10 Điều con người nuối tiếc nhất khi sắp chết - Đọc và Suy Gẫm
#16
Thiền & cuộc sống

Con rắn và cái cưa

Một con rắn bò vào một cửa hàng bán đồ làm mộc và bò đến góc nhà. Khi bò ngang qua 1 cái cưa, nó vô tình bị lưỡi cưa làm bị thương. Lập tức, nó quay lại và cắn cái cưa. Càng cắn, nó lại càng bị thương ở miệng.
 

[Image: conRanVaCaiCua.png?resize=640%2C360&ssl=1]
Sau đó, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nghĩ rằng cái cưa đang tấn công mình, nó quyết định quấn lấy cái cưa với ý định làm cho cái cưa ngạt thở với toàn bộ sức mạnh của mình. Thật không may, con rắn cuối cùng bị chết bởi 1 cái cưa vô tri vô giác.

Đôi khi, chúng ta phản ứng với sự giận dữ để trả thù những người đã đối xử tệ với mình nhưng lại làm chính bản thân mình bị  tổn thương.
Khi thù hận là chúng ta đã tự hại mình như kẻ thù mong muốn.  Đức Phật dạy rằng:


“Hận thù diệt hận thù,
Đời này không có được.
Không hận diệt hận thù
Là định luật ngàn thu”.


Hãy chánh niệm khi khởi lên sân si thù hận. Hãy nghĩ đến hậu quả của thù hận, hại mình hại người mà không giải quyết được vấn đề. Đừng để 1 phút giây thù hận mà ân hận cả đời.  Thù hận chỉ làm nối tiếp thù hận, oan oan tương báo không biết đến bao giờ. Khi chúng ta dùng thái độ thù hận, bất mãn để đáp lại những điều khó chịu gặp phải trong cuộc sống, thì cũng giống như một người đi ngược gió mà tung bụi,  tự mình hứng trọn bụi bẩn ấy. Cuộc đời như một tấm gương soi, chúng ta nhe nanh múa vuốt với cuộc đời, thì  cuộc đời cũng sẽ nhe nanh múa vuốt với chúng ta. 


Phiền não khởi lên ở đâu hay  để nó diệt đi ở đấy. Đừng tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa, nó sẽ tự lụi tàn. Mỗi một sự việc diễn ra, dù tốt hay xấu, cũng đều hoàn hảo, vì nó diễn ra theo đúng quy luật của nhân duyên. Phiền não cũng vậy, nó phải sống hết quãng đời của nó. Khi nhân  duyên để nó tồn tại hết thì nó cũng sẽ tự biến tan, theo đúng quy luật vô thường, như những con sóng vô thường lớp này đè lớp kia, triền  miên  không dứt trong suốt  cuộc đời chúng ta.


Sưu tầm

May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire [-] The following 1 user Likes Nonregister's post:
  • TTTT
Reply
#17
(2023-10-27, 04:20 PM)Nonregister Wrote:
Thiền & cuộc sống

Con rắn và cái cưa

...

Sưu tầm


Cám ơn bạn Nonregister về cái link nhe
...
Sợi buồn con nhện giăng mau
Em ơi hãy ngủ anh hầu quạt đây ...
Ngủ đi em, ngủ đi em
Ngủ đi mộng hãy bình thường
(nn, thơ hc, nhạc pd)


[Image: avatar-10.webp]
Reply
#18
Thiền & Cuộc Sống

Cái chết của con bò và bài học về sự cẩn trọng trong lời nói hằng ngày


Bò cày ruộng trở về, mệt quá nằm lăn ra đất nghỉ, thở phì phò. Chó đi ngang qua, thấy vậy bèn dừng lại hỏi han. Bò thở dài: – Anh bạn à, tôi thực sự mệt quá rồi. Ngày mai tôi không muốn ra đồng nữa, ở nhà nghỉ cho lại sức. 

 

[Image: conbo.jpg?resize=640%2C360&ssl=1]


Hai con vật nói chuyện thêm một lúc rồi tạm biệt nhau. Trên đường, chó gặp mèo đang nằm vắt vẻo trên bờ tường. Chó nói: – Này anh bạn, tôi vừa mới đi thăm bò. Anh ta than mệt, còn nói muốn nghỉ làm một ngày. Kể ra cũng tội, chủ nhân đúng là đã bắt anh ấy làm việc nhiều quá rồi.

Mèo quay người, nói với dê đang ăn cỏ gần đó rằng: – Anh biết tin gì chưa? Bò trách chủ nhân bắt mình làm nhiều việc nên muốn nghỉ một ngày, mai không ra đồng nữa đấy.

Một lúc sau, dê gặp gà, liền nói: – Bò không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, chị gà mái ạ. Anh ta than là công việc nhiều quá, mệt quá. Hầy, cũng không biết những chủ trang trại khác đối xử với bò của mình có tốt hơn chủ nhân chúng ta không nữa.

Gà lại nói với lợn: – Anh bò sắp nghỉ làm ở đây rồi. Anh ta muốn đi tìm chủ nhân khác. Ai bảo chủ nhân đối xử với anh ấy tệ quá, bắt làm bao nhiêu là việc, lại còn dùng roi đánh anh ta nữa. Gà cảm thán vài câu rồi lại tót về chuồng.

