2018-08-29, 03:39 PM
(2018-08-29, 03:20 PM)dữ dội ha TeaOla Wrote: :full-moon-with-face4:
1. Nấu nc đường khi muốn để nc mắm 1 tháng mà ko hư. Pha đường vào nc, hay nấu nc sôi bỏ đường vào ..ai thích làm kiểu nào trc cũng đc, tuỳ cách mỗi người nấu : ( nhưng mỗi cách cái vị khác nhau)
2. Chanh thường ngon và thơm hơn dấm nên ai có thứ nào dùng thứ đó, chỉ có nc mắm chấm ốc thì dùng chanh ko dùng dấm. chanh thường đi với nước mắm , giấm thường đi với nước tương
3. Món pha nước là những món như bánh bèo, bánh cuốn, bún rau sống ...những món này ăn nước mắm lạc(có nghĩa là phải có nc nhiều hơn nc mắm). Nươc mắm kẹo là nc mắm gừng ăn với thịt vịt.
4. Tỏi ớt giã nhuyễn ngon hơn, vì sẽ floading trên mặt. giã nhuyễn làm nước chấm thơm hơn còn floading trên mặt thì khác
5. Múi chanh, tỏi ớt nỗi trên mặt là nc mắm pha, ko nấu trên bếp.Thả vào cuối cùng khi nc pha nước mắm đã vừa ý mình. Không quạy nhiều. trình tự pha là điểM mấu chốt cho chanh tỏi ớt nổi trên mặt ( 1 - tỏi ớt bằm + 2 múi chanh và nước chanh + 3 - đường + nước + 4 - nước mắm sau cùng )
6. Nc mắm pha ăn dần cũng như nươc mắm nấu :thinking-face4:
7. Gừng - nước mắm mặn, cay ..gừng nhã thật nhuyễn, phải đặc. - Nước mắm gừng ăn với thịt vịt. (càng ít nước càng tốt , đôi khi ct không pha nước)
- Dùng xa khi nc mắm ngâm chân gà : (nước mắm ăn ốc thì có gừng +sã)
- Me - dùng me + nc + nc mắm + đường + ớt . Nc mắm me ăn với cá loc’ nướng trui, cá nướng, cá đuối nướng.
- Xí muội - dùng để làm chấm đồ chiên.
Làm gì có tương hay cà cuốn ? (nước mắm cà cuống thì hỏi người bắc , ct không rành) .... bạn Tea có pha nước mắm + tương bao giờ chưa ?
cà cuốn - chẳng lẽ mắm niêm cho cà pháo ?. Phải có thơm + xã + ớt bầm + đg thật nhiều bầm nhuyễn.
Thở ra nhẹ một kiếp người
Buông tay bỏ lại một đời phù vân
Buông tay bỏ lại một đời phù vân