🌸 Bếp 4 Mùa 🌸
#61
(2021-02-05, 10:24 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Miền Nam gọi là mắm nêm đó Mya, pha với dứa và ớt chấm cuốn, oohh la la, nói tới làm thèm.  Lol

Mắm nêm em thấy không còn y nguyên con cá, pha ra chấm với cuốn là báy cháy bò chét 😄. Nhưng mắm cái mà em lớn lên biết ăn sao khong có ngon mà nhìn con cá y nguyên sao thấy hơi sợ sợ 🤣
Reply
#62
(2021-02-05, 04:38 PM)Gió Hạ Wrote: Hello chị Bé 3  Hello

Em cám ơn lời khen của chị ạ  Tulip4 Hình food plating của em còn thua xa các bạn đồng lứa với em, ở những sân chơi khác à 😥 nhưng em cám ơn lời cổ vũ của chị rất nhiều! 

Em còn nhiều recipes liên quan đến bơ lắm, để em share từ từ nhé 😋😊



Please, do khi em có time.

Bên Úc món gì nổi tiếng em? Chị có nghe nói thịt bò ngon lắm, mấy ca sĩ qua đó hát mà ăn phở most of the time.  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Reply
#63
(2021-02-05, 10:03 PM)Mya Wrote: Anh Dược Tuệ cứ hát, có Mya hiểu tiếng “nẫu” nè 😊

Ờ miền trung còn có mắm cái, anh Dược Tuệ và GH có nghe và ăn qua loại mắm này chua?

Hello Mya
Mya cũng biết tiếng nẩu à, nhưng mà nếu hát thì ai cũng không hiểu, chỉ một người hiểu thì cũng khg bõ công hát.  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Mắm cái cũng là mắm nêm, là một loại mắm mà anh thích. 

Ở BĐ có loại mắm đặc sản.

TRẢI NGHIỆM BÚN MẮM CUA BÌNH ĐỊNH NGỬI THẤY GHÊ ĂN THẤY MÊ

Bún mắm cua là món ngon đặc sản Bình Định không phải ai cũng có thể thử được. Cũng như sầu riêng, mùi có hơi khó chịu nhưng hương vị thì ngon vô cùng, ai có thể ăn được thì bún mắm cua trở thành món khoái khẩu. Du khách nếu có ghé Bình Định phải nhất định thử cho bằng được. 

[Image: 14912647698796-2.jpg]


Người miền trung nói chung và người Bình Định nói riêng rất thích ăn các loại mắm. Nếu như ở biển thì mắm cá cơm, mắm ruột cá ngừ, mắm mực, mắm nhum thì ở xứ đồng ruộng cũng có mắm cua thơm ngon không kém. Nông dân đi làm đồng, đi thăm ruộng mà bắt được con cua, con rạm là lập tức đem về làm mắm. Những con cua còn sống được mang đi rửa sạch, bỏ yếm, toàn bộ con cua được cho vào cối đá giã thật nhuyễn, rồi dùng nước sạch để lọc tách xác bã khỏi phần nước cua. Phần nước này được cho vào nồi hoặc chậu, có thể cho thêm ít lá gừng với vài lát măng tươi để tăng hương vị, đậy kín và cứ để thế qua đêm cho “lên tuổi” hay “bị ử” như cách gọi dân dã của người dân bản địa.

[Image: cach-nau-canh-cua-1-600x338.jpg]


Qua một đêm “lên tuổi”, nồi nước cua xuất hiện một mùi khá khó ngửi, thôi thối giống như bã cua để ngoài trời nắng vài tiếng mùa hè vậy. Nguồn gốc của thứ mùi đặc trưng này là do chất đạm trong thịt cua bị phân hủy. Giờ chỉ cần bắc nồi to, phi hành khô cho thơm và vàng, rồi đổ nước cua vào nấu thành mắm.

[Image: bun%20mam%20cua.jpg]
Bún mắm cua chỉ cần ăn đơn giản bún với rau sống


Do đã được “lên tuổi” nên sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa thành gạch trong quá trình chưng mắm cua. Khi chin, nồi mắm cua sẽ có màu nâu đặc trưng của mắm, trên bề mặt loang loáng ánh đỏ của gạch cua, và tỏa thứ mùi khiến người chưa quen “phát sợ” còn người đã quen thì tứa nước miếng đầy khoang miệng.

Múc một bát mắm cua nóng ra, sau đó dùng để chấm rau luộc hay rau sống, ăn kèm cơm nóng. Đơn giản thế thôi nhưng đó là một trong những món hao cơm nhất, ăn không biết no. Đặc biệt là vào những hôm trời mưa rả rích, hay trong mùa mưa dai dẳng của miền Trung, “xứ nẫu” buồn đến nẫu cảnh, nẫu người, miệng có khi chỉ thèm một tô cơm trắng nóng hổi ăn với mắm cua và rau lang luộc. Hoặc chỉ cần dùng mắm cua chan vào bát bún tươi, bẻ thêm vào quả ớt xanh thì ăn chẳng biết đâu là điểm dừng. Mắm cua đặc biệt là mắm cua thối là món ăn ngon dân dã nhưng sức gây nghiện của nó nhờ cái mùi chẳng kém gì mùi mắm tôm với dân Bắc hay mùi thơm của trái sầu riêng với người Nam.

