ở quốc gia khác. Thói quen này được người Nhật duy trì trong nhiều thế kỷ. Một trong các nguyên nhân là tư thế ngồi ăn này giống tư thế sukhasana trong yoga (ngồi bắt chéo chân). Tư thế này được cho là giúp tăng lưu lượng máu đến dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng và hấp thụ được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Khi cúi người về phía trước để lấy thức ăn, cơ thể tăng cường các cơ ở bụng, do đó, có thể ngăn ngừa đầy hơi.
2. Giúp giảm cân
Advertisement

[Image: -1201-1662966348.jpg]
Ngồi trên sàn trong khi ăn giúp dây thần kinh phế vị của bạn hoạt động tốt hơn. Khi hệ tiêu hóa tiết ra một loại hormone gọi là leptin, nó sẽ gửi tín hiệu đến dây thần kinh phế vị rằng cơ thể đã no, ngăn bạn ăn quá nhiều. Nói cách khác, tư thế này giúp bạn giảm cân.
3. Cơ thể linh hoạt hơn
[Image: -8653-1662966348.jpg]
Ngồi trên ghế quá lâu có thể khiến lưng dễ bị đau, thậm chí làm căng các đĩa đệm ở cột sống. Tư thế ngồi trên sàn có thể kéo căng đầu gối và hông, giúp lưng và vai dẻo dai hơn. Ngoài ra, mỗi lần nhoài người gắp đồ ăn và trở lại vị trí cũ, cơ thể bạn trở nên linh hoạt hơn so với việc ngồi "cứng" ở bàn ghế cao.
4. Sống lâu hơn
[Image: -2442-1662966348.jpg]
Người Nhật tin rằng tư thế ngồi ăn dưới sàn giúp họ kéo dài tuổi thọ, do cơ thể có sự rèn luyện hàng ngày, giúp bạn dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Những người có thể dễ dàng đứng dậy sau khi ngồi bắt chéo chân mà không cần sự hỗ trợ nào được tin rằng có sức khỏe tốt, sống lâu. Ngoài ra, việc chia lẻ thành nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày cũng là một yếu tố tăng tuổi thọ của người Nhật.
5. Giúp khớp khỏe mạnh

Advertisement






[Image: -5405-1662966348.jpg]
Khi ngồi trên ghế trong một thời gian dài, phần hông dễ bị cứng. Tuy nhiên, ngồi trên sàn cho phép bạn duỗi hông và mắt cá chân, giúp các khớp linh hoạt hơn. Bên cạnh tư thế bắt chéo chân, người Nhật còn thường ngồi ăn kiểu quỳ. Cách này giúp cơ bắp của bạn hoạt động ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, vì chúng khuyến khích cơ thể vận động các cơ "đang nghỉ".
6. Cải thiện dáng người
[Image: -4244-1662966348.jpg]
Khi ngồi trên sàn, lưng của bạn có xu hướng thẳng hơn, tránh gây tổn thương các khớp và cơ. Trong khi đó, ngồi trên ghế với phần tựa lưng, cơ thể của bạn dễ bị ngồi sai tư thế, lưng gù, cổ hướng về phía trước, dẫn đến các biến chứng như đau đốt sống cổ, đau lưng.
8. Ăn ngon hơn
[Image: -4541-1662966348.jpg]
Với tư thế ngồi ăn gần giống như ngồi thiền, tập yoga, người Nhật cho rằng họ sẽ tiếp nhận bữa ăn với tâm trí thư thái, cảm nhận của vị ngon của tất cả các nguyên liệu.

Hà Nguyên (Theo Brightside)
Be Vegan, make peace.
Reply
#57
thói quen đơn giản giúp ngừa lão hóa, giữ da căng mịn

THÙY CHI 21 phút trước


ĐỌC BÀI - 3:03





Thay đổi 7 thói quen đơn giản dưới đây sẽ giúp cải thiện làn da, ngừa lão hóa.


