Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
(2021-07-11, 12:20 PM)dulan Wrote: ...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Cám ơn DinhT ghé bếp mời bia nghen! (tưởng 30 mồng một khoe món chay nấu cho Bác Gái chứ, cười vui nha...)
...
@Nghe Sầu và Tịnh Nhi nhắc món vịt, nên dulan khênh vào nè nha!
Đi dạo thấy chú vịt cô đơn (bắt về làm vịt nướng, hihi...):
Dulan làm vịt quay (hay vịt nướng!)
Vịt làm sạch lông, ướp với rượu trắng, bột hành bột tỏi, gừng băm, ngũ vị hương, tương hoisin, nước tương, muối, bột ngọt..., phết gia vị trong ngoài, dồn hành lá, cổ, gan, mề, tim vào trong, lấy que xiên ghim mũi tới phía dưới.
Dùng móc treo lên, thỉnh thoảng phết thêm gia vị. Để hôm sau, lau hết gia vị trên da vịt, phết giấm:
Vịt nướng xong có màu đỏ như vịt quay:
...
Màu đậm thì dùng bột ngũ vị hương và nước tương đậm:
Vịt nướng xong có màu đậm:
...
Màu lợt như vịt bắc kinh thì ướp với tỏi, tai hồi, gừng, mật ong và nước tương lợt:
(Chú ý: món nướng mặn hay ngọt đều cần dùng giấy bạc, che lên ở khoảng giữa thời gian nướng khi cần thiết, để bên trong chín mà bên ngoài không bị quá đậm)
Món ngọt:
Làm pancakes với bột mì và cốm yến mạch:
Pancakes & elderflower sirup:
...
Chụp hình
Lá me đất 3 màu dễ thương, lá này làm salad ngon:
...
May hoa hồng cho nón hè:
...
Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
(Thôi, dulan phải out, làm bánh cho xong để xem Ý vs Anh tranh cup euro 2020 khuya nay)
...
...
Mến chào Tàn Thu và RungHoang ghé bếp nhanh nha!
Xin mời RungHoang và cả nhà tự nhiên, hôm nay nhiều vịt mà, hihi...
...
Posts: 8,197
Threads: 117
Likes Received: 441 in 314 posts
Likes Given: 158
Joined: Jan 2018
Reputation:
105
(2021-07-11, 12:33 PM)dulan Wrote: ...
Mến chào Tàn Thu và RungHoang ghé bếp nhanh nha!
Xin mời RungHoang và cả nhà tự nhiên, hôm nay nhiều vịt mà, hihi...
...
Phá chút mà
Cảm ơn Dulan nhiều
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn RungHoang, các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Mùa bóng đá UEFA trễ một năm nhưng vẫn giữ tên EURO 2020.
Dulan đem về vài món của mùa bóng đá...
FIFA 2014:
UEFA 2016:
FIFA 2018:
Nắn logo bằng marzipan (đồng coin có hình cup bóng đá mua hồi euro 2016):
Euro 2020 cake:
Hôm qua đội Italy đoạt cup euro 2020 nên dulan làm bánh dựa theo hình này:
Dulan chỉ nắn màu áo thủ môn vàng, màu áo xanh dương; và màu áo xám của huấn luyện viên đội Ý thôi (23 người rối mắt ổ bánh quá, hihi...)
Italy & euro 2020 cake:
Italy và UEFA EURO 2020 cake:
...
Các fans của bóng đá ăn mừng gì nhỉ, dulan khênh về Disaronno Amaretto của Italy và cơm rượu (đúng ra thì nên đem các món spaghetti, pizza về nhưng thôi hẹn dịp khác vậy):
Có cơm rượu nên thêm xôi vò (xôi vò và cơm rượu gói từng viên bằng lá chuối ăn thấy thơm ngon hơn):
...
Bóng đá EURO 2020 với chiến thắng tuyệt vời của đội Ý Đại Lợi đã khép lại, xin hẹn mùa bóng FIFA 2022 nhé!
...
Xin cám ơn các bạn ghé bếp,
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 2,721
Threads: 2
Likes Received: 2,274 in 1,289 posts
Likes Given: 4,891
Joined: Feb 2021
Reputation:
71
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
(2021-07-12, 09:05 PM)TBTT Wrote: Đã định leo lên giường ngủ mà thấy mấy tấm hình bánh và cơm rượu với xôi vò của sis DL nhìn quá hấp dẫn nên phải ghé đây 1 tí để ăn ngó nè! Sis DL giỏi quá hà! Món nào sis làm cũng đẹp, nhìn rất ngon mà cách bày biện thì đầy mỹ thuật, sang trọng, quý phái vô cùng....Mình thiệt là phục sis sát đất luôn!!!
...
Cám ơn TBTT nè:
Cơm rượu được gói từng viên bằng lá chuối thấy dễ thương:
...
TBTT cứ tự nhiên nha, dulan phải out, hẹn gặp lại
...
cả nhà
...
