nguồn: lượm
#61
...
Xin chào cả nhà,
Nghe trò chuyện, nên dulan khênh 2 bài, bài bánh cống và bánh cuốn (dù hình bị bandwidth nhưng vẫn nhìn thấy, vì dulan lười vô kho gốc tìm hình quá)


Bột bánh cống gồm có bột mì pha thêm ít bột gạo, bột nếp.

Dulan làm bánh cống với tôm, đậu xanh còn vỏ nấu chín...:
[Image: IMG_6607_zpsbf14becf.jpg]




Cho bột vô:
[Image: IMG_6610_zps7dec904d.jpg]




Cho đậu xanh vô:
[Image: IMG_6611_zpscbb96669.jpg]




Thêm bột, cho tôm vô:
[Image: IMG_6612_zps576bd5c6.jpg]




Chiên:
[Image: IMG_6609_zpsbe0a6d79.jpg]




Dọn ra:
[Image: IMG_6613_zps6d0e3566.jpg]




Rau cải, nước mắm:
[Image: IMG_6614_zpsefe847bd.jpg]




Bánh cống tôm đậu xanh:
[Image: IMG_6615_zps07bafa2e.jpg]




Cuốn rau cải chấm nước mắm giống như ăn bánh xèo:
[Image: IMG_6617_zps29269953.jpg]




Ăn bánh cống nhớ bánh cuốn Đình ở Dakao (quán này có người gọi là Bánh cuốn Tây Hồ vì đình này thờ cụ Phan Châu Trinh hiệu Tây Hồ, họ chỉ đem bánh cống ra khi khách yêu cầu):
[Image: IMG_6618_zps04b7fd9e.jpg]





...


Thân mến và chúc vui,
Dulan



...


Tiếp theo là bài bánh cuốn...
...
Reply
#62

...


Dulan làm bánh cuốn hấp hơi ăn với bánh cống.

Lấy cái nồi hấp hai tầng, dùng vải và thun làm mặt phẳng để tráng bánh cuốn hấp hơi, như vậy hể nước cạn mình nhấc nồi trên lên châm thêm nước vô cho nhanh (châm vải sát viền nồi cho rách vài ba chỗ nhỏ cở hạt đậu xanh, để vải không bị phồng lên khi hấp).


Khuấy bột:
1 gói bột gạo 400 gram + 1 chén bột năng + 2 lít nước dùng gà hay heo có chút muối trong đó rồi (nếu không dùng nước dùng thì dùng nước lạnh thêm chút muối thêm chút dầu ăn), để sẵn cho bột nở rồi mới tráng bánh. Dulan dùng cái dao phết kem để gở bánh, có sẵn ly nước cao, mỗi lần gở bánh xong thì nhúng vô cho bột tróc đi.


Trong thời gian bột nở thì làm nhân.

Xào nhân thịt và tôm, nấm mèo xong rồi (đôi khi dulan làm bằng thịt gà thái hạt lựu chứ không xay nhuyễn)
Tráng bánh cuốn:
[Image: clQ5EeW.jpg?2]





Phết dầu lên dĩa sẵn, bánh chín gở ra, cho nhân vô:
[Image: F1FjNrK.jpg?2]





Lần này dulan dùng ít bột năng, có lần dulan dùng tỉ lệ bột năng nhiều hơn thì bánh sẽ trong hơn, nhưng ít bột năng vẫn ngon hơn:
[Image: fEnk3o6.jpg?2]





Chả chiên bằng thịt gà, thịt heo, hay vừa gà vừa tôm, đôi khi là chả quế.
Món bánh cuốn hấp hơi với bánh cống và chả chiên:
[Image: pgBSyBd.jpg?2]






Lần khác cũng làm bánh cuốn hấp hơi.
Bánh cuốn hấp hơi & chả lụa:
[Image: ZOqRazU.jpg?1]






...


Bài này bị bandwidth nhưng vẫn thấy được.