Qua tuổi 25 cũng là lúc làn da của chúng ta lão hóa nhanh chóng. Lượng collagen sản sinh trong da suy giảm mạnh, da trở nên khô và nhạy cảm hơn, nếp nhăn và các dấu hiệu thâm, nám hiển hiện rõ ràng hơn. Để ngừa lão hóa hiệu quả, bạn cần kết hợp cả chu trình skincare kỹ càng với các thói quen sinh hoạt khoa học. Dưới đây là 7 thói quen đơn giản nhưng có khả năng phòng ngừa lão hóa, giữ da tươi trẻ.
1. Uống nhiều nước
Uống nước là một trong những cách tốt nhất để giữ sức khỏe và phòng ngừa lão hóa. Việc cung cấp đủ nước cho làn da giúp duy trì độ đàn hồi, khiến các dấu hiệu lão hóa ít rõ ràng hơn. Ngược lại, khi uống quá ít nước sẽ khiến cơ thể và làn da bị mất nước, collagen bị nứt và mất liên kết với nhau, do đó nếp nhăn cũng hiển hiện rõ ràng hơn. Để ngừa lão hóa hiệu quả, thì bạn nên xây dựng kế hoạch uống đủ 2L nước mỗi ngày.
[Image: photo-5-1667062275657132847704.jpg]


2. Ăn trái cây thay vì chỉ đắp mặt
Trái cây có thành phần giàu nước và các vitamin tốt cho sức khỏe và làn da. Đặc biệt, việc dùng trái cây để đắp mặt không thực sự mang lại quá nhiều lợi ích cho làn da; mặt nạ trái cây tập trung chủ yếu vào hiệu quả dưỡng ẩm tức thời, thậm chí, việc trực tiếp đắp lên mặt những loại trái cây nhiều vitamin C, AHA còn có thể khiến da trở nên nhạy cảm và kích ứng. Ngược lại, việc ăn trực tiếp trái cây sẽ giúp vitamin được hấp thụ tối ưu, cải thiện sức khỏe và làn da từ trong ra ngoài.

[Image: close_xam.png]
[Image: close_xam.png]




[Image: photo-4-16670622714391156705264.jpg]
Ăn trái cây, rau xanh giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, ngừa lão hóa từ bên trong

3. Luôn che chắn làn da khi ra nắng
Ánh nắng là kẻ thù vô cùng quan trọng với làn da, khiến da đen, thâm nám và lão hóa nhanh chóng. Dù đã sử dụng kem chống nắng nhưng bạn vẫn nên sử dụng thêm các sản phẩm che chắn khi ra nắng. Các vật dụng như mũ, nón, áo khoác… sẽ giúp tăng hiệu quả che nắng, bảo vệ da tuyệt đối, đồng thời giúp ngừa lão hóa hiệu quả.
[Image: photo-3-16670622694801663665299.jpg]

4. Giặt vỏ gối định kỳ
Vỏ gối, vỏ chăn là những thứ mà gương mặt chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Đây cũng là khu vực ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, bụi bặm từ không khí và từ làn da của chúng ta. Nếu không làm sạch định kỳ, những loại vi khuẩn này sẽ khiến da trở nên bí tắc, nảy sinh mụn. Bạn nên định kỳ làm sạch vỏ gối, vỏ chăn hàng tuần để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và thân thiện với làn da.
[Image: photo-2-16670622664251231343595.jpg]
Giặt vỏ chăn gối định kỳ giúp làn da sạch sẽ, hạn chế hình thành mụn


5. Tập thể dục hàng ngày
Tập thể dục giúp chúng ta có được sức khỏe dẻo dai, cơ thể săn chắc. Bên cạnh đó, việc tập thể dục còn có tác dụng hữu ích với làn da. Tập thể dục giúp cơ thể tiết mồ hồi, đào thải độc tố, detox làn da, kích thích tuần hoàn máu. Từ đó, việc tập thể dục sẽ giúp da sạch khỏe cũng như hồng hào, tươi sáng hơn.
6. Luôn nằm ngửa khi ngủ
Khi ngủ, việc nằm sấp hoặc nằm úp mặt sẽ khiến làn da bị chèn ép, dẫn đến việc hình thành nếp nhăn. Do đó, bạn nên cố gắng nằm ngửa khi ngủ, cũng như tránh thực hiện các động tác như chống cằm, nhăn trán… để hạn chế hình thành nếp nhăn, giữ da căng mịn.
Be Vegan, make peace.
Reply
#58
Giáo sư Nhật Bản tiết lộ thời điểm tốt nhất để ăn các bữa trong ngày
HOÀNG DƯƠNG 4 giờ trước


ĐỌC BÀI - 2:00



Thời điểm ăn uống cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nếu không chú ý có thể khiến cơ thể béo phì, mắc bệnh tim mạch và nhiều vấn đề khác.

