Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
NHƯ...
Như mùa Xuân,
Em chờ anh mang cỏ lạ về vườn
Ươm tâm tư cho hạt sương nguyên tiêu
Như mùa Hạ,
Em chờ anh mang nắng tươi qua miền
Chiếu xuyên lòng cho khoá tim rực sáng
Như mùa Thu,
Em chờ anh mang lá rụng xây thành
Lâu đài tranh tỏa khói uyên vờn mây
Như mùa Đông,
Em chờ anh mang ngọn nến hồng tâm
Thắp sáng đêm cho tục trần... ... thiên thu... ...
Dulan
------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn SugarBabe, các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Món chay
Cà ri chay bí đỏ nấu kiểu Thái với đậu bắp, củ sen, bông cải xanh, ớt chuông:
...
Món mặn
Sò điệp kho nghêu:
Sò điệp nấu canh chua cá, rau nhút, đậu bắp, bạc hà:
...
Món chim cút:
Có lúc dulan làm món chim cút ướp gia vị rồi chiên giòn:
Có lúc làm món chim cút rô ti:
Chim cút rô ti giòn thơm ngon:
...
Món ngọt
Bánh cam nhân đậu xanh trứng muối:
Bánh quế gừng cỗ xe bí ngô của Công chúa Lọ Lem làm hồi tháng 12/2019, hôm nay dulan hái quả bí vào chụp một tấm chúc mừng Lễ Halloween đến cả nhà:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Nỗi nhớ
Nhìn thu nhuộm thắm sắc chân trời
Nỗi nhớ về cùng thảm lá rơi
Một thuở mai lan phong kín ngõ
Giờ đây cúc trúc tỏa rong đời
Gương loan ước vọng mù nhân ảnh
Duyên kiếp đoan thề đã dặm khơi
Bấm phím so dây đô rế mí
Ôi sao lạc giọng đến xa vời!
Dulan
...
Thời Gian ...
Nắng nhạt chiều buông tím cổng trời
Qua cành gió chạm lá vàng rơi
Thề xưa lạc bước nơi triền dốc
Hẹn cũ mờ sương giữa thế đời
Đất khách niềm thương nhòa ảo giác
Quê người nỗi nhớ biệt trùng khơi
Thời gian rồi sẽ là phương thuốc
Dù biết riêng ta chỉ nửa vời!
Hoàng Thu Diệp
...
3- Tỉnh ra
Vàng cam vạt nắng ngả bên trời
Gió chuyển sang mùa cánh phượng rơi
Giữ chặt mười năm say mộng ảo
Buông lơi chốc lát tỉnh mơ đời
Xua đi dĩ vãng thông hồ cạn
Điểm lại xuân thì vượt biển khơi
Nếu thấy hữu hình là ánh sáng
Tâm an ngộ giác mặc ai vời
Dulan
...
@ cũng là tiện tay viết tặng Dulan 1 bài Khoán thủ họa đảo vận.
Hoài Niệm
Xuân nhạc giao duyên quá tuyệt vời
Hạ hồng văn các chuẩn ra khơi
Thu gò nét bút cầu an thế
Đông cảm hồn thơ tiếu ngạo đời
Du thuyết thanh vần tâm ắt định
Lan truyền thiện chất lệ ngừng rơi
Hoài nhân ảo dáng nguồn tri thức
Niệm ý tương thân sắc lộng trời
Hoàng Thu Diệp
---------------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Món paté gan
Gan heo, thịt heo, da heo:
Công thức
600 g gan, 300 g thịt, 150 g da heo, 150 mỡ nguyên miếng, 1 ổ bánh mì dài, hành tỏi muối tiêu...
Ngâm gan với sữa khoảng 15 phút, rửa sạch:
Da heo thái lựu nhỏ.
Bánh mì ngâm với sữa cho mềm:
Hai phần gan một phần thịt xào với hành tỏi, muối, tiêu...
Thêm da đã thái lựu vào xào tiếp, nêm nếm vừa ý.
Sau đó cho vào máy xay:
Vắt bánh mì cho ráo sữa, trộn đều với hỗn hợp gan đã xay.
Sắp một lớp mở heo vào khuôn, cho hỗn hợp gan & bánh mì vào.
Đậy giấy bạc hấp cách thủy 7 tiếng, nhớ canh chừng để châm nước, hấp bằng nồi áp suất chỉ khoảng hơn 2 tiếng.
Hấp xong, lấy ra, để thật nguội (qua đêm càng tốt cho dễ lật ngược khuôn pa tê).
Trang trí cho đẹp, pa tê gan mềm, béo, thơm ngon:
...
Pate làm được nhiều món ngon như paté hầm bao tử, bánh paté chaud (dulan có post 2 món này rồi).
Bánh mì paté
Lấy một chút paté trộn với trứng đem chiên, làm thêm thịt nướng, cà rốt củ cải trắng ngâm chua, dưa leo, ngò, chả lụa, ăn với bánh mì theo kiểu quê nhà.
Bánh mì pa tê thịt nướng, trứng chiên, chả lụa:
...
Món xôi paté
Xôi trắng, paté, hành ngò:
Trộn hành ngò với paté, vo viên làm nhân, bọc xôi bên ngoài, ép cho hơi dẹp dẹp, chiên với ít dầu, lửa số 7/9, đừng chiên vàng quá sẽ bị cứng:
Xôi paté chiên xong, ăn lúc còn nóng, ngoài giòn, trong mềm dẻo béo thơm, đêm mưa gặp món xôi paté chiên này ngon lắm lận:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 3,398
Threads: 98
Likes Received: 7 in 2 posts
Likes Given: 1
Joined: Jan 2018
Reputation:
180
Đang rảnh nên đọc chơi vài 3 câu thơ. Chi muốn nói là lá rụng không có xây thành được đâu, đừng chờ phí thời gian lắm.
******** Như mùa Thu,
Em chờ anh mang lá rụng xây thành
Lâu đài tranh tỏa khói uyên vờn mây
Posts: 3,398
Threads: 98
Likes Received: 7 in 2 posts
Likes Given: 1
Joined: Jan 2018
Reputation:
180
Mê cái dĩa chim cút rô ti quá ... Sẳn cho hỏi trong cái signature, ý nghĩa của '©' là gì vậy Dulan?