Bún mắm cua thối giờ đây là một món đặc sản của phố núi Gia Lai, nơi cũng rất nhiều người gốc Bình Định sinh sống. Bún mắm cua có thêm nem chua, chả lụa, tóp mỡ, trứng luộc, rau sống và đặc biệt không thể thiếu vị cay the the của ớt bay. Mùa đông, giữa cái lạnh của phố núi, thưởng thức bát bún vừa nóng hổi, vừa mùi đặc trưng thì ngon không thể tả.

[Image: unnamed%20(1).jpg]

 
https://monngonbinhdinh.vn/trai-nghiem-b...-270155/ct
Reply
#64
Cám ơn anh Dược Tuệ chia sẽ món ngon đặc sản Bình Định  Hello  

Giờ em muốn ăn tô bún mắm cua này  Lol Lol
[Image: GH-minimum.png]
Reply
#65
Gửi bếp của em một món của xứ Bình Định chị mới làm nè.   Anh ấy của chị ăn cay nên ớt nhiều. 😁

[Image: 1-D4-DD87-B-D195-477-E-A9-A4-7-F5-EFFA6566-E.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#66
(2021-02-07, 02:55 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Gửi bếp của em một món của xứ Bình Định chị mới làm nè.   Anh ấy của chị ăn cay nên ớt nhiều. 😁


Thumbs-up4 Clap  Tai heo nước mắm? nhìn gia vị đậm đà. 

              Đúng món lai rai Têt hả sis Lục Tuyết Kỳ.

Reply
#67
(2021-02-07, 03:08 PM)Be 3 Wrote: Thumbs-up4 Clap  Tai heo nước mắm? nhìn gia vị đậm đà. 

              Đúng món lai rai Têt hả sis Lục Tuyết Kỳ.

Đúng rồi đó Bé 3 là tai heo ngâm nước mắm. Tulip4 

 Tết ăn thịt mỡ nhiều nên mau ngán, làm mấy món này để kg bị mắc nghẹn vì ăn bánh tét nhiều quá.  Lol
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#68
Tai heo ngâm nước mắm nhìn ngon quá chị ơi 😍 Ước gì em ở gần nhà chị, để qua ăn ké  Lol Lol
[Image: GH-minimum.png]
Reply
#69
Ai ăn nước mắm hong, em bán nước mắm choooooooooooo .....  Biggrin 

Thai Beef Salad - món nhậu lý tưởng cho ngày cuối tuần ý   Innocent  các anh chị cứ tự nhiên BYO beers và wine nha  Cheer 🍷🍷🍷  Cheer

Em mời cả nhà nhé  Hello

[Image: 1-F1-A1411collage-GH.jpg]

[Image: 1-F1-A1427-GH.jpg]

[Image: 1-F1-A1436-GH.jpg]
[Image: GH-minimum.png]
Reply
#70
Món gỏi bò Thái này lạ miệng mà hấp dẫn. Anh thích có red wine hơn bia.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
Reply
#71
Morning anh Dược Tuệ  Hello

Yeah em cũng thích red wine hơn bia 🍷🍷🍷
[Image: GH-minimum.png]
Reply
#72
(2021-02-08, 05:17 PM)Gió Hạ Wrote: Morning anh Dược Tuệ  Hello

Yeah em cũng thích red wine hơn bia 🍷🍷🍷

Bên anh là chiều rồi (West Coast US). Lúc trước anh có mua red wine của Úc, hiệu Đuôi Vàng rẻ mà uống cũng ok lắm.
Reply
#73
Đuôi Vàng = Yellow Tail? Hình như em chưa uống qua hiệu này  Biggrin em chỉ thích rượu Honey Merlot của Lost Lake, sản xuất ngay tại bang em ở thôi, loại rượu này đặt biệt uống chilled mới ngon 🍷

[Image: Screenshot-20210209-063239-Instagram.jpg]
[Image: GH-minimum.png]
Reply
#74
(2021-02-08, 05:35 PM)Gió Hạ Wrote: Đuôi Vàng = Yellow Tail? Hình như em chưa uống qua hiệu này  Biggrin em chỉ thích rượu Honey Merlot của Lost Lake, sản xuất ngay tại bang em ở thôi, loại rượu này đặt biệt uống chilled mới ngon 🍷

[Image: Screenshot-20210209-063239-Instagram.jpg]

Đúng rồi, là Yellow Tail. Lần đầu tiên mới thấy rượu đỏ mà đóng lon như bia hay nước ngọt.
Reply
#75
Loại rượu này đặc biệt phải uống lạnh mới ngon, nên rượu đóng lon này có thể bỏ vào esky giữ độ lạnh khi muốn nhâm nhi ngoài park hay ngoài biển và ngắm hoàng hôn ý  Lol Lol 

Em thì thích mua chai hơn, để trong tủ lạnh muốn uống lúc nào cũng được hết 🍷
[Image: GH-minimum.png]
Reply