Cast Iron .........
#31
(2018-09-15, 02:53 AM)TeaOla Wrote: đang thèm món mì xá xíu
phải đợi đến cuối tuần sau mởi rảnh.

Tea,

Chiều tối mai (7 pm-Central Time) sẽ  có mì xa xíu ăn ngó ... Rollin Rollin

My recipe (you should at least try it once, thịt sẽ moist và thấm tháp lắm):

Step 1: Nấu nước để brine (gia vị phở + hành Tây + muối + tiêu + đường + bột ngọt)
[Image: IMG_3475.jpg]

Step 2:  Nước để nguội, xong mang meat tenderizer (như trong hình I) đâm đều miếng thịt đã rửa sạch với dấm muối rồi brine qua đêm
[Image: IMG_3476.jpg]

Step 3:  áo 1 lớp mỏng gia vị xa xíu, khìa cháy xém, xong cho vô oven nướng (chiều mai mới làm step này).

Trong lúc hầm xương heo khoảng 1 tiếng rưỡi thì chắc đủ thời gian nướng xa xíu, làm 30 viên hoành thánh, luộc mì và cải bok choy. Hy vọng khoảng 7 giờ tối mai thì cho ra vài tô mì hoành thánh với xa xíu.  (Lần này nấu mì bình dân vậy thôi, khỏi tôm & mực gì hết)
Reply
#32
(2018-09-17, 10:12 PM)DinhT Wrote: Tea,

Chiều tối mai (7 pm-Central Time) sẽ  có mì xa xíu ăn ngó ... Rollin Rollin

My recipe (you should at least try it once, thịt sẽ moist và thấm tháp lắm):

Step 1: Nấu nước để brine (gia vị phở + hành Tây + muối + tiêu + đường + bột ngọt)
[Image: IMG_3475.jpg]

Step 2:  Nước để nguội, xong mang meat tenderizer (như trong hình I) đâm đều miếng thịt đã rửa sạch với dấm muối rồi brine qua đêm
[Image: IMG_3476.jpg]

Step 3:  áo 1 lớp mỏng gia vị xa xíu, khìa cháy xém, xong cho vô oven nướng (chiều mai mới làm step này).

Trong lúc hầm xương heo khoảng 1 tiếng rưỡi thì chắc đủ thời gian nướng xa xíu, làm 30 viên hoành thánh, luộc mì và cải bok choy. Hy vọng khoảng 7 giờ tối mai thì cho ra vài tô mì hoành thánh với xa xíu.  (Lần này nấu mì bình dân vậy thôi, khỏi tôm & mực gì hết)

Hi anh DinhT,

Cái nồi dùng để brine, sao có táo tào trong đó vậy?, mà ko được trong, anh có bỏ nc tương hay sao mà em ko thấy anh listed như trên?.

Anh dùng loại thịt gì ?, chợ mỹ bán thì gì thì em mua thịt đó, limited choice, sáng đi làm ra ghé chợ mua cục thịt mới được Grinning-face-with-smiling-eyes4, hôm nay mới monday anh siêng vậy?:)

Tại sao anh phải khìa rồi mới nướng, làm vậy thịt ko khô or juicy hơn là nướng hẳn phải ko?.

Đợi tới thứ 5/6 em mới làm, thịt nhiều lúc em ướp đến 3-4 ngày luôn mới rảnh nấu.

ps: Khìa có phải chiên sơ miếng thịt sao đó lấy nước brine nấu cho chín?. thường em ướp em
dùng bột ngủ vị hương, lần này thấy anh dùng hoa hồi.
Reply
#33
(2018-09-17, 08:56 AM)Gracie Wrote: tea ...nho*` tea lên hỏi mà làm mình .....so*. theo Lol
chac tuong lai cung se mua 1 cái khuon banh khọt , hay khuôn tuong* tu*. bang stainless steel hay sao đó ....tìm cai' này tốt
 tốt cho yên tâm tí ...mình thích an* bánh khọt á ....đổ bánh khọt tháy vui vui :sunflower_1f33b: Biggrin

chèn oi* hint quá bu*. vậy mà còn nói không biét là ai ha>?  Rollin Rollin

Lol Lol

Cẩn thận tốt hơn Grinning-face-with-smiling-eyes4

đã biết người ta slow pepper mà ko chịu nói thẳng nữa :face-with-tears-of-joy4:
Reply
#34
(2018-09-17, 04:59 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....  Khi mua đồ cast iron về thì...  phải tùy theo cái chảo, cái nồi...   Đại đa số bây giờ  họ đã tráng mỡ, tráng dầu rồi...  nhưng cái chảo, cái nồi không có được láng....   vì họ làm theo hàng loạt...  