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
KHÔNG CÓ NHAU
Không có nhau nghĩa là ta đã mất
Sáng mùa Xuân không ngự đỉnh hoan tương
Chiều Thu vàng chẳng kết lá ươm thơ
Và Đông trắng như loài dơi vùi giấc
Không có nhau lối đi về xa lắc
Ngày lẫn đêm, giây khắc tựa ngừng trôi
Tờ lịch hết tự tháng năm ta ngắt
Không gian chùng, lặng xám buổi chia phôi
Không có nhau biển buồn thôi vỗ sóng
Dã tràng hờn quên se cát rỗi công
Dáng em đó, cúi đầu trong tiếng nấc
Thầm lệ thầm tự hỏi "Có nhau không?"
Dulan
-----------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Nghe DinhT nói đừng chờ phí thời gian làm dulan buồn ghê, thôi thì mình tự xây nhà tranh vậy, thử vài phút là có nhà lá phong với 2 quả tim nè, hihi...:
Siêng hơn thì xây lâu đài bánh quế gừng Neuschwanstein:
...
À, chữ © đó đại khái là thuộc về hoặc là của dulan đó mà, vậy chứ có người không tôn trọng, mấy lần bị người ta khiêng bài, cắt bỏ chữ © dulan rồi tỉnh bơ nói là bài của họ, từ món chè đơn giản đến cả nguyên công trình bánh quế gừng dulan làm rất là công phu nữa đó DinhT!
...
Dulan đọc thấy các bạn nói chuyện nước dùng bị đục, thường thì mình nấu lửa thấp và hớt bọt thường xuyên là nước dùng trong, nhưng nếu bị đục thì cho lòng trắng vào vài phút, sau đó lược bỏ lòng trắng, sẽ có nước dùng rất trong (ông Ngoại của dulan có lò kẹo gương và mè xửng ở Huế, dulan nghe Mẹ kể làm kẹo gương cũng qua công đoạn lọc đường bằng lòng trắng trứng).
...
Món chay
Chuẩn bị làm món rau cuộn.
Rau xanh nhiều acid folic, luôn hiện diện trong bữa ăn hàng ngày như rau nấu canh, luộc, xào tỏi, tôm, thịt...
Hôm nay dulan xin post bài món rau xanh dễ thương.
Rau chân vịt, đậu tằm, phô mai, trứng:
Khoảng nửa kg rau chân vịt, 3 trứng.
Vắt rau thật ráo, xay nhuyễn, trộn với trứng, chút muối tiêu, dầu olive, cho vào vĩ, thêm vài lát tỏi, nướng 15 phút 200 độ C (như bánh bông lan cuộn).
Nếu bạn không dùng trứng thì có thể dùng oatmeat xay lấy sữa đậm đặc trộn vào, cho có chất bổ dưỡng hơn bột khoai tây hay bột mì.
Nhân:
Nếu bạn làm nhân mặn thì dùng tôm, thịt, cá, xay với gia vị hành ngò, nấm mèo, dầu mè,...
Dulan làm nhân chay với đậu tằm xào hành..., trộn thêm phô mai bào.
Nướng xong đem ra để cả bánh có giấy lên khăn ướt (cho bánh dễ tróc), cho nhân vào, cuộn lại.
Cắt bớt hai đầu bánh cho gọn:
Cho chút bơ vào khuôn, để cuộn bánh vô, thêm chút phô mai, trang trí ớt chuông:
Nếu bạn làm nhân mặn thì để giò sống vào cuộn lại rồi đem hấp cho nhân chín.
Dulan làm nhân chay nên nướng sơ lại cho phô mai vừa tan là được.
Món này bạn có thể dùng rau bó xôi hay rau khác cũng ngon.
Spinach roll with java bean filling:
Dulan cho nhiều bơ vào khuôn, để chế lên từng lát bánh không khô khan, bạn có thể làm sốt chế lên khi ăn tùy ý.
Món rau xanh cuộn này có thể làm món khai vị tùy theo nhân nào bạn muốn, và cũng có thể dùng trong những buổi tiệc, do hình dạng cuộn dễ thương (nếu là nhân tôm thì bạn trang trí tôm rồi nướng lại cũng có màu đỏ xinh xắn...).
Bánh rau chân vịt cuộn đậu tằm nướng:
...
Món mặn
Mực xào thơm, hành lá, cần tây, cà chua:
...
Trái cây
Dưa lưới và nho xanh:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
VẪN NỒNG NHƯ...
Rồi nắng Hạ theo mưa về xóm cũ
Bỏ tuyết Đông vần vũ cuối trời xa
Rồi vai gầy ươm mùa Thu quyến rũ
Tình vẫn nồng như hoa nụ đầu Xuân.
Dulan
-------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Tiếp tục món rau xanh có nhiều C vitamin và folic acid
Món chay
Bánh gối Empanadas của Tây Ban Nha với nhân black cabbage.
Vỏ bánh có thể làm đơn giản như bột bánh pie cũng được, nhưng chính gốc người Tây Ban Nha hay trộn 2 phần bột bắp và 1 phần bột mì, thêm bơ, trứng, nước lạnh, chút muối, theo truyền thống xưa họ nhồi bằng tay.
Sau này nhiều người nhồi bột bằng máy và dùng khuôn bánh quai vạc cho nhanh.
Vỏ bánh empanadas với công thức kỳ này là:
2 dl bột mì
2 dl bột bắp
100 gram bơ
nửa muỗng cafe muối
4 muỗng kem tươi
Không dùng trứng.
Cho bột, muối, bơ, vào máy xay nhanh 30 giây, ngừng máy, cho thêm 4 muỗng kem tươi vào xay tiếp 30 giây nữa. Cho vào túi nhựa để vào tủ lạnh trong khi làm nhân.
Nhân có thể là nhân chay hay mặn tùy thích.
Dulan làm nhân chay.
Chuẩn bị black cabbage, pistachio, goat cheese, hành tây... (chụp luôn elderberry juice):
Xào hành tây, bắp cải đen, phô mai dê, hạt pistachio, gia vị muối tiêu, bột tỏi, chanh:
Cán bột mỏng, chấn hình tròn, cho nhân vào, ép mí bánh lại, dùng nĩa xâm vài lỗ trên bánh cho thoát hơi kẻo bánh nứt không đều, nướng khoảng 25 phút ở 200 độ C.
Do bánh này dulan không dùng trứng nên để màu bánh tự nhiên (nếu bạn làm bột vỏ bánh mà dùng trứng, thì có thể phết trứng lên bánh trước khi nướng, sẽ có bánh màu vàng bóng).