Dulan làm bánh cuốn
Dùng cây tròn vớt bánh rất dễ:
[Image: 44ef2b43-aadd-4a70-a965-a96e1141875d_zpstmxzqffo.jpg]





Bánh mỏng, bột gạo nhiều, bột năng ít:
[Image: 499595b6-327e-434f-a2c2-0742481c0b37_zpsb9o2u6o1.jpg]





Xong khay bánh cuốn:
[Image: 99fec661-975c-4ff2-ad55-f943ad8d9267_zps2uzhcq1f.jpg]





Bánh cuốn nhân tôm thịt chả lụa:
[Image: 0e42d692-b879-4c5e-a47f-64cfc572c58d_zpsnrqz5nsf.jpg]





Thêm chanh tươi uống cho đã khát vì chan nước mắm hơi nhiều, hihi...
Món bánh cuốn hấp hơi nhân tôm thịt:
[Image: 7e542c5a-c1c9-4e1d-b243-d53a306e706a_zpsotmdmrjd.jpg]






...



Thân mến và chúc vui,
Dulan


...
Reply
#63
(2020-11-15, 06:26 PM)Heart Wrote: Bạn ĐN,
Heart rất thích bánh bèo Biggrin
khg biết bánh bèo có thích Heart khg nữa Rolling-on-the-floor-laughing4

Nói tới nói lui theo Đạn nói ở khúc cuối con ruồi đực con ruồi cái
Vậy trò chuyện với Đạn một lúc chắc Đạn biết Heart nhìn đẹp hay xấu, giỏi hay là làm biếng hén ... Hay thiệt Rolling-on-the-floor-laughing4

Ngồi nghiệm tới nghiệm lui mới biết ý nghĩa thâm sâu của của bạn Tim khi dùng chữ "bánh bèo". Bạn yên tâm đi, chỉ cần bạn hô lên là bạn thích "bánh bèo" là có rất nhiều "bánh bèo" giơ tay lên thích lại bạn liền, hàng hiếm luôn luôn được cưng chiều mà.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Đẹp xấu cũng tùy vào con mắt của người đối diện mà bạn. Mắt hí thì nhìn không rõ, mắt lé thì nhìn được nửa bên, mắt chột thì nhìn được có nửa người. Tui không lé, không hí, không chột nên nhìn rất rõ cái chữ ký của bạn, là người tốt bao giờ cũng có giá trị gấp trăm lần người đẹp vì khi có cảm tình rồi, nhìn đâu trên người cũng thấy đẹp hết. Dĩ nhiên, có một tấm hình minh họa thì tốt hơn.  Biggrin

Không biết làm bánh ướt nhưng cũng ráng làm, vậy là giỏi lắm rồi. Còn việc lẫn lộn giữa bánh ướt với bánh cuốn, việc tráng cái bánh bị hư mất phần đầu như trong hình cũng là việc bình thường vì nhìn cái bàn tay búp măng ấy làm, dở cũng thành ngon, hư cũng ráng nuốt.   Grinning-face-with-smiling-eyes4


Râu tôm nấu với ruột bầu,
Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon.

Becuoi

(2020-11-15, 06:36 PM)Vân Nương Wrote: Bộ hồi xưa anh ĐN cũng là dân quê hả, Xin lỗi nếu câu tui hỏi có đường đột quá nha...... tại anh nói nghe giống cảnh ở dưới quê tui ngày xưa quá làm tui nhớ quê tui tới muốn khóc luôn nè!!! Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Ngày xưa tui cũng xuất thân từ vùng quê ra mà. Sau này vẫn thích gần gũi với vùng quê, người dân quê của tui. Có về thăm lại những nơi ấy mới thấy vẫn còn những nét mộc mạc còn sót lại, mới thấy mình còn hạnh phúc hơn biết bao người khác là vậy.
Love is now or never...
Reply
#64
Qua tới Mỹ thì vào các tiệm bánh cuốn họ cho thêm đủ thứ hằm bà lắng vào: chạo tôm, đâu hũ ky, chả giò, ... Thường thì tui chỉ muốn ăn rất là căn bản thôi: bánh ướt, chả lụa, bánh cống. Dĩ nhiên lâu lâu thì cũng chơi luôn dĩa thập cẫm của họ, mỗi thứ một chút cho đúng hương vị tả pí lù Grinning-face-with-smiling-eyes4 Dĩa bánh cuốn ở nhà hàng ở Mỹ thì ăn trưa no tới chiều luôn!