Nếu được đem máy mài ra mài lòng cái chảo, cái nồi cho láng hay cho bớt lỗm đốm....  rồi mới tráng mỡ, tráng dầu lại...  thì lúc đem ra sài thì đồ ăn ít bị dính hơn...      Còn đồ ăn bị dính thì nên đổ 1 ít nước nóng lên rồi bỏ lên lò cho cho sôi...  và dùng đồ gỗ mà cạo thì...  đồ ăn sẽ rời ra...    không bao giờ dùng nước lạnh đổ lên chảo  hay nồi khi những thứ đó còn nóng... 

Chắc chỉ có vậy thôi...   until then..  Good Luck..

(2018-09-17, 10:57 AM)ga10 Wrote: Chão cast iron 0 nên rửa bằng xà bông mà chỉ cho nước vào rồi bỏ lên stove nấu cho sôi xong đổ ra rồi bỏ lên bếp lại cho nóng để khô chão rồi dùng giấy chùi 1 lớp dầu ăn lên để chống xét thôi.  Nếu dính nhiều đồ ăn thì dùng muỗng cào bớt lớp dính khi nấu nước sôi lên.

Trước khi cất đi bao giờ cũng phải be sure chão khô ráo và có 1 lớp dầu thoa khắp. 

Hôm qua Gà dùng cast iron để đổ bánh xèo.

Chị gà & anh NR

em cứ tưởng là chỉ làm lúc ban đầu mới mua, thì ra mỗi lần xài thì phải làm như vậy hả, thiệt là mắc công thiệt đó nha.

Có ai đã dùng cup cake tray đổ bánh xèo chưa, em nghĩ chắc dùng đc  Rolling-on-the-floor-laughing4
Reply
#35
(2018-09-18, 12:19 AM)TeaOla Wrote: Hi anh DinhT,

Cái nồi dùng để brine, sao có táo tào trong đó vậy?, mà ko được trong, anh có bỏ nc tương hay sao mà em ko thấy anh listed như trên?.

Anh dùng loại thịt gì ?, chợ mỹ bán thì gì thì em mua thịt đó, limited choice, sáng đi làm ra ghé chợ mua cục thịt mới được Grinning-face-with-smiling-eyes4, hôm nay mới monday anh siêng vậy?:)

Tại sao anh phải khìa rồi mới nướng, làm vậy thịt ko khô or juicy hơn là nướng hẳn phải ko?.

Đợi tới thứ 5/6 em mới làm, thịt nhiều lúc em ướp đến 3-4 ngày luôn mới rảnh nấu.

ps: Khìa có phải chiên sơ miếng thịt sao đó lấy nước brine nấu cho chín?. thường em ướp em
dùng bột ngủ vị hương, lần này thấy anh dùng hoa hồi.

Nhìn giống táo Tàu nhưng nó là thảo quả.   Lol Lol  Quên bỏ nướng tương, chắc có lẻ đã nên bớt muối rồi thêm ít nuớc tương.   Yeah, anh cũng không biết sao nước brine nhìn không trong như hình II.

Đa phần là dùng thịt nạc vai (shoulder) nhưng chợ bán loại thịt này nhiều lắm trong khi mình cần 1 miếng nhỏ thôi nên anh mua tenderlion vậy.  Con em ở SF ít mấy khi ăn mấy món nước, sẳn nó về chơi thì làm vài 3 món (phở bò, mì hoành thánh và thứ Sáu này có thể là bún riêu).

Công dụng của khìa là cho miếng thịt cháy xém bên ngoài thôi.

Với anh, ướp thịt 3-4 ngày là quá lâu luôn.  Biggrin Biggrin

Khìa:  là chiên áp chảo với lửa lớn.   Sau đó bỏ vô oven nướng với độ lửa 350 độ.  (Nước brine đó thì đổ bỏ, chớ không dùng làm bất cứ gì hết!)  Oh yes, nếu ướp khô (no brine) thì anh cũng dùng ngũ vị hương.
Reply
#36
(2018-09-18, 04:32 AM)TeaOla Wrote: Có ai đã dùng cup cake tray đổ bánh xèo chưa, em nghĩ chắc dùng đc  Rolling-on-the-floor-laughing4

Ý tea nói là dung cup cake tray đổ bánh khọt phải không > :full-moon-with-face4:
kiểu này là mình sẽ bake trong oven chu*' hả .....idea nghe cũng hay hay ....
Reply
#37
(2018-09-18, 04:32 AM)TeaOla Wrote: Chị gà & anh NR

em cứ tưởng là chỉ làm lúc ban đầu mới mua, thì ra mỗi lần xài thì phải làm như vậy hả, thiệt là mắc công thiệt đó nha.

Có ai đã dùng cup cake tray đổ bánh xèo chưa, em nghĩ chắc dùng đc  Rolling-on-the-floor-laughing4

Cupcake tray nhỏ xíu thì làm sao đổ bánh xèo được?  Hay em nói là đổ bánh khoái của người Huế?

Một khi em đã season cái cast iron pan rồi thì mấy lần sau làm nhanh hơn vì chỉ cần rửa sơ với nước sôi rồi để lên bếp nấu cho khô rồi thoa 1 lớp dầu thôi chứ 0 phải để lâu như khi season đâu. 

Nếu chỉ dùng chiên trứng và 0 bị dính nhiều thì có thể dùng paper towel chùi sơ cho sạch rồi trét dầu ăn lên thôi chứ cũng 0 cần nấu nước sôi gì cả.
Reply
#38
(2018-09-15, 03:45 AM)TeaOla Wrote: Thấy be3 ko trả lời chắc nhà ko ăn món bánh khọt ? Grinning-face-with-smiling-eyes4

Nấu cho khách chủ cũng phải ănLol

Kể cho be3 nghe 1 trong những bài giảng trc kia, khi ông thầy/hematologist giảng bài vè Fe/Iron. Ổng kễ có 1 dân làng kia ko hiểu sao trai tráng đến tuổi 20s ai cũng bị bịnh rồi qua đời sớm, khoảng 1 thời gian sau mới tìm ra nguyên nhân, thì ra mỗi lần trai tráng đến 12T, họ có 1 tục lệ mở tiệc ăn mừng mà chỉ dùng 1 chiếc nồi lớn, nấu ngày đêm liên tục một thời gian dài. Nguyên nhân gây bệnh là cái nối bằng sắc, chất sắc ngấm vào thức ăn, overload Fe causes organ/tissue damage . Cô bạn roommate nghe xong bài giảng,thế là nấu món nào bằng nồi/chảo điều chuyển qua containers hết, tea hỏi sao nhát vậy, ko phải mình đang dùng stainless steel sao? Rollin ..


.............. Lol Lol Lol  ...............

Tea, nỗi ám ảnh ....hen...........

Reply
#39
(2018-09-17, 04:59 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....  Khi mua đồ cast iron về thì...  phải tùy theo cái chảo, cái nồi...   Đại đa số bây giờ  họ đã tráng mỡ, tráng dầu rồi...  nhưng cái chảo, cái nồi không có được láng....   vì họ làm theo hàng loạt...  

Nếu được đem máy mài ra mài lòng cái chảo, cái nồi cho láng hay cho bớt lỗm đốm....  rồi mới tráng mỡ, tráng dầu lại...  thì lúc đem ra sài thì đồ ăn ít bị dính hơn...      Còn đồ ăn bị dính thì nên đổ 1 ít nước nóng lên rồi bỏ lên lò cho cho sôi...  và dùng đồ gỗ mà cạo thì...  đồ ăn sẽ rời ra...    không bao giờ dùng nước lạnh đổ lên chảo  hay nồi khi những thứ đó còn nóng...  


[quote pid='100752' dateline='1537221552']
Chắc chỉ có vậy thôi...   until then..  Good Luck..
[/quote]

Tea, 

bé 3 thích cách dùng của anh NR nè.. Thumbs-up4

Reply
#40
Hmm....   Thiệt ra nếu bảo quản tốt thì...  đâu phải tráng chảo lại (aka season cast iron)...   vì lúc mình nấu thì đổ 1 tí dầu là dùng được rồi...    Khi rửa nó thì...  rửa sạch và bỏ lên lò bật cho nó nóng để khô nước và đem cất đi là OK...   không cần phải quét 1 lớp mỏng dầu làm chi cho mệt...    Chỉ làm lại khi nó bị sét hay dùng đồ sắt chà mà bị tróc lớp tráng thôi...