Bánh gối Empanadas là một loại bánh có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, hình quai vạc dễ thương, ngoài những bánh nắn thành hình quai vạc, dulan nắn thêm hình vuông có nơ như món quà.
Empanadas with black cabbage, goat cheese, pistachio:
...
Món mặn
Bắp cải đen cuộn với nhân thịt nướng.
Baked black cabbage rolls (+ spanish ham và capris):
Nấu bún riêu nhanh và đơn giản bằng cua hộp, tôm tươi đông đá, tôm khô, đậu hủ chiên, cà chua:
Bún riêu và sữa bắp đậu xanh nóng:
...
Món ngọt.
Chuẩn bị bắp tươi, đậu xanh, đường phèn, lá dứa:
Nấu đậu xanh nhừ rồi xay nhuyễn. Xay và lọc bắp.
Nấu sữa bắp với đậu xanh, đường phèn, lá dứa, nấu xong vớt bỏ lá dứa, xay lại bằng máy xay sinh tố cho sữa mịn:
Sữa bắp đậu xanh có nước đá:
...
Cắm bình
"Ven thu":
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
NGỠ...
Em không là vương miện
Cài tóc bím cô dâu
Thuở nô đùa tinh nghịch
Buổi trưa hè đồng sâu
Em không là trăng nghiêng
Thả lên tuổi mười bảy
Hong tơ vàng ngoài hiên
Cho liêu trai thảo dã
Em không là chim biển
Đuổi theo sóng trùng dương
Hãm con tàu miên viễn
Kẻ độc hành muôn phương
Xin đừng làm đom đóm
Toả triệu ánh lân quang
Để em ngỡ mình hoá
Chiếc đèn lồng hào quang.
Dulan
------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Món chay
Tiếp tục món rau xanh...
Khoai tây chiên và bông cải xanh luộc:
...
Món mặn
Dulan đã từng post món lá lốt cuộn, lá nho cuộn, cải thảo cuộn, rau chân vịt cuộn, black cabbage cuộn...
Hôm nay post món lá blackcurrant cuộn cá (loại cá giống như cá trích nhưng nhỏ, thường gặp vào tháng 9 ở vùng biển Baltic).
Hái lá blackcurrant trong sân:
Chuẩn bị cá trích nhỏ, lá blackcurrant, rosemary (hương thảo), hành tây, tiêu hồng nguyên hạt, mật ong, rượu vang trắng, muối tiêu, hành lá:
Ướp cá với muối tiêu, để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Táo xanh và hành tây cắt miếng dài cở ngón tay.
Cuộn lá blackcurrant với file cá trích nhỏ, hành tây, táo tây, cột chỉ lại.
Cho vào nồi, thêm rượu vang trắng vừa xâm xấp mặt cuộn cá, chút muối, 1 muỗng mật ong, 1 nhánh rosemary, chút thyme khô, 2 muỗng tiêu hồng. Đậy nắp nấu lửa thấp khoảng 5 phút, thêm hành lá:
Lá blackcurrant thơm lắm, người ta còn dùng lá này để làm trà nữa.
Món cá trích cuộn lá blackcurrant nấu vang trắng mật ong tiêu hồng ăn rất ngon, thích hợp với khoai luộc.
Trong các loại lá berry, dulan nhận thấy lá blackcurrant này thơm nhất, đặc biệt là nước sốt của món này rất ngon, dùng nĩa dầm nhẹ khoai tây luộc, cho nước sốt vào, nghe ấm nồng thơm ngọt của lá, của vang trắng, của tiêu hồng, của hương thảo, của mật ong..., ôi ngon tuyệt giữa mùa thu se lạnh!
Blackcurrant leaf wapped herring:
...
Món ngọt.
Công thức bánh crepe:
1 dl sữa
1 muỗng bơ tan
1 muỗng đường
45 gram bột mì
Các bạn thân mến, bánh crepe không cần trứng và bột nổi (nếu thích thì bạn có thể cho thêm nửa lòng đỏ vô công thức và phải đong lại đúng 1 dl như trong hình, nếu bánh mặn thì thay đường bằng chút muối, bạn nhân đôi hay nhân ba công thức nếu làm nhiều hơn nha).
Xay lá dứa lọc lấy nước cốt, trộn với sữa tươi, đong đúng 1 decilit.
Thêm 1 muỗng bơ tan, 1 muỗng đường, 45 gram bột mì, trộn đều, để 10 phút cho bột nở một chút.
Chiên bánh lớn hay nhỏ đều bằng lửa dưới trung bình (4/9)
Dulan chiên bánh crepe nhỏ bằng bột mì pha lá dứa:
Với công thức trên, dulan chỉ làm được 12 bánh nhỏ này.
Để nguội, thêm kem tươi và trái cây.
Thỉnh thoảng xem phim thấy nón lính thời Napoleon có người vắt lông chim nữa, thôi thì mình cũng cắm 1 miếng đào lên bánh vậy, hihi... (bạn có thể cho mứt vào chung với kem, hoặc thêm sirup hương vị nào tùy thích).
Napoleon's hat crepes with cream & peach:
...
Bây giờ đến bánh crepe gói kem và sầu riêng.
Cũng với công thức như trên, nhưng bánh này không có lá dứa.
Chuẩn bị sầu riêng, bột mì, sữa, bơ tan & đường, whipped cream:
Tráng bánh crepe bằng chảo lớn, gói nhân kem tươi và sầu riêng đã xay nhuyễn:
Còn đây là bánh crepe màu tím với kem tươi & sầu riêng (dulan thêm vài giọt bilberry juice vào bột cho có màu tím thu):
Bánh crepe ngọt cần phải mềm mịn để khi ăn ta có cảm tưởng như bánh tan cùng với kem vậy, cho nên khi tráng bánh, bạn chú ý đừng để bánh có màu vàng, chỉ cần mặt trên của bánh vừa khô là lấy ra nhé!
(Tuy nhiên người Pháp thích làm bánh crepe có một mặt màu vàng nhẹ không đều, nhìn như vải đăng ten dễ thương).
Bánh có kem tươi, làm xong để trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ ăn sẽ ngon hơn.
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 2,691
Threads: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Likes Given: 2
Joined: Feb 2018
Reputation:
114
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Ở ĐÂU ĐÓ...