Trong những năm gần đây, người ta phát hiện ra rằng thời điểm ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Giáo sư Shigenobu Shibata, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Nhật Bản đã chỉ ra rằng các tế bào của con người có một đồng hồ sinh học không đổi, và mỗi cơ quan nội tạng trong cơ thể đều có thời gian hoạt động và nghỉ ngơi riêng.
Khi đồng hồ sinh học bị lệch và rối loạn có thể dẫn đến béo phì và các bệnh liên quan, chẳng hạn như bệnh tim, xuất huyết não, lão hóa và trầm cảm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh sự rối loạn của đồng hồ sinh học bằng cách ăn uống đúng lúc.
Giáo sư Shigenobu Shibata đã phân tích thời gian tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối:
Thời điểm ăn sáng tốt nhất

[Image: close_xam.png]
[Image: close_xam.png]



[Image: photo-3-16670463719071452862925.jpg]
Nên ăn sáng trong vòng 2 tiếng từ khi thức dậy. (Ảnh minh họa)

Ăn sáng càng sớm càng tốt sau khi thức dậy, tốt nhất là trong vòng 2 giờ sau khi ngủ dậy. Ví dụ nếu bạn thức dậy lúc 7 giờ thì tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ. Bữa sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập lại đồng hồ sinh học và điều chỉnh chu kỳ của đồng hồ cơ thể với chu kỳ của cuộc sống.
Thời điểm tốt nhất để ăn trưa
[Image: photo-2-16670463689261218858683.jpg]
Be Vegan, make peace.
Reply
#59
Bữa trưa nên cách bữa sáng 5 tiếng. Ví dụ nếu 7 giờ bạn ăn sáng thì tốt nhất nên ăn trưa lúc 12 giờ vì các cơ quan liên quan đến tiêu hóa và hấp thụ hoạt động mạnh nhất. Bằng cách này, bạn có thể nhận được năng lượng hiệu quả và gánh nặng cho các cơ quan nội tạng của bạn sẽ ít hơn.
Thời điểm ăn tối tốt nhất

Tốt nhất là sau bữa sáng 10 tiếng và muộn nhất là 12 tiếng. Nếu bạn ăn sáng lúc 8 giờ thì bữa tối nên ăn lúc 18 giờ, muộn nhất là trước 20 giờ. Vì khi đêm càng khuya, khả năng tiêu hóa và hấp thụ của các cơ quan nội tạng càng giảm, ăn quá khuya sẽ gây ra gánh nặng. Ngoài ra, ăn khuya cũng làm giảm cảm giác thèm ăn vào sáng hôm sau.
[Image: photo-1-16670463672171272638647.jpg]
Nên ăn bữa tối cách bữa sáng 10 tiếng, tối đa 12 tiếng. (Ảnh minh họa)

TIN LIÊN QUAN
  • [Image: photo1667013071259-16670130713331672840884.jpg]
    Ngủ trưa theo 4 nguyên tắc này giúp tăng cường sức khỏe não bộ và cải thiện sức đề kháng
  • [Image: photo1666844207395-16668442074781485007168.png]
    Thiếu niên 13 tuổi bị viêm màng não do nặn mụn, bác sĩ nhắc nhở: Đừng chạm vào vùng "tam giác chết" này trên khuôn mặt
Đối với những người có lịch sinh hoạt ngày và đêm bị đảo lộn vì công việc, giáo sư Shigenobu Shibata nói rằng họ có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học theo lối sống của mình thông qua một số thủ thuật. Ví dụ, những người làm việc ca đêm coi đêm như ngày và ăn ngay khi thức dậy.
Nguồn và ảnh: ETtoday
Be Vegan, make peace.
Reply
#60
Những thực phẩm đại kỵ với hành tây, cần lưu ý khi ăn kẻo ngộ độc, sỏi thận
THANH HUYỀN (TỔNG HỢP) 12 giờ trước


