2022-06-18, 04:05 AM
Đời sốngNhàKhông gian sống
Mảnh đất đầy rác biến thành vườn rau xanh mướt
Thứ hai, 27/4/2020 | 15:45 (GMT+7)
TP HCMSau hơn một tháng, mảnh đất đầy rác được chị Phạm Huyền biến thành khu vườn với hàng chục loại rau, gia đình ăn không xuể.
Mảnh vườn rộng 280 m2 giữa những ngôi nhà cao tầng ở gần bến xe quận 8 là thành quả sau hơn một tháng của gia đình chị Phạm Huyền, làm nghề kinh doanh.
Khu vực này trước đó là một lô đất trống, đầy rác, vợ chồng chị Huyền mua từ cuối năm ngoái với mong muốn làm vườn cho các con gần gũi với thiên nhiên. Mảnh vườn chỉ cách nhà ở của họ 30 mét nên thuận tiện chăm sóc.
Tháng trước, phải hủy chuyến du lịch dài ngày do dịch bệnh, gia đình chị Huyền bắt tay vào làm vườn.
Quan niệm "đất tốt thì cây mới tốt", chị Huyền học cách làm đất trên các nhóm trồng cây và tham khảo thêm người anh trai có kinh nghiệm làm vườn. Ngày 11/3, sau khi "tốn kha khá tiền dọn rác", họ rắc vôi xử lý đất, sau đó trộn hỗn hợp đất thịt, phân trùng quế, xơ dừa, trấu... rồi mới trồng cây.
Ngày 11/3 cũng là ngày ươm hạt. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm, vợ chồng chị Huyền ươm hạt bằng ly nhựa, sau đó được mọi người khuyên dùng lá chuối để bảo vệ môi trường nên đổi ngay.
Chị Huyền là người đưa ra ý tưởng còn chồng chị, được đặt biệt danh "bác nông dân", chịu trách nhiệm thực hiện hóa những ý tưởng ấy. Anh không thuê nhân công bên ngoài mà tự đóng thùng gỗ, ươm hạt, trồng cây, đào hồ cá và làm nhà sàn... Trong một tháng, "bác nông dân" sụt 7 kg vì "làm liên tục mặc nắng gió".
Ngày ngày, hai vợ chồng qua vườn từ sớm và ở lại đến tối, có khi tới tận đêm. Họ đôi lúc gặp phải những cái lắc đầu của người qua đường, nói "rau chả lên nổi với cái đất này, rồi thiết kế gì mà phức tạp, không biết làm được trò trống gì không".
Dần dần, mảnh vườn lấp ló những mầm xanh. Ngày 12/4, gia đình chị Huyền thu hoạch đợt rau đầu tiên gồm cải ngọt, rau muống, mồng tơi. "Rau tự trồng hái ăn ngay nên rất ngọt", chủ vườn hào hứng chia sẻ.
Trải 41 ngày dồn tâm huyết, khu vườn của gia đình chị Huyền giờ đã hoàn thành.
Vườn gồm hàng chục loại rau như cải ngọt, cải thìa, cải xanh, rau đay, rau dền, mồng tơi, rau muống, xà lách..., không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc kích thích nên đảm bảo sạch sẽ. Cả gia đình ăn không xuể, chị Huyền phải cho bớt hàng xóm.
Bên cạnh đó còn có khổ qua, cây si rô đã sai quả.
Be Vegan, make peace.