Ở đâu đó của một mùa thương khó
Tôi thấy người từng bước dọ trái ngang
Ở đâu đó trong tận sâu tâm não
Tôi nghe mình đau nhói cuộc trần ai
Ở đâu đó nếu hồng tâm còn đỏ
Tôi van người đừng khơi rõ vết thương
Ở đâu đó nếu dĩ vãng còn vương
Tôi mong người xóa từ chương tình lỡ
Ở đâu đó đồi hạ chan ngập nắng
Tôi xin người đừng mở áng chinh ngâm
Ở đâu đó khúc mười thương còn vẳng
Tôi ước người nhịp lại đoạn dư âm.
Dulan
-----------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
@ Đúng rồi Bella, vì là bánh crepe chứ không phải loại bánh dùng bột nổi cho phồng xốp, nên bột mì đa dụng là được. Nhân đậu gì tùy thích, miễn sao nhân mềm mịn là ngon, nếu không sẵn gì trong bếp để làm nhân thì mình làm bánh không rồi chấm sữa đặc ăn cũng ngon đó Bella!
Mong Bella khỏe luôn nha!
...
Món bánh đúc mini.
Món bánh đúc củ cải đậu phộng tôm khô, làm từng cái nhỏ hấp rất nhanh, cuốn xà lách chấm nước mắm:
...
Dulan làm món này nhiều lần, hôm nay gom lại thành 1 bài.
Chuẩn bị các thứ: bột gạo, bột năng, nước dùng gà heo gì cũng được, hành, tôm khô, lạp xưởng, đậu phộng.
Mài một khúc củ cải dài cở 30 cm, thêm chút cà rốt cho đẹp.
Phần lạp xưởng thì dulan xin ghi rõ một chút vì có người thái lạp xưởng trước rồi mới xào, riêng dulan thì làm món lạp xưởng thường hay cho nước vào chảo sâu cùng lúc với lạp xưởng, để lạp xưởng ngấm nước sẽ mềm, từ từ tiết ra chất mỡ:
Sau đó khi cạn nước thì hạ lửa xuống cho lạp xưởng từ từ vàng mà không bị khét vội. Làm lạp xưởng như vầy thì miếng lạp xưởng sẽ mềm, không bị khô, và có màu đẹp hơn là cắt nhỏ trước rồi xào sau:
Các thứ nhân đã xong rồi (củ cải cà rốt xào, tôm xào, lạp xưởng chín thái lựu, dầu hành, hành ngò):
Bây giờ làm bột bánh đúc củ cải.
Công thức bột và cách làm:
200 gram bột gạo, + 30 gram bột năng, + 3 dl nước dùng có chút muối
(có thể trộn với chút nước cốt dừa tùy ý thích béo nhiều hay ít nhưng đong lại cho đủ 3dl).
Trộn tất cả cho đều.
Bắt chảo sâu lòng, để lửa trung bình, khuấy đều tay gọi là lấy trùng, thấy đặc như là chín phân nửa thì nhắc xuống.
Thêm củ cải cà rốt đã xào vô, trộn đều nhẹ tay:
Cho bột vào chén giấy, thêm tôm, (đậu phộng luộc nếu thích), lạp xưởng vô, đem hấp:
Bánh đúc chín rồi, bánh đúc nhỏ màu sắc dễ thương, hấp nhanh, có ăn liền ha!
Món bánh củ cải hấp với tôm, lạp xưởng đậu phộng:
Phân nửa bột còn lại thì dulan rắc thêm đậu xanh chín.
Bánh củ cải hấp với tôm tươi, lạp xưởng, đậu xanh, dầu hành, nước mắm:
Ăn không hết, cất trong tủ lạnh, hôm sau đem chiên như món bột chiên với trứng:
Hai sóc thích ăn chỗ rám rám giòn giòn, dĩa này chan nước tương chứ không chan nước mắm:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
NGÀY EM ĐI...
Ngày em đi vườn ngập tràn mưa đá
Hoa tim vỡ cũng đẫm hạt tiễn đưa
Anh ở lại chờ mùa thu thay lá
Em sẽ về hát khúc niệm cung xưa.
Dulan
...
ĐO...
Nào phải lần đi không trở lại
Chỉ tại lên đường buổi sơ giao
Mượn cầu Ô Thước ta hò hẹn
Dệt chặng đường Ngâu trải sóng đào.
Dulan
---------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Làm chén đựng kem bằng bánh kẹp.
Công thức:
50 gram bơ tan
40 gram đường
50 gram bột mì
2 trứng gà
chút va-ni
chút mè rang trắng hay đen
Trộn đều tất cả, chiên trên chảo chống dính không cần dầu.
Chiên lửa số 4/9, vàng đều 2 phía thì lấy ra để lên chén úp khoảng 10 phút, chờ bánh cứng lại giữ được hình dạng đẹp:
Công thức trên dulan chiên được 9 bánh nhỏ, bạn có thể cuộn theo hình dạng tùy thích như hình phễu cũng đẹp:
Cả hai mặt bánh đều có hoa văn đẹp:
Dùng chén bánh kẹp đựng kem xoài màu vàng cho hợp mùa Lễ Phục sinh.
Mango Ice Cream:
...
Kỳ này bánh kẹp có mè đen:
Chén bánh kẹp mè đen đựng cà rem:
Hồi nhỏ dulan hay gọi bánh kẹp ống là bánh ống thổi lửa:
...
Những sắc màu dễ thương cho tí điệu:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
THỨC SỚM...
Thức dậy sớm
khơi nến vàng ngồi đợi
Đợi câu hát
hoà tiếng gió thay đàn
Vẫn yên lặng
ta vẽ vòng tròn nhỏ
Thêm vào đó
dấu hỏi cộng chấm than.
Thức dậy sớm
chờ cơn mưa không về
Gió không lay
lá quên lời tình tự
Bỗng nghe chùng
mùa lên ngôi ẩn ngữ
Tự bao giờ
vết thương rữa mục đời!
Dulan
--------------------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Ốc chuối đậu hủ.
Món này quan trong nhất là mẻ, vì mẻ có mùi vị rất riêng, dù có thay thế bằng giấm cũng không thể nào ngon bằng (cũng như món giả cầy nấu bằng giò heo vậy, món giả cầy có thể dùng ya - ua thay cho mẻ)
Chính vì vậy mà dulan đã tìm hiểu và nuôi mẻ, khi có lọ mẻ với độ chua và mùi vị giống như ngày xưa ở quê nhà đã từng được ngửi và xem người quen nấu giả cầy.