Posts: 390
Threads: 60
Likes Received: 29 in 22 posts
Likes Given: 44
Joined: Dec 2017
Reputation:
18
Hôm nào chắc kêu bà xã lên xem thread của Dulan học cách làm mấy món cho KD tôi lên thưởng thức. Coi vậy mà khó, bà xã tôi lúc này ăn kiêng khem, nấu toàn gạo lức với đậu hủ, tôi ăn đến phát khóc, nhưng không dám chê! - KD
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Posts: 13,355
Threads: 204
Likes Received: 1,541 in 718 posts
Likes Given: 1,687
Joined: Oct 2018
Reputation:
185
Posts: 321
Threads: 1
Likes Received: 368 in 81 posts
Likes Given: 94
Joined: Dec 2017
Reputation:
80
(2021-07-12, 08:38 PM)dulan Wrote: FIFA 2014:
Chị làm bánh khéo tay quá …
Em còn nhớ World Cup 2014 Đức thắng Brazil 7-1 trong trận bán kết và giành chiến thắng trong trận chung kết với Argentina … lúc đó nhìn mặt Lionel Messi thấy thương ghê…
Nhớ hồi còn nhỏ mỗi khi World Cup em được thức khuya coi đá banh với Ba em.
Mấy món vịt chị làm nhìn hấp dẫn…
"Give every day the chance to become the most beautiful day of your life."
Posts: 3,398
Threads: 98
Likes Received: 7 in 2 posts
Likes Given: 1
Joined: Jan 2018
Reputation:
180
(2021-07-11, 12:33 PM)dulan Wrote: ...
Mến chào Tàn Thu và RungHoang ghé bếp nhanh nha!
Xin mời RungHoang và cả nhà tự nhiên, hôm nay nhiều vịt mà, hihi...
Chị DL,
Mê màu của con vịt quay này nhất. Để dịp nào D làm siêng nướng lại, hồi đó có nướng vài ba lần nhưng lần nào cũng bị cháy. Nãn quá nên sau này toàn là mua ở quầy BBQ của Tàu. (Hơi mắc và phải chạy xa nhưng họ ướp thấm tháp lắm, thấm vô xương luôn ) Chị DL nướng ở nhiệt độ bao nhiêu và quay 1 con như vậy mất khoảng tiếng rưỡi không??
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
Tuần này bếp đông vui, nhiều khách ghé thăm, có Khuyết Danh và Ếch vào trò chuyện vui ha cả nhà!
@ À, FIFA 2014 hay há Sophie, dulan còn nhớ năm đó làm nhiều cờ của nhiều trận đấu bằng maripan để lên mỗi miếng bánh trước trận đấu nữa. Hình trên là cờ Brazil và cờ Croatia cho trận khai mạc Brazil 2014.
@ DinhT mến, dulan nướng vịt 30 phút đầu khoảng 180 độ C, tiếp theo là tăng lên 200 độ khoảng 30 phút có che giấy bạc, sau đó lấy giấy bạc ra thì nướng tiếp khoảng 10 phút hay hơn chút xíu khi thấy màu vàng đẹp. Nói chung khoảng 70 - 80 phút là được, tuy nhiên cũng còn tùy vào vịt lớn hay nhỏ, và tùy độ nóng của lò nướng nữa.
Muốn vịt thấm ngon phải ướp rồi đậy kín để trong tủ lạnh một hoặc hai ngày, đem ra ngoài vài tiếng cho bớt lạnh trước khi nướng, DinhT nướng vịt bị cháy vì không dùng giấy bạc đó..
...
Món chay
Bánh đúc chay với củ cải trắng và cà rốt bào, nấm hương thái nhỏ, ăn với cà rốt chua, nước tương:
...
Món mặn
Khoai tây nghiền trộn với spinach, ăn với cá hồi, cà rốt & măng tây luộc, sốt xoài:
...
Món ngọt
Bắp nếp trắng dẻo, dulan luộc với củ dền có màu hồng dễ thương:
Bào bắp nếp, chỉ nấu với chút đường thẻ, khi ăn chan cốt dừa, mè rang (lần này dulan không thêm nếp):
...
Chụp hình
Mùa quả redcurrant đang chín đỏ:
...
Cây cherry ra trái:
...
Hôm trước may đầm maxi vải cotton, hoa văn cherry cho sóc em, chỉ có bèo trên bìa vai:
Hôm sau may bộ váy rời cho sóc chị:
Dư vải may quần váy ngắn cho sóc em:
...
Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 5,350
Threads: 43
Likes Received: 3,175 in 1,619 posts
Likes Given: 2,389
Joined: Mar 2021
Reputation:
26
Hello Dulan,
Hôm trước hưá sẽ ghé vào nhà hàng xóm ăn ngó, hôm nay Sầu mới mò vào. Dulan khéo tay quá, chắc công dung ngôn hạnh, cầm kỳ thi hoạ đều có đủ. Bái Phục
Vấn thế gian, tình là chi...
Posts: 3,398
Threads: 98
Likes Received: 7 in 2 posts
Likes Given: 1
Joined: Jan 2018
Reputation:
180
Hi chị DL,
" DinhT nướng vịt bị cháy vì không dùng giấy bạc đó" --->Thật ra, D sai lầm ở chỗ là broil lên như nướng heo quay. Tưởng làm vậy cho da dòn như vịt quay Bắc Kinh nhưng cuối cùng lại phải cắt bỏ phần da cháy đó chớ đâu có cà như da heo quay được.