Reply
#65
(2020-11-15, 07:04 PM)Đạn Nguyên. Wrote: Ngồi nghiệm tới nghiệm lui mới biết ý nghĩa thâm sâu của của bạn Tim khi dùng chữ "bánh bèo". Bạn yên tâm đi, chỉ cần bạn hô lên là bạn thích "bánh bèo" là có rất nhiều "bánh bèo" giơ tay lên thích lại bạn liền, hàng hiếm luôn luôn được cưng chiều mà.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Nếu mình không rành rẽ con người lịch thiệp ga lăng của bạn thì mình đã tưởng là bạn đang tán tỉnh bạn Tim. Và mình cũng hơi thót tim một chút, "bộ thằng này ăn gan rồng hôm nay sao vậy cà?" Lol

Reply
#66
(2020-11-15, 07:16 PM)Ech Wrote: Nếu mình không rành rẽ con người lịch thiệp ga lăng của bạn thì mình đã tưởng là bạn đang tán tỉnh bạn Tim. Và mình cũng hơi thót tim một chút, "bộ thằng này ăn gan rồng hôm nay sao vậy cà?"  Lol

Nghĩ sao mà nói mình tán tỉnh bạn Tim?. Không nghe bạn ấy nói chỉ thích "bánh bèo" thôi sao?. Bạn có hiểu chữ "bánh bèo" trong ngoặc kép mình viết có ý nghĩa gì không?. Hay bạn nghĩ mình là "bánh bèo"?. Grinning-face-with-smiling-eyes4
Love is now or never...
Reply
#67
(2020-11-15, 07:22 PM)Đạn Nguyên. Wrote: Hay bạn nghĩ mình là "bánh bèo"?. Grinning-face-with-smiling-eyes4

Mình thành thật xin lỗi bạn Đạn, thấy bạn nhiều chuyện mõ nhọn, cứ tưởng bạn là "bánh bèo" Rollin

Reply
#68
Nhìn hình thèm quá bạn Dulan ơi à.
Bạn giỏi thật đó. 
Mình phải theo dõi bàn tay ngọc ngà của bạn
Để phục vụ cho gđ của mình ;)