Mẻ làm bằng bún, cháo hầm với chút xương heo.
Cách làm mẻ:
Nấu cơm cho nhiều nước, chắc lấy 1 chén nước khi cơm sôi hơi lâu lâu. Để nguội chén nước cơm này.
Lấy một chén cơm bình thường để nguội.
Cho chén nước cơm và chén cơm vào 1 cái lọ thủy tinh sạch cho dễ nhìn thấy, đậy nắp kín.
Khoảng 1 tuần, tùy theo nhiệt độ trong phòng, tốt nhất là để ở bếp hay lò sưởi cho ấm, khi thấy có mùi men dậy lên mà cơm mục rồi, thì đó chính là mẻ cái.
Bắt đầu lấy bún mới luộc còn ấm cho vô lọ, vì bún vốn đã có chất chua mà, trộn đều, đậy nắp kín (có người nấu cháo trắng với xương heo cho có chất ngọt, cho cháo vào chung với lọ mẻ cái.)
Khi mới bắt đầu thì làm chừng nửa lọ, hai ba ngày thăm chừng, trộn nhanh tay rồi đậy lại ngay, một tuần lễ là mẻ rục, mùi men dậy lên thơm thơm, hơi khác cơm rượu chút xíu.
Còn như làm 2 tuần mà hông thấy mùi men thì chắc bỏ đi, làm lại lọ mới xem sao.
Người ta nói con mẻ rục rịch hoặc để lên đầu mũi nghe nhột nhột, dulan không cảm nhận được điều này, nhưng vẫn biết được lọ mẻ của mình thành công, thơm mùi men, mùi mẻ (không giống mùi mốc nha).
Dulan vừa thêm bún và cháo, trộn đều rồi chia thành 2 lọ, gầy mẻ tiếp để làm nhiều món khác vì mừng quá khi mình làm được mẻ. Cho dù không làm gì thì dulan cũng vẫn tiếp tục gầy mẻ, vì nhà mình lúc nào cũng có bún, cơm, cháo mà. Nếu như lọ nào chua quá thì bỏ đi cũng đâu có sao ha! Ngại lần sau không làm được mẻ thì tiếc lắm.
Nhớ đừng làm đầy lọ, hôm trước lọ mẻ của dulan bị trào ra ngoài vì làm đầy, mẻ lên men làm cháo trào ra chút chút. Nhìn 2 lọ mẻ này thì biết tại sao dulan không cho đầy nha:
Cách làm món ốc chuối đậu.
Ốc ngâm rửa sạch với giấm và muối, ướp chút bột nghệ, tỏi, hành, gia vị cho thấm, xào sơ sơ, cho ra chén.
Thịt ba chỉ thái mỏng, rán cho bớt mở và hơi vàng vàng.
Tước bớt vỏ chuối xanh, ngâm sơ muối rồi luộc.
Chiên đậu hủ.
Chuẩn bị: ốc, đậu hủ, chuối, ba rọi hành lá, tía tô (kỳ này không có lá lốt), chút mẻ, dulan thêm 2 quả cà cho có màu đẹp.
Phi thơm hành, cho thịt, đậu hủ, chuối vào nấu trước với chút gia vị, thêm nước, để lửa thấp cho thấm, mềm chuối, thêm cà chua, đậy nắp lại (đậu hủ đã chiên nên nấu trước vẫn không bị mềm mà lại thấm gia vị ngon hơn là cho vào sau cùng).
Lọc lấy chút nước mẻ ngâm với ốc, cho ốc ngâm mẻ này vào nồi, hầm thêm chút nữa, thêm chút mắm tôm, thêm rau tía tô thái sợi vào, nêm nếm vừa miệng.
Nếu đã từng ăn món ốc chuối đậu hủ kỳ trước nấu bằng giấm, thì mới biết được vị ngon đậm đà thơm mùi mẻ nấu kỳ này ra sao.
Món ốc chuối đậu:
Món ốc chuối đậu không có rau tía tô:
...
Ở xứ người lúc thì mua được rau này, lúc thì mua được rau kia, mãi lần thứ ba này mới mua được cả 2 thứ rau lá lốt và tía tô, mừng ghê! Còn mẻ thì dulan cứ gầy thêm hoài, để sẵn sàng khi cần dùng.
Món ốc chuối đậu có lá lốt tía tô:
...
Vài dòng tản mạn của bạn khi xem món Ốc chuối đậu của dulan:
Lại xin bàn một chút về món Ốc nấu chuối và đậu phụ (đậu hủ theo dulan). Đây là một món ăn dân giã của miền đồng quê Bắc bộ, đặc biệt ở vùng Hải hậu Nam Định. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu rất quen thuộc như Ốc, Chuối, Đậu phụ dễ mua mà cũng không đắt. Hầu như các bà nội trợ đều có thể chế biến món ăn này, nhưng làm cho nó ngon lại là một nghệ thuật, mà không phải ai cũng làm được. Món ăn này có vị thơm ngon đặc trưng, rất hấp dẫn nhất là vào mùa se lạnh, ăn cùng với cơm hay bún như người ta thường nói là “hao cơm” lắm. Bí quyết ở đây là người chế biến phải biết chọn, xử lý ốc, chế biến ốc sao cho óc giòn, giai, nhai vào sần sật rất thú vị. Vị ngọt bùi của chuối vừa đủ chín mềm, không nát. Vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ cháy hơi xém cạnh và đậu phụ rán vàng sẽ tăng thêm hương vị của món ăn này. Hỗn hợp gia vị với bàn tay nội trợ giỏi của những thứ như giấm bổng, mẻ, mắm tôm, nghệ, hành khô, lá lốt, tía tô , ớt cay… ướp tẩm đúng cách, pha đúng liều lượng, chiên xào đúng lửa… cũng sẽ tăng thêm hương vị của món ăn và khiến cho bao người trầm trồ khen ngợi. Thật là tuyệt vời khi trở lại thăm quê, giữa bộn bề công việc, chẳng yến tiệc linh đình… mà gia đình vẫn có một bữa liên hoan đậm chất quê, ấy là ăn bún với món Ốc nấu chuối đậu phụ thơm lừng trên từng cây số. Bố khen con, chồng khen vợ… còn các cháu cứ ríu rít đòi bà cho thêm bát nữa…
Đôi lời chia sẻ, chúc các bạn vui vẻ khi thưởng thức món ăn này.
(DĐCS)
...
