(2021-09-20, 01:43 PM)SugarBabe Wrote: Như anh Mong Manh ghi ở trên. Ngày mai là Tết Trung Thu rồi
September 21 , 2021
Thành viên nào có làm bánh ( hay ăn bánh TT ) hay có hình ảnh gì thì chia sẻ
...
Xin chào cả nhà,
Đọc SB viết mới hay ngày mai là trung thu, thôi thì dulan đem bài cũ về vì không làm kịp nha cả nhà!
...
Công thức và cách làm bánh trung thu.
Nấu Nước Đường Bánh Nướng để làm bánh trung thu:
Công thức:
1000 gram đường cát
600 gram nước lạnh
1 trái chanh vắt lấy nước
chút đường caramel
Cho nước sôi vào nồi đường để sẵn trên bếp.
Thắng chút đường caramel chế vào.
Nấu nước đường lửa trung bình, lắc nhẹ nồi chứ không khuấy, khi đường tan hết, hạ lửa nhỏ, cho nước cốt chanh và 1 lát chanh vào, nhớ hớt bọt.
Nấu tổng cộng thời gian khoảng 1 tiếng là đường sánh lại:
Thử đường: cho vào chén, giọt đường rơi xuống dĩa lan nhẹ rồi giữ dáng tròn trịa, hoặc nhỏ vào chén nước lạnh, giọt đường loang nhẹ và giữ được độ tròn.
Để nguội, cho vào lọ, đậy nắp để hơn 2 tuần thì làm bánh trung thu sẽ ngon:
----------------
Làm nhân đậu xanh.
Đậu xanh nấu chín nhừ, xay nhuyễn.
Sên lửa hơn trung bình chút xíu (5/9).
Ngoài nước đường lá dứa, dulan thêm chút nước đường bánh nướng, khi sên thỉnh thoảng cho chút dầu ăn vào để đậu xanh bóng mịn và béo ngon (với khoảng 200 gram đậu xanh thì dulan cho vào lúc sên nhân khoảng 50 gram dầu).
Sên đậu xanh phải đứng tại chỗ khuấy đều tay, thấy đậu vừa sệt như vầy không cần thêm bột khô gì hết, nhắc xuống để nguội thì nhân sẽ vừa vặn:
Nhân trà xanh:
Lấy chút dầu quậy tan chút bột trà xanh, cho vào một phần nhân đậu xanh đã làm xong như hình trên, thêm chút đường nếu bạn ngại bị đắng.
...
Công thức bột vỏ bánh trung thu.
240 gram bột mì
150 gram nước đường bánh nướng
40 gram dầu ăn
1 lòng đỏ trứng gà size M
2 muỗng cafe bơ đậu phộng
chút xíu bột ngũ vị hương
Rây bột vào thố, cho tất cả nguyên vật liệu còn lại vào, dùng tay trộn để thấy độ mịn dẻo của bột thật vừa ý, gói bột bằng nylon để trong tủ lạnh khoảng 30 phút:
...
Đóng bánh trung thu
Dulan làm 2 loại khuôn:
Khuôn nhỏ bánh 70 gram thì dulan dùng 30 gram bột vỏ bánh và 40 gram nhân.
Khuôn lớn 120 gram thì dùng 50 gram bột vỏ bánh và 70 gram nhân.
8 bánh nhỏ này nướng trước, nhiệt độ 190C, sau 10 phút đem ra xịt nước lạnh, để nguội khoảng 5 phút thì phết hỗn hợp trứng:
Hỗn hợp phết: quậy đều 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng canh lòng trắng + 1 muỗng cafe mật ong + 1 muỗng cafe sữa tươi + nửa muỗng dầu mè.
Dulan đã phết xong 3 cái, cọ phết để ở bánh thứ tư, chụp một tấm:
Nướng lần hai nhiệt độ 200C khoảng 8 phút là được, thấy bánh nhạt nhưng hôm sau bánh sẽ xuống màu đều và bóng hơn.
Bánh trung thu mới nướng xong:
...
Hôm sau bánh mềm và xuống màu rất đẹp, dulan cắt một bánh nhân trà xanh tròn, một bánh đậu xanh vuông, ăn thử thấy ngon thơm:
Trang trí lá phong cho thích hợp Tết trung thu:
Ăn bánh trung thu uống trà kể chuyện ngày xưa trên quê hương thân yêu:
...
Xin cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé xem nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
(xin cám ơn tất cả các bài viết của Chút Dịu Dàng Thu, sẽ nghe và đọc với nhiều dấu like sau nha các bạn! icon hoa hồng)
...