—————/———-

Sao bạn Ech với bạn Đạn nói cái gì tùm lum vậy nà
Heart nói thích bánh bèo ... bánh là bánh .... 
Có hiểu cái bánh bèo khg ?  Lol Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
~~~~~~~~~~
God, grant me the serenity to accept the things I cannot change.🦋
Reply
#69

...


Xin chào cả nhà, 
Nghe quý vị nhắc bánh ướt ăn với chả, nên dulan khênh về:

Bánh ướt hấp hơi với chả quế chiên & giá trụng:
[Image: PcsgEdu.jpg]





Bánh cuốn hấp hơi nhân tôm thịt chả lụa (dulan tỉa hoa hồng môn bằng ớt trang trí):
[Image: Grgvzf2.jpg?1]



...



Heart ơi,
Dulan khênh bánh bèo về cho Heart đây!

Làm bánh bèo, hấp đậu xanh:
[Image: j0lxScE.jpg?2]





Bánh bèo chay với đậu xanh, nấm hương:
[Image: eq0SaAv.jpg?2]






Bánh bèo mặn với đậu xanh tôm thịt:
[Image: 2vj0b2n.jpg?3]






Bánh bèo trắng đậu xanh tôm thịt:
[Image: yc0S9Pi.jpg?2]






Bánh bèo và bánh ít trần đậu xanh tôm thịt màu tím Huế:
[Image: rUZK5u2.jpg?2]






Lần này dulan chỉ làm có 3 thứ bánh, chứ lần trước làm tới 6 thứ lận.
Bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ít trần, bánh ướt tôm chấy, bánh đúc, bánh nậm:
[Image: xL9AQ1C.jpg?1]



...

Bánh bèo ngọt.
Công thức bột bánh bèo ngọt 


1 dl bột gạo
O,5 dl bột năng
2 muỗng đường
1 dl nước cốt dừa
2 dl nước ấm 37 độ C (màu tùy thích)

(bánh bèo mặn thì không dùng đường, chỉ cho tí muối, và dùng 3,5 dl nước ấm chứ không dùng nước cốt dừa)

Trộn đều tất cả, để bột nghỉ ít nhất 2 tiếng.
Hấp chén trước cho nóng (món hấp mình nên dùng khăn mùng gói cái nắp nồi lại, để hơi bốc lên bám vào khăn, nước không nhỏ xuống làm thức ăn bị ướt).

Dulan dùng màu củ dền cho bánh có màu tím hồng:
[Image: fKW70el.jpg?2]





Xin mời bánh bèo ngọt màu tím với đậu xanh nước dừa đậu phộng mè:
[Image: NSVbtfx.jpg?2]




...


Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
#70
(2020-11-15, 08:39 PM)Heart Wrote: —————/———-

Sao bạn Ech với bạn Đạn nói cái gì tùm lum vậy nà
Heart nói thích bánh bèo ... bánh là bánh .... 
Có hiểu cái bánh bèo khg ?  Lol Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Thằng Ếch nó xỏ lá tui đó bạn Tim ơi, nó rủa cái mặt tui giống cái mặt bánh bèo là ý nó muốn nói tui là con gái đó bạn. Không phải con gái bình thường đâu, con gái có cái mặt bánh bèo là con gái không mê trai, chỉ mê gái giống con trai thui. Bạn hiểu tui nói cái gì hông?.   Lol   Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c


(2020-11-15, 09:16 PM)dulan Wrote: Làm bánh bèo, hấp đậu xanh:
[Image: j0lxScE.jpg?2]


DuLan:

Bánh bèo này là bánh bèo dĩa, chắc vì nó được bày lên dĩa nên gọi là vậy. Khi ăn người ta thường trét một miếng bột đậu xanh lên chỗ lõm của cái bánh kèm theo thịt, hành phi theo ý thích giống như trong hình ở dưới.

Còn một loại bánh bèo khác, gọi là bánh bèo chén, đổ trong một cái chén nhỏ hơn cái chén ăn cơm, bánh cũng có lỗ hõm chính giữa, khi ăn thường có một lớp nhưn bằng tôm xay nhuyễn, trộn thêm thịt băm nhỏ, tóp mỡ, đậu phộng... chan lên trên bánh. 

Hình minh họa:

[Image: quan-banh-beo-da-lat-7.jpg]
Love is now or never...
Reply
#71
...


Đạn Nguyên, 
Đúng rồi, bánh bèo chén như ĐN nói nè, lần cuối cùng cách đây vài tháng thì dulan làm bánh bèo chén với hến, vì nguyên bài đều có hến như bánh bột lọc hến, hến xúc bánh tráng..., để dulan khênh bánh bèo chén với hến từ trang 9 của bếp về:
[Image: Z75L6RG.jpg?1]




Nếu Heart làm thì công thức cũng vậy thôi, nhưng dùng chén như như loại chén đựng nước chấm nha!

...

Dulan out nhé vì bận làm bánh!

...

Hello cả nhà
...
Reply
#72
Hôm nay cho các bạn ăn chả giò nho nhỏ nhé.

[Image: CAE38-E38-7-C0-D-435-F-912-A-AD37859-C0-CD6.jpg]
~~~~~~~~~~
God, grant me the serenity to accept the things I cannot change.🦋
Reply
#73
Cô chủ thread Heart ơi. Hôm nay tôi tu, ăn chay.

Đói bụng quá, cô có chả giò chay không, cho tôi xin vài cái đi cô.

Smiling-face-with-halo4
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#74
(2020-11-27, 11:14 AM)anatta Wrote: Cô chủ thread Heart ơi. Hôm nay tôi tu, ăn chay.

Đói bụng quá, cô có chả giò chay không, cho tôi xin vài cái đi cô.

Smiling-face-with-halo4

Hi anh Anatta,
Hôm nay Heart làm chả giò seafoods đó.
“Hôm nay tôi tu” anh chỉ tu một ngày thôi ?
Vậy mời anh ăn đỡ món bánh bèo chay của bạn DuLan nhé ;)
Rồi ngày mai anh hết tu, anh ăn chả giò seafoods của Heart nhé :)~
Ngon lắm đó nha nha nha  Rollin
~~~~~~~~~~
God, grant me the serenity to accept the things I cannot change.🦋
Reply
#75
(2020-11-27, 02:23 PM)Heart Wrote: Hi anh Anatta,
Hôm nay Heart làm chả giò seafoods đó.
“Hôm nay tôi tu” anh chỉ tu một ngày thôi ?
Vậy mời anh ăn đỡ món bánh bèo chay của bạn DuLan nhé ;)
Rồi ngày mai anh hết tu, anh ăn chả giò seafoods của Heart nhé :)~
Ngon lắm đó nha nha nha  Rollin

 Lỡ rồi, anh nhịn đói đến ngày mai ăn luôn.
Vậy Heart cho xin 10 cái chả giò để sẵn đó, sáng mai anh bò lên đây ăn, bị đói đó mà, đi không nổi. :).

Thank you. 
2leluoi
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply