Làm bánh Mì
#1
Wink 
Hôm nay tập làm tiếp 


Lâu quá rồi chưa làm lại...hôm nay nỗi hứng muốn làm bánh mì 

Cách này mình mới làm 4/12... là cách mình thích nhất - updated 4/12/2020  Biggrin



http://vietbestforum.com/showthread.php?tid=16995



Bánh mì ( cách cũ )
500 gr bột bánh mì
320-345 mg nước 
7 gr dry yeast ( tăng lên 10 gr )**
10 gr đường
1 tbsp dấm 
Tí muối


[Image: Photo-Grid-1585589411121.jpg]




[Image: Photo-Grid-1585862966094.jpg]





[Image: Photo-Grid-1585589473596.jpg]



[Image: IMG-20200330-132309.jpg]



Ko có dao lam.
.xài đỡ cái này 


Mình rạch bánh chưa được .....lúc rạch bánh nhăn...nên rạch 2-3 lần  Rolling-on-the-floor-laughing4



[Image: Photo-Grid-1585591114839.jpg]




Măng kho thịt trứng


[Image: IMG-20200330-133604.jpg]




[Image: Photo-Grid-1585591075794.jpg]



Sắp đi làm  Rollin

Reply
#2
Trứng kho nhìn ngon , măng nhìn ngon ,
bánh mì nhìn cũng ngon . Thumbs-up4

Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Heavy-black-heart4
Innocent 


Reply
#3
sao ngo^. qua' , trông recipe co' da^'m?

Reply
#4
Bánh mì nhìn nở ngon quá bé SG, có điều là bé rạch cái bụng bánh hơi giống "BS Phẫu thuật" :full-moon-with-face4: 

Nếu rạch thì 3 lằn xéo xéo nhỏ cở lóng tay, bảo đảm đẹp...

Bên FL có thanh long...làm thử bánh mì TL đi bé Sugar Clap

Reply
#5
Hello  Bee, Lovestory, Mini  Lol Hello


@ LS- có dấm / Vịt C - dùng như bread improver...bánh sẽ tốt hơn


@ Mino- mùa thanh long này em sẽ thữ làm chơi cho biết  Biggrin

Em rạch dzõm ( tay nghề kém..do ũ lâu quá )  Rolling-on-the-floor-laughing4

Reply
#6
[Image: IMG-20200330-132309.jpg]




 Bánh mì nhìn ngon  Clap Tulip4 sis Sugar,

 Ở nhà mà có bánh mì ăn là #1 

 Món măng kho thịt ngon Thumbs-up4 , mà bé 3 không được ăn từ nhỏ, tai mẹ không cho ăn....  Grinning-face-with-smiling-eyes4

Reply
#7
Coi thread em làm bánh mì nhìn ngon quá Babe,  ngày mai chị bắt chu*o*'c theo ct em post sẽ làm bánh mì  Lol
Reply
#8
(2020-03-31, 04:48 PM)Vee Wrote: Coi thread em làm bánh mì nhìn ngon quá Babe,  ngày mai chị bắt chu*o*'c theo ct em post sẽ làm bánh mì  Lol

Tối về em ghi cách làm cho chị 

Biggrin




(2020-03-31, 03:29 PM)Be 3 Wrote: [Image: IMG-20200330-132309.jpg]




 Bánh mì nhìn ngon  Clap Tulip4 sis Sugar,

 Ở nhà mà có bánh mì ăn là #1 

 Món măng kho thịt ngon Thumbs-up4 , mà bé 3 không được ăn từ nhỏ, tai mẹ không cho ăn....  Grinning-face-with-smiling-eyes4


Măng nhà em lâu mới ăn...lâu lâu ăn thấy ngon lắm sis


:dance: :dance:

Reply
#9
Babe: cảm o*n nhỏ nhe.  Chị có đủ đồ nghề làm bánh mì rồi nên coi cách em làm là sẵn sàng Wink
Reply
#10
(2020-03-31, 02:58 PM)SugarBabe Wrote: Hello  Bee, Lovestory, Mini  Lol Hello


@ LS- có dấm / Vịt C - dùng như bread improver...bánh sẽ tốt hơn


@ Mino- mùa thanh long này em sẽ thữ làm chơi cho biết  Biggrin

Em rạch dzõm ( tay nghề kém..do ũ lâu quá )  Rolling-on-the-floor-laughing4

vay la banh se chua chua roi.

Reply
#11
(2020-03-31, 05:00 PM)LoveStory08 Wrote: vay la banh se chua chua roi.

Ăn không có vị chua ah sis...

Mình nói thiệt  Biggrin


(2020-03-31, 05:00 PM)Vee Wrote: Babe: cảm o*n nhỏ nhe.  Chị có đủ đồ nghề làm bánh mì rồi nên coi cách em làm là sẵn sàng Wink

:dance: :dance:

Reply
#12
Bánh mì 


500 grams King Arthur bột bánh mì ( bread flour)
320 gram nước
8 -10 gr dry yeast
Đường -1 tsp
Salt- 1 tsp
Dấm - 1 TBSP
Bread improver- có bánh sẽ ngon hơn 8 gr



Nếu xài Instant dry yeast- thì trộn yeast vô bột , muối + đường 1 góc khác trong thau rồi nhồi hay xài máy đánh 10 mins


Active dry yeast- phải ngâm chung nước hơi ấm và đường 15 mịn cho sũi bọt rồi mới nhồi chung bột. Nước quá nóng sẽ làm men chết


Ai xài khác hiệu bột, lượng nước sẽ khác nhau

Lượng nước khoãng 70% lượng bột thì bánh ra võ giòn và mõng ( lùng nhão, hơi khó làm, ai thích thì tăng tượng h20 lên 1 chút)


Bỏ tất cả thành phần vô thau . Dùng stand mixer đánh khoãng 10 mịn cho bột dẽo. Đánh 5mịn, ngưng 5min , xong đánh tiếp thêm 5 mịn nữa cho mịn dẽo ( phải đánh đũ lâu thì bánh sẽ ngon / đẹp )


Nếu nhồi tay phải nhồi cho mịn ( chắc cũng phải 10-20 mins ). 


