2021-12-26, 12:49 PM
(2021-12-26, 11:16 AM)anattā Wrote: Happy New Year to you, too.![]()
Cho anattā bổ sung đính chính lại một chút cho cái post tối qua. Đúng ra là anattā đã bắt đầu tìm hiểu thử về Vi Dieu Pháp hay Thắng Pháp (Abhidhamma) khoảng năm 2015. Dạo đó đọc quyển Thắng Pháp Tập Yếu của hoà thượng Thích Minh Châu, đọc xong cảm thấy Abhidhamma hết sức phức tạp, khó hiểu, khó nắm bắt, khó nhớ, chỉ có chút khái niệm mơ hồ. Rồi kế đến đọc thêm sơ sài một phần nhỏ VDP của sư Giác Chánh biên soạn, anattā cũng cảm thấy mờ mịt. Nản lòng, bỏ qua một bên. Mãi đến cuối năm 2018 bắt gặp những videos về Abhidhamma do ni sư Tâm Tâm giảng thì anattā mới chính thức tìm hiểu về môn tâm học này của Phật pháp nguyên thuỷ; và sau đó khi hiểu được phần khái niệm của Abhidhamma thì mới đủ cảm hứng tìm đến bộ Thắng Pháp của sư Silananda do cư sĩ Pháp Triều soạn dịch. Và thực lòng mà nói thì hiện giờ anattā cũng chỉ hiểu được phần căn bản của Abhidhamma mà thôi, còn về những gì hàm chứa sâu rộng hơn của tâm, tâm sở, sắc pháp cũng như nhiều chi tiết vô vùng phức tạp của nó thì chưa tiêu hoá nỗi. Có lẽ mai này khi có nhiều thời gian hơn thì mới đọc lại nữa để nghiền ngẫm về nó.
PS. LTP có để ý đến post #704 của bạn trong thread này nói về tiền thân của Phật Di Lặc? Nếu không nhờ các sư dịch chú giải tiếng Pali của kinh thì chúng ta không nhận biết được ngài cũng là một tỳ kheo dưới trướng của Phật Thích Ca cách nay hơn 2500 năm.
Từ khi được biết tất cả các bài giảng sâu sắc của chư Tăng Ni đều hàm chứa VDP, LTP ước ao hoài là được học VDP . Lúc đó, LTP cũng có cuốn Thắng Pháp Tập Yếu Luận của Ngài Thích Minh Châu, nhưng đọc không hiểu mô tê chi cả . Mãi sau này, LTP được một vị sư du học từ bên Thái về dạy . Xong phần Tâm là hết thời gian, Sư phải trở về Chùa của Sư . LTP thỉnh mua cuốn A Manual of Abhidhamma của Ngài Narada để tự học Tâm Sở và Sắc trong cuốn sách của Ngài TMC .
Bác có biết khi học Tâm trong VDP, chúng ta học Thức Uẩn không ? Dĩ nhiên Tâm Sở gồm Tưởng Uẩn, Thọ Uẩn, và Hành Uẩn . Và Sắc là Sắc Uẩn . Như vậy, khi học Tâm, Tâm Sở và Sắc, chúng ta học 5 uẩn được phân tích ra sao. Vì được thầy nhắc như vậy, LTP mới hì hục tự học đó . LTP không chú ý mấy phần Niết Bàn vì ... mình chưa cần lắm
LTP rất thích nghe Sư Toại Khanh giảng vì Sư dùng nhiều Chú Giải và Sư bỏ công sức dạy không biết mệt . LTP cũng không biết Đức Di Lạc từng tu học với Đức Phật Thích Ca cho đến khi đọc bài giảng của Sư TK .
LTP vừa tìm thấy link của Sư Toại Khanh:
https://www.toaikhanh.com/zoom/vdp/
có các cuốn sách vừa được nhắc đến:
Narada Maha Thera - Abhidhammattha Sangaha
Thắng Pháp Tập Yếu Luận - HT Minh Châu
Thắng Pháp Tập Yếu Luận - Phạm Kim Khánh
Sư có cả bộ sách của Ngài Tịnh Sự và của vài vị khác .
⏱️
Diễn đàn tuy ảo, nhưng nghiệp quả có thật
Sư Toại Khanh (Giác Nguyên) Giảng Kinh
Diễn đàn tuy ảo, nhưng nghiệp quả có thật
Sư Toại Khanh (Giác Nguyên) Giảng Kinh



![[Image: vote.png]](https://i.postimg.cc/X75q5Fsv/vote.png)