Món ngọt
(Dulan thấy anh quexua ghé bếp, không biết anh có nhớ món bánh kẹp ngò ở quê nhà này không nhỉ!)
Mấy lần trước làm bánh kẹp ống, bánh kẹp chén bằng bột mì có bơ và trứng nên bánh có màu vàng, kỳ này dulan đặt ra công thức không dùng bơ trứng, nhưng làm bằng bột gạo và nước dừa cho bánh có độ trắng hơn.
Dulan dùng ít đường vì muốn ăn bánh có vị mặn của bơ đậu phộng.
Công thức bánh kẹp ngò:
1 lon nước cốt dừa
1 dl bột gạo
2 muỗng lớn đường
nửa muỗng cà phê bột baking powder.
1 muỗng cà phê va-ni
Trộn đều tất cả, để bột nghỉ nửa tiếng.
Chuẩn bị xong: bột, ngò, bơ đậu phộng:
Chiên bằng chảo chống dính không cần dầu.
Dulan làm bánh nhỏ, chiên lửa một phần ba (số 3/9)
Chờ chút xíu cho mặt bánh khô thì dùng rây chấn cho có hoa văn: (con gái thấy dulan có sáng kiến hay nên cười kìa, hihi...)
Khi thấy vành bánh khô và bong ra chút xíu (giống như vành bánh xèo) thì trở bánh, chờ chút xíu cho mặt này vừa vàng là thêm ngò và bơ đậu phộng vào, xếp bánh tại chảo vì lấy ra là bánh khô ngay khó xếp:
Bánh kẹp ngò ăn giòn thơm ngon, thỉnh thoảng làm nên đâu cần mua khuôn ha các bạn! (bạn có thể làm bánh kẹp theo công thức có bột mì, bơ, trứng, mè cũng được, nói chung bánh kẹp là loại bánh thật mỏng và giòn, nên tùy ý chế biến)
Xin mời trà và bánh kẹp ngò giữa mùa thu se lạnh (Ba của dulan thích món bánh này lắm):
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Tình buồn tình đẹp như thơ
Lá bay Thu đã hết rồi
Mùa qua không tiễn trời thôi nắng hồng
Rớt vào đêm giọt mưa trong
Từ hồi nào đó mãi chông chênh đời
Chạm vào năm tháng đầy vơi
Tỉ tê than thở từng lời khít khao
Lắng nghe thưa thớt thì thào
Niềm riêng bong bóng vỡ nào có hay
Thênh thang cánh gió loay hoay
Những vì sao cứ nằm xoay mắt nhìn
Tĩnh say hư ảo bóng hình
Bồng bềnh mây trắng trở mình vào mơ
Ngày mai có thể sẽ chờ
Nỗi đau đánh mất cuộc cờ đổi thay
Dẫu là anh với em nay
Rong chơi giữa cõi trần ai hững hờ
Tình buồn tình đẹp như thơ…
Thuvang
...
Gọi thầm
Tình buồn tình đẹp như thơ
Tình rong tình ruỗi chơi vơi muôn trùng
Năm canh sáu khắc chập chùng
Ngủ không tròn giấc mông lung khối sầu
Bao giờ cho phố hợp châu
Đừng như cửa sổ bóng câu qua rèm
Bao giờ khao khít hỡi em
Để nghe tê tỉ niềm riêng thiếp chàng
Hết lá rồi lại tuyết ngàn
Trắng đông ta nhé sưởi làn hương duyên
Dẫu cho hư ảo bồng bềnh
Thực hư có lắm chênh vênh cuộc người
Bên song nhìn hạt rơi rơi
Lòng này bên ấy tiếng ơi gọi thầm...
Dulan
...
Níu khói mây trôi
Bên song nhìn hạt rơi rơi
Lòng này bên ấy tiếng ơi gọi thầm (dl)
Ngọt ngào khúc nhạc thanh âm
Mưa phùn gió bấc cuối năm nhẹ nhàng
Đâu đây báo hiệu Đông sang
Thẳm sâu chợt ghé nồng nàn ngày qua
Dốc chiều vẫn mấy nụ hoa
Vẫn hay hái để làm quà người xa
Hạt mơ ươm mộng nở ra
Lung linh trăm mối hiền hòa riêng mang
Phủ mờ câu chuyện bẽ bàng
Trăng khuya một mảnh ánh vàng chạm môi
Vươn tay níu khói mây trôi
Lâng lâng vương vấn tinh khôi lạnh lùng
Nghịch đùa hư ảo mông lung...
Thuvang
-------------------------------
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Dulan làm cơm rượu trắng bằng nếp cái hoa vàng với công thức: 7,5 decilit (3 cup) với 2 viên men trong hình. Ngâm nếp 2 tiếng, nấu bằng nồi cơm điện bình thường, nấu xong để hơi nguội, tán nhuyễn men rắc lên, vo viên hoặc để hết vào thố. Cũng có khi dulan siêng thì lấy lá gói từng lúc một cặp cơm rượu cho đẹp để biếu.
Mới làm xong cơm rượu nếp than và nếp cái hoa vàng:
Vài ngày sau...
... có món cơm rượu nếp than và nếp cái hoa vàng ăn ngon hơn uống rượu tây, hihi... :
Cơm rượu trắng ăn với xôi vò ngon lắm luôn:
...
Cách nấu xôi vò kiểu dulan
200 gram nếp, 200 gram đậu xanh.
Nếp vo sạch ngâm 8 tiếng bằng nước lạnh.
Đậu xanh vo sạch thêm 2dl nước lạnh nấu chín để nguội (dulan chỉ vo rồi nấu ngay nên dùng 2 dl nước,
Dulan chưa bao giờ ngâm đậu xanh nên không biết đậu xanh nếu đem ngâm rồi sẽ dùng bao nhiêu nước, cái quan trọng của xôi vò là đậu phải khô, nếu đậu nhão xôi sẽ không rời, chú ý khi nấu đậu xanh là khi đậu vừa sôi, mở nắp ra xới một lần duy nhất rồi đậy nắp lại, chờ chút xíu cho cạn nước như cơm mới vừa cạn thì hạ lửa thấp nhất cho đến lúc chín, khoảng 20 phút, không được dùng đậu xanh nếu nhở bị cháy hoặc đã cứng mặc dù chưa cháy khét (nếu bạn nào không quen nấu thì ngâm đậu xanh 2 tiếng, rồi hấp 1 tiếng, tuy có lâu một chút nhưng chắc ăn không bị cháy).