Dùng lò BBQ tráng lại tụi nó...  khi làm sẽ bị khói bay tùm lum... 
[Image: uc?id=1QrDExxEjJmRXdS4Hxmq47z5lXGCAKOdH]


Cái này mới làm lại...
[Image: uc?id=1eEqefGsQyDwUXJin-urXfw6_w8UIV3JB]

Xong rồi...  Xin hết...   Until then...  Good Luck..
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#41
(Cont)

Step 3:  Bột xa xíu này màu xám nên nướng xong nó ra vậy ... Rollin  Rollin
[Image: IMG_3479.jpg]
Tô mì đây (đơn giản mà ngon chứ đâu cần phải thêm tôm và mực) ... Clap Clap :bomb4:  :bomb4: 
[Image: IMG_3482.jpg]


(2018-09-17, 10:12 PM)DinhT Wrote: Tea,

Step 3:  áo 1 lớp mỏng gia vị xa xíu, khìa cháy xém, xong cho vô oven nướng (chiều mai mới làm step này).

Trong lúc hầm xương heo khoảng 1 tiếng rưỡi thì chắc đủ thời gian nướng xa xíu, làm 30 viên hoành thánh, luộc mì và cải bok choy. Hy vọng khoảng 7 giờ tối mai thì cho ra vài tô mì hoành thánh với xa xíu.  (Lần này nấu mì bình dân vậy thôi, khỏi tôm & mực gì hết)
Reply
#42
kỳ này lam xa xiu ra thay vua y' khong dinhT ?
nuóng thịt tenderloin nen minh nghi khong bị quá mềm hả ...so*. luộc thì bị mềm hon* , khó cat'(...........
Reply
#43
(2018-09-18, 06:47 PM)DinhT Wrote: (Cont)

Step 3:  Bột xa xíu này màu xám nên nướng xong nó ra vậy ... Rollin  Rollin
[Image: IMG_3479.jpg]
Tô mì đây (đơn giản mà ngon chứ đâu cần phải thêm tôm và mực) ... Clap Clap :bomb4:  :bomb4: 
[Image: IMG_3482.jpg]

Ngủ dạy mà có tô này ăn ....cái bụng cũng biết cười nha anh DinhT Rolling-on-the-floor-laughing4  nhìn ngon quá.

Xá xíu anh làm lần này? ko màu đò. Anh thấy vừa ý hơn mọi lần ko?. 

Sáng em đi chợ 7am ở Walmart người ta mới chuẩn bị chất hàng ra, kiếm thịt mà ko có, đành phải đi lại lần sau. Cũng an ủi mua được vài cái chén màu trắng em thích Lol , sáng về đói bụng làm 2 cái burger nhỏ ăn no rồi đi ngủ. 

Hẹn thư5/6 em đãi an làm món này.
Em sẽ làm xá xíu cách anh chỉ luôn.
Reply
#44
(2018-09-18, 07:01 PM)Gracie Wrote: kỳ này lam xa xiu ra thay vua y' khong dinhT ?
nuóng thịt tenderloin nen minh nghi khong bị quá mềm hả ...so*. luộc thì bị mềm hon* , khó cat'(...........

Nhờ brine nên thịt xa xíu thấm tháp gia vị hơn nhiều.   Thumbs-up4 

Xa xíu thì ai cũng nướng mà.  Ừa, loại cut này mềm lắm (so với thịt nạc vai), thì mình cắt dày hơn 1 chút.
Reply
#45
(2018-09-18, 09:17 AM)Gracie Wrote: Ý tea nói là dung cup cake tray đổ bánh khọt phải không > :full-moon-with-face4:
kiểu này là mình sẽ bake trong oven chu*' hả .....idea nghe cũng hay hay ....

Đúng rồi Gracie là bánh khọt, ko hiểu sao lại type bánh xèo, cupcake tray đổ bột vào rồi bake, ko biết ngon ko ta ?.
Reply