2020-03-06, 10:21 PM
(2020-03-06, 03:59 PM)abc Wrote: chi tiết thì chi tiết
cá cắt khoanh bề dày khoảng lóng tay
rửa sạch (nhớ rửa cho sạch máu dọc theo xương sống -- cá kho bị tanh đa phần là vụ này) cá tươi thì không cần rửa bằng giấm rượu ...
ướp :
đầu hành lá (khúc màu trắng , bỏ lên cái thớt , trở dao cái bề bản rồi đập cái bẹp , miết con dao cho nó dập ra là xong
tỏi nếu muốn , nhưng xíu xiu thôi , tỏi đi với thịt heo bò , gừng đi với vịt , xả đi với gà , hành lá đi với cá , thường là vậy
chút đường, chút nước mắm , chút dầu , chút bột nêm nếu tiện tay
bỏ cá vô tô rộng rộng một chút , bỏ hết mấy món trên , xốc qua xốc lại , hay là đeo bao tay massage chút chút cho thấm , rồi lấy nilon wrap lên, bỏ đó khoảng 15 phút cho nó thấm , nếu cá không tươi lắm thì ướp chút muối alone khoảng 5 -10 phút cho muối làm cá cứng , không bị bủng , hoặc chiên sơ trước khi ướp , và nếu cá ko tươi thì kho với gia vị nhiều chút
kho
bắc nồi lên bếp , mở lửa , bỏ cá vào kho hihi
bắc niêu lên bếp cho 1 muỗng cafe dầu , lửa medium-high
khi ngọn khói đầu tiên phảng phất trên cái niêu thì cho 1 muỗng cafe đường , dùng đũa khuấy đều và liên tục , khi thấy đường tan ra và chuyển thành màu hơi vàng thì tắt lửa , vớt khoảng 1/2 nước màu ra và bật lửa high again. khi khói vừa lên thì cho cá vào (không cho nước ướp vào , bỏ đi) khi cá hơi xém xém ngoài rìa thì khéo léo trở mặt , khi hai mặt vàng đều thì châm nước sôi (nước sôi từ cái ấm kế bên , tuyệt đối không cho nước lạnh) đổ vào ngập cá ,đợi cho nước sôi lên +2 phút nữa thì nêm nếm cho vừa miệng và hạ lửa nhỏ liu riu , không nên trở cá tới lui .
khi nước gần cạn từ nước lõng bõng thành hơi sệt sệt , hai bên thành niêu có vết cháy nâu nâu là gần được , lúc nầy nếu cá kho màu còn lợt thì cho thêm chút nước màu cho đạt độ màu vàng cánh gián , nêm nếm lần cuối rồi cho môt. muỗng cafe tóp mỡ , hay mỡ heo thắng để dành trong tủ lạnh , rắc tiêu hột đập dập ( tiêu xay nhuyễn thì không bằng) , thêm ớt xắt khoanh vào (ớt và tiêu cay ngoài giúp ngon miêng còn thêm phần khử mùi tanh)
khoan tắt lửa dọn bàn mà lúc này cầm cái quạt mo , kêu ox hay bx lại giả bộ kêu nếm xem vừa miệng hay không , khi he/she tới gần thì quạt cho cái mùi nó xộc lên thì gọi là giết người không gươm giáo ..... rồi thì là mà dưa leo , khế chua, chuối chát , cải luộc , rau tập tàng ... có gì dùng nấy nhen
tay bưng cá bống kho tiêu
chồng chan , vợ quẹt , gật gù khen ngon
đọc xong là thây' ngon rôì