Nấu xong đậu xanh:
Bỏ vô máy xay nhuyễn:
Nếp vớt ra để ráo, thêm nửa muỗng cafe muối trộn đều:
Cho nếp và đậu vào nồi đã được thoa dầu bên trong, trộn đều, lấy đũa xâm xâm:
Nồi dưới chỉ đổ khoảng 1/3 nước chờ sôi, để nồi trên lên đậy nắp kín, vặn lửa cao nhất, 15 phút xới một lần, (trong khi nhắc nồi trên xuống để xới thì cho 1/2 lít nước vào nồi dưới đậy nắp lại vì nước đã cạn rồi) . Cứ như thế sau 3 lần xới thì thêm 3 muổng lớn dầu ăn trộn đều (dulan dùng dầu ô-liu vì không dùng mở chài luộc, phơi trước gió rồi thái hạt lựu như Mẹ của mình ngày xưa).
Khoảng 60 - 70 phút thì xôi chín, nhắc xuống, thêm 8 muổng cafe đường và 5 muổng cafe bơ vào trộn đều.
Cho ra rổ để nguội:
Xới ra dĩa:
Nhìn gần, những hạt xôi no tròn được bọc đậu xanh vàng ươm, bỏ vào miệng gần như tan mà hạt nếp không bị bể nát, cũng không còn chút xíu đậu xanh nào dư thừa bên ngoài những hạt xôi:
...
Các bạn thân mến, dulan không cho dầu vào trước vì muốn cho đậu xanh bám vào nếp, nếu cho dầu vào trước thì hạt nếp bị trơn không bám hết đậu xanh mà xôi lại bị nhão.
Ngoài ra, cái nồi trên để hấp cũng quan trọng, nếu bạn dùng nồi có đục lỗ ở đáy sẽ làm cho nước phún lên, dễ bị nhão xôi, dulan mua nồi ở đây người ta bán loại nồi 3 tầng, tầng trên cùng không có đục lỗ, dulan đem ra tiệm thuê người ta khoan lỗ chung quanh sát trên phần gần nắp nồi (bạn hãy xem hình), như vậy chỉ có hơi nước chui vào mà thôi. Bạn có thể dùng nồi to, hấp cách thủy cũng rất ngon vì hơi nước vào phía trên mặt xôi.
(Nếu thực hiện được cái nồi này, bạn sẽ nấu được nhiều loại xôi khác cũng như dùng được nhiều việc trong vấn đề nội trợ)
Khi xôi chín, nhắc xuống cho đường vào, không cần hấp tiếp, nếu hấp tiếp dễ bị nhão xôi.
Xin mời các bạn nếu có dịp nào, nấu theo cách của dulan xem có ngon không nhé!
...
TẢN MẠN ĐÔI ĐIỀU VỀ NẾP CÁI HOA VÀNG
Nhìn món xôi vò nếp cái hoa vàng của Dulan, tôi lại chợt nhớ đến cái hương vị đặc trưng của nó, vừa thơm vừa dẻo, vừa béo vừa bùi… dù ngồi cách xa bao nhiêu cũng có thể cảm nhận được. Cứ mỗi độ xuân về, tết đến, nồi bánh chưng xanh gói bằng nếp cái hoa vàng và mâm xôi thổi cũng bằng thứ nếp ấy, là niềm tự hào của nhiều gia đình người Việt thời bấy giờ! Nếp cái hoa vàng một sản phẩm tuyệt hảo của vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, đặc biệt là của tỉnh Hải dương, Thái Bình và Hà đông cũ. Về nguyên tắc nếp cái hoa vàng có thể trồng 2 vụ, nhưng chỉ có gạo nếp trồng vụ mùa thì mới thơm ngon, quyến rũ, còn vụ chiêm chất lượng kém xa, chả có gì hấp dẫn…
Thêm nữa, không phải chân ruộng nào cũng có thể cấy nếp cái hoa vàng. Nó rất kén đất, chỉ thích hợp với những chân ruộng cao không phèn, không mặn, không sét quá… và có thể điều chỉnh lượng nước dễ dàng. Nếp cái hoa vàng chỉ cần nước khi mới cấy, cho đến hết thời kỳ lúa con gái... Trổ đòng xong, ngậm sữa là phải tháo kiệt nước, để cây lúa hút được các chất dinh dưỡng từ đất một cách tự nhiên, đồng đều, ủ hương thơm mật ngọt cho hạt lúa mẩy đều, tròn lẳn. Khi mùa nếp chín, hạt, rễ, thân, lá đều tỏa ra mùi thơm dịu ngọt, khiến cho ai đi qua đồng ruộng cũng đều phải xao xuyến, xuýt xoa.
Hạt nếp có màu vàng sậm khi chín, phía đầu có một chiếc râu sắc (có lẽ từ đó mà có tên gọi khác là nếp râu). Xay xát xong, hạt nếp tròn mẩy, trắng như sữa, trông rất bắt mắt.
Đem ngâm kỹ rồi đồ lên ta có một thứ xôi trong như thạch, thơm và dẻo, hết sức lôi cuốn mọi người. Nồi xôi ấy, từ thời 13 tuổi đến nay, vẫn còn in đậm trong tôi với nỗi bồi hồi xúc động .
Rất tiếc, giống nếp cái hoa vàng quý báu đó đã bị mai một cùng với tháng năm và những phương thức canh tác mới, trọng năng suất và giảm thiểu thời gian thu hoạch. Vì thời gian quá ngắn, cây lúa không đủ thời gian để tích lũy dinh dưỡng nên giống lúa bây giờ không còn được thơm ngon như trước nữa…
Đã có những kế hoạch, dự án khôi phục lại giống nếp cái hoa vàng, thậm chí họ đã xây dựng thành một bộ phim dài 36 tập “Qua ngày Giông bão” để nói về đề tài này.