Cám ơn chị DL nhé và chúc 1 cuối tuần bình an và vui vẻ.
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Cám ơn Sầu ghé bếp bằng ly rượu ngọt nha (đang may thấy Sầu ghé bếp nên chụp ngay máy may luôn):
...
@ Chúc DinhT hôm nào làm món vịt nướng ngon nhé, làm thành công nhớ vào đây khoe nghen! (DinhT hay uống bia nên hổng mời nữa, hihi...)
...
Món chay
Đậu bắp chiên xù với mè:
...
Món mặn
Món canh chua cá lóc bạc hà đậu bắp giá:
...
Món ngot
Bánh bông lan kem trang trí logo batman:
Bánh bông lan kem bơ trang trí hoa cúc dại bằng đường bột:
...
Chụp hình
Thời tiết nắng khô hạn, hoa vàng bên đường cũng buồn theo (thấy hoa vàng nhớ MM và Sophie chụp hình đẹp mê):
...
Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Vì bài 20 hình nên dulan đăng 2 post
...
Món chay:
Xôi bắp:
...
Món mặn
Bún vịt xáo măng:
Mua gói 6 đùi vịt về rữa sạch bằng rượu trắng, gừng.
Xào măng để cho vô nồi nước lèo:
Nồi nước lèo với nấm đùi gà, măng, vịt, ...
Bún, rau thơm, rau răm, hành ngò, ớt:
Chặt đùi vịt:
Cho vào tô:
Lần trước chấm nước mắm gừng, lần này chấm nước mắm y.
Bún vịt xáo măng:
...
Món ngọt
Dulan làm món bánh tart trứng kiểu HongKong:
Công thức vỏ bánh:
Vỏ bánh tart trứng có 2 phần là "bột bơ" và "bột nước & trứng".
Bột bơ gồm: 140 gram bột mì + 170 gram bơ
Bột nước & trứng gồm: 170 gram bột mì + 65 gram nước lạnh + 2 lòng đỏ trứng gà size M.
Công thức nhân bánh:
Nhân bánh trứng nói một cách đơn giản là công thức bánh flan, nhưng bạn gia giảm cho mềm hơn một chút vì mỗi bánh tart rất nhỏ sẽ dễ bị khô hơn khi làm bánh flan.
3 trứng gà size M
1 dl đường
3,5 dl sữa tươi
0,5 dl kem tươi
hương vị va - ni, trà xanh, cacao, mascarpone...
...
Cách làm vỏ bánh:
Bột bơ:
Trộn bột và bơ, nhồi cho đều, ép vuông, gói lại để vào tủ lạnh trong khi làm bột nước & trứng.
Bột nước và trứng:
Cho nước, lòng đỏ vào bột, nhồi vừa tay, không cần đều mịn nên không cần nhồi bằng máy:
...
Xin xem tiếp post sau
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Tiếp theo
...
Nhồi bột trứng và nước xong, cán mỏng, lấy bột bơ trong tủ lạnh ra để lên, gói lại:
Cán mỏng, xếp làm ba, để vào tủ lạnh 15 phút:
Trong khi chờ đợi thì làm nhân:
Cho đường và sữa vào nồi, nấu lửa một phần ba cho tan đường, để nguội một chút, thêm trứng quậy đều, lọc lại, rồi thêm kem tươi:
...
Quay lại phần vỏ bột.
Lần hai thì cán mỏng rồi xếp tư, để vô tủ lạnh:
Lần ba cũng cán mỏng xếp tư, rồi để vô tủ lạnh 30 phút:
Do kiểu xếp lần đầu làm ba, hai lần sau xếp làm tư này mà thỉnh thoảng bạn bắt gặp công thức có số: 3+4+4.
Trong khi chờ đợi thì bạn thoa bơ và rắc bột vào khuôn.
Lấy bột trong tủ lạnh ra cán mỏng khoảng 3mm, chấn từng miếng tròn, cho vào khuôn nhỏ, dùng nĩa xâm xâm:
Được vài khuôn thì bạn để vào tủ lạnh trong khi chờ làm hết (vì công thức này làm được khoảng 20 bánh nên nếu để lâu bên ngoài bột sẽ ấm).
Dulan dùng nhân sữa trứng va-ni trong bình trên, chia nhiều phần nhỏ rồi pha thêm chút cacao, chút bột trà xanh, hoặc chút phô mai mascarpone, để có thêm vài mùi vị ngoài nhân sữa trứng.
Nướng bánh tart khoảng 25 phút, 200 độ C:
Bánh tart trứng nướng xong:
Cắt bánh, ăn thử thấy xốp nhẹ, không khô khan, nhân mềm thơm ngon:
Bánh tart trứng HongKong bé bé dễ thương, có thể dùng đãi khách uống trà nhâm nhi trò chuyện, sinh nhật, mừng thượng thọ, lễ lộc v.v....
Bánh tart trứng HongKong hương vị va-ni, trà xanh, cacao, phô mai:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
|