ĐỌC BÀI - 3:14



Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Hành tây là một loài thực vật thuộc họ hành có lớp vỏ màu nâu hoặc trắng hoặc đỏ. Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới nhờ hương vị hăng hăng ngọt ngọt, kích thích vị giác. Trong hành tây chỉ có rất ít calo nhưng lại giàu vitamin C, đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất chống viêm và có tác dụng chống oxy hóa cao.
[Image: photo-3-1667002871402583690304.jpg]


Lợi ích khi ăn hành tây
Không chỉ thơm ngon, hành tây có nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe con người, phải kể đến như:
Diệt khuẩn, ngăn ngừa cảm lạnh
Trong hành tây có phytoncide như allicin giúp diệt khuẩn mạnh, có khả năng chống lại virus cúm và phòng ngừa chứng cảm lạnh. Ngoài ra, hành tây cũng có thể giúp long đờm, lợi tiểu và tác dụng sát trùng.
Giúp tăng nhu động dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa
Hành tây có mùi thơm kích thích dạ dày tiết axit, làm tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Trong hành tây có lượng selen và quercetin dồi dào giúp ngăn ngừa ung thư. Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, còn quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng.
Giúp hạ huyết áp hiệu quả
Có thể bạn chưa biết, hành tây là loại rau củ duy nhất có chứa prostaglandin A. Đây là chất làm loãng máu tự nhiên làm giảm độ nhớt của máu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hành tây có lợi cho những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.



[Image: photo-2-1667002869934395421641.jpg]

Những thực phẩm kỵ với hành tây bạn nên tránh
Rong biển
Trong hành tây có chứa nhiều Axit oxalic, do vậy khi ăn hoặc nấu hành tây chung với rong biển chứa nhiều Canxi - I-ốt, sẽ tạo ra chất Canxi-Oxalate có thể tạo nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Vì vậy, bạn hãy nhớ đừng nấu hành tây với rong biển.

Cá khi kết hợp với hành tây sẽ làm cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, vì thế sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
Tôm
Tương tự rong biển, hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn không nên nấu hành tây chung với tôm.
Mật ong
Sự kết hợp giữa hành tây và mật ong có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù. Vì thế, người nội trợ khi nấu ăn cần chú ý tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống có chứa hành tây và ngược lại.
Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không có lợi cho sức khỏe. Trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng lúc thì nên sắc 50 gram rau mã đề lấy nước uống để giải độc.
[Image: photo-1-1667002868269925270145.jpg]

Những người không nên ăn hành tây
Người đau mắt đỏ
Theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt gây ra. Do đó, người bị bệnh này cần tránh các loại thực phẩm cay nóng như hành tây, ớt, tiêu, mù tạt…
Phụ nữ có thai bị xung huyết
Hành tây có thể khiến bà bầu bị ngứa da hoặc xung huyết. Do đó, khi gặp triệu chứng xung huyết trong thời kỳ mang thai, chị em nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Người bị đau dạ dày
TIN LIÊN QUAN
  • [Image: photo1666950522520-16669505227351368657632.jpg]
    4 thói quen có thể khiến mỡ thừa tích trữ nhiều ở vòng 2 mà bạn nên sửa ngay
  • [Image: photo1666945528454-166694552952611455062...767627.png]
    Đằng sau bài kiểm tra “1/2 sự thật ẩn giấu của HPV” từ Trường UTS: Từ ngỡ ngàng đến thấu hiểu
[size=undefined]
Người đau dạ dày ăn hành tây sống có thể bị chướng hơi, đau bụng. Trong trường hợp này nên nấu chín hành tây trước khi ăn.
Người huyết áp thấp
Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp do đó những người huyết áp thấp nên hạn chế ăn.


[Image: mobile-footer-news-relate-icon.png]Chuyên gia cả[/size]
Be Vegan, make peace.
Reply