Xong vò thành 1 viên bột to, bọc film wrap và ũ tới khi bột nỡ gấp đôi ( thường là 1 hr ), xong lấy ra kéo bột vô chính giữa, tạo thành 1 khối tròn, ũ tiếp trong IP thêm 30 mịn nữa. Bột khi ũ xong, sẽ phồng rất to


- ũ bằng lò oven+ với thau nước ấm ở tầng thấp nhất or
- ũ bằng instant pot , Yogurt function, Less, 60 mins
( Theo Thúy Đỗ Michigan )..Mình ũ trong IP


Bột phồng rất to sau khi ũ 1.5 hrs


[Image: Photo-Grid-1585791613362.jpg]



Sau khi bột ũ xong và nỡ gấp đôi, thì  chia bột thành 6 phần ,tạo thành 6 hình tròn nhỏ, mặt láng bên ngoài, xong nặn bánh mì ( coi video cho cách nặn hình bánh mì, rất quan trọng, cách nặn hình bánh)  Biggrin 



Sau khi nặn hình bánh mì,  xếp bánh lên parchment paper, đậy bánh lại với khăn ẩm tới khi bánh mì nỡ gấp đôi ( thường là 30 mịn -40 mín). Khi bặke thì sáng vô tray để bake ( khuôn mình cũ nên hay dính, mình phải ũ trên pảrchment paper ,xong chuyển qua khuôn khi bặke. Lót parchment paper dưới khuôn cho đít bánh không bị quá nâu khi bặke ...10 mịn cuối thì bỏ giấy parchment paper đi )

( Có người xịt nước lên bánh mì, rồi rạch bánh...có người rạch rồi, xong mới xịt nước ...tuỳ các bạn)

Sau khi bột nỡ , nhúng dao lam( dao thiệt bén) vô nước  lạnh / oil và rạch bánh mì . Rạch canh 45 độ angle. Rạch nhanh tay và dứt khoát 1 đường cong hay 2 đường trên bánh mì tuỳ ý 


Xịt nước liền vô chỗ rạch xong bake liền . Khi bặke bỏ thau nước xôi ỡ tầng thấp nhất. Sau khi bặke 12 mịn là lấy thau nước ra ( nếu cạn nước rồi thì thôi , miển canh sau 12 mịn là không còn nước là được)

Nhớ mỡ lò sớm 10 min cho nóng lò at 500F trước . Bake khoãng 22 mịn là chín. Khi bặke 1/2 way, thì đỗi vị trí khuôn cho bánh vàng điều. Lúc đầu không nên mỡ lò để nhiệt độ đũ nóng . Nhiều oven có thể bake at 470F mà không cần chỉnh nhiệt độ , bake khoãng 15-17 mịn 


Bạke: nhà mình thì bake, chỉnh oven xuống 475F từ 500F
-bake 475F -6 mịn
Xong 450F - 5 mịn
Xong 420F - 11 mịn


Mình thấy lò nhà mình ra thì bánh không quá nâu. Tuỳ lò các bạn ra sao mà muốn chỉnh temp cho thích hợp. Muốn bánh nâu thì bake thêm vài phút và trở bánh ngược lại 1/2 way cho đít bánh được vàng điều



Ai không có khuôn bánh mì thì xếp bánh vô tray đã lót parchment paper cũng ọk. Bánh sẽ không ra đẹp như xài khuôn bánh mì


Các bạn tham khảo link này trước khi làm bánh 
Bánh mì khi tạo hình, khúc giữa tròn thì bánh sẽ nỡ đẹp ( bánh lùn tròn sẽ đẹp hơn ốm dài )


https://youtu.be/80HS0NfYjZA


Dụng cụ , ũ bột 

https://www.amazon.com/WALFOS-Profession...B07PSMPK3C


Khuôn


https://www.amazon.com/Amagabeli-Nonstic...B01ASY3144




Bread improver




https://www.amazon.com/NutriMill-Dough-E...B002OCIGZI

Reply
#13
Clap Clap Clap Clap Clap bé sugarbabe hay quá, biết làm bánh mì luôn...nhìn vỏ bánh giòn ngon ghê
Reply
#14
(2020-03-31, 11:23 PM)lamdzuyen Wrote: Clap Clap Clap Clap Clap bé sugarbabe hay quá, biết làm bánh mì luôn...nhìn vỏ bánh giòn ngon ghê

Mình đang làm tiếp đợt 2 nè sis  Lol


Kì này mình tăng lên 10 gr men
Và ũ 1 hr trong IP

Lấy ra nhồi, ũ thêm 30 mịn trong IP

Xong mới chia viên, nặn hình, ũ tiếp 30 mịn cho bánh nỡ gấp đôi, xong bake 



:dance: :dance:

Reply
#15
(2020-04-01, 10:13 AM)SugarBabe Wrote: Mình đang làm tiếp đợt 2 nè sis  Lol


Kì này mình tăng lên 10 gr men
Và ũ 1 hr trong IP

Lấy ra nhồi, ũ thêm 30 mịn trong IP

Xong mới chia viên, nặn hình, ũ tiếp 30 mịn cho bánh nỡ gấp đôi, xong bake 



:dance: :dance:

bé giỏi quá! ngưỡng mộ bé ghê! bánh mì này tréc pate and rau ăn bánh mì ngon lắm nè  Biggrin
Reply