Và, trên tinh thần đó, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được chọn là vùng quy hoạch khôi phục lại giống lúa nếp quý này vì trước đây nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn tốt hơn các giống gạo nếp khác. Gạo nếp ở đây nấu lên hạt trong, ráo, mềm, không nát, đặc biệt khi chín xôi có mùi thơm nhẹ, dẻo, hạt bóng, rất hấp dẫn. Tuy nhiên do quá trình canh tác, đất đai biến đổi, kỹ thuật làm ruộng cũng không còn như cũ, nên hạt nếp làm ra bây giờ không còn thơm ngon như trước. Vào siêu thị, đứng cạnh những bao bì đẹp in rõ “nếp cái hoa vàng” mà ngửi mãi vẫn không thấy được cái mùi đặc trưng quyến rũ của nó thuở nào. Đồ xôi lên cũng chỉ ngai ngái hương vị, thậm chí còn thua vài loại nếp mới trồng trên đất nương ở các vùng cao bây giờ… Thực ra, cái gì cũng vậy, có thế, có thời… Nếp cái hoa vàng âu là cũng vậy, nó đã vang bóng một thời, và nay chỉ còn lại dư âm trong lớp người trung niên, những người đã từng khăn áo chỉnh tề đội mâm lên chùa với món xôi nếp cái hoa vàng thơm vang bay xa khắp chốn…
Cảm ơn các bạn và Dulan nhé!
DĐCS
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 2,691
Threads: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Likes Given: 2
Joined: Feb 2018
Reputation:
114
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bella, các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Ăn trong sauna (hầu như nhà nào ở Bắc Âu cũng có phòng sauna, thường thường mỗi tuần sauna một lần vào mùa thu và mùa đông, mùa xuân ít sauna hơn)
...
Đồng hồ trong phòng sauna:
Lò sauna này bằng điện, phía trên có nhiều viên đá (lò sauna của ông Nội 2 sóc ở quê bằng củi, khi sauna nghe tiếng củi bạch dương reo tí tách rất vui tai, dịp khác dulan sẽ post hình lò sauna và thùng nấu nước bằng củi):
Để khoai lên lò sauna:
Khi nhiệt độ tới 60 C thì trải khăn vào sauna (dulan mở cửa kính ra là chụp từ xa vì chụp gần hư phone hay camera vì hơn 60 độ C):
Có nhiều loại lò hiện đại được bọc bởi khung sườn..., khi chạm vào không bị phỏng, nhưng nhiều người vẫn thích loại lò xưa này, phải chăng cũng là một cách để dễ dàng nướng khoai và xúc xích, khi sauna được nhâm nhi thưởng thức món nóng thơm giữa ngày đông giá rét...
Khi sauna không nên ăn no, nên uống nhiều nước trái cây, uống bia thấy ngon vì ra mồ hôi nhiều khát nước lắm.
Lúc sauna người ta lấy bó lá bạch dương khô đập đập vào người, mùi thơm của lá bạch dương lúc nóng rất dễ chịu.
Đồng hồ khác trong lò sauna của dulan có vẽ hình người đang cầm bó lá bạch dương đập đập vào người (hình này chụp lúc lò sauna chưa nóng, chỉ mới 30 độ C):
(Dulan chịu nóng trong lò sauna được đến 75 độ C)
Thỉnh thoảng hắt nước vào lò cho hơi nóng bốc thêm lên:
Sauna khoảng 15 phút thì ra phòng ngoài tắm cho hết mồ hôi, ăn nhẹ chút ít, sauna tiếp 15 phút nữa rồi tắm gội là vừa, không nên sauna lâu quá.
(dulan chiên xúc xích trên bếp vì không muốn phòng sauna có mùi, nhưng hầu như nhiều người hay nướng xúc xích trong lò sauna)
Bia, xúc xích và cá viên (+hoa hạ):
Bánh gối & súp cà chua nghiền ăn trong sauna (hoa thu đông):
Sauna xong nên bước ra sân cho mát, giống như xông hơi mặt xong thì lau bằng khăn lạnh cho da săn lại vậy.
...
Hai hình này là phòng sauna bên nhà kia, nền gạch màu đỏ.
Lò sauna:
Món xôi gà ăn trong sauna và rượu Fernet Branca (+ trái ổi):
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Posts: 868
Threads: 1
Likes Received: 953 in 201 posts
Likes Given: 899
Joined: Jul 2020
Reputation:
95
...
BÃO CÁT - CÁT BÃO
B iền biệt một cõi mơ
Ả o mộng cũng ơ thờ
O ng bướm vờn hoa nhụy
C òn lại gì hương xưa
Á ng mây chừ phiêu lãng
T ình như vạn kim châm
C ó chăng trong huyễn hoặc
Á nh chớp trá hình hài
T hực hư nào kiểm chứng
B uông xuôi thôi cuộc người
Ả i ngục và tội đồ
O an khiên trong bão cát.
Dulan
--------------------------------------------
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...
Công thức làm bột croissant:
6 dl bột mì
1 trứng
2 dl sữa ấm 42 độ C
1/2 tsp muối
1sp đường
11 gram bột nổi yeast khô
(250 gram bơ để cán bột sau)
Cách làm:
Cách làm tương tự như bạn nhồi bột bánh bun.
Cho tất cả vào thố trộn đều:
Nhưng bạn đừng để bột ở nhiệt độ phòng, mà để trong tủ lạnh nha.
Khoảng 30 phút sau, bột có rễ tre:
Cho ra bàn, nhồi cho hết rễ, lấy 250 gram bơ, cắt từng lát để lên bột (bạn cố gắng đừng dùng bột áo nhiều nha):
Xếp bột lại, cán theo chiều dài khoảng 2 gang tay, xếp làm ba.
Bỏ vô tủ lạnh 15 phút, đem ra thấy nó phồng vầy:
Bắt đầu cán lần hai, cán dài cũng khoảng 2 gang tay, rồi xếp làm ba giống như lần thứ nhất, cất vô tủ lạnh 15 phút.
Lần thứ ba cũng giống y như 2 lần trước.
Sau 3 lần thì bạn có bột croissant.
Hôm nay dulan không làm bánh croissant mà làm bánh cuộn bột quế và đường theo tên Boston bun.
Cán bột thành miếng rộng, rắc đường, thêm bột quế, cuộn lại, cắt từng miếng, cho vào khuôn:
Để vô tủ lạnh khoảng 30 phút, đem ra nướng nhiệt độ 200C.
(còn bột dư, dulan cho vào chung giấy nướng luôn, nhưng khi bánh nhỏ này chín rồi thì lấy ra trước, sau đó đậy giấy bạc lại cho khuôn lớn chín tiếp mà không bị đen mặt bánh):
Để nguội, úp khuôn, dọn ra:
Trong khi nướng thì làm sốt va ni.
Bánh boston bun:
Bánh xốp giòn, thơm mùi quế:
Cái rời thì tròn trịa như bánh ốc:
...
Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
|