Một lúc sau, vợ ông chủ đi chuẩn bị cho các con vật ăn tối. Lợn liền lại gần, nói: – Tôi muốn báo cáo lại với bà một chuyện. Dạo gần đây, bò hay có những suy nghĩ nổi loạn, rất cần phải được dạy bảo lại. Anh ta không muốn làm cho chủ nhân nữa, chê công việc ở đây nhiều quá, nặng quá, khiến anh ta mệt mỏi. Bò còn nói muốn bỏ đi, tìm một chủ nhân khác nữa đấy.

Nhận được phản ánh của lợn, trong bữa tối, bà chủ lập tức đem chuyện nói lại với chồng: – Mình ơi, bò đang muốn tạo phản. Nó muốn đổi chủ, không làm cho mình nữa. Tội tạo phản không thể tha, mình định xử nó thế nào?

– Kẻ phản bội đều đáng tội chết, giết không tha! – Ông chủ nghiến răng, tức giận nói.

Vậy là con bò đáng thương suốt ngày chỉ biết làm việc quần quật, cuối cùng lại bị những lời truyền miệng sai sự thật giết chết như vậy đấy. 

Câu chuyện về con bò tội nghiệp để lại cho chúng ta hai bài học: Một là, đừng tùy ý than phiền với mọi người xung quanh. Bởi lẽ, những lời than phiền ấy sau khi bị nhiều người biến tấu có thể đem đến tai họa khó lường. Hai là, đừng dễ dàng tin những lời đồn đại chừng nào bạn chưa tự mình kiểm chứng. Đừng để sự cả tin khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.
May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire [-] The following 2 users Like Nonregister's post:
  • TTTT, Tuy duyen
Reply
#19
Thiền & cuộc sống

10 Điều con người nuối tiếc nhất khi sắp chết

Hối tiếc vì đã làm việc quá vất vả, sống theo mong muốn của người khác… là những điều con người nuối tiếc nhất khi sắp chết.


1. Hối tiếc vì đã không dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu. 

Đây là một trong điều con người nuối tiếc nhất khi sắp chết. Thời gian đã đi qua là thứ không bao giờ có thể lấy lại. Do mải mê công việc hay những điều gì đó mà một số người đã không có nhiều thời gian bên những người yêu quý để khi sắp chết cảm thấy hối hận vô cùng.2. Điều con người nuối tiếc khi sắp chết tiếp theo đó là đã lo lắng quá nhiều.

Một số người đã lo lắng quá nhiều về những điều chưa xảy ra, khiến bạn hao tổn tâm tư quá nhiều. Do lo lắng quá nhiều nên một số đã bỏ lỡ những điều quan trọng trong cuộc sống.3. Nuối tiếc khi sắp chết vì đã không tha thứ nhiều hơn có thể.

Một người phải khá mạnh mẽ, can đảm khi nói “Tôi xin lỗi” sau khi đã phạm phải lỗi lầm dù lớn hay nhỏ. Do đó, con người càng cần mạnh mẽ, bao dung hơn để chấp nhận tha thứ. Tha thứ và cho đi đồng nghĩa với việc giúp bạn giải thoát khỏi hận thù và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc thay vì lãng phí thời gian để oán hận ai đó. 


 

[Image: 11dieuConNguoiHoiTiecTruocKhiChet.jpg?re...C420&ssl=1]

4. Hối hận vì đã không yêu quý bản thân.

Đừng bao giờ cho phép bản thân bị bắt nạt cũng như không trở thành kẻ đi bắt nạt người khác.5. Hối hận vì đã không sống cho bản thân.

Hãy dành thời gian làm những điều bạn muốn. Sự thành công của mỗi người được thể hiện qua cách sống riêng của mỗi cá thể. Do đó, hãy sống cho bản thân thay vì mong muốn của người khác để không phải hối tiếc khi cận kề cái chết.6. Nuối tiếc vì đã không sống thành thật hơn.

Sống giả dối khiến cuộc sống của bạn không trở nên tốt đẹp hơn và thường dẫn đến hậu quả khó lường. Do vậy, hãy sống chân thành với bản thân. Nó sẽ giúp bạn có cuộc sống thanh thản, không phải hối tiếc điều gì khi hấp hối.7. Nuối tiếc vì đã làm việc quá vất vả.

Đây là một trong những điều hối tiếc nhất khi con người hấp hối. Do quá “tham công tiếc việc” nên một số người đã bỏ lỡ những điều quan trọng khác trong cuộc sống như gia đình, bạn bè.8. Nuối tiếc vì đã quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn.

Đừng lãng phí cuộc đời bạn cũng như bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nghĩ về bạn như thế nào. Họ không phải là bạn và họ cũng không hiểu những điều đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.9. Nuối tiếc vì đã không đối diện với nỗi sợ hãi của bản thân.Trong cuộc sống, con người luôn phải đối diện với một số nỗi sợ hãi lớn nhất đời. Nếu không dám đối diện với nỗi sợ hãi nhất thời đó thì bạn có thể phải hối tiếc cả đời.10. Hối tiếc vì đã không làm nhiều điều có ý nghĩa hơn ngay thời điểm hiện tại.

Hãy luôn sẵn sàng hành động, làm ngay mọi thứ để ngày hôm nay trở thành ngày đáng nhớ và không phải hối hận sau này.
May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire Reply