VietBest

Full Version: Tấc Lòng Non Nước - Chu Tấn
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Tin buồn thay nhau nối đuôi…

Có lẽ những người cùng tâm hướng, cùng bầu trời sinh hoạt văn nghệ Hải ngoại… hẹn nhau cùng nắm tay ra đi! 😒
...
Nhà văn Chu Tấn, tên thật là Trần Như Huỳnh, Cựu Trung tá Không Quân, vừa từ trần, sau tai nạn té ngã, chở vào nhà thương, nhưng đã không thoát khỏi số mệnh! 

Ông qua đời lúc 3 giờ, 48 phút sáng, ngày 4 tháng 1 năm 2023, tại San jose. Thọ 85 tuổi.

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC & CẦU NGUYỆN HƯƠNG LINH YÊN NGHỈ CHỐN VĨNH HẰNG!

Ông sinh hoạt trong lãnh vực viết lách, trên nhiều văn đàn Hải ngoại đã lâu, đã cho ra mắt với nhiều tác phẩm giá trị. Đặc biệt giữ nhiều chức vụ trong các đoàn thể sinh hoạt văn nghệ, cũng như chính trị. Tính Ông năng động, nhiệt huyết, hiền hòa, có lòng và hòa đồng với tất cả mọi đoàn thể, cộng đồng. Ông là một khuôn mặt hoạt động bền bỉ, trên nhiều lãnh vực, mà Người Việt Bắc Cali rất thương mến!

Cách đây khoảng vài năm, 2018, VTLV có tổ chức Buổi ra mắt sách, 2 tác phẩm: “Tấc Lòng Non Nước” và “Bão Tuyết”, tại Câu lạc bộ Mây Bốn Phương, San jose, rất là thành công.

Tiểu Sử:

Nhà văn Chu Tấn sinh năm 1939 tại Nam Định Bắc Việt. 1958, theo học Khóa 7 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. 1963, từ Binh Chủng Pháo Binh đổi sang Quân Chủng Không Quân. 1967-1968, chủ bút Nguyệt San Lý Tưởng Bộ Tư Lệnh Không Quân. 1969 là Giám Đốc Tại Bộ Thông Tin. Đến năm 1972, ông tốt nghiệp đại học Cần Thơ, đến năm 1973, cấp bậc Trung Tá không quân, kiêm Tham Mưu Phó Chiến Tranh Chính Trị Sư Đoàn 4 KQ Cần Thơ. Từ 1975-1984: Tù nhân Cộng Sản Việt Nam, qua nhiều trại tù cộng sản từ Nam ra Bắc. Rồi đến 1987, ông vượt biên, và được đến định cư tại San Jose, Hoa Kỳ. Sau đó, 1989 ông là sáng lập viên Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Từ những năm 1990-1996, ông là Chủ Tịch Hội Văn Nghệ Sĩ Việt Nam Tự Do (2 nhiệm kỳ). Cho đến năm 1995, sáng lập viên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại. Và từ 1997-2000, ông là Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Việt Nam Bắc California.” Nhà văn Cố vấn của Văn Thơ Lạc Việt.

Trong buổi RMS, Nhà Văn Chu Tấn cho biết: “Tấc Lòng Non Nước” gồm hai tập viết về văn hóa và chính trị. Tập một tôi viết về văn hóa Việt Nam, có bàn về 20 năm định nghĩa văn hóa tiêu biểu nhất trên thế giới và Việt Nam, trong đó cũng có viết về sứ mạng và chủ đạo văn hóa Việt Nam. Còn tập hai thì tôi viết về chính trị, và tác phẩm “Bão Tuyết” là tuyển tập gồm nhiều truyện ngắn.”

Ông kể tiếp: “Khi còn là học sinh tôi thích nghiên cứu về triết lý, về tôn giáo, lúc đó tôi đã đọc cuốn “Lịch Sử Triết Học Đông Phương” của Giáo Sư Nguyễn Đăng Thục. Từ đó, tôi rất thích thú khi được hiểu về văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa Đông Phương.”

Trước 1975, tôi có viết một bài gọi là “Bàn Về 12 Định Nghĩa Văn Hóa” đăng ở tập san Tư Tưởng của Đại Học Vạn Hạnh. Trước khi đăng bài nầy, chúng tôi có hỏi ý kiến của Học Giả Nguyễn Hiến Lê, thì học giả rất khen ngợi bài viết của tôi, và ông nói rằng, “Anh viết như thế là đúng, anh cứ viết đi, đừng ngại gì cả,” rồi ông còn khuyên tôi rằng, “Muốn hiểu một vấn đề nào đó, thì anh cứ viết sách. Lúc đó tôi rất ngạc nhiên, vì tôi vẫn còn là sinh viên thì làm sao dám viết sách? Học Giả Nguyễn Hiến Lê lại nói với tôi: “Anh tìm hiểu đến đâu thì anh cứ viết theo ý kiến đó, rồi anh tham khảo thêm những ý kiến của nhiều người khác. Sau đó, anh so sánh những ý kiến đó với ý kiến của anh, thì anh sẽ hoàn thành những cuốn sách của anh.”

Cũng nhờ vào những lời khuyên của các bậc học giả nên đến hôm nay, tôi đã được xuất bản nhiều bộ sách do chính tôi biên soạn hoặc cùng soạn chung với nhiều người khác.

“Tấc Lòng Non Nước” Tập 1 của Nhà Văn Chu Tấn, sách dày 520 trang trong đó có các phần như: Vai trò của kẻ sĩ, trí thức và sĩ phu thời đại – Nền tảng hòa đồng tôn giáo – Bàn về 25 định nghĩa văn hóa – Sứ mạng Văn Hóa Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa – Chân lý tinh hoa sự sống và đạo sống con người – Triết lý Tri-Hành – Sống hợp nhất – Chủ đạo văn hóa Việt Nam – Sống Hoa… Những đóa hoa hương sắc ngàn đời – Nhịp cầu giao cảm.

Bạn bè, thân hữu thật bàng hoàng đau xót, khi biết tin Ông vừa vĩnh biệt dương thế. Sự ra đi của Ông, là một mất mát cho giới văn nghệ sĩ nói riêng và cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nói chung. Vô Cùng Thương Tiếc!

Link mua sách Tấc Lòng Non Nước - Chu Tấn
Tấc Lòng Non Nước (Tập 1) (new revision) (Vietnamese Edition) https://a.co/d/c5yiLOo

Bao Tuyet (Vietnamese Edition) https://a.co/d/1AKLpXO